Hãy học những mánh khóe này từ các triệu phú để sử dụng thời gian hiệu quả và tăng cường hạnh phúc của bạn.

Các triệu phú sử dụng thời gian của họ như thế nào?

Chúng ta thấy tất cả các câu chuyện trên TV, báo chí hoặc trong sách về một số thói quen độc đáo mà các triệu phú có và cách họ sử dụng thời gian. Ví dụ một giám đốc điều hành thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi sáng để đến phòng tập thể dục trước khi bắt đầu ngày làm việc bận rộn hay câu chuyện về cựu tổng thống Barack Obama mặc cùng một bộ vest mỗi ngày để đưa ra ít quyết định hơn cho bản thân nhằm tiết kiệm chất xám cho những quyết định quan trọng hơn.

Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của nước Mỹ (Ảnh: Internet).
Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của nước Mỹ (Ảnh: Internet).

Những câu chuyện này khơi gợi sự quan tâm của chúng ta, và đôi khi những thói quen độc đáo này dường như đã tạo ra công thức thành công cho những người giàu có và quyền lực. Nhưng cho đến gần đây, nghiên cứu có hệ thống về cách các triệu phú sử dụng thời gian khác nhau vẫn còn thưa thớt. Ở đây, tôi sẽ thảo luận về 3 cách chính mà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người siêu giàu sử dụng thời gian của họ khác với phần còn lại của chúng ta, và điều đó khiến họ hạnh phúc hơn.

1. Các triệu phú dành nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục và hoạt động tình nguyện

Tập thể dục cho tâm trí và cơ thể ỏ trạng thái tốt nhất. Nguồn: Internet
Tập thể dục cho tâm trí và cơ thể ỏ trạng thái tốt nhất. Nguồn: Internet

Sự khác biệt đáng kể đầu tiên được phát hiện là các triệu phú dành nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho “giải trí tích cực”, bao gồm tập thể dục, giao tiếp xã hội, cầu nguyện, thiền định, sở thích và hoạt động tình nguyện. Các triệu phú ưu tiên đến phòng tập thể dục, giữ cho tâm trí và cơ thể của họ ở trạng thái tốt nhất. Trong nghiên cứu theo dõi hàng trăm triệu phú, các triệu phú dành thêm 19 phút mỗi ngày để tập thể dục. Các triệu phú cũng dành thêm 8 phút mỗi ngày cho hoạt động tình nguyện.

Làm tình nguyện vùng xa (Nguồn Internet)
Làm tình nguyện vùng xa (Nguồn Internet)

Bởi vì tập thể dục và giúp đỡ người khác là những hoạt động cho chúng ta niềm hạnh phúc nên tăng thời gian dành cho hoạt động giải trí tích cực là trụ cột hạnh phúc đầu tiên của các triệu phú. Tin tốt là những người không phải là triệu phú cũng cảm thấy hạnh phúc như vậy khi dành thời gian cho hoạt động giải trí tích cực. Bạn có thể học mẹo này bằng cách dành thêm một chút thời gian rảnh rỗi để tập thể dục và giúp đỡ người khác.

2. Các triệu phú dành ít thời gian hơn để xem TV và thư giãn

Mặt khác, các triệu phú dành ít thời gian hơn đáng kể cho “giải trí thụ động”, bao gồm xem TV, chợp mắt nghỉ ngơi, thư giãn và không làm gì cả. Các triệu phú dành thời gian xem TV mỗi ngày ít hơn 16 phút so với người bình thường và ít hơn 16 phút để thư giãn hoặc không làm gì cả. Bởi vì giải trí thụ động là một yếu tố dự đoán tiêu cực về hạnh phúc, nên dành ít thời gian hơn để xem TV và thư giãn là trụ cột hạnh phúc thứ hai của các triệu phú.

Các triệu phú dành ít thời gian xem TV. Nguồn: Internet
Các triệu phú dành ít thời gian xem TV. Nguồn: Internet

3. Các triệu phú có nhiều quyền kiểm soát hơn trong công việc

Sự khác biệt quan trọng thứ ba được phát hiện giữa các triệu phú và dân số nói chung không dựa trên thời gian rảnh rỗi mà thay vào đó là cách họ sử dụng thời gian tại nơi làm việc. Không có sự khác biệt giữa số giờ mà mỗi nhóm dành cho công việc, mà sự khác biệt là mức độ tự chủ hoặc quyền kiểm soát khi làm việc. Các triệu phú có phương pháp và giờ làm việc ở mức độ lớn hơn so với dân số nói chung. Kiểm soát được các mục tiêu, nhiệm vụ và lịch trình của mình khiến công việc và cuộc sống nói chung trở nên thú vị hơn, và đây là trụ cột hạnh phúc thứ ba của các triệu phú khi nói đến việc sử dụng thời gian.

Đây là cách bạn có thể học tập những mẹo này

Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất trong tất cả các nghiên cứu được mô tả ở đây là không có nhiều sự khác biệt trong cách các triệu phú và dân số nói chung sử dụng thời gian của mình. Cả hai nhóm đều dành cùng một khoảng thời gian để làm việc, sử dụng điện thoại hoặc máy tính và giải quyết các công việc cần thiết như chăm sóc con cái và làm việc nhà. Nói cách khác, các triệu phú có 24 giờ trong một ngày giống như những người khác và họ có xu hướng sử dụng những giờ này phần lớn giống như phần còn lại của chúng ta.

Ba điểm khác biệt chính nổi lên là dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục và giúp đỡ người khác, ít thời gian xem TV và ngồi một chỗ hơn, đồng thời yêu thích công việc hơn do có nhiều quyền kiểm soát hơn, tất cả đều giúp tăng cường hạnh phúc. Đây là tất cả những sửa đổi nhỏ mà hầu hết chúng ta có thể thực hiện! Chỉ cần đặt điều khiển TV xuống trong 30 phút và thay vào đó hãy chạy bộ hoặc yêu cầu sếp của bạn kiểm soát nhiều hơn và linh hoạt hơn trong công việc, bạn có thể học hỏi những mẹo vặt này và tăng mức độ hạnh phúc của mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ thiệp chúc mừng năm mới 2023 cổ truyền, thuần Việt đẹp độc đáo

Thấm thoắt một năm đã sắp trôi qua, 2023 sắp đến rồi. Nếu bạn đang muốn tìm những mẫu thiệp chúc mừng năm mới 2023 đẹp đa dạng, ấn tượng nhất dành tặng cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, đối tác thì đừng bỏ qua bộ sưu tập thiệp mừng năm mới cực đẹp dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận