Với sự công nhận cung hoàng đạo thứ 13 là Xà Phu (Ophiuchus) của NASA, 86% dân số thế giới sẽ phải thay đổi cung hoàng đạo của mình. Và chẳng lẽ mọi tính toán, phán đoán về 12 cung hoàng đạo trước nay đều là sai lầm?

NASA cập nhật sự thay đổi của các chòm sao sau 3000 năm

Vạn vật luôn biến đổi, trong vũ trụ này chẳng có gì là bất biến, nên việc các chòm sao trên bầu trời có sự dịch chuyển, thay đổi cũng là điều có thể hiểu được. Nhưng từ 12 chòm sao, NASA lại tìm ra thêm một “người anh em thất lạc” thứ 13 nữa thì thật sự khiến cả thế giới phải hoang mang.

cung hoàng đạo xà phu Ophiuchus
NASA chính thức công nhận cung hoàng đạo thứ 13 – Xà Phu (Ophiuchus). (Ảnh: Internet)

Bởi vì thuật ngữ “12 chòm sao” hay “12 cung hoàng đạo” đã tồn tại thì trước công nguyên – cụ thể là bắt nguồn từ thiên văn học Babylon trong nửa đầu thiên niên kỷ thứ nhất TCN, cho đến cuối thế kỷ thứ 5 TCN thì người Babylon đã chia hoàng đạo thành 12 “cung” bằng nhau, tạo thành 12 cung hoàng đạo.

Tuy nhiên theo NASA thì người Babylon chia thành 12 cung chỉ bởi vì nó…dễ tính toán, dựa theo việc chia 12 tháng trong năm, còn thực chất số lượng chòm sao trên bầu trời là 13 chòm sao. Hơn thế nữa, NASA cho rằng chiêm tinh học và thiên văn học là 2 phạm trù khác nhau, và sau 3000 năm thì các chòm sao đã có sự dịch chuyển, thậm chí thay đổi cả hình dáng, không còn như trước đây nữa. Nếu 3000 năm trước, thời điểm Xuân Phân trùng với cung Bạch Dương – là bắt đầu của một năm mới, thì sau 3000 năm chuyển động, do nhiều yếu tố tiến động, trục Trái đất lệch đi đã khiến điểm Xuân Phân chuyển sang cung Song Ngư.

cung hoàng đạo xà phu Ophiuchus
Sự thay đổi của các cung hoàng đạo diễn ra theo từng tháng từng năm, và sau 3000 năm đã…thêm 1 cung hoàng đạo mới. (Ảnh: Internet)

Và mới đây nhất, NASA đã chính thức công nhận sự tồn tại của chòm sao thứ 13, chòm sao Xà Phu – Ophiuchus (phát âm là Ó-Phiu-Chớt). Kéo theo đó là việc tính toán lại các cung hoàng đạo theo “thuật toán” mới của NASA. Có đến hơn 86% dân số thế giới sẽ phải thay đổi cung hoàng đạo của mình bởi sự cập nhật này. Cùng kiểm tra xem cung hoàng đạo của bạn có thay đổi không nhé:

 • Ma Kết: 20/1-16/2
 • Bảo Bình: 16/2-11/3
 • Song Ngư: 11/3-18/4
 • Bạch Dương: 18/4-13/5
 • Kim Ngưu: 13/5-21/6
 • Song Tử: 21/6-20/7
 • Cự Giải: 20/7-10/8
 • Sư Tử: 10/8-16/9
 • Xử Nữ: 16/9-30/10
 • Thiên Bình: 30/10-23/11
 • Bọ Cạp: 23/11-29/11
 • Xà Phu: 29/11-17/12
 • Nhân Mã: 17/12-20/1

Cung hoàng đạo thứ 13 – Chòm sao Xà Phu (29/11-17/12)

Theo tính toán và công bố của NASA, chòm sao thứ 13 sẽ tương ứng với cung hoàng đạo Xà Phu – tên tiếng Anh là Ophiuchus. Chòm sao này có hình ảnh là người chăn rắn, nên được đặt tên là Xà Phu, thuộc trong 48 chòm sao Ptolemy, có diện tích 948 độ vuông và chiếm vị trí thứ 11 trong danh sách các chòm sao sắp xếp theo độ lớn diện tích giảm dần.

cung hoàng đạo xà phu Ophiuchus
Đây là hình dáng của chòm sao Xà Phu, liên tưởng đến người đàn ông bắt rắn. (Ảnh: Internet)

Cung hoàng đạo Xà Phu được tính từ ngày 29/11 đến ngày 17/12, vốn trước đây là thuộc về cung Nhân Mã. Tuy nhiên theo nhiều giả thuyết của các nhà chiêm tinh trên thế giới thì cung Xà Phu chẳng có chút gì giống với cung Nhân Mã ngày trước cả.

Cung Xà Phu với hình ảnh là người đàn ông chăn rắn, mang ý nghĩa của việc chữa trị, chữa bệnh. Trong thần thoại Hy Lạp, Ophiuchus là một vị thần y khoa, con trai của thần Apolo. Vị thần này có khả năng cải tử hoàn sinh, cứu được người chết bằng liều thuốc của mình. Lo sợ trước sức mạnh đó của con trai Apolo, thần chết Hades đã thuyết phục thần Zeus giết chết Ophiuchus bằng 1 tia sét. Sau khi chết, Ophiuchus được đặt lên bầu trời, trở thành một chòm sao.

cung hoàng đạo xà phu Ophiuchus
Hình ảnh minh họa của chòm sao Xà Phu. (Ảnh: Internet)

Từ đó, các nhà chiêm tinh học đã suy đoán về tính cách của cung hoàng đạo Xà Phu là những người hướng tới sự sáng tạo và có đam mê với kiến thức và khao khát sở hữu trí tuệ, dễ dàng tiếp thu và đón nhận những ý tưởng mới mẻ. Những người thuộc chòm sao Xà Phu đại diện cho tầng lớp trí thức cao, dễ thăng tiến trong công việc và dễ được người khác kính nể.

Tuy nhiên cung Xà Phu cũng được cho là tập hợp tất cả những “mặt xấu” của các cung hoàng đạo khác, cướp luôn vị thế “độc địa” của cung Bọ Cạp. Cung Xà Phu là những người tỉ mỉ, cầu toàn, yêu cầu sự hoàn hảo và bởi vì họ tài giỏi, thông minh nên cũng rất dễ có tính kiêu ngạo, độc đoán, hay phê bình người khác. Với biểu tượng liên quan đến rắn, cung Xà Phu cũng mang đặc tính hoang dại, đam mê cuồng nhiệt và dễ nổi nóng, ghen tuông và đa nghi.

cung hoàng đạo xà phu Ophiuchus
Người thuộc cung Xà Phu giàu trí tuệ, khá cao ngạo và dễ đa nghi. (Ảnh: Internet)

Về đường tình duyên, vì cung Xà Phu nằm giữa cung Nhân Mã và cung Bọ Cạp nên cung hoàng đạo này có một nét quyến rũ bí ẩn, nguy hiểm nhưng cũng vô cùng thu hút. Người khác có thể cảm thấy khó chịu với sự ngạo mạn của Xà Phu, nhưng vẫn không kìm được mà bị thu hút bởi sự thông minh, duyên dáng của họ. Cung Xà Phu là những người không đặt nặng chuyện tình cảm, dù có người yêu thích họ điên cuồng cũng sẽ chỉ nhận lại sự hờ hững từ họ. Nhưng nếu để cung Xà Phu yêu, thì sẽ yêu đến sâu đậm, hết tình hết nghĩa và thậm chí là ghen tuông mù quáng.

Tuy NASA công bố như vậy, nhưng vì thói quen sử dụng 12 chòm sao đã quá phổ biến nên việc tranh cãi có nên sử dụng cách tính 13 cung hoàng đạo hay không vẫn đang khiến cả thế giới đau đầu. Còn những người thuộc cung hoàng đạo thứ 13 – cung Xà Phu này, bạn cảm thấy những phán đoán trên có chính xác không? Hãy chia sẻ với BlogAnChoi cảm nghĩ của bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về cung hoàng đạo rất thú vị trên BlogAnChoi như:

Để biết thêm những thông tin thú vị và mới lạ như vậy, bạn đừng quên ghé thăm BlogAnChoi hàng ngày nhé!

Xem thêm

Xếp hạng 12 cung hoàng đạo ai là green flag, ai là red flag?

"Cờ xanh, cờ đỏ" hay green flag, red flag là thuật ngữ đã quen thuộc với GenZ. Nhưng bạn đã biết xếp hạng theo 12 cung hoàng đạo thì cung hoàng đạo nào là green flag, cung hoàng đạo nào là red flag chưa?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
23 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trinhcherry675

Mk từ thiên yết h là thiên bình huhuhu

User 2483aacd

Kim Ngưu vẫn ở yên may quá ?

Phan Thanh Hoàng Yến

May quá mình vẫn là cung Ma Kết.

User a75edaca

Rất đúng

User 602bece2

Mik sinh ngày 16/12 ko biết là cung nhân Mã hay là cung xà phu mik phân vân quá đi

noname123456

Bạn là cung Thiên Bình vì bạn hay phân vân

User e1370de9

bạn thuộc cung Xà Phu nhé

buihaimy61

Mik sinh ngày 6/12 đang cùng nhân mã nè nhưng thành cũng Xà Phu
Nhưng mik cũng khá thích cũng Xà Phu và nhân mã nên cps j thấy đổi thì mik sẽ chọn cả 2 cũng
Coá một chút tham lam ý nhỉ
??

User adfadfcd

á dùu đang bạch dương hoá mẹ thành xà phu

User e9bf5f4e

Mình xà phu lun =))

User ef9b6f9a

tự nhiên đang bạch dương thành song ngư chắc trước giờ coi 12 cung hoàng đạo đều sai hết à

User 1f28f7c4

Mik Bảo Bình bây giờ Ma Kết ròi

User 06970b6c

đang thk bọ cạp h xuống thiên bình 🙁

User bba69b96

ủa tui cung xà phu :))

User fe4c67c1

Tui 13/4 cả Bạch Dương Cả Song Ngư

maylv2233mo

Từ xử nữ lên sư tử ? hay thật làm mình lag hết

User b3d8a269

Đang nhân mã rớt xuống xà phu

User c63f47ea

bảo bình bay thành nhân mã

User 9186c791

mình từ nhân mã rớt xuống thành thiên yết lun

haminh922012

Ko thích cung xà phu tự nhiên cung bảo bình thành ma kết mà bảo bình nói đúng về tính cách của tôi hơn ma kết nhiều

User ebe349f3

mk ghét xà phu

User ebe349f3

mk từ xử nữ thành sư tử