Bạn đang tìm việc làm và đang gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc của mình? Việc kiếm sống và tiết kiệm tiền trong khi tìm việc làm có thể rất khó khăn, nhưng có một số chiến lược giúp bạn cầm cự cho đến khi tìm được công việc ổn định. Hãy cùng xem một số mẹo dành cho bạn.

Dưới đây là một số mẹo để duy trì tài chính trong khi đang tìm việc làm, để toàn bộ năng lượng của bạn tập trung vào việc tìm kiếm công việc phù hợp.

1. Tìm công việc tạm thời hoặc làm việc tự do

Công việc tạm thời hoặc tự do có thể là một cách tuyệt vời để duy trì tài chính trong khi tìm việc làm ổn định, không chỉ giúp bạn kiếm thêm tiền mà còn cho phép bạn gặp gỡ những người mới, học những kỹ năng mới và khám phá những con đường sự nghiệp khác nhau. Ngoài ra, đây là một cách tuyệt vời để bạn có cơ hội làm việc với các nhà tuyển dụng tiềm năng, những người có thể cho bạn công việc ổn định sau này.

Tìm công việc tạm thời hoặc làm việc tự do (Ảnh: Internet)
Tìm công việc tạm thời hoặc làm việc tự do (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook để tìm việc làm liên quan đến kỹ năng hoặc ngành nghề của bạn. Các mẫu sơ yếu lý lịch miễn phí có sẵn trên mạng có thể giúp bạn tạo bản lý lịch bắt mắt, nổi bật so với những ứng viên khác.

Một trong những lợi ích của công việc tự do hoặc tạm thời là cho phép bạn có được kinh nghiệm thực tế mà không cần cam kết lâu dài. Bạn có thể làm việc từ xa hoặc bán thời gian nên vẫn có thể linh hoạt đảm nhận các công việc khác.

2. Thương lượng chi phí với các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng

Đây có thể là một cách tuyệt vời để duy trì tài chính trong khi tìm việc làm, không chỉ giảm bớt gánh nặng tài chính cho bạn mà còn có thể giúp tiết kiệm tiền về lâu dài. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hãy trò chuyện thẳng thắn giữa hai bên để đi đến thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.

Chia tiền sinh hoạt để giảm bớt gánh nặng (Ảnh: Internet)
Chia tiền sinh hoạt để giảm bớt gánh nặng (Ảnh: Internet)

Ví dụ: nếu bạn đang sống với gia đình và mục tiêu của bạn là ra ở riêng sau khi tìm được việc làm, hãy thương lượng để giảm tiền thuê nhà hoặc đồng ý thanh toán tiền thuê nhà mà bạn còn nợ. Điều này sẽ giúp giữ cho tài chính của bạn ổn định cho đến khi tìm được việc làm ổn định và có đủ tiền để trang trải các hóa đơn của mình.

Có thể đơn giản như việc rửa chén mỗi tối hoặc chia tiền hóa đơn điện nước. Điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng phù hợp cho cả hai bên. Nếu bạn sống với bạn cùng phòng, hãy thương lượng về các khoản tiền như điện và gas, có thể đặt giới hạn rõ ràng về mức tiêu thụ hoặc mức sử dụng tùy vào số tiền mỗi người đóng góp.

Cũng có những chi phí khác có thể cắt giảm, ví dụ như mua sắm thực phẩm. Thay vì mua các mặt hàng được đóng gói riêng lẻ, hãy mua gói lớn hơn và chia đều chi phí cho những người cùng phòng sử dụng chúng.

3. Cắt giảm những thứ xa xỉ không cần thiết

Khi đang tìm việc làm, cắt giảm những thứ xa xỉ có thể là một cách tuyệt vời để duy trì tài chính. Những thứ xa xỉ có thể mang lại niềm vui và sự thoải mái nhưng không thực sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, từ những thứ nhỏ như cà phê đắt tiền, ăn quán cho tới những thứ lớn hơn như du lịch, xe sang, điện thoại đắt tiền và quần áo hàng hiệu. Thay vì mua những món đồ này, hãy cố gắng tiết kiệm tiền, ví dụ những lựa chọn ít tốn kém hơn như tự pha cà phê tại nhà hoặc nấu ăn tại nhà.

Giảm chi tiêu để tiết kiệm tiền (Ảnh: Internet)
Giảm chi tiêu để tiết kiệm tiền (Ảnh: Internet)

Ngoài ra bạn có thể chọn các hình thức giải trí rẻ hơn như xem phim ở nhà thay vì đến rạp, hoặc đi dạo trong công viên gần nhà thay vì du lịch nước ngoài. Cuối cùng, việc cắt giảm các dịch vụ như đến phòng tập gym cũng có thể giúp ích trong thời kỳ khó khăn về tài chính.

4. Tận dụng trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp có thể là một cách tuyệt vời để duy trì tài chính ổn định khi đang tìm công việc mới. Tuy nhiên số tiền trợ cấp thất nghiệp có thể khác nhau tùy theo quốc gia, ví dụ ở Mỹ bạn có thể nhận được khoảng một nửa số tiền lương cuối cùng của bạn. Số tiền này có thể trang trải chi phí sinh hoạt và các chi phí khác để tìm việc làm, chẳng hạn như chi phí đi lại, quần áo và sơ yếu lý lịch để phỏng vấn.

Để đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể, ví dụ như bạn bị sa thải không phải do lỗi của bạn và bạn đã làm việc đủ thời gian để nhận trợ cấp theo quy định của nhà nước.

5. Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Một trong những điều đầu tiên cần làm khi đang tìm việc là xem xét tình hình tài chính của bản thân một cách trung thực và xác định những khoản chi không cần thiết mà bạn có thể cắt giảm. Từ các dịch vụ truyền hình đắt tiền đến các buổi uống cà phê, bất cứ thứ gì bạn không cần nhưng lại chi tiêu theo thói quen. Khi bạn đã xác định được những khoản này, hãy lập kế hoạch tiết kiệm tiền bằng cách cắt bỏ chúng.

Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng (Ảnh: Internet)
Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng (Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi chi tiêu của bạn và đặt ngân sách thực tế để trang trải các hóa đơn cần thiết, tiết kiệm một khoản tiền mỗi tháng và vẫn còn đủ tiền cho một số thứ như cà phê hay ăn hàng. Bạn cũng nên xem xét các chi phí cố định của mình như tiền thuê nhà, tiền điện nước, internet để xem có thể giảm chi tiêu hay không. Ví dụ như thuê nhà nhỏ hơn và đổi nhà cung cấp mạng giá rẻ hơn.

Cuối cùng, hãy dành ra một quỹ khẩn cấp dành cho sự cố bất ngờ xảy ra (ví dụ sửa xe) hoặc đề phòng quá trình tìm kiếm việc làm mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Khi đó bạn có sẵn một số tiền mặt để trang trải chi phí.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận