Bạn có biết 5 tố chất của một marketer giỏi là gì không? Nếu bạn đang có ý định hoạt động trong lĩnh vực này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để xem bạn đã có phẩm chất nào và cần bổ sung thêm những gì để trở thành một marketer chuyên nghiệp. Cùng bắt đầu nhé các chuyên gia marketer tương lai.

1. Sáng tạo

Tố chất đầu tiên của một marketer là sáng tạo. Bạn có chứ? Không rõ khả năng sáng tạo có phải bẩm sinh hay không, nhưng chắc chắn là chúng ta có thể luyện tập kĩ năng này như nhiều nghiên cứu đã chứng minh. Kĩ năng sáng tạo đều nhắm tới mục tiêu cụ thể. Trong marketing, sáng tạo nhằm mục đích cuối cùng là thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Sáng tạo là yếu tố cần có của dân marketing (Nguồn: Internet)
Sáng tạo là yếu tố cần có của dân marketing (Nguồn: Internet)

Thực ra không chỉ marketing mà nhiều ngành nghề khác cũng cần sự sáng tạo. Giáo viên sáng tạo để bài giảng hay hơn, họa sĩ vẽ tranh, vân vân và mây mây. Chúng ta cần sự sáng tạo ở khắp mọi nơi. Nhớ nhé, sáng tạo là tố chất thứ nhất của marketer, bây giờ chúng ta cùng qua tố chất thứ 2.

2. Kiên trì – tố chất không thể thiếu của marketer

Nóng vội thường không đem đến kết quả tốt. Việc thiếu đi tố chất này dễ khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, gấp gáp, không có thời gian nhìn lại liệu bạn đã làm đúng hay chưa, cần chỉnh sửa chỗ nào không. Một người làm marketing cần giải quyết công việc nhanh, tuy là nhanh nhưng phải có tính kiên trì để đảm bảo cân bằng áp lực công việc, hoàn thành được các dự án.

Dục tốc bất đạt (Nguồn: Internet)
Dục tốc bất đạt (Nguồn: Internet)

3. Tự tin, mạo hiểm và dám chấp nhận rủi ro

Là một marketer thì tự tin là điều không thể thiếu, tin vào chính bản thân, tin vào khả năng của mình. Phẩm chất ấy sẽ tạo động lực để hoàn thành các dự án của bạn. Trong kinh doanh, cơ hội càng lớn thách thức càng nhiều. Bạn phải là người mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro trước những dự án lớn mà bản thân đảm nhiệm để thu về những kết quả to lớn. Vì thế hãy rèn luyện cho mình sự tự tin, mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro.

Tự tin để không bỏ lỡ cơ hội (Nguồn: Internet)
Tự tin để không bỏ lỡ cơ hội (Nguồn: Internet)

4. Phân tích và tổng hợp

Là dân marketing thì kĩ năng tổng hợp và phân tích là không thể thiếu. Bạn sẽ làm việc với dữ liệu và các bảng thống kê thu thập từ khách hàng, từ các dự án. Bạn cần phân tích tổng hợp các dữ liệu để đánh giá hiệu quả của dự án, đưa ra các quyết định đúng đắn. Phân tích tổng hợp để biết khách hàng muốn gì, điều gì thu hút họ nhất để hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Phân tích để đưa ra được chiến lược cụ thể cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)
Phân tích để đưa ra được chiến lược cụ thể cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Mọi kĩ năng đều có thể rèn luyện và phân tích, tổng hợp cũng không ngoại lệ. Bạn có thể tham gia các khóa học online, offline hoặc tham khảo trên các trang web để nâng cao kĩ năng của bản thân.

Sáng tạo, kiên trì, tự tin dám chấp nhận rủi ro, kĩ năng phân tích tổng hợp đầy đều là tố chất cần có trong một marketer. Phẩm chất cuối trong số nhiều phẩm chất của dân markrting tôi muốn nhắc tới là kĩ năng giao tiếp mà bạn chuẩn bị đọc sau đây.

5. Giao tiếp tốt

Một bạn hỏi mình: “Giao tiếp dở có làm marketing được không?”. Các bạn nghĩ sao? Bản thân mình nghĩ là được, có hai lí do. Thứ nhất marketing có rất nhều mảng, cũng không cần giao tiếp nhiều lắm như viết content, làm SEO…

Thứ hai, mình luôn nói với các bạn là kĩ năng nào cũng luyện được hết, chỉ cần bạn muốn là được thôi. Nhưng mình khuyên vẫn nên học giao tiếp, giao tiếp không chỉ cần trong cuộc sống hàng ngày, bạn còn làm việc với đồng nghiệp, giao tiếp tốt để trở nên thân thiện, truyền đạt ý tưởng dễ hơn, nhiều lúc cần nói chuyện với khách hàng. Giao tiếp là điểm cộng để thăng tiến trong công việc nữa đó.

Giao tiếp là điểm cộng cho sự thăng tiến (Nguồn: Internet)
Giao tiếp là điểm cộng cho sự thăng tiến (Nguồn: Internet)

Bạn nghĩ sao về những tố chất này của một marketer. Bạn đang nghĩ dân marketing toàn là IQ vô cực phải không? Không hẳn thế, không phải ai cũng được hoàn thiện những phẩm chất đó, có người đủ cái này thiếu cái kia, nhưng cùng chung một điểm là mỗi ngày phấn đấu hoàn thiện lên thôi. Vì thế đừng tự ti mà hãy cố gắng hoàn thiện từng chút một mỗi ngày nhé.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi tại đây:

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận