Dự luật mới nhắm đến một số vấn đề trong ngành công nghiệp KPOP. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu chi tiết nhé!

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc gần đây đã thông báo rằng một sửa đổi mới đối với “Đạo luật Phát triển Công nghiệp Văn hóa và Nghệ thuật Đại chúng” đã được thông qua trong một phiên họp toàn thể. Dự luật mới nhắm đến một số vấn đề trong ngành công nghiệp KPOP, bao gồm các quy tắc mới liên quan đến quyền của thần tượng vị thành niên cũng như các nghĩa vụ hợp đồng mới đối với các công ty giải trí.

Newjeans có hai thành viên chưa đủ tuổi (Ảnh: Internet)
Newjeans có hai thành viên chưa đủ tuổi (Ảnh: Internet)

Một trong những yêu cầu mới lớn nhất mà dự luật áp đặt đối với các công ty giải trí KPOP là họ phải tiết lộ báo cáo thu nhập cho thần tượng của mình ít nhất mỗi năm một lần ngoài bất cứ khi nào nghệ sĩ yêu cầu. Quy định mới tuân theo những cáo buộc tai tiếng chống lại công ty HOOK Entertainment của ca sĩ Lee Seung Gi khi Dispatch tiết lộ nam ca sĩ đã làm việc theo một “hợp đồng nô lệ” trong 18 năm qua. Các báo cáo cũng cho thấy Lee Seung Gi chưa bao giờ được trả tiền cho âm nhạc của mình, mặc dù đã phát hành vô số bài hát thành công.

Luật sửa đổi yêu cầu các hợp đồng dịch vụ văn hóa và nghệ thuật đại chúng phải bao gồm các chi tiết cụ thể về phương thức thanh toán và các khoản khấu trừ chi phí. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng được chỉ đạo xem xét kết quả điều tra liên quan đến hợp đồng khi tạo hoặc sửa đổi các hợp đồng tiêu chuẩn cho các chuyên gia văn hóa và nghệ thuật đại chúng.

Lee Seung Gi (Ảnh: Internet)
Lee Seung Gi (Ảnh: Internet)

Ngoài sự minh bạch về tài chính, dự luật mới cũng áp đặt một số quy tắc mới đối với các công ty thuê thần tượng ở độ tuổi vị thành niên, nhằm tăng cường bảo vệ họ. Quan trọng nhất, dự luật sẽ hạ thấp giới hạn trên về số giờ làm việc cho các nghệ sĩ giải trí trẻ tuổi. Các quy định trước đây cho phép tối đa 35 giờ/tuần đối với nghệ sĩ dưới 15 tuổi và 40 giờ/tuần đối với những người từ 15 tuổi trở lên. Các quy tắc mới là:

  • Dưới 12 tuổi: 25 giờ mỗi tuần và 6 giờ mỗi ngày
  • 12 đến 15 tuổi: 30 giờ mỗi tuần và 7 giờ mỗi ngày
  • 15 tuổi trở lên: 35 giờ mỗi tuần và 7 giờ mỗi ngày
Hyein Newjeans ra mắt năm 14 tuổi (Ảnh: Internet)
Hyein Newjeans ra mắt năm 14 tuổi (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, dự luật cấm các hoạt động vi phạm quyền được giáo dục của những người nổi tiếng trẻ tuổi, chẳng hạn như nghỉ học hoặc bỏ học. Luật cũng nghiêm cấm các hành động gây rủi ro cho sức khỏe của họ (ép buộc họ phải ‘trông đẹp hơn’ và/hoặc ‘giảm cân’,…, lạm dụng họ về thể chất và/hoặc bằng lời nói dưới bất kỳ hình thức nào).

Để giúp đảm bảo quyền lợi của các nghệ sĩ trẻ được bảo vệ, bản sửa đổi bắt buộc các doanh nghiệp giải trí phải chỉ định một “nhân viên bảo vệ thanh thiếu niên” chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của họ.

Haeun LAPILLUS ra mắt năm 14 tuổi (Ảnh: Internet)
Haeun LAPILLUS ra mắt năm 14 tuổi (Ảnh: Internet)

Mối quan tâm về việc bảo vệ các thần tượng vị thành niên đã gia tăng trong cộng đồng người hâm mộ KPOP và cư dân mạng Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Mối quan tâm này bắt nguồn từ sự khởi đầu của một “xu hướng” giữa các công ty giải trí dường như đang cho ra mắt những thần tượng nhỏ tuổi hơn bao giờ hết. Các công ty như ADOR và YG Entertainment đã bị người hâm mộ KPOP quốc tế chỉ trích trực tuyến vì đã ra mắt hoặc chuẩn bị cho các thần tượng ra mắt khi mới 14 tuổi, chẳng hạn như Hyein của Newjeans hoặc thành viên tiềm năng của BABYMONSTER, Chiquita.

Chiquita, 14 tuổi (Ảnh: Internet)
Chiquita, 14 tuổi (Ảnh: Internet)

Bạn nghĩ sao về điều này?

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết khác mà bạn quan tâm nhé!

Xem thêm

ILLIT Profile - Hồ sơ ILLIT – Nhóm nhạc ILLIT – Thành viên nhóm ILLIT: "Em út" HYBE

Nhóm nhạc ILLIT (아일릿) được viết tắt từ "I Will Be It", trước đây gọi là I'LL-IT là một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc gồm 5 thành viên trực thuộc BE:LIFT Lab, là "em út" của HYBE. Tìm hiểu thông tin nhóm ILLIT và các thành viên nhóm ILLIT nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận