Bạn có phải là người hay cười không? Tất cả chúng ta đều nghe nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, và những sự thật thú vị dưới đây sẽ chứng minh cho điều đó. Hãy chuẩn bị cười thật to để khám phá về tiếng cười nhé!

1. Chúng ta biết cười trước khi biết nói

Em bé chưa biết nói nhưng đã biết cười (Nguồn: Internet)
Em bé chưa biết nói nhưng đã biết cười (Nguồn: Internet)

Các nhà khoa học tin rằng tiếng cười đã được sử dụng như một cách để con người giao tiếp với nhau trước khi xuất hiện ngôn ngữ tiếng nói. Cười đã ăn sâu vào bộ não của chúng ta đến nỗi những đứa trẻ mới 17 ngày tuổi đã được quan sát thấy có hành động này. Thậm chí thực tế cho thấy những đứa trẻ bị khiếm thị và khiếm thính bẩm sinh vẫn có khả năng cười mặc dù không nhìn thấy và nghe thấy người khác làm điều đó.

2. Tiếng cười “thật” hiếm khi gắn liền với sự hài hước

Trong cuốn sách mang tên Laughing: A Scientific Survey (Cười: Một khảo sát khoa học), giáo sư Robert R. Provine tại Đại học Maryland (Mỹ) đã kể lại một nghiên cứu về tiếng cười, và điều đặc biệt là nó không diễn ra trên sân khấu hài kịch.

Giáo sư Provine cùng các cộng sự đã lắng nghe những cuộc trò chuyện bình thường của mọi người tại các trung tâm thương mại ở địa phương, và họ phát hiện ra rằng trong số 1.200 lần cười thì chỉ có khoảng 10% bắt nguồn từ những câu đùa hài hước. Theo giáo sư Provine, tiếng cười vốn có chức năng kết nối mọi người trong tập thể với nhau chứ không chỉ là thể hiện sự hài hước.

Cười giúp mọi người xích lại gần nhau hơn (Nguồn: Internet)
Cười giúp mọi người xích lại gần nhau hơn (Nguồn: Internet)

3. Chuột và khỉ cũng biết cười?

Nghe có vẻ lạ, nhưng một số nhà khoa học đã mô tả “tiếng kêu do cảm giác nhột” ở các loài linh trưởng. Penny Paterson, chủ tịch của tổ chức Gorilla Foundation nói rằng chú khỉ đột Koko nổi tiếng thông minh ở Mỹ thậm chí còn biết kêu lên tiếng “ho, ho” dành cho những vị khách mà nó cảm thấy thích.

Loài vật cũng biết cười? (Nguồn: Internet)
Loài vật cũng biết cười? (Nguồn: Internet)

Loài chuột dường như cũng có cảm giác nhột. Nhà khoa học Jaak Panksepp tại Đại học Bowling Green State đã thử nghiệm cù vào gáy của chuột con, và kết quả là chúng phát ra tiếng kêu tần số cao mà theo ông cho rằng đó chính là tiếng cười.

4. Những cặp đôi hay cười cùng nhau sẽ gắn bó lâu bền hơn

Giáo sư tâm lý học Robert Levinson tại Đại học California Berkeley (Mỹ), đã mời các cặp đôi yêu nhau thực hiện một thí nghiệm, trong đó yêu cầu mỗi người nói ra những điều “xấu” của người kia. Kết quả cho thấy những cặp đôi hay cười trong tình huống căng thẳng này không chỉ có tâm trạng tốt hơn ngay tức thì mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn về lâu dài và gắn bó nhau lâu hơn so với những cặp đôi không cười.

Những cặp đôi hay cười với nhau sẽ gắn bó lâu hơn (Nguồn: Internet)
Những cặp đôi hay cười với nhau sẽ gắn bó lâu hơn (Nguồn: Internet)

5. Cười cũng có thể “lây”?

Khi nhìn thấy người khác cười, tự nhiên bạn cũng có cảm giác muốn cười đúng không? Đó là vì bộ não của bạn đã bị “điều khiển” bởi tiếng cười của người khác, theo nhà nghiên cứu Sophie Scott tại Đại học College London.

Cô đã thực hiện thí nghiệm theo dõi hoạt động não của mọi người trong khi phát âm thanh tiếng cười cho họ nghe, kết quả cho thấy vùng vỏ não điều khiển cử động của các cơ trên mặt đã được kích hoạt.

6. Cười giúp đốt cháy nhiều calo

Cười khiến cho cơ thể tiêu hao năng lượng (Nguồn: Internet)
Cười khiến cho cơ thể tiêu hao năng lượng (Nguồn: Internet)

Bạn không nghe nhầm đâu! Theo một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt (Mỹ), chỉ cần cười khoảng 10-15 phút mỗi ngày cũng có thể tiêu hao tới 40 calo. Các nhà nghiên cứu xác định rằng sự tăng nhịp tim và tăng tiêu thụ oxy trong lúc cười chính là nguyên nhân làm đốt cháy calo.

7. Tiếng cười thực sự là liều thuốc bổ

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của tiếng cười đối với sức khỏe: nghiên cứu của Đại học Loma Linda cho thấy cười có tác dụng tốt cho trí nhớ của những người ở độ tuổi 60 và 70, trong khi các nhà nghiên cứu của Trường Y Đại học Maryland phát hiện thấy những bộ phim vui nhộn giúp cải thiện chức năng của mạch máu và tăng lưu thông máu ở những người khoảng 30 tuổi.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cười có thể giúp tăng cường miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện giấc ngủ.

8. Khiếu hài hước có thể di truyền?

Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern với hơn 300 người tham gia, những người có gen 5-HTTLPR ngắn hơn thường dễ cười hơn khi xem phim hoạt hình hoặc các đoạn phim hài hước, so với những người có gen dài hơn. Từ lâu các nhà khoa học đã biết gen này có liên quan với trầm cảm, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên hệ của nó với tiếng cười.

Theo Claudia M. Haase, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết: những người có gen ngắn thường vui vẻ trong môi trường tích cực nhưng cũng hay buồn khi gặp chuyện tiêu cực, trong khi đó những người có gen dài thường ít nhạy cảm hơn với môi trường.

Bạn có phải là người hài hước không? (Nguồn: Internet)
Bạn có phải là người hài hước không? (Nguồn: Internet)

Trên đây là những sự thật thú vị về tiếng cười có thể bạn chưa biết. Hãy cười lên thật nhiều để cuộc sống luôn vui vẻ bạn nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

Cơ thể con người sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Có nhiều kịch bản khác nhau cho tương lai của loài người. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ kỹ thuật số để nghiên cứu xem bản thân công nghệ sẽ đóng vai trò như thế nào đối với sự tiến hóa của cơ thể chúng ta trong tương lai, đi kèm theo dó là sự ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận