Mỗi cuối năm, các gia đình đều đi tảo mộ người thân đã khuất để cúng bái, hy vọng tổ tiên yên nghỉ và phù hộ cho con cháu. Vậy cách tảo mộ như thế nào để tăng vận may và có những lưu ý gì khi viếng mộ tổ tiên, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lễ Thanh Minh là truyền thống của người dân Việt Nam để tưởng nhớ tổ tiên, hình thức chủ yếu là thờ cúng tổ tiên và quét mộ. Từ hàng nghìn năm nay, nhân dân đã thực hiện các hoạt động tảo mộ nhân dịp cuối năm và đầu năm mới để thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính tới những người thân đã khuất. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ những cách tảo mộ để gặp may mắn, được tổ tiên phù hộ, hay những lưu ý, cấm kỵ khi viếng mộ tổ tiên, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Cúng tảo mộ như thế nào để tăng vận may (Ảnh: Internet)
Cúng tảo mộ như thế nào để tăng vận may (Ảnh: Internet)

Cách tảo mộ để tăng vận may

Đốt tiền giấy

Khi đến thăm mộ người thân, bạn bè, bạn phải chuẩn bị một thứ gì đó, có thể là tiền giấy, quần áo giấy… vì theo phân tích văn hóa tang lễ truyền thống của người Việt là “trần sao âm vậy”, khi bạn đốt vàng mã thì thế giới bên kia người thân đã khuất sẽ nhận được đồ thật. Nếu bạn có thể thường xuyên đốt những thứ này cho những người thân đã khuất của mình thì họ sẽ sống rất hạnh phúc ở thế giới khác và chắc chắn họ sẽ phù hộ cho những người thân còn sống của mình.

Cách tảo mộ như thế nào để tăng vận may (Ảnh: Internet)
Cách tảo mộ như thế nào để tăng vận may (Ảnh: Internet)

Ăn mặc phù hợp, đúng mực

Khi đi viếng mộ hãy ăn mặc phù hợp, nếu là nữ thì không nên trang điểm đậm, các bạn nam nên ăn mặc giản dị, đơn giản, không nên mặc quần áo quá sáng. Giặt quần áo, tắm rửa, đầu tóc phải đặc biệt sạch sẽ, không bao giờ đi xuống mộ với bộ dạng luộm thuộm, bẩn thỉu, như vậy là không tôn trọng người thân đã khuất.

Nghi thức cúng bái đầy đủ

Khi đến thăm mộ người thân, bạn bè phải chú ý đến lễ nghi cơ bản, nếu là người có thâm niên cao như ông bà thì phải vái lạy, thắp hương, đốt pháo, v.v. Lễ nghĩa đặc biệt đầy đủ, điều này nhất định sẽ nhận được phúc lành của những trưởng lão đã khuất, đồng thời cũng khiến vận mệnh chung của con cháu ngày càng tốt hơn.

Cúng tảo mộ như thế nào để tăng vận may (Ảnh: Internet)
Cúng tảo mộ như thế nào để tăng vận may (Ảnh: Internet)

Khi đi viếng mộ phải giữ thái độ trang nghiêm, không được cười nói, không ăn uống hay gọi điện thoại ở nghĩa trang, tốt nhất là giữ im lặng. Dù muốn trò chuyện hay ăn uống thì bạn cũng nên giữ thái độ trang trọng, đây là nghi thức cơ bản và lịch sự.

Thường xuyên đi viếng mộ tổ tiên

Nếu bạn muốn được người thân đã khuất chúc phúc và muốn vận mệnh chung của mình ngày càng tốt đẹp hơn thì hàng năm nên đến thăm mộ người đã khuất. Nếu bạn không đến viếng mộ, tảo mộ tổ tiên, những người thân đã khuất của bạn sẽ không thể nhìn thấy được tình cảm thật sự của bạn, và họ sẽ không sẵn lòng chúc phúc cho bạn.

Chú ý đến phong thủy nghĩa trang

Đồng thời, cần đặc biệt chú ý đến phong thủy của nghĩa trang, nếu nghĩa trang vì lý do đặc biệt nào đó bị hư hỏng, hoặc phát sinh vấn đề nào đó thì nhất định phải tìm cách di chuyển mộ kịp thời.

Nếu môi trường xung quanh nghĩa trang trở nên rất kém, hoặc có các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy hóa chất lớn, v.v., tốt nhất nên di chuyển ngôi mộ. Hoặc bạn có thể trồng một số cây xung quanh ngôi mộ như cây liễu. Nếu trên mộ có nhiều cỏ, cây cối mọc nhiều thì cần nhổ bỏ kịp thời, tuy nhiên cần lưu ý nếu xung quanh mộ xuất hiện rắn cũng không nên đuổi chúng đi vì đây là điềm lành.

Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên

 1. Nếu bạn nói muốn về quê hương để cúng tổ tiên trong dịp Tết Thanh Minh thì bạn phải đi! Hoặc là không nói ra hoặc giữ lời hứa. Truyền thống dân gian cho rằng nếu bạn nói muốn xuống mộ để thờ cúng tổ tiên thì người thân của bạn sẽ đợi bạn ở bờ Vong Xuyên, nếu bạn không về cúng, không đi tảo mộ sẽ khiến tổ tiên buồn lòng và không mang lại may mắn, suôn sẻ.
Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên (Ảnh: Internet)
 1. Nếu người thân qua đời trong vòng ba năm thì phải đi vào ngày tảo mộ chính thức của tết Thanh Minh, nếu ba năm sau qua đời thì có thể đi sớm hơn!

 2. Việc tảo mộ dịp tết Thanh Minh nên thực hiện trước 12 giờ. Tránh cúng tổ tiên sau 15h cùng ngày, lúc này dương khí yếu đi, âm khí nặng nề hơn, không tốt cho người thể chất yếu.

 3. Tránh ăn thịt, uống rượu trước khi cúng tổ tiên. Phong tục truyền thống cho rằng phải nhịn ăn trước khi cúng tổ tiên. Tuy không còn quá nhiều điều phải chú ý khi cúng tổ tiên nhưng việc ăn cá lớn, ăn thịt và uống rượu trước khi cúng rất dễ xúc phạm đến tổ tiên, nếu có thể kiêng ăn, tránh quan hệ tình dục

 4. Việc tổ chức sinh nhật trong lễ Thanh Minh là điều cấm kỵ nhất, quy tắc của người xưa là: Những người sinh vào hai ngày Lễ Thanh Minh và Đông chí trong đời không được phép tổ chức sinh nhật.

 5. Tham gia vào việc tảo mộ, cúng bái tổ tiên của người khác là điều cấm kỵ! Cho dù là người yêu, nếu chưa kết hôn cũng không thể cùng nhau đi cúng tổ tiên, nếu là vào dịp lễ Thanh minh thì việc đi cùng người khác đến cúng bái là điều rất cấm kỵ! Suy cho cùng, chúng ta không phải một gia đình, người ngoài không thể thờ cúng tổ tiên, dù sao mỗi tổ tiên đều mang đến phúc lành và vận may cho gia đình, người ngoài can thiệp dễ gây ra phiền toái không đáng có.

 6. Khi quét mộ và cúng bái, tốt nhất không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi đi. Bởi vì nhiều trẻ em thích chơi đùa, gây rối, dù nhảy lên người khác hay lên mộ của mình đều rất thiếu tôn trọng, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi thích tè bừa bãi, nếu đi tiểu ở nghĩa trang là một điều tối kỵ!

Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên (Ảnh: Internet)

Mục đích quét mộ là để thờ cúng tổ tiên chứ không phải để mua vui. Trên đầu bạn có thượng đế nên bạn cần phải chân thành!

 1. Nếu phải đưa trẻ đi thăm mộ, bạn có thể buộc một sợi chỉ đỏ vào cổ tay trẻ, vì trẻ có khí lực yếu, sợ bị những thứ tà khí ở nghĩa trang làm ô uế.
 2. Không mặc quần áo màu màu tươi như đỏ, xanh, vàng, tím khi tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong dịp tảo mộ, tết Thanh Minh, bởi vì trong những năm đầu, màu sắc của tượng giấy dùng để thờ cúng người đã khuất là màu đỏ tươi và tím. những màu sắc như vậy và đi viếng mộ vào dịp Tết Thanh Minh sẽ ảnh hưởng đến vận may của bạn. Nó rất bất lợi nên tốt nhất bạn nên tránh hai màu này. Tất nhiên, có thể có một ngoại lệ nếu đó là màu may mắn trong năm của bạn (bạn có thể mặc đồ lót màu đỏ, tím).

 3. Vào dịp Tết Thanh Minh, việc nhắc đến tên tổ tiên, đi xa, thăm bạn bè, di chuyển hoặc kết hôn là điều cấm kỵ.

 4. Phụ nữ đang mang thai, đang có kinh, sẩy thai trước khi cúng tế đều không thích hợp để cúng tổ tiên! Nguyên nhân là do nghĩa trang không may mắn, bản thân những người phụ nữ này cũng tương đối yếu đuối, sợ gặp phải rắc rối không đáng có.

 5. Tốt nhất không nên mua giày vào dịp lễ Thanh Minh, những năm đầu người ta gọi là “mua ác”, tất nhiên đây là một tục lệ lâu đời và không phải điều cấm đoán nhưng cũng nên kiêng kị

 6. Trước khi đi cúng lễ Thanh Minh, tốt nhất bạn nên chăm sóc tóc, đặc biệt tóc không được che trán bởi vì truyền thống dân gian xa xưa cho rằng Trán là ngọn đèn thần của cơ thể con người, nếu che kín sẽ khiến dương khí yếu, đi tảo mộ sẽ ảnh hưởng tới vận khí của cơ thể.

Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi đi tảo mộ tổ tiên (Ảnh: Internet)
 1. Nếu đi thăm mộ tổ tiên, bạn cũng nên lưu ý không dọn dẹp nhà cửa “hàng xóm” bên cạnh như nhổ cỏ dại ở mộ tổ tiên, đốt giấy để tạo rác, đặc biệt tránh vứt chúng ra phía trước mộ của người khác. Nếu làm điều gì đó bất cẩn, bạn có thể nói “bị xúc phạm” và “không trách được” để cầu xin sự tha thứ. Tục ngữ nói, họ hàng xa không bằng láng giềng gần, đừng gây phiền phức cho tổ tiên.

 2. Nếu bạn cảm thấy trạng thái thể chất hoặc tinh thần của mình không tốt một cách khó hiểu vào ngày tảo mộ thì đừng quá ép buộc bản thân, có thể tránh đi tảo mộ. Nếu buộc phải đi, bạn có thể mang theo một số món đồ phong thủy may mắn bên mình sẽ an toàn hơn.

 3. Nếu thực sự không thể đến mộ tổ tiên để cúng bái, bạn có thể cho tiền giấy vào túi giấy, viết tên và nơi xuất xứ của người đã khuất lên bìa, vẽ một vòng tròn trên mặt đất, viết tên người đã khuất, và cứ lặp đi lặp lại cái tên đó. Hoặc tốt hơn là đến một ngôi chùa Đạo giáo chính thức và thờ cúng tổ tiên thông qua ngôi đền Đạo giáo.

 4. Trước và sau Tết Thanh Minh thường mơ thấy người thân, bạn bè đã khuất, nếu nằm mơ thấy dân gian có câu tục ngữ rằng bạn cần phải tỏ lòng thành kính với họ. Cho dù không đi được thì tốt nhất vẫn nên đến chùa để bày tỏ lòng thành khí, đừng bỏ qua.

Xem thêm

Bí quyết phong thủy cây lan ý: Mang đến năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn

Bạn đang tìm cách để cải thiện không gian sống của mình và tăng cường năng lượng tích cực trong ngôi nhà? Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn một phương pháp đơn giản và hiệu quả: sử dụng cây lan ý theo phong thủy. Cây lan ý không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà còn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận