Cung Mọc là một khái niệm phổ biến trong chiêm tinh học, cùng với cung Mặt Trời và cung Mặt Trăng tạo thành BIG3 trong bản đồ sao cá nhân của mỗi người. Muốn biết cung Mọc là gì, ý nghĩa và cách xác định cung Mọc của mình, bạn hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cung Mọc là gì?

Có thể bạn chưa biết, bản đồ sinh trong chiêm tinh được coi như một chiếc kiềng được tạo thành từ 3 “chân” trụ là cung Mặt Trời, cung Mặt Trăng cung Mọc. Đó cũng là ba yếu tố góp phần hình thành nên tính cách của mỗi chúng ta. Nếu như Mặt Trời tượng trưng cho bản ngã sâu thẳm bên trong mỗi cá nhân, Mặt Trăng biểu hiện miền cảm xúc nội tại thì cung Mọc chính là con người “bên ngoài” của bạn. Nó vừa bộc lộ cách bạn nhìn nhận thế giới, vừa là ấn tượng đầu tiên bạn tạo cho người khác.

cung mọc là gì
“Chúng ta sống bởi Mặt Trời, cảm nhận bởi Mặt Trăng và ấn tượng bởi cung Mọc” (Ảnh: Internet)

Về cơ bản, cung Mọc (Ascendant), hay Dấu hiệu hướng thiên (Rising sign) là cung hoàng đạo tiến lên ở đường chân trời phía đông tại địa điểm và thời gian bạn được sinh ra. Nếu nhìn trên bản đồ sinh cá nhân, bạn sẽ thấy nó thường được ký hiệu bằng chữ AC (hoặc Asc). Điểm đối diện của nó là Descendant – cung Lặn (ký hiệu là DC). Cứ qua 2 giờ mỗi ngày thì cung Mọc sẽ thay đổi một lần.

cung mọc là gì
Trên bản đồ sinh, bạn có thể thấy cung Mọc được ký hiệu là AC và thuộc nhà số 1 (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của cung Mọc

Người ta thường ví cung Mọc như là “cửa trước” hoặc “mặt nạ công chúng” của con người. Đó là bộ mặt và thái độ bạn thể hiện ra với những người không thân hoặc không quen, là hình ảnh mà bạn lựa chọn để giao tiếp với xã hội. Nó có thể rất khác với tính cách thật của bạn, và đây là lý do tại sao người ta gọi nó là chiếc “mặt nạ” bạn đeo lên trước khi có người tiếp xúc với bạn đủ lâu để nhận ra con người thật bên trong bạn.

cung mọc là gì
Cung Mọc chính là lớp vỏ bọc hay chiếc “mặt nạ” của mỗi chúng ta (Ảnh: Internet)

Cách xác định cung Mọc

Để biết được cung Mọc của bạn là gì, trước tiên bạn cần biết chính xác 3 thông tin về ngày – giờ – nơi sinh của mình. Đặc biệt, giờ sinh phải chính xác đến từng phút. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nếu bạn nhớ lệch giờ sinh dù chỉ một chút, có thể kết quả bạn muốn tìm sẽ không còn chuẩn chỉ nữa.

Tiếp theo, bạn nên tìm một trang web hoặc ứng dụng có tích hợp sẵn dữ liệu về cách tính cung Mọc. Ở đây, BlogAnChoi sẽ giới thiệu cho bạn cách xác định cung Mọc của mình miễn phí trên trang Astro.com.

Các bước tìm cung Mọc trên Astro.com:

Bước 1: Truy cập trang Astro.com. Trên trang chủ, chọn mục Free Horoscopes. Sau đó bạn kéo xuống cột thứ ba ở góc bên phải và nhấn vào phần Natal Chart, Ascendant (thuộc mục Drawings & Calculations).

cung mọc là gì
Chọn phần Natal Chart, Ascendant (Biểu đồ sinh và cung Mọc) theo như mũi tên chỉ (Ảnh: BlogAnChoi)

Bước 2: Nhấp chuột vào đường link click here to go to the data entry page để nhập thông tin cá nhân.

cung mọc là gì
Nếu là khách truy cập, bạn hãy nhấn vào link để điền thông tin nhé (Ảnh: BlogAnChoi)

Bước 3: Điền thông tin cá nhân

cung mọc là gì
Lần lượt điền thông tin cá nhân bạn nhé (Ảnh: BlogAnChoi)
  • First name (tên): bạn có thể dùng tên bất kỳ, không nhất thiết là tên thật
  • Last name (họ): không bắt buộc
  • Gender (giới tính): chọn giới tính của bạn
  • Birthday (ngày sinh): chọn ngày, tháng, năm sinh của bạn
  • Hour (giờ sinh): điền giờ sinh chuẩn (Ví dụ: Nếu bạn sinh lúc 4 giờ 43 phút chiều thì chọn giờ là 16 [4 pm], min (phút) là 43 nhé)
  • Country (quốc gia): Nếu bạn sinh ở Việt Nam, chọn đất nước là Vietnam nhé.
  • Birth town (nơi sinh): Nhập nơi sinh không dấu. Ví dụ bạn sinh ra ở Hà Nội, hãy ghi là Ha Noi nhé.

Sau khi điền xong thông tin, nhấn continue để tiếp tục.

Bước 4: Nhận kết quả

Bạn có thể nhìn thấy thông tin về cung Mọc của mình trong phần Ascendant hoặc nhìn vào hình vẽ để xem kim chỉ về cung Mọc nào. Chẳng hạn, theo thông tin đã nhập ở trên thì ta nhận được kết quả là cung Mọc Cự Giải (Cancer).

cung mọc là gì
Nhìn vào thông tin sau chữ Ascendant (cung Mọc), bạn sẽ biết được mình thuộc cung Mọc gì (Ảnh: BlogAnChoi)

Tham khảo video hướng dẫn cách tìm cung Mọc:

Đặc điểm tính cách và ngoại hình của các cung Mọc

Sau khi biết được cung Mọc của mình rồi, bạn có thể đọc bài dự đoán đặc điểm về ngoại hình và tính cách của từng cung Mọc dưới đây để xem chúng có khớp với “con người xã hội” của mình không nhé!

Cung Mọc Bạch Dương

Người thuộc hướng thiên Bạch Dương thường rất giỏi giao tiếp, đặc biệt trong những cuộc gặp mặt lần đầu tiên thì họ luôn là người bắt đầu câu chuyện. Tuy tính khí có phần thất thường, nhưng bù lại họ dễ quên và dễ dàng tha thứ cho những ai đã đắc tội mình. Họ cũng thích dùng lời khen để làm người khác cảm thấy thoả mãn. Nhìn chung, cung Mọc Bạch Dương có tính cách thân thiện, cởi mở, hiếu động, đôi lúc hơi bốc đồng. Trong cuộc sống, họ muốn làm “tướng” hơn là làm “tốt”.

Hầu hết người thuộc cung Mọc này sở hữu vóc dáng gầy nhưng khoẻ mạnh và có sức chịu đựng tốt. Chiều cao thường là trung bình, nước da hồng hào, trán rộng, cằm nhọn, đôi mắt sắc sảo, có thể bị rụng tóc hoặc có sẹo trên mặt và đầu.

cung mọc là gì
Cung Mọc Bạch Dương có bản tính lãnh đạo, biết suy nghĩ, dũng cảm và độc lập (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Kim Ngưu

Ưu điểm của cung Mọc Kim Ngưu được thể hiện ở chỗ dù có gặp phải tình cảnh khó khăn đến mấy thì trông họ vẫn rất bình tĩnh. Lý do đến từ việc họ hay che giấu cảm xúc thật của bản thân. Họ cũng rất biết lắng nghe người khác, chỉ lên tiếng khi biết chắc chắn mình muốn nói gì. Nếu bạn muốn tìm ai đó để trút bầu tâm sự thì hướng thiên Kim Ngưu sẽ là người bạn nên “chọn mặt gửi vàng” vì họ thường đưa ra những lời khuyên chân thành, hoà nhã.

