SoundCloud và Spotify đều là những nền tảng phổ biến để khám phá âm nhạc, nhưng chúng được thiết kế để phục vụ các đối tượng người dùng khác nhau. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc trực tuyến và đang phân vân giữa hai lựa chọn này thì hãy cùng xem SoundCloud hay Spotify phù hợp hơn nhé!

Dưới đây là so sánh hai nền tảng nghe nhạc này ở nhiều khía cạnh như khám phá các nghệ sĩ mới, sắp xếp danh sách phát và chất lượng âm thanh.

SoundCloud là gì?

SoundCloud là nền tảng phát nhạc trực tuyến được thành lập vào tháng 8/2007 và nhanh chóng được nhiều nghệ sĩ mới nổi sử dụng để chia sẻ sản phẩm âm nhạc của họ với thế giới. Theo số liệu của SoundCloud, hiện có hơn 30 triệu nghệ sĩ hoạt động trên nền tảng này.

So sánh SoundCloud và Spotify (Ảnh: Internet)
So sánh SoundCloud và Spotify (Ảnh: Internet)

Spotify là gì?

Spotify là dịch vụ phát nhạc và podcast trực tuyến bao gồm các nghệ sĩ có tên tuổi và cả những người mới tham gia hoạt động âm nhạc. Nền tảng này được thành lập vào năm 2006 và ra mắt sau đó 2 năm, khởi đầu ở Thụy Điển rồi mở rộng sang Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Spotify không chỉ là nơi tập hợp nhiều nghệ sĩ mà còn giúp bạn khám phá bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế và tự tạo playlist của riêng mình.

So sánh SoundCloud và Spotify: Nền tảng nghe nhạc nào tốt hơn?

SoundCloud và Spotify đều có ưu điểm riêng của mình. Để xác định nền tảng nào phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn, hãy cùng phân tích các khía cạnh quan trọng nhất.

Khám phá các nghệ sĩ và bản nhạc mới

Spotify có một số tính năng giúp bạn khám phá các nghệ sĩ và bản nhạc mới tiện lợi hơn, ví dụ như Discover Weekly đề xuất các bản nhạc mới cho bạn vào thứ Hai hàng tuần dựa theo lịch sử nghe nhạc của bạn.

Danh sách phát Discovery Weekly trên Spotify (Ảnh: Internet)
Danh sách phát Discovery Weekly trên Spotify (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tính năng Daily Mix để khám phá âm nhạc theo các thể loại và tâm trạng khác nhau. Ngoài ra Spotify có các danh sách nhạc được cá nhân hóa dành riêng cho bạn không theo ngày cụ thể.

Danh sách phát Daily Mix trên Spotify (Ảnh: Internet)
Danh sách phát Daily Mix trên Spotify (Ảnh: Internet)

Một tính năng khác là Release Radar đề xuất các bản nhạc của nghệ sĩ mà bạn đã theo dõi hoặc các đĩa đơn phù hợp với sở thích của bạn.

SoundCloud cũng có danh sách phát Daily Mix giống như Spotify và một tính năng tương tự khác là “trạm nghệ sĩ” gồm các bản nhạc tương tự với nội dung mà bạn đã thích. Cả hai nền tảng đều có playlist dành riêng cho các hoạt động cụ thể của người dùng như học bài và tập thể dục. Như vậy nhìn chung không có sự khác biệt đáng kể.

Kết quả: Hòa

Danh sách phát kết hợp của SoundCloud (Ảnh: Internet)
Danh sách phát kết hợp của SoundCloud (Ảnh: Internet)

Các bản nhạc không chính thức

SoundCloud là công cụ tuyệt vời để khám phá các bản nhạc remix và mashup không chính thức. Nếu bạn đến quán café và nghe được một bản kết hợp các bài hát nổi tiếng thì có thể đó là SoundCloud hoặc YouTube Music.

Bản nhạc remix trên SoundCloud (Ảnh: Internet)
Bản nhạc remix trên SoundCloud (Ảnh: Internet)

Trong khi đó Spotify không phải là lựa chọn lý tưởng để nghe các bản nhạc không chính thức, chủ yếu là do tài khoản người dùng thông thường không thể tải nhạc lên Spotify giống như SoundCloud. Vì vậy các bản nhạc underground nổi tiếng thường mất nhiều thời gian mới có mặt trên Spotify và số lượng cũng rất ít. Nhưng đôi khi bạn vẫn có thể tìm thấy các bản nhạc hay ít người biết tới.

Lựa chọn: SoundCloud

Chất lượng âm thanh

Chất lượng AAC (mã hóa âm thanh nâng cao) của Spotify thay đổi tùy theo gói đăng ký của người dùng. Tài khoản Premium có thể nghe nhạc trên app với tốc độ lên tới 320 kb/s còn trên web là 256 kb/s. Trong khi đó tài khoản miễn phí chỉ có tốc độ tối đa 160 kb/s trên app và 128 kb/s trên web.

Đối với SoundCloud, nếu đăng ký Go+ bạn có thể nghe nhạc với tốc độ lên tới 256 kb/s, còn tài khoản miễn phí không được nêu rõ chất lượng âm thanh.

Lựa chọn: Spotify

Mức giá đăng ký

Spotify và SoundCloud đều cho phép sử dụng miễn phí hoặc bạn có thể mua phiên bản cao cấp để loại bỏ quảng cáo và thêm nhiều tính năng hơn.

Spotify Premium có giá khởi điểm là 10,99 USD/tháng ở Mỹ (5,99 USD/tháng đối với học sinh sinh viên), ngoài ra có tùy chọn Premium Duo dùng chung hai tài khoản với giá 14,99 USD/tháng. Đặc biệt là gói Premium Family cho phép dùng chung tối đa 6 tài khoản có giá 16,99 USD/tháng.

Các gói đăng ký có trả phí của Spotify (Ảnh: Internet)
Các gói đăng ký có trả phí của Spotify (Ảnh: Internet)

Trong khi đó đăng ký SoundCloud Go có giá 4,99 USD/tháng nhưng kém hơn Spotify Premium vì không có âm thanh chất lượng cao và không thể xem danh mục âm nhạc đầy đủ. Gói SoundCloud Go+ có giá 9,99 USD/tháng cho phép truy cập danh mục đầy đủ cùng với âm thanh chất lượng cao và trộn bài. Tính đến tháng 12/2023 SoundCloud không có gói đăng ký dành cho gia đình giống như Spotify.

Các gói đăng ký có trả phí của SoundCloud (Ảnh: Internet)
Các gói đăng ký có trả phí của SoundCloud (Ảnh: Internet)

Lựa chọn: SoundCloud giá rẻ nhưng Spotify Premium có nhiều tính năng hơn

Danh sách phát nhạc

Kể cả khi bạn không biết các mẹo và thủ thuật sử dụng danh sách phát của Spotify thì việc tạo và chia sẻ danh sách phát trên nền tảng này cũng rất đơn giản. Tính năng tốt nhất có lẽ là thêm bản nhạc mới bằng cách chọn trong phần Được đề xuất ở cuối danh sách phát.

Các bản nhạc được đề xuất thêm vào danh sách phát trên Spotify (Ảnh: Internet)
Các bản nhạc được đề xuất thêm vào danh sách phát trên Spotify (Ảnh: Internet)

Một tính năng đặc biệt của Spotify là Smart Shuffle (trộn bài thông minh) giúp bổ sung các bản nhạc mới tương tự vào playlist của bạn trong lúc trộn bài. Ngoài ra bạn có thể thêm người cộng tác cho danh sách phát, ví dụ khi bạn muốn tạo list nhạc chung với bạn bè hoặc người thân.

Đối với SoundCloud, bạn có thể tạo playlist các bản nhạc yêu thích của riêng mình hoặc lưu danh sách phát của người khác vào Thư viện của mình. Nhưng nhìn chung nền tảng này không có nhiều tính năng nâng cao giống như Spotify.

Các danh sách phát có sẵn trong ứng dụng SoundCloud (Ảnh: Internet)
Các danh sách phát có sẵn trong ứng dụng SoundCloud (Ảnh: Internet)

Lựa chọn: Spotify

Sử dụng trên các thiết bị khác nhau

Spotify có ứng dụng trên iOS và Android cũng như phiên bản dành cho máy tính. Bạn có thể tải ứng dụng Spotify trên máy tính bằng bất kỳ trình duyệt nào, còn ứng dụng di động có trong App Store và Google Play Store.

SoundCloud cũng có ứng dụng trên iOS và Android cùng với phiên bản Desktop Player dành cho máy tính nhưng chỉ chạy được trong trình duyệt Chrome, Brave và Edge. Nếu bạn dùng trình duyệt Safari thì lựa chọn duy nhất là Spotify.

Lựa chọn: Spotify

Sắp xếp thư viện nhạc cá nhân

Spotify có giao diện rất trực quan, các bản nhạc và danh sách phát mà bạn đã thích được xếp trong phần Thư viện của bạn, ngoài ra có thể sắp xếp các nội dung bạn đã tải xuống.

Sắp xếp thư viện của bạn trong ứng dụng Spotify (Ảnh: Internet)
Sắp xếp thư viện của bạn trong ứng dụng Spotify (Ảnh: Internet)

SoundCloud cũng có phần Thư viện cho phép bạn dễ dàng xem lại các nội dung yêu thích nhưng khả năng sắp xếp hạn chế hơn so với Spotify, ví dụ bạn không thể thay đổi thứ tự của các bản nhạc trong danh sách phát.

Sắp xếp danh sách phát trong SoundCloud (Ảnh: Internet)
Sắp xếp danh sách phát trong SoundCloud (Ảnh: Internet)

Lựa chọn: Spotify

Tính năng kết nối cộng đồng

SoundCloud có nhiều tính năng chia sẻ tuyệt vời để kết nối người dùng với nhau. Bạn có thể nhấn like và đăng lại các bản nhạc, đặc biệt là để lại comment, trong khi Spotify chỉ cho phép comment đối với podcast.

Tính năng đăng lại danh sách phát yêu thích trong SoundCloud (Ảnh: Internet)
Tính năng đăng lại danh sách phát yêu thích trong SoundCloud (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bạn có thể dễ dàng theo dõi tài khoản của bất cứ ai trên SoundCloud và cập nhật những thông tin mới nhất của họ trong phần Feed. Ngược lại, Spotify chỉ cho phép theo dõi tài khoản của nghệ sĩ và bạn bè, nhưng bạn có thể biết những người mà bạn theo dõi đang nghe nội dung gì, đồng thời có thể chia sẻ những nội dung bạn đang nghe với người khác.

Spotify cũng cho phép công khai danh sách phát của bạn để mọi người biết được, và đặc biệt là tính năng Wrapped – Nhìn Lại giúp kết nối người dùng với nhau cực kỳ thú vị. Wrapped giúp bạn xem lại thói quen nghe nhạc của mình trong năm vừa qua và có thể chia sẻ các số liệu thống kê lên mạng xã hội.

Như vậy SoundCloud có ưu điểm là tính năng đăng lại và bình luận, nhưng Wrapped của Spotify được nhiều người ưa thích hơn, do đó cả hai nền tảng đều có điểm hấp dẫn riêng.

Kết quả: Hòa

Tóm lại: SoundCloud hay Spotify cho trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn?

Nếu bạn muốn khám phá các nghệ sĩ ít được biết tới và các bản nhạc không chính thức thì SoundCloud là lựa chọn tốt hơn để tìm kiếm, trong khi Spotify chủ yếu gồm các nghệ sĩ đã có tên tuổi.

Tuy nhiên Spotify mang đến trải nghiệm nghe nhạc toàn diện hơn cùng với nhiều lựa chọn gói đăng ký có nhiều tính năng tiện ích, ngoài ra nền tảng này cũng cho phép tùy chỉnh danh sách phát của bạn linh hoạt hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách dùng thử Imagen 2 của Google: Công cụ AI tạo hình ảnh mới ra mắt

Mới đây Google đã tung ra mô hình AI biến văn bản thành hình ảnh có tên là Imagen với phiên bản mới là Imagen 2. Đây là công cụ rất thú vị mà bạn nên trải nghiệm, và đặc biệt là bất kỳ ai cũng có thể dùng thử Imagen 2 miễn phí thông qua nền tảng đám ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận