Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là một trong những ngày lễ lớn nhất tại Mỹ và Canada. Vào ngày này mọi người trong gia đình và bạn bè sẽ tụ họp lại, quây quần bên nhau tựa như ngày tết ở Việt Nam. Như tên gọi của nó, mỗi người sẽ dành nhiều lời cảm ơn cho mọi người xung quanh. Hãy tìm hiểu thêm về Lễ Tạ ơn và những việc mọi người thường làm trong ngày lễ này qua bài viết sau nhé!

Lịch sử của Lễ tạ ơn

Lễ tạ ơn là sự kết hợp truyền thống của các nhóm người khác nhau. Những truyền thống tôn giáo khác nhau được người di cư mang đến đến Hoa Kỳ và Canada từ Châu Âu. Lễ tạ ơn đầu tiên có lẽ bắt nguồn từ những người hành hương ở nơi ngày nay gọi là Plymouth, Massachusetts sau chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương trên con tàu Mayflower nổi tiếng.

Mọi người cầu nguyện, ăn uống trong lễ Tạ ơn (Nguồn: Internet)
Mọi người cầu nguyện, ăn uống trong lễ Tạ ơn (Nguồn: Internet)

Giống như những người hành hương, nhiều nhóm đã tổ chức những ngày cầu nguyện, ăn chay hoặc tiệc tùng để tạ ơn vì đã thực hiện thành công chuyến hành trình dài bằng thuyền.

Sau đó, những người định cư ăn mừng vụ thu hoạch thành công của họ ở vùng đất mới bằng cách tổ chức các bữa tiệc với những người hàng xóm người Mỹ bản địa. Theo thời gian, các truyền thống của Canada và Mỹ đã trở nên giống nhau và phát triển thành ngày Lễ Tạ ơn hiện đại.

Lễ Tạ ơn ngày nay

Ở Canada, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ hai tuần thứ hai trong tháng 10. Ở Hoa Kỳ, đó là ngày thứ năm của tuần thứ tư trong tháng 11. Mặc dù nguồn gốc của nó là tôn giáo nhưng ngày nay, nó đã trở thành một ngày lễ phổ biến với mọi người.

Đây là dịp tụ tập gia đình, bạn bè (Nguồn: Internet)
Đây là dịp tụ tập gia đình, bạn bè (Nguồn: Internet)

Đối với hầu hết người Mỹ và người Canada, đây là ngày để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn. Và là dịp để dành thời gian bên những người thân yêu và bày tỏ lòng biết ơn về một năm đã qua. Trong nhiều gia đình có truyền thống mọi người ngồi cùng bàn chia sẻ những điều họ biết ơn nhất.

Những món ăn trong ngày Lễ Tạ ơn

Bữa tối Lễ Tạ ơn theo truyền thống bao gồm gà tây nướng, khoai tây nghiền, sốt nam việt quất và món tráng miệng là bánh táo, bí ngô hoặc hồ đào. Mỗi gia đình đều có những công thức nấu ăn riêng, đôi khi là những công thức bí mật được truyền qua nhiều thế hệ. Gà tây là một loài chim có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là linh vật không chính thức của Lễ Tạ ơn.

Gày tây là món không thể thiếu trên bàn tiệc (Nguồn: Internet)
Gày tây là món không thể thiếu trên bàn tiệc (Nguồn: Internet)

Ở Hoa Kỳ, truyền thống tặng gà tây cho Tổng thống gần đây đã phát triển thành phong tục ‘ân xá’ gà tây hài hước. Tại buổi lễ nhẹ nhàng này, Tổng thống ban hành lệnh ân xá chính thức cho một hoặc hai con gà tây, cứu chúng khỏi bị nấu làm bữa tối.

Các đặc điểm khác của Lễ Tạ ơn

Ngoài thức ăn và lòng biết ơn, còn có một số khía cạnh bất ngờ trong ngày lễ của người Mỹ và người Canada. Một trong số đó là bóng bầu dục, môn thể thao phổ biến này là một phần quan trọng của kỳ nghỉ lễ, khi các gia đình quây quần bên nhau để cổ vũ cho các đội địa phương hoặc quốc gia.

Ngày diễn ra các trận bóng bầu dục (Nguồn: Internet)
Ngày diễn ra các trận bóng bầu dục (Nguồn: Internet)

Diễu hành là một phần phổ biến khác của lễ hội. Tại Hoa Kỳ, Cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của Macy diễn ra tại Thành phố New York vào buổi sáng Lễ Tạ ơn. Đây là một trong những cuộc diễu hành lớn nhất thế giới và được phát sóng trên toàn quốc. Một cuộc diễu hành Lễ tạ ơn tương tự cũng diễn ra ở Canada như một phần của lễ hội.

Diễu hành (Nguồn: Internet)
Diễu hành (Nguồn: Internet)

Thật không may, tình trạng giao thông đông đúc cũng thường xảy ra vào Lễ Tạ ơn. Ở cả hai quốc gia, tuần lễ Tạ ơn là một trong những thời điểm du lịch phổ biến nhất trong năm, khi mọi người về nhà thăm đại gia đình của mình. Vì vậy, hãy cân nhắc khi chọn đường bộ nếu bạn đến thăm Bắc Mỹ trong kỳ nghỉ này!

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận