Bạn thường xuyên chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực? Bạn thức dậy buổi sáng với cảm giác tức giận, và tiếp tục có những suy nghĩ tiêu cực trong cả ngày và đi ngủ với tâm trạng tương tự? Sự tiêu cực ăn mòn bạn, nhưng kỳ lạ thay nó lại gây nghiện đến vậy. Tuy nhiên có những thói quen đơn giản giúp bạn thoát khỏi trạng thái tiêu cực và luôn mỉm cười vui vẻ vào buổi sáng.

1. Đi ngủ trong “vòng xoáy”

Một ý tưởng nảy ra trong nghiên cứu về tâm trạng tích cực của Abraham Hicks: “Nếu bạn đi ngủ trong vòng xoáy, bạn sẽ thức dậy trong vòng xoáy. Nếu bạn đi ngủ mà không ở trong vòng xoáy thì bạn sẽ thức dậy không ở trong vòng xoáy.”

Ở trong “vòng xoáy” ám chỉ trạng thái tích cực. Ý nghĩa của nó khá đơn giản: nếu bạn đi ngủ với những suy nghĩ tích cực và cảm thấy hạnh phúc thì có nhiều khả năng bạn sẽ thức dậy với suy nghĩ tích cực vào sáng hôm sau.

Đi ngủ với tâm trạng tích cực (Ảnh: Internet)
Đi ngủ với tâm trạng tích cực (Ảnh: Internet)

Điều này thực sự đúng. Nếu bạn đi ngủ với những ý nghĩ tức giận, bạn thường mơ thấy mình không vui và sau đó thức dậy trong trạng thái gắt gỏng và mệt mỏi vào buổi sáng. Vì vậy khi nhắm mắt đi ngủ vào ban đêm, hãy nhớ lại toàn bộ ngày hôm đó từ lúc thức dậy cho đến khi nằm trên giường và cố nhớ lại tất cả những điều tích cực (dù là những điều nhỏ nhặt) đã xảy ra trong ngày.

Tôi có thể nghĩ về ly cà phê thơm ngon mà bạn đã uống sáng hôm đó, trời không mưa và bạn có thể đi chơi vào buổi chiều, hoặc một bình luận hay ho mà ai đó đã để lại dưới bài post của bạn. Hãy dành vài giây để nhớ lại một điều hạnh phúc trước khi chuyển sang điều tiếp theo. Sau khi nhớ lại cả ngày, hãy làm lại và cố gắng tìm kiếm những điều tích cực nhỏ hơn nữa, và cứ làm như vậy cho đến khi ngủ thiếp đi.

Thói quen này có lẽ là điều quan trọng nhất giúp bạn thức dậy vui vẻ hơn vào buổi sáng.

2. Có điều gì đó để mong đợi vào ngày hôm sau

Một điều khác giúp bạn thức dậy hạnh phúc hơn là có điều gì đó để mong đợi mỗi ngày, kể cả khi đó là một ngày bận rộn và chỉ có rất ít thời gian rảnh.

Mỗi tối, bạn hãy lên kế hoạch ít nhất một hoạt động mang lại niềm vui cho ngày hôm sau. Có thể là đi dạo với bạn bè, nấu ăn hoặc ngắm hoàng hôn. Cũng có thể đơn giản như việc mặc bộ trang phục yêu thích của bạn. Lên kế hoạch cho một hoạt động vui vẻ vào ngày hôm sau sẽ mang lại cho tâm trí của bạn điều gì đó để mong đợi và khiến bạn cảm thấy vui vẻ vào buổi tối, đó là dấu hiệu tốt để chuẩn bị cho ngày hôm sau tích cực hơn.

3. Tiếp thu những ý tưởng tích cực vào buổi tối

Xem những nội dung tích cực (Ảnh: Internet)
Xem những nội dung tích cực (Ảnh: Internet)

Những gì chúng ta tiếp thu vào tâm trí sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Nếu những tin tức trên TV và mạng xã hội thường khiến bạn mệt mỏi thì hãy ngừng lướt mạng hoặc giảm bớt thời gian, thay vào đó chỉ xem những nội dung tích cực.

Việc đầu tiên bạn nên làm khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối là đọc vài trang sách truyền cảm hứng, thường là sách mang tính tâm linh. Ví dụ như bộ sách Sự sống trên Trái đất của Sanaya Roman và Những điều ước được thực hiện của Wayne Dyer. Đọc những loại sách đó mang lại cho bạn sự bình yên. Chỉ cần 15 phút xem những nội dung tích cực như vậy vào buổi sáng và buổi tối, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong tâm trạng và mức độ căng thẳng của mình.

4. Lập danh sách biết ơn

Viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn (Ảnh: Internet)
Viết ra những điều bạn cảm thấy biết ơn (Ảnh: Internet)

Sau khi đọc sách vào buổi sáng, bạn hãy viết ra 3 đến 5 điều mà bạn biết ơn và lý do tại sao bạn trân trọng những điều đó. Đừng viết quá nhiều chỉ để xong việc, điều đó làm cho bạn trở nên máy móc và không hiệu quả. Thay vào đó chỉ cần viết ít điều hơn và dành thời gian suy nghĩ lý do khiến những điều đó làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Hãy cố gắng làm điều này hàng ngày, bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi khác biệt trong tâm trạng của mình. Lòng biết ơn có lẽ là cách dễ dàng nhất để nuôi dưỡng thái độ tích cực hơn.

5. Chọn trạng thái hiện tại của bạn khi thức dậy

Điều cuối cùng giúp bạn có một ngày tích cực là lời khuyên của Daniel Amen, một chuyên gia hàng đầu về sức khỏe não bộ. Trong một cuộc phỏng vấn trên The School of Greatness Podcast, ông ấy đã nói về tầm quan trọng của việc đặt ra ý định tích cực ngay từ lúc bắt đầu ngày mới để nuôi dưỡng cái được gọi là “khuynh hướng tích cực”. Một lời khẳng định mà chính ông ấy sử dụng và khuyên chúng ta nên sử dụng là: “Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời”.

Khởi đầu ngày mới bằng thái độ tích cực (Ảnh: Internet)
Khởi đầu ngày mới bằng thái độ tích cực (Ảnh: Internet)

Khi chúng ta tự nhủ điều này vào buổi sáng, tiềm thức của chúng ta sẽ tìm kiếm những điều tốt đẹp để chứng minh rằng điều này là đúng. Đây không phải là sự tích cực độc hại – bỏ qua hoặc phủ nhận những điều tiêu cực, mà nó thực sự rèn luyện bộ não của chúng ta để nhìn ra những điều tích cực thay vì mặc định tập trung vào những điều tiêu cực.

Hãy tập thói quen nói lời khẳng định này (hoặc một lời khẳng định tương tự) ngay sau khi thức dậy và trước khi mở mắt vào buổi sáng, giống như lựa chọn và tuyên bố ngay từ đầu là bạn sẽ chọn thái độ nào cho ngày hôm đó. Việc này rất dễ thực hiện và giúp tạo nên tâm trạng tốt cho cả ngày.

Lời kết

Bạn hoàn toàn có thể thức dậy với nụ cười hạnh phúc vào buổi sáng, chỉ cần tạo thói quen nuôi dưỡng thái độ tích cực bằng 5 cách trên đây. Hy vọng chúng sẽ có tác dụng hiệu quả với bạn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận