Nếu bạn nghĩ rằng trí thông minh là một thuật ngữ mơ hồ thì có lẽ là bạn chưa biết đến 9 loại trí thông minh mà nhà tâm lý học người Mỹ Howard Gardener đề xuất. Con người chúng ta đều là những sinh vật độc đáo với sự kết hợp hoàn toàn khác nhau của tất cả 9 loại trí thông minh này. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá xem các cung hoàng đạo sở hữu loại trí thông minh nào trong số 9 loại này nhé!

9 loại trí thông minh do Howard Gardener đề xuất
9 loại trí thông minh do Howard Gardener đề xuất (Ảnh: Internet)

1. Bạch Dương (21/3 – 19/4): trí thông minh nội tâm và tương tác – giao tiếp

Các nhà lãnh đạo thiên bẩm là những người biết chấp nhận rủi ro nhất trong số các cung hoàng đạo, tuy nhiên đó không phải là sự trùng hợp. Những người sinh ra dưới sự bảo hộ của chòm sao Bạch Dương có xu hướng tin tưởng mạnh mẽ vào trực giác của mình và can đảm chấp nhận thất bại.

Bạch Dương nằm trong danh sách các cung hoàng đạo táo bạo nhất
Bạch Dương nằm trong danh sách các cung hoàng đạo táo bạo nhất (Ảnh: Internet)

Họ thấu hiểu cảm xúc và mục tiêu của bản thân, đó là lý do vì sao mỗi động thái, bước đi của họ đều “đáng đồng tiền bát gạo”. Ý thức của họ ở một cấp độ khác so với những người xung quanh. Khi bạn nhìn thấy một rủi ro thì Bạch Dương lại xem đó là cơ hội. Họ cũng rất giỏi đọc vị cảm xúc, động cơ và hành vi của người khác.

2. Kim Ngưu (20/4 – 20/5): trí thông minh thể chất và tương tác – giao tiếp

Những người thuộc cung Kim Ngưu vốn có đặc điểm nổi bật là cơ thể rất linh hoạt. Kim Ngưu được biết đến với sức mạnh thể chất và sức chịu đựng tuyệt vời, điều đó làm cho họ trở thành ứng cử viên lý tưởng cho các môn thể thao khác nhau. Họ sở hữu năng lực thần sầu trong khoản di chuyển và định vị cơ thể mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Kim Ngưu có cơ thể vô cùng linh hoạt
Kim Ngưu có cơ thể vô cùng linh hoạt (Ảnh: Internet)

Một loại trí thông minh vượt trội khác của Kim Ngưu là trí thông minh tương tác – giao tiếp vì họ là những người vô cùng dứt khoát nhưng cũng hay động lòng trắc ẩn và biết quan tâm đến người khác.

3. Song Tử (21/5 – 20/6): trí thông minh ngôn ngữ và logic – toán học

Trước hết, Song Tử là những người thuộc về xã hội. Họ có kỹ năng thể hiện bản thân một cách rõ ràng, vì vậy loại trí thông minh dễ nhận thấy nhất của họ là ngôn ngữ. Song Tử được xem là những cá nhân phức tạp và thiếu quyết đoán, nhưng khi nói đến phương diện giao tiếp thì chưa chắc đâu nhé.

Hài hước là đặc trưng của Song Tử
Hài hước là đặc trưng của Song Tử (Ảnh: Internet)

Rất nhiều người cung Song Sinh thích đọc, viết lách, chia sẻ kinh nghiệm sống và giải ô chữ. Ngoài ra, Song Tử có năng lực đặc biệt đối với những con số, giải quyết vấn đề, suy luận và những thử thách logic, do đó trí thông minh logic – toán học của họ cũng thuộc loại sắc sảo nhất.

4. Cự Giải (21/6 – 22/7): trí thông minh tự nhiên và nội tâm

Cự Giải – cung hoàng đạo giỏi chăm sóc người khác nhất cũng là những người sở hữu trí thông minh tự nhiên đáng kinh ngạc. Sự quan tâm, bảo vệ và tình thương yêu mà Cự Giải dành cho những người trên thế giới này tựa như không hề có điểm cuối.

Cự Giải là cung hoàng đạo có tiềm năng trở thành bà mẹ tuyệt vời nhất
Cự Giải là cung hoàng đạo có tiềm năng trở thành bà mẹ tuyệt vời nhất (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, họ còn rất yêu thiên nhiên và có duyên với động vật và thực vật, đơn giản là vì họ có sở trường trong việc nuôi thú và chăm sóc cây cối. Cự Giải còn luôn đồng điệu với con người nội tại của mình, họ hiểu được mình muốn gì và cảm xúc của mình như thế nào.

5. Sư Tử (23/7 – 22/8): trí thông minh âm nhạc – thính giác và ngôn ngữ

Những “vua sáng tạo” cung Sư Tử là những cá nhân có khả năng thích nghi cao và có tư duy sâu rộng, điều này đồng nghĩa với việc về cơ bản họ có thể hoàn thành bất cứ điều gì mình “lao tâm khổ tứ”. Những phẩm chất này là nền tảng quan trọng của việc thấu hiểu và sáng tạo trong âm nhạc, có lẽ nhờ thế mà trí thông minh âm nhạc của Sư Tử vượt xa tất cả các loại trí thông minh khác.

Âm nhạc - nghệ thuật là lĩnh vực giúp Sư Tử tỏa sáng
Âm nhạc – nghệ thuật là lĩnh vực giúp Sư Tử tỏa sáng (Ảnh: Internet)

Họ có thể ghi nhớ một cách tự nhiên các giai điệu, nhịp điệu và âm sắc. Bạn biết không, rất nhiều nhà soạn nhạc và nhạc sĩ tài năng đều thuộc cung Sư Tử đấy. Ngoài ra, những chú sư tử kiêu hùng luôn biết cách thể hiện bản thân bởi trời phú cho họ trí thông minh ngôn ngữ tuyệt đỉnh.

6. Xử Nữ (23/8 – 22/9): trí thông minh logic – toán học và nội tâm

Các “thám tử tiềm năng” nhất trong số 12 cung hoàng đạo đương nhiên rất giỏi ở khoản giải đáp những thử thách, câu đố liên quan đến toán học và logic. Nhờ vào sự kiên trì, kỹ năng quan sát và óc phân tích, suy luận sắc bén mà trí thông minh logic – toán học của Xử Nữ có phần nhỉnh hơn các chòm sao khác.

Xử Nữ là một trong những chòm sao "bác học" nhất đấy nhé
Xử Nữ là một trong những chòm sao “bác học” nhất đấy nhé (Ảnh: Internet)

Những thiên tài thực tế này có thể nhanh chóng đưa ra giả thuyết rồi chứng minh chúng, đồng thời có năng lực tự ý thức và thường thức cao. Nếu bạn đi thi “Ai là triệu phú” và muốn sử dụng trợ giúp “gọi điện thoại cho người thân” thì đừng ngại ngần gọi cho Xử Nữ nhé, vì họ là “chúa trời của những điều vụn vặt” mà.

7. Thiên Bình (23/9 – 23/10): trí thông minh tương tác – giao tiếp và âm nhạc – thính giác

Có lẽ bản thân cái tên Thiên Bình đã gợi lên sự hài hòa, cân bằng và an yên. Làm thế nào mà họ có thể xây dựng một cuộc sống “healthy và balanced” như vậy nhỉ? Đó là bởi họ là những cá nhân rất thân thiện, năng tương tác, giỏi nắm bắt cảm xúc của mọi người. Bất cứ khi nào cần thiết, họ sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng tư để giúp người khác vực dậy tinh thần. Do nhạy cảm với tâm trạng nên Thiên Bình còn có khả năng hiểu biết và truyền tải ngôn ngữ âm nhạc đặc biệt tốt.

Thiên Bình rất hay cười và thân thiện
Thiên Bình rất hay cười và thân thiện (Ảnh: Internet)

8. Bọ Cạp (24/10 – 21/11): trí thông minh nội tâm và không gian – thị giác

Bọ Cạp là những người giàu đam mê, hơn nữa còn biết mình quá rõ. Họ xác định được mục tiêu và cảm xúc của họ, vì vậy họ biết mình cần bỏ ra bao nhiêu công sức để biến điều mình muốn thành hiện thực. Bọ Cạp nổi tiếng là cung hoàng đạo mà với họ bạn không nên nói dối nhất, bởi họ có ánh mắt “xuyên thấu” nội tâm người khác, họ biết ý định thực sự của bạn là gì.

"Sâu không thấy đáy" là những gì người ta hay nói về tâm tư của một Thiên Yết
“Sâu không thấy đáy” là những gì người ta hay nói về tâm tư của một Thiên Yết (Ảnh: Internet)

Một loại trí thông minh khác mà những sinh vật bí ẩn này sở hữu là trí thông minh không gian – thị giác. Thần Nông được biết đến là thiên tài hình ảnh, những việc liên quan đến chế tạo, thiết kế không làm khó được họ do họ có thể hình dung hình ảnh thực tế trong đầu một cách dễ dàng.

9. Nhân Mã (23/11 – 21/12): trí thông minh triết học và thể chất

Nói không ngoa, không ai đặt nhiều câu hỏi về cuộc sống hơn Nhân Mã. Những triết gia có tư tưởng vĩ đại này dường như rất thích đương đầu với những vấn đề thuộc phạm trù hiện sinh, chẳng hạn như tại sao chúng ta sống và chết, và điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng ta về “thế giới bên kia”.

Nhân Mã là một trong những chòm sao "nói nhiều nhất"
Nhân Mã là một trong những chòm sao “nói nhiều nhất” (Ảnh: Internet)

Nhân Mã không ngừng tìm kiếm mục đích sống của mình, và rất nhiều người quả thực đã tìm được rồi. Điều đó giải thích cho việc dường như họ luôn ý thức sâu sắc những gì mình đang làm. Tâm trí và cơ thể của họ cũng rất đồng bộ, họ rất giỏi trong việc thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động thể chất. Nhân Mã đặc biệt yêu thích việc dùng tay không để tạo ra đồ đạc.

10. Ma Kết (22/12 – 19/1): trí thông minh logic – toán học và ngôn ngữ

Trí thông minh logic – toán học của Ma Kết là một trong những lợi thế lớn nhất của họ. Nó vô cùng phù hợp với đặc điểm tính cách của người cung Ma Kết: trung thành, chân thật, giàu tình cảm và nhất là tham vọng. Bạn sẽ học được ý nghĩa thực sự của hai chữ “tham vọng” khi bạn thấy Ma Kết làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ. Ngoài ra, những cá nhân này có vẻ như không gặp khó khăn gì trong việc thể hiện bản thân, ngay cả khi họ phải làm điều gì đó đến hàng ngàn lần.

Ma Kết nổi tiếng với châm ngôn "sống và làm việc có trách nhiệm"
Ma Kết nổi tiếng với châm ngôn “sống và làm việc có trách nhiệm” (Ảnh: Internet)

11. Bảo Bình (20/1 – 18/2): trí thông minh triết học và tương tác – giao tiếp

Các “nhà tư tưởng” Bảo Bình có thể gọi là “chúa tò mò”. Tất cả những câu hỏi mà khó ai trả lời được đều luôn khiến Bảo Bình cảm thấy hứng thú. Họ là những người sáng tạo và có đầu óc sắc sảo, được mệnh danh là những người thông minh nhất trong số các cung khí.

Người cung Bảo Bình còn rất thông minh trong việc đối nhân xử thế. Nhiều định kiến cho rằng họ hơi khô khan, nhưng sự thật thì Bảo Bình là những người có tấm lòng nhân ái bao la với trái tim quảng đại – những người không chỉ hiểu người khác mà còn thể hiện sự giúp đỡ bằng hành động thực tế.

Danh hiệu "cung hoàng đạo bác ái nhất" gọi tên Bảo Bình
Danh hiệu “cung hoàng đạo bác ái nhất” gọi tên Bảo Bình (Ảnh: Internet)

12. Song Ngư (19/2 – 20/3): trí thông minh tự nhiên và không gian – thị giác

Nếu Song Ngư hiểu về tự nhiên thứ hai thì có lẽ không ai đứng thứ nhất. Họ trân trọng tất cả những vật sống và không sống trong tự nhiên, thích dành nhiều thời gian ngoài trời nhất có thể. Song Ngư không cần cố gắng nhiều cũng có thể làm cho động – thực vật sinh trưởng mãnh liệt dưới bàn tay của mình.

Thêm vào đó, Song Ngư còn có sự nhạy bén tuyệt vời với không gian – thị giác. Người sinh ra dưới chòm sao này thường có trí tưởng tượng phong phú, kỹ năng nghệ thuật nổi trội như thể họ đang nhìn thế giới qua chiếc kính 3D. Họ luôn luôn nhận thức được môi trường xung quanh và không bao giờ mất cảm giác về phương hướng. Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến một nơi chưa từng đặt chân tới? Hãy rủ một Song Ngư đi cùng nếu sợ mình “mù đường” nhé!

Song Ngư là những người rất yêu thích cái đẹp
Song Ngư là những người rất yêu thích cái đẹp (Ảnh: Internet)

Bạn có cảm nhận thế nào sau khi đọc bài viết này? Hãy chia sẻ với BlogAnChoi nhé! Qua bài viết trên, BlogAnChoi hi vọng bạn biết rằng “nhân vô thập toàn”, không ai có thể sở hữu tất cả 9 loại trí thông minh này cả. Mỗi người trong chúng ta đều xuất sắc theo cách của riêng mình, điều quan trọng là chúng ta khám phá và phát huy năng lực tiềm ẩn của bản thân thế nào mà thôi.

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Xếp hạng 12 cung hoàng đạo ai là green flag, ai là red flag?

"Cờ xanh, cờ đỏ" hay green flag, red flag là thuật ngữ đã quen thuộc với GenZ. Nhưng bạn đã biết xếp hạng theo 12 cung hoàng đạo thì cung hoàng đạo nào là green flag, cung hoàng đạo nào là red flag chưa?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
6 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User b048d130

hay

Phan Thanh Hoàng Yến

Thế là mình có trí thông minh logic ư :)))))

User 3cac6bdc

hay ! Cũng OK đấy

User 6f268e2e

quá hay lun

User ab521321

?????

User 3c22da1e

rất hay