“Kết hôn sớm” có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người. Ở ngưỡng tuổi còn xuân trẻ, có rất nhiều cặp trai gái đã nên duyên vợ chồng. Điều này có lẽ đã làm dấy lên trong lòng những cô gái, cậu trai còn độc thân câu hỏi: “Kết hôn sớm có gì thú vị mà lại được nhiều người lựa chọn đến thế?”. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi phân tích những ưu điểm và hạn chế của việc kết hôn sớm nhé.

Kết hôn sớm: Lợi ích và hạn chế

Bất kỳ vấn đề nào trên đời đều có mặt lợi và mặt hại. Kết hôn sớm cũng không phải là ngoại lệ, khi sớm bước chân vào một cuộc hôn nhân, chúng ta sẽ phải cân nhắc rất nhiều giữa được và mất. Vậy cụ thể, ta sẽ được và mất những gì?

Những lợi ích của kết hôn sớm

Bạn sẽ dần học cách trở thành người có trách nhiệm và biết lo toan hơn

Thay vì là một cô bé cậu bé suốt ngày chỉ nghĩ về việc ngày ba bữa hôm nay ăn gì, hôm nay mình sẽ order món gì, nên order gà rán KFC hay bún đậu, tháng này mình sẽ mua bộ quần áo mới với kiểu dáng gì, nên nạp tiền vào game gì… thì các bạn sẽ bắt đầu cân nhắc đến việc là tiết kiệm tiền để bắt đầu hướng đến những mục đích, những dự định chung mà cùng có lợi cho cả hai vợ chồng thay vì chỉ tập trung vào việc thỏa mãn thú vui cá nhân của riêng bạn như lúc còn độc thân. Đây cũng là điều dễ hiểu thôi bởi vì khi đã quyết định bước vào một cuộc hôn nhân, ngoài ràng buộc nhau bởi tình yêu ra thì chúng ta còn phải để tâm tới hai từ “trách nhiệm”. Đấy là lý do vì sao chúng ta không chỉ phải quan tâm đến lợi ích của cá nhân mình mà ta sẽ phải nghĩ rộng ra, nghĩ xa ra là làm gì để tốt hơn cho cuộc sống gia đình của cả hai sau này.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Không phải chịu áp lực nhanh chóng có em bé

Người trẻ tuổi có rất nhiều thời gian. Nhất là khi chúng ta bước vào một cuộc hôn nhân lúc chỉ mới mười chín, hai mươi tuổi, lúc này bạn càng không cần thiết phải gấp rút “thực hiện nghĩa vụ” sinh con làm gì cả. Hai vợ chồng sẽ có thời gian ở bên nhau và tìm hiểu nhau nhiều hơn, sau đó rồi mới dần suy tính đến chuyện có những đứa con chung của hai người.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

San sẻ được chi phí sinh hoạt

Đối với một người độc thân có mức thu nhập trung bình trong xã hội mà nói, các khoản sinh hoạt phí như tiền nhà, tiền điện nước, chi phí ăn uống, đi lại… Luôn là một mối lo lớn của rất, rất nhiều người. Khi kết hôn, hai bạn sẽ dọn vào ở chung. Do đó chi phí này sẽ được “chia đôi xẻ nửa”, giúp giảm bớt áp lực cơm áo gạo tiền mỗi cá nhân phải gánh trên vai.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Những hạn chế của việc kết hôn sớm

Chúng ta vẫn còn quá “non nớt”

Không ít bạn trẻ chọn kết hôn ngay khi chỉ vừa mới mười tám, mười chín, hai mươi tuổi. Thành thật mà nói, lúc này các bạn chỉ vừa mới bước ra khỏi cánh cổng trường cấp ba. Trước đó cuộc sống các bạn chỉ xoay quanh gia đình và trường học, dẫn đến chưa có nhiều va chạm xã hội. Đáng lo hơn là độ tuổi này đa số chúng ta chưa độc lập về tài chính, cho nên khi kết hôn rất dễ xảy ra mâu thuẫn do “cơm áo gạo tiền”. Người trẻ tuổi lại thường có xu hướng hiếu thắng, đều muốn chứng minh mình đúng, cho nên khi cãi vã nổ ra, nếu không biết cách ngồi xuống cùng nhau nói chuyện thì rất dễ đẩy một cuộc hôn nhân đi đến bên bờ vực đổ vỡ.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Dễ bị stress và áp lực kéo dài

Đây cũng là một điều hết sức dễ hiểu. Do khi ta còn quá trẻ, đa phần chúng ta đều chưa có gì trong tay, kể cả kinh nghiệm và trải nghiệm. Nên khi bước vào hôn nhân, rất nhiều cặp đôi sẽ bị “vỡ mộng” do phải gánh quá nhiều áp lực. Áp lực sẽ còn tăng lên gấp bội nếu bạn có em bé. Tiền bỉm, tiền sữa cho con, tiền ăn, tiền uống, tiền điện nước, tiền nhà, tiền sinh hoạt phí sẽ là một quả bom nổ chậm, tích tụ nhiều ngày không thể giải quyết sẽ khiến con người ta luôn trong tình trạng bất lực, gắt gỏng, dẫn đến việc stress kéo dài. Không có ít người còn bị trầm cảm nặng do không thể dứt điểm được những cảm xúc tiêu cực do mâu thuẫn đời thường trong hôn nhân gây ra.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Kết luận

Hôn nhân và tình yêu là lựa chọn riêng của mỗi người, cho nên chúng ta sẽ không bàn luận về vấn đề sai hoặc đúng. Kết hôn sớm hay muộn tùy thuộc vào quyết định của bạn, miễn là bạn cảm thấy bản thân hạnh phúc và partner của bạn cũng cảm thấy hạnh phúc. Chúc cho tất cả các bạn đều có được một tình yêu đẹp, có được hạnh phúc của riêng mình.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Mang bản sắc Mỹ vào kinh doanh ở Việt Nam

Chia sẻ quan điểm về khởi nghiệp tại Việt Nam và các kỹ năng cần có của một thủ lĩnh trẻ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận