Mọi người thường được khuyên không nên uống quá nhiều cà phê vì caffeine có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, cà phê cũng chứa một số hợp chất có thể làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng uống 3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc hạ huyết áp. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy uống cà phê vừa phải có thể an toàn cho những người bị tăng huyết áp.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients báo cáo rằng uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc hạ huyết áp ngoại vi và trung tâm. Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Arrigo F.G. Cicero, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Y tế và Phẫu thuật tại Đại học Bologna, huyết áp ngoại vi và trung tâm là dấu hiệu của xơ cứng và lão hóa động mạch.

Uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày có liên quan đến hạ huyết áp (Ảnh: Internet)
Uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày có liên quan đến hạ huyết áp (Ảnh: Internet)

Ở người lớn tuổi bị tăng huyết áp, các động mạch lớn có xu hướng cứng hơn, dẫn đến huyết áp tâm thu cao hơn (trị số trên cùng của số đo huyết áp) và huyết áp rộng hơn (chênh lệch giữa trị số trên và trị số dưới).

Các tác giả lưu ý trong báo cáo của họ rằng tác động của cà phê đối với huyết áp vẫn đang được tranh luận, chủ yếu là do hàm lượng caffein trong cà phê có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những tác dụng này có thể được cải thiện bởi các chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể giúp các mạch máu giãn ra cũng như bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do.

Uống cà phê thường xuyên liên quan đến hạ huyết áp

Cicero và nhóm của ông muốn điều tra xem sự tương tác giữa caffein và các hợp chất khác có trong cà phê sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ mắc bệnh huyết áp. Để tiến hành nghiên cứu của mình, nhóm của Cicero đã kiểm tra một mẫu bao gồm 720 nam giới và 783 phụ nữ là những người tham gia Nghiên cứu về tim Brisighella. Nghiên cứu đang diễn ra này bắt đầu từ năm 1972, bao gồm một đại diện mẫu ngẫu nhiên của một thị trấn nông thôn miền Bắc nước Ý tên là Brisighella.

Tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc hạ huyết áp (Ảnh: Internet)
Tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc hạ huyết áp (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét huyết áp và thói quen uống cà phê của những người tham gia, cũng như lựa chọn các dữ liệu khác liên quan đến sức khỏe tim mạch. Sau khi phân tích dữ liệu, họ phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc hạ huyết áp.

Cicero cho biết: “Xu hướng có vẻ tích cực từ việc uống 2 tách cà phê mỗi ngày. Vì vậy, uống cà phê không nên bị cấm trước đối với những người uống cà phê hiện tại, nếu lo ngại rằng cà phê có thể làm tăng mức huyết áp.

Tại sao cà phê có thể giúp giảm huyết áp?

Megan K. Rhoads, tiến sĩ và học giả sau tiến sĩ, Khoa Y, Khoa Thận học tại Đại học Alabama ở Birmingham, cho biết có một số cơ chế mà việc tiêu thụ cà phê có thể làm giảm huyết áp, một số cơ chế đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật. Cô ấy giải thích: “Cà phê có chứa caffein, có thể làm tăng và giảm huyết áp trong những trường hợp cấp tính, nhưng nó cũng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học có thể gây ra tác dụng hạ huyết áp.”

Cà phê chứa chất caffeine có thể ảnh hưởng đến huyết áp (Ảnh: Internet)
Cà phê chứa chất caffeine có thể ảnh hưởng đến huyết áp (Ảnh: Internet)

Rhoads đã cung cấp axit chlorogenic như một ví dụ về hợp chất có thể làm giảm huyết áp tâm thu ở chuột. Khi được xử lý bởi hệ vi sinh vật đường ruột, axit chlorogen được phân hủy thành các chất chuyển hóa có thể làm tăng khả dụng sinh học của oxit nitric và hạ huyết áp.

Tiến sĩ Debabrata Mukherjee, chủ nhiệm Khoa Nội và giáo sư nội khoa tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Công nghệ Texas El Paso, giải thích thêm: “Mặc dù caffeine có thể làm tăng mức huyết áp (đặc biệt là ở những người thường không uống cà phê), lượng các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong cà phê đối trọng với hiệu ứng này với tác động cuối cùng từ trung tính đến tích cực đối với huyết áp.”

Axit chlorogenic có trong hạt cà phê có thể hạ huyết áp (Ảnh: Internet)
Axit chlorogenic có trong hạt cà phê có thể hạ huyết áp (Ảnh: Internet)

Theo Mukherjee, axit chlorogenic, có nồng độ cao nhất trong hạt cà phê, được cho là một trong những hợp chất chính trong cà phê giúp hạ huyết áp. Quercetin cũng có thể đóng vai trò.

Người bị cao huyết áp có nên uống cà phê?

Tiến sĩ Jim Liu, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, cho biết mặc dù nghiên cứu này còn quy mô nhỏ và tập trung vào một nhóm dân số cụ thể, nhưng phát hiện của nó phù hợp với hiểu biết trước đây về cách cà phê ảnh hưởng đến huyết áp.

Người bị cao huyết áp có nên uống cà phê? (Ảnh: Internet)
Người bị cao huyết áp có nên uống cà phê? (Ảnh: Internet)

Ông lưu ý: “Cà phê có thể làm tăng huyết áp ngay lập tức sau khi tiêu thụ, nhưng thực sự không có bất kỳ bằng chứng nhất quán nào cho thấy rằng tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải dẫn đến các vấn đề lâu dài về huyết áp cao hoặc bệnh tim nói chung.

Đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải, nghiên cứu này cung cấp một số dữ liệu yên tâm hơn rằng việc tiếp tục uống một lượng cà phê vừa phải là ổn và nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp. Uống cà phê vừa phải có thể giúp giảm huyết áp.

Mukherjee nói thêm rằng mức tiêu thụ vừa phải tương đương với khoảng 4 hoặc 5 tách cà phê, mặc dù nó không được khuyên dùng cho những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng hiện có. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng mọi người nên tránh uống cà phê “quá nhiều” vì khả năng làm tăng huyết áp của nó. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ, tim đập nhanh và lo lắng.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn tham khảo: Healthline

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

Những loại thảo dược tốt cho người bị u tuyến giáp, giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Sử dụng thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh không còn xa lạ với chúng ta. U tuyến giáp cũng vậy, có rất nhiều loại thảo dược hỗ trợ cùng với thực phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng u tuyến giáp nhanh hơn, bệnh được điều trị tốt hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận