Học ngoại ngữ chưa bao giờ là muộn. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là nên bắt đầu học từ đâu? Phương pháp học nào là hiệu quả nhất? Nếu như bạn đang phân vân bắt đầu học như thế nào cho hiệu quả thì đừng lo lắng, hãy để BlogAnChoi bật mí cho bạn những vấn đề khi học ngoại ngữ sau đây.

1. Xác định mục tiêu của bản thân

Trước khi làm bất cứ chuyện gì, bạn cũng phải xác định được mục tiêu rõ ràng. Giả sử bạn đang học tiếng Nhật, mục tiêu của bạn học là gì? Bạn học để có thể giao tiếp được, học để thi lấy chứng chỉ hay học để đi xuất khẩu lao động nước ngoài?

Có thể nhiều bạn cho rằng, cần gì phải xác định mục tiêu, chỉ cần có phương pháp học tốt nhất là được rồi. Nhưng đó thật ra là một suy nghĩ rất sai lầm. Việc học nói riêng và mọi việc nói chung khi không có mục tiêu cụ thể giống như con tàu lênh đênh giữ biển khơi mà không biết bờ ở hướng nào. Học vậy dễ khiên bạn mất phương hướng và dễ chán nản.

z
Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt tay vào việc học ( Nguồn: Internet )

Ngược lại, khi có mục tiêu cụ thể, bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu của mình. Chẳng hạn như nếu bạn học để giao tiếp cơ bản thì nên chú trọng việc học từ vựng và luyện nghe thường xuyên hay nếu học thi để lấy chứng chỉ thì cần học toàn diện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, đặc biệt là ngữ pháp. Vậy bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu học ngoại ngữ chưa?

2. Lên kế hoạch cụ thể

Lên kế hoạch chính là việc bạn thiết lập những công việc gắn với những mốc thời gian cụ thể và phải kiên quyết để hoàn thành chúng. Kế hoạch có thể được triển khai dưới bất kì hình thức nào, miễn sao bạn có thể hằng ngày xem lại chúng và luôn ghi nhớ những mốc thời gian phải hoàn thành. Những kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể thì càng dễ theo dõi hơn.

fs
Lập kế hoạch chi tiết rõ ràng để hoàn thành mục tiêu ( Nguồn: Internet )

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên đặt những mục tiêu và kế hoạch quá sức với bản thân. Ví dụ như bạn làm một người học khá chậm thì không thể nào đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng phải hoàn thành xong N5 tiếng Nhật. Vì không hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra sẽ khiến bạn dễ dàng chán nả, thất vọng về bản thân, từ đó mất đi ý chí học tập.

3. Lộ trình học lại từ đầu

Hãy tưởng tượng việc học ngoại ngữ giống như việc xây nhà, từ vựng là những viên gạch còn ngữ pháp là vôi vữa kết dính. Vậy nên có thể nói từ vựng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Có thể bạn không biết ngữ pháp nhưng khi có vốn từ vựng phong phú, bạn có thể hiểu được hơn 60% nội dung của cuộc nói chuyện rồi.

Vậy vấn đề đặt ra là, học từ vựng thế nào? Hiện nay có rất nhiều phương pháp để học từ vựng như học qua các app, học onl, học theo sách,… Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn cần lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với mình để học. Ở đây, BlogAnChoi gợi ý cho bạn phương pháp học từ vựng qua Flash Card.

Flash Card là cách học từ vựng qua những chiếc thẻ một mặt ghi từ và mặt kia ghi nghĩa của từ hay ghi thêm ví dụ. Cách học này được sử dụng khá rộng rãi và được đánh giá cao bởi sự hiệu quả của nó. Với cách học này, bạn có thể học từ vựng một cách nhẹ nhàng không áp lực và học ở bất cứ đâu, chỉ cần bạn luôn mang bộ thẻ trên người. Hãy thử áp dụng xem sao nhé!?

sd
Học từ vựng ngoại ngữ hiệu quả thông qua Flash Card ( Nguồn: Internet )

Bạn có thể đặt mua Flash Card tại đây

Tiếp đến là vấn đề học ngữ pháp. Trước hết, bạn nên chọn lựa giáo trình thật kỹ trước khi học. Có thể tham khảo thầy cô, bạn bè, anh chị đi trước và nhờ họ đưa ra lời khuyên nên học sách nào cho phù hợp nhất.

Học thế nào để dễ nhớ và dễ áp dụng nhất? Câu trả lời chung đó chính là chăm chỉ. Đúng vậy, không có công thức chung nào cho việc học ngữ pháp cả, điều bạn cần làm đó là kiên trì việc học hằng ngày. Đối với những ngoại ngữ có ngữ pháp phức tạp, mỗi ngày bạn chỉ nên học tối đa 3 mẫu ngữ pháp, đi kèm với mỗi ngữ pháp hãy học thật nhiều ví dụ. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Bên cạnh đó, hãy chú ý hệ thống lại ngữ pháp thường xuyên để có một cái nhìn tổng quát nhất cũng như chú ý các mẫu ngữ pháp có cùng ý nghĩa. Vẽ sơ đồ là một cách hệ thống ngữ pháp rất dễ nhớ.

Vẽ sơ đồ giúp ghi nhớ ngữ pháp tốt hơn ( Nguồn: Internet )
Vẽ sơ đồ giúp ghi nhớ ngữ pháp tốt hơn ( Nguồn: Internet )

Đọc hiểu thế nào? Để đọc hiểu tốt bạn cần chú trọng vào việc học phát âm ngay từ đầu. Quay lại với từ vựng, trước khi học từ vựng hãy cố gắng nghe và ghi nhớ cách người bản ngữ pháp âm thế nào.

Đối với những ngoại ngữ như tiếng Nhật, việc học Kanji tốt là vô cùng quan trọng. Vậy nên tùy vào ngoại ngữ bạn đang học, hãy chú ý vào đặc điểm của nó để tận dụng tối đa công sức học nhé!

Đối với việc luyện nghe – nói, đây là một trở ngại có thể coi là “khó nhất” đối với tất cả mọi người học ngoại ngữ. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này đó là việc luyện nghe. BlogAnChoi xin gợi ý cho bạn những tip luyện nghe – nói sau đây:

  • Luyện nghe qua phim, nhạc,.. nghe bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào bạn rảnh.
  • Hãy bật những gì bạn muốn nghe và nghe vào lúc làm việc nhà, việc nghe trong vô thức có thể giúp đôi tai bạn quen dần hơn với ngoại ngữ bạn muốn học.
  • Tận dụng và tạo không gian có thể tiêp xúc nhiều nhất với người bản xứ.
  • Luyện nói trước gương.
  • Tìm đồng đội để học cùng.

4. Khái quát lại

Học ngoại ngữ là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì đến cùng, không phải 1 hay 2 ngày là bạn có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ được. mỗi ngày không cần học quá nhiều nhưng không được từ bỏ việc học bất kì ngày nào. Không có phương pháp tốt nhất, chỉ có phương pháp học phù hợp nhất nên bạn đừng từ bỏ việc tìm kiếm ra một phương pháp học tối ưu nhất cho bản thân.

Đừng quá áp lực và xem nó là việc “phải học”, hãy xem ngoại ngữ như là niềm vui của bạn, dần dần bạn sẽ nhận ra ngoại ngữ thật ra không “khó nhằn” như chúng ta vẫn tưởng. Bên cạnh học tiếng, hãy kết hợp với việc học hỏi, tìm hiểu về đất nước con người, về phong tục tập quán và văn hóa đất nước đó, chắc chắn bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều.

d
Văn hóa cúi chào của người Nhật ( Nguồn: Internet )

Hãy cố gắng giữ cho bản thân tinh thần tự học. Ngoài việc học ở trường hay trung tâm, hãy luôn tìm tòi và học hỏi thêm các kiến thức ở ngoài. Đa số những người có thể giỏi ngoại ngữ, hầu như đều là những người có tinh thần tự học rất lớn.

Nếu có thể, hãy tìm cho mình một vài người bạn đồng hành trong quá trình học tập để có thể không dẽ dàng bỏ cuộc lúc chán nản. Và tốt hơn hết, kiến thức cho đi là kiến thức ở lại, mỗi khi học được điều gì đó hay ho, nhớ chia sẻ lại cho người khác nữa nhé!

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngoại ngữ và cách giải quyết

Cuối cùng, nếu yêu thích bài viết này, hãy tặng chúng mình 5 sao và luôn theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hằng ngày bạn nhé!

Xem thêm các bài viết tương tự tại đây:

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận