Google dự kiến sẽ phát hành Android 14 vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2023, nhưng trước đó đã có bản beta để thử nghiệm cho người dùng Pixel. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng Android 14 Beta sở hữu một số tính năng và cải tiến mới sẽ được đưa vào bản chính thức. Dưới đây là 5 tính năng mới nổi bật có trong Android 14 Beta 1.

1. Phím điều hướng quay trở lại được cải thiện

Google giới thiệu phím mũi tên quay lại mới mà bạn sẽ thấy khi điều hướng bằng cử chỉ trong Android 14 Beta. Giống như toàn bộ giao diện của hệ thống, mũi tên này đã được thiết kế đồng bộ với Material You nên nó sẽ có màu phụ thuộc vào hình nền của điện thoại.

Phím mũi tên quay trở lại sẽ được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)
Phím mũi tên quay trở lại sẽ được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)

Mũi tên quay lại kiểu mới được cho là sẽ kết hợp đẹp mắt với hoạt ảnh quay trở lại trong hệ điều hành Android 14. Bạn có thể thấy tính năng này hoạt động với các ứng dụng được hỗ trợ: khi vuốt màn hình điện thoại để quay trở lại sẽ hiển thị bản preview của màn hình đó.

2. Bảng chia sẻ nâng cao

Bảng chia sẻ là một trong những tính năng hữu ích nhất của Android vì nó giúp chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng dễ dàng hơn. Với Android 14, Google sẽ làm cho menu chia sẻ trở nên mạnh mẽ hơn nữa bằng cách cho phép các ứng dụng thêm các hành động tùy chỉnh.

Bảng chia sẻ được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)
Bảng chia sẻ được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)

Trên thực tế đã có nhiều ứng dụng Android làm điều này nhưng chúng sử dụng bảng chia sẻ tùy chỉnh, trong khi đó Google tạo ra một API mới trong Android 14 Beta để khắc phục điều này, cho phép các ứng dụng hiển thị các hành động bổ sung trong bảng chia sẻ gốc.

Một cải tiến khác đối với bảng chia sẻ trong Android 14 là có thể hiển thị preview của tất cả hình ảnh mà bạn đang chia sẻ. Hiện tại tính năng này bị giới hạn chỉ có 3 hình ảnh.

3. Nhập mã PIN nhanh hơn và an toàn hơn

Android 14 Beta giúp bạn sử dụng mã PIN an toàn hơn bằng cách cho phép tắt hình động khi nhập mã PIN. Đây là một thay đổi đơn giản khiến cho các nút trên bàn phím không hiện rõ lên khi bạn nhấn vào chúng, nhờ đó những người đứng phía sau nhìn trộm rất khó nhìn thấy mã PIN của bạn.

Màn hình nhập mã PIN được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)
Màn hình nhập mã PIN được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, khi nhập mã PIN gồm 6 chữ số hoặc dài hơn, hệ điều hành sẽ tự động nhận biết và mở khóa điện thoại khi bạn nhập đúng, trong khi Android 13 trở về trước yêu cầu phải nhấn phím Enter để xác minh mã PIN.

4. Chỉnh âm lượng thông báo và nhạc chuông riêng biệt

Android 14 Beta đã tách riêng thanh trượt điều chỉnh nhạc chuông và âm thanh thông báo để bạn có thể chỉnh mức âm lượng của chúng độc lập với nhau. Điều này sẽ cho phép bạn đặt nhạc chuông cho các cuộc gọi đến to hơn âm thanh của các thông báo. Nhiều giao diện Android của các nhà sản xuất như One UI của Samsung đã có tùy chọn này từ lâu, nhưng đến bây giờ nó vẫn chưa được đưa vào Android gốc một cách chính thức.

Chỉnh âm lượng được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)
Chỉnh âm lượng được đổi mới trong Android 14 (Ảnh: Internet)

5. Chế độ trợ năng tiếp cận

Android 14 Beta có nhiều cải tiến về trợ năng, ví dụ như tăng kích thước văn bản lên tới 200% trong khi Android 13 chỉ cho phép tăng lên 130%. Để tránh sự cố về giao diện do kích thước phông chữ quá lớn, Google sẽ áp dụng kỹ thuật tăng cỡ chữ phi tuyến tính, tức là văn bản vốn đã to sẽ không bị phóng to thêm nữa để tránh nội dung bị cắt mất.

Một bổ sung quan trọng khác là hỗ trợ thông báo Flash. Bạn có thể đặt màn hình hoặc đèn LED của camera sáng lên nhấp nháy mỗi khi có thông báo mới, thậm chí có tùy chọn để cả hai cùng sáng nhấp nháy với nhau.

Và cuối cùng, một cải tiến nhỏ nhưng rất tiện ích là cho phép lựa chọn đơn vị đo lường theo hệ mét hoặc hệ imperial không phụ thuộc vào vị trí địa lý của người dùng.

Google sẽ tiếp tục bổ sung các tính năng mới cho Android 14

Việc thử nghiệm beta của Android 14 sẽ còn kéo dài đến tháng 8 hoặc tháng 9 – thời điểm công bố bản chính thức dành cho điện thoại Pixel tương thích. Từ giờ cho đến lúc đó có thể hy vọng Google sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho hệ điều hành Android, thậm chí có thể xóa bỏ một số tính năng.

Lưu ý rằng nếu bạn đang dùng điện thoại không phải Pixel thì phiên bản Android 14 của điện thoại đó có thể không đầy đủ tất cả các tính năng nêu trên. Mỗi nhà sản xuất có thể quyết định giữ lại tính năng nào phù hợp trong giao diện của riêng họ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

TOP 6 phần mềm AI ấn tượng nhất 2023: Phiên dịch, vẽ tranh hay tâm sự cùng AI

TOP 5 phần mềm AI, công cụ AI ấn tượng, đáng thử nhất 2023 từ Chat GPT làm mưa làm gió thời gian quan đến các công cụ AI biến chữ thành tranh hay phần mềm phiên dịch, thậm chí trao đổi, tâm sự với bạn như bác sĩ tâm lý...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận