Bằng những kiến thức tích lũy của 2 năm bồi dưỡng học sinh giỏi, hy vọng có thể chia sẻ với các bạn cách học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu!

Trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường ai cũng từng phải trải qua những trang lịch sử dài đằng đẳng, những bài văn chi chít phải “nhồi nhét” vào nào vì thế mà dường như học thuộc bài có lẽ là một nỗi ám ảnh cực hình của hầu hết tất cả các bạn khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Học thuộc bài không hề khó chỉ cần ngồi ở chỗ yên tĩnh và chăm chú tập trung là có thể ghi nhớ nhưng nhớ lâu mới khó, có nhiều bạn học rất nhanh nhưng chỉ vài tiếng sau lại quên vì vậy hôm nay bằng những kiến thức tích lũy của 2 năm bồi dưỡng học sinh giỏi địa mình sẽ chia sẽ cho các bạn cách học thuộc nhanh nhớ lâu nhé!

1. Học ở không gian yên tĩnh

Bộ não của bạn là một máy ghi nhớ thông tin, hằng ngày bạn tiếp nạp vô vàn thông tin vào bộ não vì vậy khi học thuộc đặc biệt là học rất nhiều mà xung quanh bạn lại là tiếng hát của nhà hàng xóm hay tiếng ồn của mấy đứa trẻ con nói chuyện thì bạn không thể nhớ được vì não bạn phải tiếp nhận một lúc hai luồng thông tin. Vì vậy bạn có thể tranh thủ học lúc yên tĩnh nhất, không có ai làm phiền để học để đạt được hiểu quả tốt nhất có thể nhé!

2. Học vào thời điểm vàng

Khung giờ vàng (Ảnh internet)
Khung giờ vàng (Ảnh internet)

Theo các nhà khoa học thời điểm bạn ghi nhớ thông tin tốt nhất chính là lúc bạn tiếp nhận thông tin đó ngay khi vừa ngủ dậy. Thông thường các bạn học sinh, bạn bè của mình hay những người mình biết đều dành cả ngày để chơi, làm những việc khác rồi đến tối mới bắt đầu học. Lúc trước mình cũng như vậy nhưng đến tối là thời gian cuối ngày lúc mà bạn đã tiếp nạp quá nhiều thông tin nên khi nạp vào nữa thì sẽ dễ quên, theo mình thời điểm tốt nhất để học thuộc nhanh chống chính là 3-6 giờ sáng hoặc nếu quá bận thì học tầm 2-5 giờ chiều

3. Đọc to khi học

Khi còn học tiểu học thì chúng ta thường có thói quen đọc lớn tất cả mọi thứ nhưng không ai nghĩ việc đọc to giúp chúng ta học thuộc nhanh đôi khi nhiều người còn lầm tưởng rằng đọc nhỏ giúp nhớ nhanh hơn. Qua việc tham khảo và đúc rút kinh nghiệm từ những năm bồi dưỡng học sinh giỏi thì theo mình việc đọc to nhớ rất nhanh bởi vì khi chúng ta đọc to lên thì bộ não sẽ tiếp nhận và khi cần nhớ lại thì thông tin sẽ xuất hiện nhanh hơn so với đọc không thành tiếng. Điển hình là khi mình muốn học bài Trái đất và bản đồ mình đã học ngay sáng đó mà cho đến khi 1 tuần sau mình đã học qua rất nhiều bài khác rồi muốn ôn lại thì mình vẫn nhớ đầy đủ các thông tin.

4. Học theo trật tự

Việc học theo trật tự sẽ giúp bạn ghi nhớ đầy đủ các thông tin, và khi bạn tiếp nhận chúng một cách logic nhất thì sẽ tạo thành một trật tự logic trong bộ nhớ và khi bạn cần lục lại thông tin thì những gì bạn học sẽ xuất hiện liền kề nhau. tips này rất hữu ích đối với các bạn học từ vựng tiếng anh.

5. Học cả tiêu đề

chăm chỉ học ( Ảnh internet)
chăm chỉ học ( Ảnh internet)

Nếu bạn đang học lịch sử và địa lý,… và đang chuẩn bị thi học sinh giỏi các môn học thuộc rất nhiều thì việc bạn học luôn tiêu đề thì khi thi, nhìn thấy tiêu đề là bạn sẽ nhớ ngay phần mà bạn cần trình bày, học theo cách như vậy sẽ giúp bạn làm bài tránh việc thiếu sót ý và bị trừ điểm nhé.

6. Học tóm tắt nội dung, hiểu bản chất của nội dung cần học

Nếu bây giờ bạn đặt ra câu hỏi tại sao lại có mưa axit và bạn lên Google để tìm hiểu, họ trả lời một cách đầy đủ và rất dài như bài diễn văn vậy, liệu bạn có cặm cụi để học không? chắc hẳn là không ai rảnh như vậy. Bạn chỉ ghi nhớ ý chính thôi đúng không nè thì việc học thuộc cũng vậy, nên bạn hãy hiểu và học nội dung chính để tránh mất quá nhiều thời gian nhé

7. Nghe nhạc alpha, nhạc nhẹ nhàng khi học thuộc

sóng não alpha (Ảnh internet)
sóng não alpha (Ảnh internet)

Mình cũng không biết là có nghiên cứu nào chứng minh cho điều này không nữa nhưng đây là kinh nghiệm của mình hi vọng bạn có thể học có hiệu quả đó là Nghe sóng Alpha. Tuy nhiên mình không chắc chắn việc nghe nhạc này có hiệu quả đối với tất cả các bạn nên các bạn có thể thử nhé! đây là link của sóng não mình hay nghe:

Trên đây là những kinh nghiệm xương máu mà mình đúc rút được. Hi vọng bạn có thể có thêm nhiều cách học hiệu quả sau khi đọc bài viết này. Cuối cùng mình chúc các bạn học tốt và có nhiều trải nghiệm thú vị trên blog ăn chơi !

Hẹn gặp lại!

Xem thêm

15 truyện ngôn tình ngược nam chính thê thảm nhất, đáng đọc nhất

Truyện ngôn tình ngược nữ chính thì đã quá quen thuộc rồi. Vậy còn truyện ngôn tình ngược nam chính thì sao? Khi các nam chính mới là người chịu đau đớn, dằn vặt, bi thương nhiều hơn, có hấp dẫn hơn không?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận