Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng của Mỹ cho thấy: ngoài tăng cường sức khỏe thể chất, ăn nhiều rau còn có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần, khiến tâm trạng thoải mái và hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu chứng minh lợi ích của ăn nhiều rau

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu muốn xem rằng số lượng rau ăn vào có tác động đến hạnh phúc và tâm lý của mỗi người không. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 75 người trong độ tuổi từ 18 đến 65, những người có thói quen ăn ít rau.

Trong 8 tuần, những người tham gia nghiên cứu sẽ ăn rau theo số lượng được khuyến nghị dựa trên mức calo thông thường của họ. Số lượng này nhiều hơn mức tiêu thụ theo thói quen thông thường của họ.

Ăn nhiều rau giúp cải thiện tâm trạng của bạn (Ảnh: Internet)
Ăn nhiều rau giúp cải thiện tâm trạng của bạn (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Thang đo Hạnh phúc (SHS) để đánh giá mức độ hạnh phúc trước và sau 8 tuần nghiên cứu. SHS gồm 4 câu hỏi để người tham gia trả lời, qua đó thể hiện mức độ hạnh phúc so với các triệu chứng trầm cảm của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tăng lượng rau tiêu thụ theo khuyến nghị có thể cải thiện điểm SHS trung bình. Kết quả này xác nhận điều mà nhiều chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng đã nghi ngờ – đó là việc ăn uống bổ dưỡng có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần của một người.

Tại sao ăn rau lại giúp bạn thêm hạnh phúc?

Nghiên cứu trên lưu ý rằng, các vitamin và hợp chất thực vật phytochemical trong rau có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm – do đó có thể tác động tích cực đến sức khỏe tâm lý.

Rau chứa vô số vi chất dinh dưỡng như kẽm, magiê, folate và sắt – rất quan trọng cho chức năng thần kinh tối ưu. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến trầm cảm và lo lắng.

Vitamin C có trong rau là một chất dinh dưỡng có lợi, giúp điều hòa các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine, có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng.

Folate có trong các loại rau lá xanh đậm tạo ra serotonin và dopamine – hoạt động như những chất giúp ổn định tâm trạng. Ngoài ra, chất xơ cũng tham gia vào quá trình này“, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các chất dinh dưỡng trong rau là yếu tố cải thiện tâm trạng (Ảnh: Internet)
Các chất dinh dưỡng trong rau là yếu tố cải thiện tâm trạng (Ảnh: Internet)

Khi ăn rau, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có tác dụng tăng cường lớp niêm mạc của ruột. Chất xơ cũng có thể giúp giảm viêm, có thể ảnh hưởng đến nồng độ chất dẫn truyền thần kinh và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, khi làm những việc mà bạn biết là tốt cho cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Ai cũng biết rằng rau cải thiện sức khỏe, vì vậy việc lựa chọn một thói quen lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của bản thân.

Trái cây có giúp tâm trạng hạnh phúc không?

Nghiên cứu hiện tại chỉ xem xét mối liên quan giữa rau và sự hạnh phúc mà chưa đánh giá tác động của trái cây. Vậy trái cây có thể có tác động tương tự như rau hay không?

Hiện chưa có đủ nghiên cứu trong lĩnh vực này để hiểu đầy đủ về tác động khác nhau của rau và trái cây đối với sức khỏe tâm lý hoặc hạnh phúc nói riêng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết rằng trái cây cũng có thể đem lại những lợi ích tương tự với sức khỏe tinh thần, bởi mặc dù có hàm lượng đường cao hơn rau nhưng trái cây cũng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Để tốt nhất cho sức khỏe, hãy tuân thủ nguyên tắc chung, đó là ăn 75% rau và 25% trái cây.

Kết luận

Dinh dưỡng tổng thể và kế hoạch ăn uống là điều rất quan trọng. Trong khi các nghiên cứu như trên chứng minh rằng ăn nhiều rau hơn có lợi cho sức khỏe tinh thần, thì điều quan trọng là bạn nên hạn chế các loại thực phẩm có thể gây bất lợi cho sức khỏe của mình.

Hãy tập thói quen ăn uống dinh dưỡng mỗi ngày (Ảnh: Internet)
Hãy tập thói quen ăn uống dinh dưỡng mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Ăn nhiều rau là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng không phải duy nhất. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên cải thiện tâm trạng bằng cách ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục, hít thở sâu hoặc thiền để giảm căng thẳng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ, chứa nhiều đường, muối, chất béo, chất phụ gia và chất bảo quản, có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn. Ăn nhiều rau hơn có thể giúp giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kỹ, do đó làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Ngay từ bây giờ, hãy thay đổi chế độ ăn uống của mình để có một tâm trạng tốt hơn. Cùng xem thêm những thông tin bổ ích khác mà BlogAnChoi cập nhật mỗi ngày nhé.

Xem thêm

10 loại thực phẩm có thể khiến cơ thể bạn biến đổi khi tiêu thụ quá nhiều

Cái gì quá nhiều cũng không ổn, cho dù đó có là các chất dinh dưỡng vốn tốt cho sức khỏe đi chăng nữa. Cùng BlogAnChoi điểm qua 10 loại thực phẩm có thể khiến cơ thể chúng ta biến đổi - theo chiều hướng xấu - nếu hấp thụ quá mức nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận