Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng luyện nghe là một trong những phương pháp cơ bản để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao việc luyện nghe thụ động lại được rất nhiều người lựa chọn hay chưa? Ngay bây giờ, hãy cùng khám phá những lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh thụ động nhé!

Luyện
Luyện nghe tiếng Anh thụ động

1. Quen với ngữ điệu, cách phát âm và phong cách của người bản xứ

Trước hết, việc liên tục tiếp xúc với giọng của người nước ngoài sẽ giúp bạn làm quen với ngữ điệu, cách nói và tốc độ truyền đạt của người bản xứ. Nếu như ở Việt Nam có những giọng nói đặc trưng cho từng vùng miền, từng địa phương thì các nước khác cũng giống như vậy. Đặc biệt, với tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ được đánh giá là phổ biến nhất trên thế giới thì điều này lại càng rõ ràng và hiển nhiên. Tùy vào từng khu vực mà giọng điệu của họ sẽ có sự khác biệt. Mỗi giọng điệu sẽ có cách phát âm, cách nhấn nhá hay luyến âm, nối âm riêng. Và việc luyện nghe tiếng Anh thụ động có khả năng giúp người đọc tiếp cận với nhiều chất giọng, cách nói khác nhau, từ đó dễ dàng hơn trong việc cải thiện kĩ năng nghe của mình.

Làm quen với ngữ điệu
Làm quen với ngữ điệu (Ảnh: Internet)

2. Tăng sự linh hoạt cho những phản xạ trong giao tiếp

Chính nhờ hiệu quả việc tiếp xúc và làm quen với giọng bản xứ đã nêu ở phần trên, người đọc cũng đồng thời được rèn luyện khả năng phản xạ với tiếng Anh trong giao tiếp. Dù luyện nghe một cách thụ động, không hoàn toàn có ý thức nhưng hiệu quả của phương pháp này lại là điều không thể phủ nhận . Trẻ em luyện nghe thụ động từ nhỏ sẽ có khả năng phản hồi lại những giao tiếp bằng tiếng Anh nhanh nhạy hơn người trưởng thành. Điều này cũng gia tăng sự tự tin và tính linh hoạt khi chúng ta giao tiếp trực tiếp với những người bản xứ. Hãy bật những video hay mẩu tin tức bằng tiếng Anh và làm bất cứ điều gì bạn thích như đọc sách hay nấu ăn,… Đừng cố bắt ép bản thân phải hiểu cặn kẽ những gì họ đang nói, chỉ cần để giọng nói ấy vang lên bên tai, khả năng phản xạ của bạn cũng đã tăng lên đáng kể rồi.

Phản xạ linh hoạt hơn
Phản xạ linh hoạt hơn (Ảnh: Internet)

3. Cải thiện kĩ năng nghe, nói

Tiếp xúc với tiếng Anh một cách thụ động trong khoảng thời gian dài, đến một lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra rằng khả năng nghe, nói của mình cũng dần được cải thiện. Kĩ năng nghe, nói (hay gọi theo thuật ngữ của người học tiếng Anh là “listening skill” và “speaking skill”) là 2 trong số 4 kĩ năng cơ bản (nghe – nói – đọc – viết) để đánh giá sự thành thạo ngoại ngữ của một người nào đó. Nghe tiếng Anh thụ động chính là một phương pháp không tồi để nâng cao hai kĩ năng này.

Việc liên tục nghe cách phát âm chuẩn chỉnh sẽ cải thiện khả năng ngôn ngữ của bạn. Chúng ta nghe một từ, một câu nào đó, rồi sẽ vô tình hay hữu ý lặp lại nó theo cách người bản xứ đã sử dụng. Có thể hình dung lợi ích này gần giống với phương pháp Shadowing trong quá trình luyện nói tiếng Anh. (Shadowing được biết đến là phương pháp luyện nói tiếng Anh rất hiệu quả bằng cách nghe và lặp lại cách phát âm, cách nhấn nhá như người bản xứ).

Cải thiện các kĩ năng cần thiết
Cải thiện các kĩ năng cần thiết (Ảnh: Internet)

Những video hướng dẫn về phương pháp và các bài nghe thụ động hoàn toàn có thể được tìm thấy dễ dàng trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook,… mà không mất một khoản phí nào. Đó cũng là điều kiện thuận lợi cho những ai thực sự muốn cải thiện trình độ tiếng Anh.

Trên đây là một vài lợi ích của việc luyện nghe tiếng Anh thụ động. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ có ích với các bạn trong hành trình khám phá và chinh phục ngoại ngữ của mình!

Xem thêm

101+ mẫu vẽ bảng trang trí Tết 2024 "hot rần rần" hiện nay

Sắp đến Tết rồi, đến trường rất vui, hội học trò đã xôn xao, náo nức rủ nhau vẽ bảng trang trí lớp học với những hình ảnh đậm sắc xuân. Cùng xem những mẫu vẽ bảng phấn cực đẹp, cực sáng tạo bằng phấn màu dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User f92b552f

bài viết rất hữu ích