Không phải tự nhiên mà người ta hay nói thời sinh viên chính là quãng thời gian tươi đẹp trong cuộc đời của mỗi người. Đó là những tháng ngày mộng mơ nhưng lại tràn đầy nhiệt huyết và đam mê, những tháng ngày như ngưng đọng lại trong ký ức của mỗi người. Để không phí hoài thanh xuân tươi đẹp đó, tân sinh viên nên làm gì để những tháng ngày đại học không trở nên vô nghĩa?

Chuẩn bị cho bản thân sự tự tin

Tự tin là một phần không thế thiếu trong cuộc sống, nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi rào cản của bản thân, giúp bạn có thêm sức mạnh và trưởng thành hơn.

Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm những việc lớn lao (Nguồn: Internet).
Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm những việc lớn lao (Nguồn: Internet).

Tự tin và tự ti – một ranh giới mong manh chỉ ngăn cách nhau bởi chữ “n”. Chỉ một chữ “n” thôi cũng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Dĩ nhiên, ai cũng có lúc thất bại. Nhưng sau mỗi thất bại thì bản thân mỗi người đều phải tập đứng lên, tập cho mình có những suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn. Nếu bạn đang cảm thấy bản thân thiếu sót, vậy thì tại sao lại không đứng lên, dựa vào chính bản thân mình, để vượt qua cái bóng tăm tối ấy?

Hãy đặt niềm tin vào bản thân nhiều hơn nữa nhé, bởi chỉ có sự tự tin mới có thể thay đổi được cuộc sống của bạn mà thôi.

Đầu tư học ngoại ngữ

Mình từng nghe một người đàn chị nói đầu tư học ngoại ngữ là một sự đầu tư khôn ngoan, sự đầu tư này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một tương lai tươi sáng hơn. Vậy tại sao bạn lại không chịu đầu tư nhỉ?

Ngoại ngữ nào tốt nhất để đầu tư vào học? (Nguồn: Internet).
Ngoại ngữ nào tốt nhất để đầu tư vào học? (Nguồn: Internet).

Học tiếng Anh hay bất cứ một thứ tiếng nào khác, nó không hề khó nếu như bạn có thể tìm cho mình một phương pháp học phù hợp. Việc sở hữu một ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này.

Nếu bạn đang là một sinh viên, đừng lo sợ gì cả, hãy cứ học đi, không chỉ là tiếng Anh, mà có thể là bất kì một ngôn ngữ nào khác, nó sẽ giúp bạn rộng mở hơn trong tương lai, vì đầu tư ngoại ngữ chính là một sự đầu tư khôn ngoan.

Tham gia những hoạt động ngoại khóa để làm mới bản thân

Năm nhất, tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, nên hay không nên?

Tham gia các hoạt động tập thể, tình nguyện để học hỏi và phát triển những kỹ năng mới (Nguồn: Internet).
Tham gia các hoạt động tập thể, tình nguyện để học hỏi và phát triển những kỹ năng mới (Nguồn: Internet).

Câu trả lời của mình là nên! Tham gia các hoạt động ngoại khóa là cơ hội giúp bạn rèn luyện, phát triển các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, linh hoạt giải quyết các vấn đề,… Không chỉ thế, đây còn là một trong những cơ hội giúp bạn làm quen với nhiều bạn bè, mở rộng mối quan hệ, giúp bản thân tự tin hơn trong giao tiếp.

Khi tham gia vào một câu lạc bộ hay bất kì một hoạt động ngoại khóa nào khác, hãy suy nghĩ xem bản thân mình có thực sự thích nó không? Chỉ khi làm những việc mình thích, bạn mới bộc lộ rõ sự nhiệt huyết và hạnh phúc của bản thân mình mà thôi.

Tuy nhiên đừng lấy cái cớ phải tham gia các hoạt động ngoại khóa mà bỏ bê việc học hành của chính bản thân mình, bạn nhé! Không có gì quan trọng bằng việc học, và hoạt động ngoại khóa cũng chỉ là một phần nhỏ trong những tháng ngày đứng trên giảng đường đại học của bạn mà thôi.

Lập kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả

Xây dựng mục tiêu và quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: Internet).
Xây dựng mục tiêu và quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: Internet).

Là một sinh viên đại học, trước tiên bạn hãy học cách chủ động quản lý thời gian của bản thân mình. Hãy lập kế hoạch cụ thể cho những việc bạn muốn làm, dù là mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn. Rèn cho bản thân mình tính tự giác và kỷ luật, không được làm việc tùy hứng, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong những tháng ngày đại học cũng như tương lai sau này của bạn.

Một ngày chỉ có 24 tiếng thôi, xin đừng lãng phí nó vào những việc không đáng. Thời gian quý giá hơn tiền bạc. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng với thời gian thì không.

Tìm một công việc part-time để lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân

Là sinh viên năm nhất, nếu bạn không có quá nhiều tiết học, bạn có thể tìm cho mình một công việc part-time để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không? (Nguồn: Internet).
Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không? (Nguồn: Internet).

Tùy vào sở thích và năng lực, bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp với bản thân. Có thể là phục vụ, bán hàng, hay thậm chí làm gia sư. Nếu bạn có năng khiếu trong việc viết lách có thể tham gia làm cộng tác viên của các trang báo, trang thông tin điện tử như BlogAnChoi, Kenh14, Eva,…. hoặc tham gia vào những group dịch thuật nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt.

Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo dụ dỗ trong xã hội. Thường họ sẽ nhắm vào sinh viên năm nhất, chưa có nhiều kinh nghiệm, vì vậy mình hy vọng ở bất kì trường hợp nào, bạn hãy bảo vệ bản thân mình thật tốt trước mọi cám dỗ.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Cảm ơn bạn đã lắng nghe chia sẻ của mình. Hãy ghé BlogAnChoi thường xuyên để đón xem những bài viết bổ ích hơn nhé!

Xem thêm

1001 những câu nói hay về tiền cực thấm, truyền động lực kiếm tiền mạnh mẽ

Tiền là thứ rất có giá trị đối với mỗi chúng ta. Hãy cùng suy nghĩ với những câu nói hay về tiền cực thấm, truyền động lực kiếm tiền mạnh mẽ cho bạn nhưng cũng đủ sức giữ bạn không trở thành nô lệ của đồng tiền.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận