Đối với tôi, tuổi trẻ được sống trọn với đam mê và có một nơi để thuộc về luôn là điều tuyệt vời nhất. Và may mắn thay, trong những năm tháng tuổi 20, tôi đã tìm thấy BlogAnChoi – ngôi nhà chung giúp nuôi dưỡng niềm đam mê viết lách của nhiều CTV trẻ. Nhân kỷ niệm chặng đường 2 năm đồng hành với BlogAnChoi, tôi muốn lưu lại một bài viết để gửi đến chính tôi và blog thân yêu của tôi.

Những trải nghiệm đầu tiên tại BlogAnChoi

Tôi gia nhập BlogAnChoi vào năm thứ 2 đại học. Tôi còn nhớ đó là vào khoảng cuối tháng 1/2019, sau một khoảng thời gian đăng ký làm CTV cho BlogAnChoi không lâu. Tất nhiên trước đó tôi đã thử tìm hiểu về trang blog này và biết được BlogAnChoi là một trang thông tin chuyên về giải trí, làm đẹp, du lịch, ăn uống… Thú thực ban đầu tôi cũng hơi “rén” vì bản thân không phải là người hay “ăn chơi” cho lắm, mà viết báo thì chắc chắn phải thường xuyên cập nhật trend mới và siêng xê dịch mới có những bài viết hấp dẫn được.

Liệu tôi có phù hợp với vị trí này khi bản thân không am hiểu cả "ăn" lẫn "chơi"? (Ảnh: BlogAnChoi)
Liệu tôi có phù hợp với vị trí này khi bản thân không am hiểu cả “ăn” lẫn “chơi”? (Ảnh: BlogAnChoi)

Tuy nhiên, vì đam mê với con chữ, cũng vì thời gian đó tôi khá rảnh nên tôi vẫn quyết định thử sức xem sao. Và đương nhiên, đối với một thành viên mới toanh, lại không có tí kinh nghiệm nào trong việc viết bài chuẩn SEO hay seeding bài như tôi thì khó khăn là điều có thể lường trước được.

Thử thách đầu tiên mang tên “sổ tay CTV”. Tôi đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu và nghiền ngẫm 7749 tiêu chuẩn bài viết, các bí kíp và chế độ nhuận bút cho từng chuyên mục trong cuốn sổ tay này. Nhưng rồi đọc xong là một chuyện, khi bắt tay vào viết bài lại là chuyện khác. Các bài viết lúc đầu của tôi thường phải chỉnh sửa khá nhiều để có thể đạt yêu cầu của BlogAnChoi, và đó là khi tôi nhận ra việc viết báo thực sự khó hơn tôi nghĩ.

Thời gian đầu với tôi quả giống như câu hát "Em quay cuồng trong mơ hồ..." (Ảnh: Internet)
Thời gian đầu với tôi quả giống như câu hát “Em quay cuồng trong mơ hồ…” (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sau quá trình nỗ lực, cộng thêm được chị BTV giúp đỡ nhiệt tình, cuối cùng tôi đã có được thành quả đầu tiên tại BlogAnChoi. Đó là một bài viết thuộc chuyên mục sách – chuyên mục duy nhất tôi nghĩ rằng phù hợp với mình ở thời điểm bấy giờ. Một điều thú vị là thời điểm đó, mục Sách hay ở blog mới bắt đầu đi vào hoạt động, và nếu tôi không nhầm thì bài viết của tôi là bài đăng đầu tiên “mở bát” cho chuyên mục. Lúc ấy, niềm hạnh phúc trong tôi dâng trào mãnh liệt, đến nỗi đêm không ngủ được vì… quá vui.

Bài viết đầu tay của tôi ở BlogAnChoi (Ảnh: BlogAnChoi)
Bài viết đầu tay của tôi ở BlogAnChoi (Ảnh: BlogAnChoi)

Bài viết thứ hai của tôi được đăng sau đó 2 tháng, cũng là một bài tổng hợp list sách. Với tôi, đây là bài viết đáng nhớ nhất vì lần đầu tiên được chị biên tập chấm điểm tuyệt đối (100 điểm). Trong đời tôi hiếm có khi nào có cảm giác thành tựu đến thế, bài viết đó cũng đã khích lệ tôi rất nhiều trong quá trình viết lách sau này.

Bài viết tôi bỏ nhiều tâm huyết nhất, cũng là bài đáng nhớ nhất của tôi (Ảnh: BlogAnChoi)
Bài viết tôi bỏ nhiều tâm huyết nhất, cũng là bài đáng nhớ nhất của tôi (Ảnh: BlogAnChoi)

Tôi đã học được gì sau gần 2 năm đồng hành cùng BlogAnChoi?

Tính đến hiện tại, tôi đã đồng hành cùng BlogAnChoi được 1 năm lẻ 11 tháng. So với nhiều thành viên khác trong đại gia đình BlogAnChoi, thời gian gắn bó của tôi vẫn chưa phải là dài, tuy nhiên đã đủ để tôi rút ra những bài học vô cùng quý báu.

Thứ nhất, phải rất kiên trì, cực kỳ kiên trì, vô cùng kiên trì (điều quan trọng phải nói 3 lần). Như ông bà ta hay nói “Dục tốc bất đạt”, viết được một bài đã khó, tiếp thu ý kiến của BTV để hoàn thiện bài lại càng không đơn giản. Có thể khâu kiểm duyệt cũng như yêu cầu của BlogAnChoi khá gắt gao so với nhiều trang báo mạng khác, nhưng nhờ đó mà tôi đã mài giũa được tính kiên nhẫn để tạo nên những bài viết chất lượng.

Từ một con người không biết des ảnh là gì, giờ đây tôi đã có thể tạo cho mình những chiếc ảnh bìa đơn giản bằng Canva (Ảnh: BlogAnChoi)
Từ một con người không biết des ảnh là gì, giờ đây tôi đã có thể tạo cho mình những chiếc ảnh bìa đơn giản bằng Canva (Ảnh: BlogAnChoi)

Thứ hai, tôi đã học được thêm nhiều kỹ năng mới, tôi nghĩ chúng không chỉ giúp ích cho quá trình viết bài của tôi ở blog mà còn cần thiết cho rất nhiều công việc về sau. Cụ thể hơn, tôi đã nâng cao được kỹ năng tra cứu, tổng hợp thông tin, update tin hot, thiết kế ảnh bìa cho bài viết, seeding bài hiệu quả trong các hội nhóm, vân vân và mây mây. Nhìn lại thời mới “vào nghề”, tôi thực sự cảm thấy mình đã thuần thục hơn rất nhiều rồi.

Thứ ba, cũng là điều mà tôi tự hào nhất chính là việc tôi đã “đá sân” được sang kha khá các chuyên mục trong BlogAnChoi. Thuở ban đầu, tôi hầu như chỉ trung thành với mục Sách, nhưng về sau tôi đã in được “dấu chân” của mình sang những chuyên mục khác, từ Sức khỏe, Phim, Thú cưng đến Công Nghệ, Tử Vi – Horoscope, Bạn Đọc.

Tôi có được bài viết nhiều like nhất trong "sự nghiệp" khi dấn thân sang chuyên mục Tử Vi - Horoscope (Ảnh: BlogAnChoi)
Tôi có được bài viết nhiều like nhất trong “sự nghiệp” khi dấn thân sang chuyên mục Tử Vi – Horoscope (Ảnh: BlogAnChoi)

Cùng với hành trình không ngừng thử sức và trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã làm con người tôi, các bài viết của tôi trở nên mới mẻ và phong phú hơn. Trong quá trình ấy, tôi cũng được tiếp xúc và trao đổi cùng các anh chị BTV khác nhau, điều đó với tôi cũng đáng mừng như việc có thêm một người bạn mới vậy.

Cuối cùng, điều mà tôi đã ghi nhớ từ lâu nhưng khi đến với BlogAnChoi mới thật sự thấm thía: nên cân bằng giữa cái mình muốn viết và cái độc giả muốn đọc. Bởi suy cho cùng, sự quan tâm và ủng hộ của độc giả mới là động lực mấu chốt để tôi tiếp tục nghiệp viết lách của mình.

Vì sao BlogAnChoi lại là sân chơi đáng tham gia cho những người yêu viết?

BlogAnChoi có rất nhiều chuyên mục thú vị, bạn biết cái gì, bạn viết cái đó (Ảnh: BlogAnChoi)
BlogAnChoi có rất nhiều chuyên mục thú vị, bạn biết cái gì, bạn viết cái đó (Ảnh: BlogAnChoi)

Từ trải nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy BlogAnChoi là một trang tin chất lượng cả về nội dung lẫn cách thức hoạt động. Tôi “nhất kiến chung tình” với BlogAnChoi đến tận bây giờ phần nhiều cũng là do quá ưng ý với quy cách hoạt động và định hướng bài viết của blog. Xin phép liệt kê ra đây một vài điểm mà tôi thích nhất ở BlogAnChoi nhé.

  • Chủ đề bài viết đa dạng, ưu tiên hướng đến mặt tích cực, hạn chế drama
  • Đội ngũ BTV có tâm, nhiệt tình, kỹ lưỡng, tỉ mỉ, sẵn sàng giải đáp thắc mắc và giúp đỡ CTV mới
  • Chế độ thưởng nhuận bút theo tháng và trong các sự kiện lớn cực hấp dẫn cho những CTV, tác giả, BTV có thành tích tốt
  • Không “trói em bằng deadline”, CTV bận có thể “nghỉ tay gác bút” rồi comeback cũng không sao (tất nhiên, vẫn nên viết bài thường xuyên và đều đặn, viết càng nhiều thì nhuận càng cao mà)

Tôi tin rằng nhiêu đây lý do đã đủ để tôi (và có thể là rất nhiều CTV khác nữa) gửi gắm thanh xuân, sức lực, con chữ của mình đến cho BlogAnChoi. Và khi nhìn thấy bài viết của mình xuất hiện trên top tìm kiếm của Google, nhận được những đánh giá 5* từ bạn đọc, tôi cảm thấy đây chính là phần thưởng to lớn nhất dành cho một “người viết”.

Nếu bạn cũng yêu viết lách và muốn kiếm tiền từ nghề viết, hãy tham gia ứng tuyển làm CTV cho BlogAnChoi nhé. Riêng tôi, tôi chưa bao giờ hối hận vì đã dành một phần thanh xuân cho trang blog này. Hi vọng rằng dù 2 năm hay 12 năm nữa, tôi vẫn sẽ ở đây với tư cách là một tác giả để chinh phục các bạn đọc của tôi, chinh phục được nghiệp viết lách mà tôi hằng yêu quý.

Nếu có thời gian, bạn có thể ghé đọc một số bài viết của tôi trên BlogAnChoi nhé:

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User cdd8538a

đọc xong bài viết thấy biết yêu và trân quý công việc viết lách nhiều hơn, chúc bạn thành công hơn nữa nhé.