Họ có xu hướng sở hữu chiều cao khiêm tốn hoặc trung bình, có khuôn mặt tròn, đôi mắt to và thoáng buồn. Dễ mắc bệnh liên quan đến cổ họng. Tuy nhiên, họ lại “ghi điểm” nhờ đôi môi cực kỳ quyến rũ, bước đi nhịp nhàng, dứt khoát.

cung mọc là gì
Hướng thiên Kim Ngưu thích hưởng thụ cuộc sống vật chất và làm công việc sáng tạo bằng đôi tay như làm vườn, nấu ăn, đan lát hay make up (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Song Tử

Thường thì cung Mọc Song Tử có bản tính tò mò, thích tìm hiểu, khám phá mọi thứ. Là những người thông minh nên một khi họ đã tập trung vào công việc thì sẽ không dễ dàng bị phân tán tư tưởng. Tuy nhiên, họ có thể tỏ ra khó chịu khi gặp phải những người IQ thấp. Họ mong muốn mình được bận rộn cả ngày, và sự thật thì hầu như lúc nào họ cũng luôn tay luôn chân cả.

Thông thường, họ có vóc dáng cao và mảnh khảnh, đặc biệt cánh tay, ngón tay đều thon dài và có khả năng biểu cảm tuyệt vời. Vầng trán khá đẹp, khuôn mặt trái xoan. Nên cẩn thận chấn thương ở cánh tay và vai.

cung mọc là gì
Cung Mọc Song Tử là người hoạt ngôn và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Cự Giải

Người thuộc cung Mọc này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bản tính chu đáo, thích chăm sóc người khác của Cự Giải – cung hoàng đạo vốn luôn gắn với danh hiệu “bà mẹ tuyệt vời nhất”. Họ có khả năng thích nghi rất nhanh với hoàn cảnh mới, thích đi du lịch để ngắm nhìn thế giới. Thường họ có trí nhớ tốt, nhìn có vẻ hay ngại ngùng nhưng rất có sức hút và luôn coi trọng các mối quan hệ gia đình.

Hướng thiên Cự Giải hầu như có chiều cao trung bình, tỷ lệ không được cân đối lắm, khuôn mặt tròn, thân trên lớn nhưng chân tay lại mảnh khảnh. Nước da nhợt nhạt, thể lực yếu, dễ gặp rắc rối với vấn đề tiêu hóa.

cung mọc là gì
Cung Mọc Cự Giải rất ấm áp và biết quan tâm những người xung quanh (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Sư Tử

Đặc điểm của cung Mọc Sư Tử luôn đi kèm với những từ như mạnh mẽ, hào phóng, thẳng thắn, tốt bụng. Họ có lòng đam mê với việc làm từ thiện, tuy thỉnh thoảng có hơi phô trương. Họ thường rất khá trong lĩnh vực triết học, có thể trở thành nhà lãnh đạo với tài hiệu triệu. Đồng thời, họ cũng rất tích cực trong việc chơi các môn thể thao.

Vóc dáng của những người thuộc hướng thiên Sư Tử thường rất khỏe mạnh, cường tráng, cộng thêm làn da hồng hào và giọng nói hào sảng càng khẳng định tiềm năng lãnh đạo của họ. Tuy nhiên vùng lưng lại dễ bị tổn thương.

cung mọc là gì
Do thích phô trương nên xung quanh cung Mọc Sư Tử luôn ngập tràn đồ high-end (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Xử Nữ

Hướng thiên Xử Nữ thường có chỉ số IQ cao, thích nói chuyện và không ngừng học tập. Những vấn đề liên quan đến sự sạch sẽ, bữa ăn và sức khỏe thiếu ai chứ không thể thiếu họ. Là những người tỉ mỉ, mẫn cán nên tất cả mọi công việc sẽ được họ cố gắng thu xếp “đâu ra đấy”. Họ thường không hay chìm đắm vào những đồ xa xỉ phẩm, luôn nghĩ rồi mới làm, rất lý trí và thận trọng.

Chiều cao của cung Mọc Xử Nữ thuộc diện trung bình, bù lại trông họ trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật. Khuôn mặt hình tam giác ngược với trán rộng và cằm nhỏ. Nên chú ý phòng tránh bệnh liên quan tới dạ dày.

cung mọc là gì
Gọn gàng, ngăn nắp là nguyên tắc hàng đầu của hướng thiên Xử Nữ (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Thiên Bình

Có thiên hướng xởi lởi, vui tính nên cung Mọc Thiên Bình thường là những cá thể “hoa gặp hoa nở, người gặp người thương”. Không chỉ vậy, họ còn rất biết thường thức các lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, thời trang hay văn học. Tuy hướng tới một cuộc sống bình yên nhưng không phải là họ không có tham vọng, chỉ là họ sẽ cố gắng đạt được tham vọng một cách “thiện lành” nhất để tránh dẫm đạp lên lợi ích của người khác.

Nhìn chung những người thuộc cung Mọc này có chiều cao trên trung bình, dáng người cân đối, lúc trẻ mảnh mai nhưng về sau có thể sẽ “bồng bềnh” hơn chút. Làn da trắng trẻo và lúm đồng tiền nhỏ duyên dáng là những điểm khiến họ thu hút ánh nhìn. Về sức khỏe, nên chú ý vì thận và lưng thường yếu.

cung mọc là gì
Cung Mọc Thiên Bình được mô tả là những người thích hợp tác và có tài ngoại giao (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Bọ Cạp

Chịu tác động từ tính cách bí ẩn, giỏi che giấu cảm xúc của cung Bọ Cạp nên hướng thiên của họ cũng sở hữu sự nhạy cảm và trầm lặng khó lường. Thỉnh thoảng bản chất đa nghi sẽ trỗi dậy, và đó là lúc họ không kiêng dè việc nói móc hay mỉa mai người khác. Nhưng một khi đã làm thân với họ thì không thể phủ nhận họ là người chân thành, nhiệt huyết và chung thuỷ.

Người thuộc hướng thiên Bọ Cạp thường có cấu trúc xương lớn, chắc khỏe. Bước đi kiên định, hùng hổ. Đôi mắt đen và sắc có thể “nhìn thấu hồng trần”. Tuy nhiên cách cư xử có thể hơi “cộc”, nếu không muốn nói là “phũ”.

cung mọc là gì
Làm bạn với cung Mọc Bọ Cạp sẽ mất thời gian, nhưng đổi lại khi đã giành được tình cảm của họ thì bạn sẽ được trân trọng hết mực (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Nhân Mã

Cung Mọc Nhân Mã được biết đến là những người vui vẻ, dễ chơi, dễ kết bạn. Họ rất mê du lịch và hứng thú với việc lang thang trên Internet để tìm hiểu kiến thức. Mặc dù bình thường khá thẳng tính nhưng không bao giờ thiên vị, thích hợp theo đuổi các nghề nghiệp như luật sư, công tố viên hay thẩm phán.

Họ thường có vóc dáng cao khỏe đậm chất thể thao. Tóc và mắt màu tối. Khuôn mặt trái xoan, đường nét phúc hậu, phóng khoáng. Dễ bị chấn thương ở hông hoặc đùi.

cung mọc là gì
Hướng thiên Nhân Mã sở hữu tính cách thoải mái, lạc quan và hoạt bát (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Ma Kết

Trưởng thành, nghiêm túc và thâm trầm là những điều hội tụ ở một hướng thiên Ma Kết. Thế nên không lạ gì khi họ thường có xu hướng làm mọi việc một cách kiên nhẫn và có trật tự. Trong cuộc sống, họ luôn có ý chí sắt đá, không dễ dàng từ bỏ tham vọng dù khó khăn cách mấy. Đó là nguyên nhân vì sao họ hay thành công trên một lĩnh vực có tính cạnh tranh khốc liệt như thương trường.

Tuy mang trong mình nghị lực bất tận nhưng vóc dáng của họ thường khá bé nhỏ, cổ gầy guộc, sức khỏe yếu, chỉ có đôi mắt là sắc bén nhất. Do hay mắc bệnh liên quan đến đầu gối, xương khớp nên cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi.

cung mọc là gì
Cung Mọc Ma Kết chứng minh: “Người nhỏ nhưng ý chí không nhỏ” (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Bảo Bình

Họ là những người theo đuổi chủ nghĩa nhân đạo và chủ nghĩa tập thể. Ngoài ra, các hướng thiên Bảo Bình thường rất thông minh, giỏi lý luận, trong đầu luôn ấp ủ nhiều ý tưởng (đôi khi kỳ quặc). Do luôn nỗ lực cải tạo và thay đổi cuộc sống của mọi người nên họ được coi là những “đại sứ thiện chí” vĩ đại.

Những người thuộc hướng thiên Bảo Bình dù không quá cao ráo nhưng lại có các đường nét mềm mại, tinh tế và làn da không tì vết “gỡ gạc” lại. Họ sở hữu cặp mắt phẳng lặng như nước hồ, hành động cũng bình thản, thong dong. Tuy vậy dễ bị chấn thương ở chân.

cung mọc là gì
Cung Mọc Bảo Bình còn có biệt danh là “những người bạn vũ trụ” vì họ rất dễ tính trong việc chọn và kết bạn (Ảnh: Internet)

Cung Mọc Song Ngư

Cung Mọc Song Ngư thường là những người mơ mộng, đầu óc thường xuyên lơ lửng trên mây. Bên cạnh đó, họ khá nhút nhát và hay lưỡng lự. Tuy nhiên lại giàu lòng trắc ẩn, thích tham gia các công việc thiện nguyện xã hội. Âm nhạc và nghệ thuật là hai phạm trù họ có thiên phú nhất. Họ cũng rất giỏi đọc ý nghĩ và cảm xúc của mọi người, bạn biết đấy, Song Ngư vốn nổi tiếng là “nhà ngoại cảm” của 12 cung hoàng đạo mà.

Xét về ngoại hình, hướng thiên Song Ngư thường có vóc người nhỏ nhắn, cơ thể yếu ớt, dễ mệt mỏi. Khuôn mặt tròn và răng nhỏ. Dáng đi lạch bạch, rất hay gặp rắc rối với phần bàn chân.

cung mọc là gì
Về bản chất, cung Mọc Song Ngư có tính liên kết với tất cả các cung còn lại do nằm ở vị trí cuối vòng tròn hoàng đạo (Ảnh: Internet)

Hi vọng qua đây bạn đã có thêm những khám phá thú vị về cung Mọc – “con người xã hội” của chúng ta. Tuy bài viết chỉ mang tính tham khảo nhưng BlogAnChoi tin rằng việc biết và hiểu về cung Mọc sẽ giúp bạn có thêm một kênh thông tin để lí giải chính bản thân mình.

Một số bài viết khác có thể bạn sẽ thích:

Hãy tiếp tục ủng hộ chuyên mục Tử Vi – Horoscope của BlogAnChoi bạn nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới cung Mọc, bạn có thể để lại comment, BlogAnChoi sẽ cố gắng giải đáp giúp bạn.

Xem thêm

Dự đoán tử vi 12 cung hoàng đạo tháng 04/2021

Tháng 04/2021, con người mong chờ sự bùng nổ cực đại về quyền năng vào ngày 11/04/2021. Trăng Non đòi hỏi những phút khai pháo hoàn hảo. Blog Ăn Chơi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Horoscope của 12 cung hoàng đạo tháng 04/2021 nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 3a547aa2

mình ko tìm đc nơi sinh của mình, ko có Phúc Yên vĩnh phúc :'((

User fec0c34a

chọn thanh phố lớn gần nhất, như bạn là Hà nội nhé

quynhkhanh008

Giờ sinh thì điền giờ việt nam hay giờ GMT ạ