Bạn muốn tập chơi đàn guitar nhưng không có nhiều thời gian để đến trường lớp? Hay bạn đã chơi được kha khá và muốn tập luyện nâng cao mà không cần giáo trình? Đã có ngay những app tự học guitar với rất nhiều bài học đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu, hãy cùng khám phá nhé!

Chơi guitar không hề dễ, nhưng cũng rất đáng để bỏ công sức tập luyện. Học chơi nhạc cụ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, nhưng làm sao để tự học và tự tập luyện mọi lúc mọi nơi, không cần mang theo sách vở nặng nề? Có rất nhiều app di động miễn phí giúp bạn học chơi guitar dễ dàng và tự tin hơn, kể cả khi hoàn toàn chưa biết gì về môn này.

1. Real Guitar

Ứng dụng Real Guitar trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Real Guitar trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Real Guitar là ứng dụng mô phỏng cây đàn guitar, có thể chọn loại acoustic hoặc guitar điện đều được, và có thể chạy trên cả điện thoại hoặc máy tính bảng. App này cũng hỗ trợ cảm ứng đa điểm trên màn hình để chơi được hợp âm, với điều kiện thiết bị của bạn cũng có khả năng cảm ứng đa điểm.

Điểm thú vị hơn nữa ở ứng dụng này là có sẵn các bản nhạc được phát theo vòng lặp để bạn tập chơi đàn, ngoài ra còn có chế độ ghi âm và tạo file âm thanh MP3. Như vậy bạn có thể tự nghĩ ra các giai điệu ngẫu hứng, sau đó dùng Real Guitar để chơi và ghi lại thành file để sử dụng sau này.

2. Perfect Ear

Thực ra Perfect Ear không phải là ứng dụng dành riêng cho guitar, nhưng vẫn cực kỳ hữu ích cho những ai muốn học chơi nhạc cụ này hoặc bất kỳ nhạc cụ nào khác. Về cơ bản, ứng dụng này được thiết kế nhằm mục đích phát triển 2 kỹ năng quan trọng mà những người chơi nhạc dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều phải luyện tập, đó là nhịp điệu và giai điệu.

Ứng dụng Perfect Ear trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Perfect Ear trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Perfect Ear cung cấp cho bạn hàng chục bài tập luyện về quãng, âm giai, hợp âm và nhịp điệu, giúp bạn làm quen và hiểu sâu hơn về âm nhạc nói chung. Cũng có nhiều bài tập về cách đọc bản nhạc, cao độ tuyệt đối và hát nốt nhạc. Nếu bạn muốn luyện khả năng cảm âm để phân biệt các nốt nhạc khác nhau thì ứng dụng này là trợ thủ đắc lực.

Ngoài ra nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn nữa thì Perfect Ear cũng có các bài viết về lý thuyết âm nhạc, sẽ rất hữu ích nếu bạn có ước mơ tự sáng tác ra những giai điệu của riêng mình.

3. GuitarTuna

Hiện nay có rất nhiều app giúp bạn chỉnh dây đàn guitar, nhưng GuitarTuna được đánh giá là ứng dụng tốt nhất. Cũng có thể dùng app này cho các loại đàn khác như guitar bass, ukulele, violin, cello, banjo và nhiều nhạc cụ có dây phổ biến khác, rất tiện lợi cho những người đang tập chơi nhiều môn cùng lúc.

Ứng dụng GuitarTuna trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng GuitarTuna trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Khi bạn gảy dây đàn guitar, ứng dụng sẽ “nghe” tiếng đàn bằng micrô của điện thoại và hiển thị tần số cũng như tên nốt nhạc ứng với âm đó. Chức năng này rất hữu ích đối với những người mới tập chơi, nhưng kể cả người chơi chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng vì GuitarTuna còn cung cấp hàng trăm cách chỉnh dây biến thể khác với bình thường.

4. smartChord

Nếu bạn muốn có một ứng dụng kiểu “all-in-one” để tự học guitar thì smartChord là sự lựa chọn tuyệt vời. Ban đầu ứng dụng này chỉ được thiết kế để học các hợp âm và thế tay trên đàn guitar, nhưng càng về sau nó đã được phát triển thêm để trở nên toàn diện với nhiều chức năng hơn.

Ứng dụng smartChord trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng smartChord trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Một trong những chức năng hữu ích nhất của app này là tìm hợp âm ngược, giúp bạn biết tên và cách chơi của một hợp âm bất kỳ nào đó. Ngoài ra smartChord cũng có các tính năng giúp xác định tông của bản nhạc, hàng trăm chế độ chỉnh dây được thiết kế sẵn, hàng chục âm giai khác nhau, máy đếm nhịp cơ bản, công cụ tạo tông nhạc chính xác, đặc biệt là có hẳn một cây đàn guitar ảo để chơi tạm khi không có đàn thật ở bên cạnh.

5. Metronomerous

Hầu hết các ứng dụng mô phỏng máy đếm nhịp (metronome) đều quá đơn điệu, chỉ có một vài chức năng cơ bản có thể giúp ích cho bạn khi mới tập chơi nhưng sẽ nhanh chóng “hết giá trị” khi bạn tiến bộ và nâng cao trình độ của mình. Vậy hãy thử dùng Metronomerous, một trong những ứng dụng máy đếm nhịp tốt nhất hiện nay.

Ứng dụng Metronomerous trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Metronomerous trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Thoạt nhìn thì giao diện của app có vẻ hơi rối, nhưng đó là vì có rất nhiều chức năng khác nhau chứ không chỉ đếm nhịp. Bạn có thể chọn chế độ đếm nhịp theo nốt móc đơn, nốt móc đôi, liên ba, liên năm, liên bảy. Ứng dụng có thể nhấn mạnh vào bất kỳ nốt nào nhỏ đến cỡ nốt móc đôi hoặc liên ba, có thể tắt tiếng trong các ô nhịp để đảm bảo bạn vẫn giữ đúng nhịp, thậm chí nó có thể tự lập trình các chuỗi nhịp phức tạp.

Nếu bạn chỉ cần tập chơi với nhịp cơ bản thì ứng dụng này có thể hơi quá mức cần thiết. Nhưng nếu muốn nâng cao kiến thức và kỹ thuật của mình thì Metronomerous có lẽ là ứng dụng duy nhất đáp ứng được nhu cầu.

6. Justin Guitar

Justin Guitar vốn là một trong những trang web tốt nhất để học chơi guitar. Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những người mới tập chơi đều ghé thăm trang web này. Tại đây có lưu trữ rất nhiều bài học từ Justin Sandercoe, người đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về đàn guitar một cách đơn giản dễ hiểu và có thể giúp bạn chơi được một giai điệu bất kỳ ngay lập tức.

Justin Guitar (Ảnh: Internet).
Justin Guitar (Ảnh: Internet).

Ứng dụng này có thể coi là phần mở rộng tuyệt vời của trang web đó, cung cấp mọi thứ bạn cần khi bắt đầu đến với guitar. Bạn sẽ thấy có chức năng chỉnh dây đàn, các video hướng dẫn, các bài học tương tác và hơn 1000 bản nhạc mà bạn có thể chơi theo để đánh được các hợp âm một cách hoàn hảo.

Ứng dụng sẽ cho điểm và theo dõi sự tiến bộ của bạn qua tất cả các bài học, vì vậy bạn có thể tiếp tục học và chơi từ chỗ đã dừng lại ở lần trước.

7. Yousician

Các ứng dụng chỉnh dây đàn và dạy hợp âm đều rất tốt, nhưng làm sao để biết được mình có đang chơi đúng hay không? Làm sao chắc chắn âm thanh phát ra từ cây đàn của mình là thực sự tốt và ngón tay của mình đã đặt đúng vị trí?

Ứng dụng Yousician trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Yousician trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Mặc dù không thể thay thế hoàn toàn cho giáo viên thật ngoài đời nhưng Yousician cũng gần như làm được như vậy. Ứng dụng này có video hướng dẫn từng bước, trình bày các bài học do giáo viên âm nhạc thiết kế với nhiều chủ đề như hợp âm, cách gảy dây, quạt dây đàn, giai điệu, v.v. Ưu điểm lớn nhất là app thực sự nghe được cách chơi của bạn và đưa ra đánh giá, do đó bạn sẽ biết mình đang đúng ở đâu và sai ở chỗ nào để sửa.

8. Guitar 3D Chords

Nếu bạn mới bắt đầu tập chơi và đang cố gắng học các hợp âm thì Guitar 3D Chords là công cụ tuyệt vời để trợ giúp. Ứng dụng có chứa tất cả các hợp âm cần thiết cho người mới học, nhưng điều khác biệt của nó là thể hiện hợp âm ở dạng 3D, giúp bạn nhanh chóng hiểu được vị trí đặt ngón tay trên cây đàn guitar.

Ứng dụng Guitar 3D Chords trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Guitar 3D Chords trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Đặc biệt hơn nữa, ứng dụng còn hướng dẫn cách chuyển thế tay khi thay đổi hợp âm, điều này rất quan trọng khi áp dụng vào các bài hát trong thực tế. Ứng dụng cũng thể hiện rõ những dây nào cần chơi trong hợp âm và có chế độ chia đôi màn hình để bạn nhìn rõ thao tác ở cả hai tay. Ngoài ra còn có các bài học và câu đố để kiểm tra kiến thức của bạn về hợp âm, giúp bạn nhanh chóng trở thành bậc thầy về lĩnh vực này.

9. Andy Guitar

Andy Guitar cũng là ứng dụng được phát triển bởi một giáo viên dạy guitar tên là Andy. Anh ấy sẽ hướng dẫn bạn với vô số bài học và bản nhạc mẫu, ngoài ra còn trả lời các câu hỏi thường gặp của những người mới tập chơi guitar.

Ứng dụng Andy Guitar trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Andy Guitar trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Andy là một giáo viên tuyệt vời và rất kiên nhẫn. Các bài học được trình bày đơn giản và rõ ràng, vì vậy bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ rất nhanh chóng. Một trong những điểm cộng lớn của Andy Guitar là bạn sẽ được học những bài hát hiện đại. Đa số ứng dụng guitar thường tập trung vào các tác phẩm kinh điển, nhưng Andy lại kết hợp dễ dàng giữa các bài hát được yêu thích như của The Beatles và Maroon 5.

10. 3000 Chords

Nếu bạn muốn có một giáo trình đơn giản chứa đầy đủ tất cả các hợp âm cần học thì 3000 Chords chính là ứng dụng dành cho bạn. Không phức tạp và nhiều tính năng như các ứng dụng khác nêu trên nhưng app này được thiết kế đơn giản và hiệu quả với mục tiêu duy nhất là cung cấp cho bạn một kho dữ liệu về hợp âm đầy đủ, đa dạng.

Ứng dụng 3000 Chords trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng 3000 Chords trên điện thoại (Ảnh: Internet).

3000 Chords không chỉ hiển thị cách bấm hợp âm mà có thể chơi thành tiếng để bạn nghe và tập theo. Ứng dụng cũng có các trò chơi luyện hợp âm và cảm âm giúp bạn học thêm một vài lý thuyết guitar đơn giản. Đặc biệt có một tính năng rất hiếm thấy ở những ứng dụng khác, đó là hỗ trợ những người chơi guitar thuận tay trái.

Trên đây là những ứng dụng tự học guitar cực kỳ tiện lợi và cần thiết cho bất kỳ ai muốn chơi loại nhạc cụ này. Bạn thích app nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

6 ứng dụng biến ảnh chụp thành tranh vẽ nghệ thuật đẹp lạ không ngờ

Bạn thích vẽ tranh nhưng không muốn mất thời gian cầm cọ vẽ? Hay bạn muốn bức ảnh chụp của mình mang phong cách nghệ thuật độc lạ khiến mọi người phải trầm trồ? Hãy thử ngay các ứng dụng biến ảnh chụp thành tranh vẽ để tạo ra những kiệt tác giống như họa sĩ thực thụ nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận