“Chúng ta không chữa lành quá khứ bằng cách sống ở đó; chúng ta chữa lành quá khứ bằng cách sống trọn vẹn trong hiện tại.” Khi những khoảnh khắc cuối cùng của tuổi hai mươi đang dần trôi qua, tôi đang chuẩn bị bước sang một trang mới, độ tuổi mà cuộc sống được cho là bắt đầu.

Tôi đã giải quyết những nỗi đau trước đây bằng cách kìm nén cảm giác đau đớn hoặc ép bản thân tập trung vào công việc, tiệc tùng và tránh thời gian ở một mình. Lần này đã khác. Thay vì kìm nén cảm xúc hoặc ép bản thân mình vào khuôn khổ, tôi cho phép mình sống thật với cảm xúc.

Tôi vẫn cảm thấy sợ hãi. Sợ sống, sợ chết, sợ nỗi đau của tôi, sợ cảm xúc của tôi. Tôi đã chứng minh cho bản thân rằng không có nỗi sợ hãi nào lớn hơn sức mạnh bên trong. Khi đó tôi biết rằng mình sẽ ổn, thậm chí có thể còn tốt hơn là ổn. Cuộc sống của tôi sẽ không bao giờ như cũ nữa. Khi trái tim tôi tan vỡ, tôi tỉnh dậy và tìm thấy chính mình. Khi đánh mất một tình yêu có thể coi là tất cả đối với tôi, tôi nhận ra rằng mọi thứ tôi cần đều ở bên trong tôi và luôn luôn như vậy.

Biết ơn những gì bạn đang có và ngừng lo lắng những điều chưa đến. (Nguồn: Internet)
Biết ơn những gì bạn đang có và ngừng lo lắng những điều chưa đến. (Nguồn: Internet)

Tôi ngừng nhìn ra bên ngoài để được chấp thuận. Tôi lao vào chính mình. Tôi cho phép bản thân được nói lên tất cả những gì tôi đã chôn giấu, tôi lấy ra từng trang phục trong tủ quần áo của mình. Tôi nhìn thẳng vào gương và lựa cho mình những trang phục làm tôi cảm giác thoải mái và tự tin nhất. Tôi đã mở ra mọi vết thương mà tôi từng cho phép mình mang theo. Tôi tự mình bước qua mọi ký ức tiêu cực và tưởng tượng mình đã quay lại đó vào ngay thời điểm đó khi ký ức là hiện thực của tôi. Đối với mỗi tình huống tôi quan sát được thông qua ý thức mới tìm thấy của mình, tôi có thể thấy rõ phần nào về chính mình. Tôi đã nhận trách nhiệm về phần mình trong tất cả những tình huống này. Tôi đón nhận mọi cảm xúc ập đến với mình, không phán xét hay chỉ trích, chỉ quan sát và cho phép nó diễn ra như vậy. Tôi khóc khi cần khóc, cười khi muốn cười và cảm thấy bình yên hơn khi mỗi ngày trôi qua.

Tôi bắt đầu thiền và thấy rằng nó mang lại cảm giác tĩnh lặng và bình yên mới mẻ đối với trải nghiệm của tôi. Tôi tiếp tục tập yoga và thiền trong khi vượt qua những cảm xúc tạo nên một ngày của tôi. Sự thay đổi giữa quá khứ và tương lai của tôi chậm lại khi tôi thấy mình enjoy hiện tại hơn và sống trong khoảnh khắc. Càng trở nên bình yên, tôi càng muốn chia sẻ những gì mình đã học được, vì tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng được cảm nhận sự bình yên này.

Bắt đầu với hơi thở của bạn

Hít một hơi thật sâu và thở ra một hơi thật đều là một cách giải tỏa mọi ưu phiền. (Nguồn: Internet)
Hít một hơi thật sâu và thở ra một hơi thật đều là một cách giải tỏa mọi ưu phiền. (Nguồn: Internet)

Một cách tuyệt vời để tỉnh táo khi tâm trí bạn bắt đầu lang thang là tập trung vào hơi thở. Bạn có thể tập các bài yoga với sự hướng dẫn của một giáo viên giỏi nhưng cơ bản hơn thế, chỉ cần dừng lại và hít thở! Hơi thở sâu êm dịu được chứng minh là có thể xoa dịu tâm trí lo lắng và có tác động tích cực đến chứng trầm cảm.

Quan sát suy nghĩ của bạn

Hãy chú ý nhiều hơn đến suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn. (Nguồn: Internet)
Hãy chú ý nhiều hơn đến suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn. (Nguồn: Internet)

Đầu óc luôn tràn ngập suy nghĩ. Gắn với những suy nghĩ tiêu cực tạo ra đau khổ. Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn nghĩ điều gì đó không có nghĩa là điều đó đúng. Luôn tạo thói quen nghĩ về những điều tích cực sẽ giúp cho bạn trở nên nhẹ nhàng hơn và lạc quan hơn rất nhiều.

Hãy nhớ rằng cảm xúc không nói lên bạn là ai

Cảm xúc là nhất thời và kiểm soát được cảm xúc là bản lĩnh. (Nguồn: Internet)
Cảm xúc là nhất thời và kiểm soát được cảm xúc là bản lĩnh. (Nguồn: Internet)

Bất kể bạn cảm thấy cao hay thấp như thế nào, con tàu lượn cảm xúc mà bạn cảm thấy không phải là bạn. Bạn còn nhiều hơn thế nữa. Hãy cố gắng dừng lại khi bạn cảm thấy choáng ngợp vì cảm xúc. Quan sát cảm giác của cơ thể bạn. Bạn có đang căng thẳng không? Hơi thở của bạn có đều không? Hãy tập trung vào hơi thở của bạn. Hít thật sâu và thở ra nhẹ nhàng giúp bạn điều chỉnh cảm xúc cực kỳ hiệu quả.

Sống với hiện tại

Sống và tận hưởng từng phút giây với hiện tại, đó là món quà vô giá bạn có thể tặng cho chính mình. (Nguồn: Internet)
Sống và tận hưởng từng phút giây với hiện tại, đó là món quà vô giá bạn có thể tặng cho chính mình. (Nguồn: Internet)

Sống với hiện tại, bạn sẽ càng ít đau buồn hơn. Một cách thực hành tốt là làm những việc thường ngày một cách khác biệt như đánh răng bằng tay không thuận, Lái xe đến chỗ làm bằng một con đường khác thường ngày…Khi bạn căng thẳng về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, hãy dừng lại! Hãy thở và trở về hiện tại. Hãy luôn nhớ rằng điều này rồi cũng sẽ qua.

Thành thật với chính mình

Không có điều gì quý giá bằng việc sống thật với chính mình. (Nguồn: Internet)
Không có điều gì quý giá bằng việc sống thật với chính mình. (Nguồn: Internet)

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai khác. Mọi thứ bạn cần đều ở bên trong bạn. Hãy tha thứ cho những việc làm sai trái của bạn. Hãy cho bản thân đón nhận tất cả tình yêu mà bạn có. Nếu bạn gặp khó khăn với điều này, hãy đối xử với bản thân như cách bạn đối xử với những người thân yêu nhất của mình.

Hãy kiên nhẫn và bền bỉ

Việc chữa lành trái tim của bạn sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm. Thói quen tiêu cực cần có thời gian để phá bỏ. Cơ thể và tâm trí của bạn cần thời gian để điều chỉnh khi bạn thực hiện thay đổi. Khi bạn cảm thấy mình trì trệ hoặc sa sút tinh thần, chỉ cần thở và kết nối lại với chính mình. Tính hai mặt tồn tại giữa trái tim và tâm trí có thể được khắc phục một khi bạn duy trì được ý thức và nhận thức. Sự kiên trì sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Mọi thứ cần có thời gian để chữa lành và hồi phục. (Nguồn: Internet)
Mọi thứ cần có thời gian để chữa lành và hồi phục. (Nguồn: Internet)

Khi tôi viết điều này, tôi cảm thấy hào hứng với cuộc sống phía trước, sẵn sàng cho những thăng trầm, và sẵn sàng đón nhận từng tình huống từ trạng thái ý thức trong thời điểm hiện tại. Tôi đang mở rộng trái tim mình với thế giới, một trái tim đã trở về từ cát bụi, không còn những vết sẹo trong quá khứ. Sẵn sàng sống, sẵn sàng yêu, sẵn sàng thở!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

100+ câu nói hay về mùa thu: Nói gì về mùa lãng mạn nhất trong năm?

Khi nhắc đến mùa thu, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều hiện lên hình ảnh lá vàng rơi xào xạc, những cơn gió heo may nhè nhẹ,... Tất cả làm nên một mùa thu thơ mộng, trữ tình. Hãy cùng BlogAnChoi tổng hợp những câu nói hay nhất về mùa thu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận