Bạn có cảm thấy bản thân mình khác biệt khi vừa mang những đặc tính của người hướng ngoại mà cũng vừa mang những đặc tính của người hướng nội không? Vậy chắc có thể bạn chính là một Ambivert đấy. Vậy Ambivert là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết? Công việc nào phù hợp với người Ambivert? Hãy cùng BolgAnChoi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Ambivert là gì?

Bạn có thắc về khái niệm "Ambivert" là gì không? (Nguồn: Internet)
Bạn có thắc về khái niệm “Ambivert” là gì không? (Nguồn: Internet)

Ambivert là những người sống hướng trung hay là những người có xu hướng vừa sống hướng nội và vừa sống hướng ngoại. Những người sống hướng nội thì mang tính cách khó cởi mở, khép mình và kín đáo. Trong khi đó những người hướng ngoại là những người năng động, hoạt bát, luôn tràn đầy nhiệt huyết.

Ambivert vừa mang tính hướng nội vừa mang tính hướng ngoại. (Nguồn: Internet)
Ambivert vừa mang tính hướng nội vừa mang tính hướng ngoại. (Nguồn: Internet)

Thuật ngữ “ambivert” ra đời dựa trên nghiên cứu của giáo sư Adam Grant tại Đại học Wharton. Ambivert là những người có xu hướng hướng nội và hướng ngoại gần như ngang bằng nhau (tỉ lệ là 51:49 hoặc 49:51), là mẫu người “xoay chuyển linh hoạt”. Đôi lúc họ cực kì thích giao lưu cùng những người xung quanh và đôi khi trở thành tâm điểm cuộc trò chuyện, nhưng họ cũng sẽ muốn những khoảng lặng cho bản thân và không muốn ai làm phiền. Vì là hướng trung nên họ có thể cân bằng cuộc sống của bản thân và chủ động trong công việc.

2. Dấu hiệu nhận biết Ambivert

Biết lắng nghe, giao tiếp tốt

Lắng nghe tốt và giao tiếp tốt là những dấu hiệu đầu tiên. (Nguồn: Internet)
Lắng nghe tốt và giao tiếp tốt là những dấu hiệu đầu tiên. (Nguồn: Internet)

Bởi được thừa hưởng từ người hướng ngoại là thích giao tiếp còn người hướng nội là khả năng lắng nghe, Ambivert sẽ trở thành người có phong thái tự tin và lối suy nghĩ sâu sắc thu hút nhiều người xung quanh.

Khả năng điều chỉnh hành vi tốt

Tự kiểm soát bản thân (Nguồn: Internet)
Tự kiểm soát bản thân (Nguồn: Internet)

Họ biết cách điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Họ có thể không trở thành tâm điểm nhưng cũng không quá xa cách với mọi người.

Có thể thoải mái dù ở đám đông hay ở một mình

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Ở ngoài xã hội, họ có thể là những con người cởi mở, hòa đồng và nhiệt huyết. Nhưng khi ở trong cuộc sống riêng tư, họ luôn tìm những khoảng thời gian yên tĩnh cho bản thân.

Chấp nhận điều tự nhiên sẽ đến

Với sự cởi mở và suy nghĩ thấu đáo, Ambivert luôn chấp nhận sự việc theo hướng tự nhiên và tích cực, họ cũng linh động và có tính quyết đoán để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Tạo được sự cân bằng cho bản thân

Vì là xu hướng nằm giữa nên họ biết cách cần bằng mọi thứ, họ dễ dàng kết bạn với cả những người hướng nội và hướng ngoại. Các Ambivert luôn biết cách tạo sự tin tưởng và sự thoải mái cho các mối quan hệ.

3. Mặt tích cực ở người Ambivert

Trong đời sống:

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Là người có cả xu hướng hướng nội lẫn hướng ngoại, các Ambivert dễ dàng học cách áp dụng mặt tích cực của hai xu hướng này vào đời sống. Họ có khả năng thu hút người khác của người hướng ngoại và khả năng quan sát cực tốt và biết lắng nghe của người hướng nội. Điều này giúp họ nhận được sự yêu thương và tín nhiệm từ người khác.

Người có xu hướng hướng trung có những mối quan hệ xã hội rất tốt. Vì có mang tính hướng ngoại nên họ dễ tạo ra các mối quan hệ rộng với nhiều người. Cùng lúc đó, nhờ có tính hướng nội, Ambivert biết cách để duy trì những mối quan hệ thân thiết một cách bền vững.

Trong công việc

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Dù ở phương diện là nhân viên hay lãnh đạo, ở bất kỳ lĩnh vực nào, các Ambivert đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của họ. Sở hữu tính hướng ngoại, các Ambivert làm việc rất chủ động, linh hoạt, họ biết cách giao tiếp và chịu trách nhiệm cao. Trong khi đó tính hướng nội giúp họ biết quan sát, thận trọng và biết lắng nghe người khác, một tính cách rất cần trong làm việc nhóm. Với sự dung hòa giữa hai xu hướng cơ bản ấy, Ambivert sẽ trở thành những nhân viên tài giỏi hoặc người lãnh đạo đáng ngưỡng mộ.

4. Mặt tiêu cực cần hạn chế ở người Ambivert

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Tuy có nhiều mặt tích cực, Ambivert cũng có những hạn chế cần khắc phục:

  • Thích trò chuyện nhưng muốn lên kế hoạch trước.
  • Nói có với nhiều thứ nhưng không biết cái nào tốt nhất.
  • Tính hướng ngoại thúc đẩy tới tương lai nhưng bị dậm chân và chùn bước bởi tính hướng nội.
  • Nếu rơi vào tình cảnh tồi tệ, họ không thể thoát ra được.
  • Chỉ đi chơi với đúng người, đúng thời điểm.
  • Hay rơi vào tình thế lưỡng nan giữa mong muốn hướng nội bên trong và hướng ngoại bên ngoài.

5. Nghề nghiệp cho người có xu hướng Ambivert

Bởi tính cách lai giữa hướng nội và hướng ngoại, Ambivert có nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp. Ambivert có khả năng phát triển trong các ngành nghề có sự chủ động và tự do về thời gian, phong cách. Sau đây là một số ngành nghề phù hợp với một Ambivert:

Nhân viên bán hàng

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Trong kinh doanh, người nhân viên bán hàng được đòi hỏi là phải có tư duy ăn nói khéo léo và có sức thuyết phục. Ngoài ra, họ phải thấu hiểu những nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Với những tính chất công việc ấy, nhân viên bán hàng là ngành nghề rất phù hợp với một Ambivert vừa khéo léo trong giao tiếp vừa biết lắng nghe, chia sẻ với người khác.

Quản lý dự án

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Ambivert là những người vừa có thể chủ động lên kế hoạch nhưng đồng thời cũng có thể thụ động lại để quan sát. Chính những đặc tính này giúp cho Ambivert có thể trở thành một quản lý dự án xuất sắc. Những người quản lý phải đưa ra quyết định, lập kế hoạch, vừa giám sát vừa vận hành. Bên cạnh đó họ cũng phải biết cách lắng nghe và hỗ trợ các thành viên của mình và đó là những ưu điểm nổi bật của một Ambivert.

Giáo viên

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Giáo viên là một nghề rất phổ biến, không chỉ giao tiếp với học sinh của mình mà họ còn phải khéo léo giao tiếp với những phụ huynh khó tính. Ambivert có thể sẽ trở thành thầy cô giáo lý tưởng của học sinh, họ vừa có thể vui vẻ dạy và chơi với học sinh, vùa có thể trở thành một người bạn tâm sự và giúp đỡ học sinh khi cần.

Trợ lý luật sư

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Công việc này đòi hỏi người nhân viên phải vừa hướng ngoai lẫn hướng nội. Các công việc như lấy lời khai từ nhân chứng, liên lạc với khách hàng… đòi hỏi những đặc tính của người hướng ngoại. Nhưng các công việc như nghiên cứu tài liệu, soạn thảo văn bản lại cần sự tỉ mỉ và tập trung cao của người hướng nội. Và có ai phù hợp với vị trí này hơn Ambivert?

Nhân viên quan hệ công chúng

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Nghe tới từ “quan hệ công chúng” chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là công việc dành cho người hướng ngoại. Tuy nhiên ngoài việc phải biết cách giao tiếp tốt và tính chủ động (thế mạnh của người hướng ngoại), nhân viên quan hệ công chúng còn phải là người có thể thích ứng linh hoạt, có khả năng lập kế hoạch tỉ mỉ, viết bài, thiết kế (thế mạnh của người hướng nội).

Nếu bạn vừa cảm thấy ổn khi ở chốn đông người lẫn khi ở một mình, có thể Ambivert là tính cách của bạn đấy. Từ những khái niệm, dấu hiệu, điểm tích cực và tiêu cực của Ambivert kể trên có thể thấy Ambivert là nhóm người khá hoàn hảo nhỉ. Nhưng dù là nhóm tính cách nào đi chăng nữa, bạn hãy nhớ rằng những gì bạn cống hiến cho cuộc đời này đều có giá trị hết nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận