Đồ chơi không chỉ đơn thuần là đồ chơi mà chúng là nền tảng cho tương lai của trẻ em. Chúng dạy cho trẻ về thế giới và về bản thân trẻ. Chúng mang thông điệp và truyền đạt các giá trị. Do đó, các bậc cha mẹ thông thái hãy cân nhắc khi mua đồ chơi cho con mình.

Cha mẹ cũng nên nghĩ đến số lượng đồ chơi mà trẻ được tặng. Hầu hết trẻ em ngày nay có rất nhiều đồ chơi trong phòng nhưng các bậc cha mẹ nên học cách hạn chế số lượng đồ chơi mà trẻ sở hữu. Ít đồ chơi hơn và thực hành phương pháp tối giản sẽ thực sự mang lại lợi ích lâu dài cho con trẻ.

1. Trẻ học cách sáng tạo hơn

Quá nhiều đồ chơi sẽ cản trở sự phát triển đầy đủ khả năng tưởng tượng của trẻ. Hai nhân viên y tế công cộng người Đức (Strick và Schubert) đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó họ thuyết phục một lớp mẫu giáo loại bỏ tất cả đồ chơi của các em trong 3 tháng. Mặc dù cảm giác nhàm chán xuất hiện trong giai đoạn đầu của thí nghiệm nhưng sau đó trẻ bắt đầu sử dụng môi trường cơ bản xung quanh để sáng tạo ra trò chơi và sử dụng trí tưởng tượng khi chơi.

Trẻ học cách sáng tạo hơn (Ảnh: Internet)
Trẻ học cách sáng tạo hơn (Ảnh: Internet)

2. Trẻ phát triển khả năng tập trung lâu hơn

Khi có quá nhiều đồ chơi được đưa vào cuộc sống, khả năng tập trung của trẻ sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Một đứa trẻ sẽ hiếm khi học được cách trân trọng món đồ chơi trước mặt khi có vô số lựa chọn khác xung quanh chúng.

3. Trẻ hình thành các kỹ năng xã hội tốt hơn

Trẻ em có ít đồ chơi hơn sẽ học cách phát triển mối quan hệ cá nhân với những đứa trẻ khác và với người lớn. Trẻ học được cách cho và nhận trong một cuộc trò chuyện thú vị. Và các nghiên cứu đã cho rằng tình bạn thời thơ ấu có cơ hội dẫn đến thành công cao hơn trong học tập và trong các tình huống xã hội ở tuổi trưởng thành. Những mối quan hệ tốt khi còn nhỏ cũng có xu hướng dẫn đến cuộc sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

Trẻ hình thành các kỹ năng xã hội tốt hơn (Ảnh: Internet)
Trẻ hình thành các kỹ năng xã hội tốt hơn (Ảnh: Internet)

4. Trẻ học cách quan tâm đến mọi thứ nhiều hơn

Khi trẻ có quá nhiều đồ chơi, đương nhiên trẻ sẽ ít quan tâm đến chúng hơn. Trẻ sẽ không biết cách coi trọng chúng nếu luôn có sẵn đồ chơi khác thay thế. Nếu con bạn thường xuyên làm hư đồ chơi thì hãy dọn dẹp bớt nhiều đồ chơi, trẻ sẽ biết quan tâm hơn.

5. Trẻ phát triển đam mê đối với việc đọc, viết và nghệ thuật

Ít đồ chơi hơn cho phép trẻ em học cách yêu thích sách, âm nhạc, tô màu và vẽ tranh. Tình yêu dành cho nghệ thuật sẽ giúp các em biết trân trọng hơn vẻ đẹp, cảm xúc và sự giao tiếp trong thế giới của mình. Những điều nay cũng giúp trẻ tránh sử dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều và không lành mạnh.

Trẻ đam mê nghệ thuật (Ảnh: Internet)
Trẻ đam mê nghệ thuật (Ảnh: Internet)

6. Trẻ trở nên tháo vát hơn

Trong giáo dục, trẻ em không chỉ tìm ra câu trả lời cho các bài toán mà còn được cung cấp các công cụ để tìm ra câu trả lời. Trong giải trí và vui chơi, nguyên tắc tương tự cũng có thể được áp dụng. Ít đồ chơi hơn khiến trẻ trở nên tháo vát bằng cách giải quyết vấn đề chỉ với những vật liệu đơn giản trong tay, và sự tháo vát là một món quà có tiềm năng vô hạn trong tương lai.

7. Trẻ ít tranh cãi với nhau hơn

Điều này có vẻ khó tin, nhiều bậc cha mẹ cho rằng nhiều đồ chơi hơn sẽ dẫn đến ít đánh nhau hơn vì trẻ có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, điều ngược lại mới là đúng. Trẻ em thường tranh cãi nhau về đồ chơi, và mỗi khi chúng ta đưa một món đồ chơi mới thì trẻ có một lý do nữa để tranh cãi nhau. Ngược lại, những đứa trẻ có ít đồ chơi hơn buộc phải chia sẻ và hợp tác cùng nhau.

8. Trẻ học được tính kiên trì

Trẻ có quá nhiều đồ chơi sẽ nhanh chóng bỏ cuộc. Nếu trẻ có một món đồ chơi khó sử dụng, nó sẽ nhanh chóng bị loại bỏ để thay bằng một món đồ chơi khác dễ dùng hơn. Trong khi đó trẻ có ít đồ chơi hơn sẽ học được tính kiên trì, kiên nhẫn và quyết tâm.

Trẻ học được tính kiên trì (Ảnh: Internet)
Trẻ học được tính kiên trì (Ảnh: Internet)

9. Trẻ trở nên bớt ích kỷ hơn

Những đứa trẻ có được mọi thứ chúng muốn một cách dễ dàng thường tin rằng mình có thể có được mọi thứ mình muốn. Thái độ này sẽ dẫn đến lối sống không lành mạnh khi lớn lên.

10. Trẻ có thể trải nghiệm nhiều hơn về thiên nhiên

Những đứa trẻ không có nhiều đồ chơi sẽ có xu hướng chơi ở ngoài trời nhiều hơn và phát triển lòng yêu quý sâu sắc đối với thiên nhiên. Chúng cũng có nhiều khả năng tham gia vào các bài tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận