Mặc dù có rất nhiều lý do có thể cản trở bạn theo đuổi lối sống tối giản – không đủ tiền, có con nhỏ, làm việc bận rộn – nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra cuộc sống đơn giản hơn, có nhiều thời gian hơn, nhiều tự do hơn, ít căng thẳng hơn và có nhiều cơ hội hơn để tập trung vào những gì thực sự quan trọng nhất trong cuộc sống.

Có vẻ như chúng ta thường tự tạo ra những lý do cản trở mình hướng tới chủ nghĩa tối giản. Những lý do có vẻ chính đáng: công việc khó khăn, những điều chưa biết hoặc sự khó chịu khi phải thay đổi. Nhưng khi loại bỏ chúng, bạn sẽ khám phá ra con đường dẫn đến một cuộc sống tự do, bình yên và viên mãn hơn.

Hãy xem một số lời bào chữa phổ biến mà bạn thường nghe thấy và làm thế nào vượt qua chúng bằng cách thay đổi suy nghĩ của bản thân và thực hiện hành động thực tế:

1. “Tôi không có đủ thời gian”

Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)
Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)

Thế giới ngày càng bận rộn và nhiều người đang sống với tốc độ chóng mặt. Chúng ta cho rằng việc tìm ra thời gian để dọn dẹp mọi thứ trong nhà mình là điều không thể.

Thay đổi tư duy: Hãy coi việc dọn dẹp như một khoản đầu tư. Mỗi phút bạn bỏ ra để dọn dẹp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn sau này. Tối giản không phải là thêm nhiều việc vào cuộc sống của bạn mà là bắt đầu dọn dẹp và mở rộng thời gian của bạn.

2. “Tôi phải chăm sóc con cái”

Chủ nghĩa tối giản khi có con cái chắc chắn sẽ khó khăn hơn so với khi bạn sống một mình, nhưng việc có con trong nhà khiến lối sống tối giản trở nên quan trọng hơn vì con bạn sẽ quan sát và tìm hiểu về vai trò của tài sản trong nhà và cuộc sống của bạn.

Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)
Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)

Thay đổi tư duy: Giải thích cho con bạn về lối sống tối giản và tiết kiệm là một món quà ý nghĩa giúp con hiểu về giá trị, sự trân trọng và sống có mục đích.

Hành động thực tế: Không nên bắt con bạn phải vứt bỏ đồ đạc của chúng, mà hãy bắt đầu bằng cách sắp xếp đồ đạc của bạn trước và giải thích cho con lý do tại sao bạn lại làm điều đó. Sau khi bạn đã hoàn thành công việc cá nhân của mình, hãy dạy con cách sở hữu ít đồ đạc hơn.

3. “Tôi vốn là một người bừa bộn”

Nếu bạn luôn tự nhủ rằng bạn là một người bừa bộn, vô tổ chức, thì không có gì ngạc nhiên khi ngôi nhà của bạn phản ánh sự thật đó. Nhưng không nhất thiết phải duy trì như vậy.

Thay đổi tư duy: Suy nghĩ của bạn không nhất thiết phải là tương lai của bạn và hành vi trong quá khứ không nhất thiết sẽ là số phận của bạn. Mỗi ngày là một cơ hội để tạo ra những thói quen mới lành mạnh hơn.

Hành động thực tế: Bắt đầu bằng cách dọn dẹp một phần trong nhà mà bạn sử dụng hàng ngày, và sau đó duy trì việc này hàng ngày. Bạn sẽ thấy rằng bạn sở hữu càng ít đồ đạc thì càng dễ sắp xếp, và chiến thắng nhỏ này có thể là động lực mạnh mẽ cho những thay đổi lớn hơn.

4. “Tôi không biết bắt đầu từ đâu”

Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)
Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)

Chúng ta đang sống trong một thời đại rất đặc biệt, chưa bao giờ trong lịch sử chúng ta lại sở hữu nhiều vật chất như ngày nay, vì vậy có thể khiến bạn cảm thấy bối rối. Nhưng nhiều người khác đã thực hiện thay đổi trong ngôi nhà của họ, và bạn cũng có thể làm như vậy.

Thay đổi tư duy: Bối rối là điều tự nhiên của bất kỳ sự thay đổi nào, nhất là khi chúng ta muốn làm mọi việc cùng một lúc thay vì chia công việc thành những phần nhỏ hơn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn không cần phải dọn dẹp tất cả đồ đạc của mình cùng một lúc. Với những bước đi nhỏ, mọi hành trình đều có thể thực hiện được.

Thực hành: Chia việc dọn dẹp của bạn thành các phần nhỏ và bắt đầu với việc dễ dàng nhất. Phương pháp hiệu quả nhất để dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà của bạn là dọn từng phòng một, bắt đầu từ những nơi bạn thường xuyên sử dụng nhất.

5. “Vợ/chồng tôi sẽ không đồng ý”

Có thể bạn muốn áp dụng chủ nghĩa tối giản trong khi vợ hoặc chồng bạn có vẻ do dự. Nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách loại bỏ những tài sản cá nhân không cần thiết và làm tấm gương để thuyết phục họ.

Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)
Lối sống tối giản (Ảnh: Internet)

Thay đổi tư duy: Hãy nhắc nhở bản thân rằng nhìn thấy sự bừa bộn của người khác luôn dễ dàng hơn nhìn thấy sự bừa bộn của chính mình. Vợ/chồng của bạn có thể không bao giờ hoàn toàn đồng tình với hành động của bạn, nhưng điều đó không sao cả. Bạn có thể mang đến sự tự do cho ngôi nhà bằng cách loại bỏ những thứ thuộc về bạn. Về lâu dài, lợi ích của lối sống tối giản luôn lớn hơn việc theo đuổi và tích lũy những thứ không cần thiết.

Hành động thực tế: Luôn bắt đầu bằng tình yêu thương, sự kiên nhẫn, sự chung thủy và khiêm tốn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng sự tối giản là điều tốt đẹp mà bạn có thể mang lại cho mối quan hệ, và mặc dù bạn không thể kiểm soát hoàn toàn vợ/chồng mình nhưng vẫn có thể đạt được tiến bộ đáng kể bằng cách dọn dẹp đồ đạc của chính bạn và chia sẻ tác động tích cực của việc đó đối với họ.

6. “Tôi cần nhiều quần áo để thay đổi theo mùa”

Đồng ý rằng khí hậu bốn mùa đòi hỏi sự chu đáo hơn trong việc lựa chọn những bộ quần áo trong tủ của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể sống tối giản trong hoàn cảnh đó, và nhiều người đã làm được.

Thay đổi tư duy: Thay đổi quần áo theo mùa không nhất thiết phải tốn kém và phức tạp, và không nơi nào trên trái đất không có sự cám dỗ vật chất. Cách thực hành chủ nghĩa tối giản của bạn có thể khác với những người sống ở vùng có khí hậu ôn hòa hơn, nhưng không phải là không làm được. Bất kể bạn sống ở đâu cũng có thể sống tối giản bằng cách đưa ra những lựa chọn thông minh, linh hoạt.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận