Nikola Tesla là nhà khoa học đại tài của thế kỷ XX. Ông có hơn 300 bằng sáng chế trong những chuyên ngành khác nhau. Là một nhà phát minh lỗi lạc nhưng cuộc đời ông lại chứa đựng nhiều nỗi bất hạnh và bị coi là kẻ lập dị trong thời đại của mình.

Vài nét về tiểu sử của Nikola Tesla

Nhà phát minh đại tài Nikola Tesla (Nguồn: Internet)
Nhà phát minh đại tài Nikola Tesla (Nguồn: Internet)

Nikola Tesla (1856-1943) là nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia. Ông sinh ra và lớn lên tại Đế quốc Áo, nay là Croatia. Cha ông là Milutin Tesla – một linh mục Chính thống giáo và là một nhà văn, luôn mong muốn cậu con trai Tesla trở thành một linh mục như mình. Mẹ là Djuka Tesla – một người phụ nữ thông minh và tài năng. Bà hay chế tạo các công cụ thủ công và các đồ vật cơ khí trong nhà mỗi khi rảnh rỗi. Tesla thừa nhận rằng mình thừa hưởng trí tuệ, khả năng ghi nhớ siêu phàm cùng tài phát minh từ mẹ.

Năm 1870, cậu nhóc Tesla bắt đầu theo học tại một ngôi trường thuộc Karlovac về chuyên ngành kỹ thuật và vật lý. Tại đây, Tesla đã học hỏi được nhiều điều và chịu ảnh hưởng lớn từ Martin Sekulic – thầy giáo dạy toán của ông.

Có một câu chuyện khá thú vị giữa Tesla và thầy giáo dạy toán của mình. Đó là vào một lần kiểm tra toán về tích phân, mọi chuyện vẫn bình thường cho tới khi thầy Martin phát hiện ra cậu học trò của mình đạt điểm số khá cao mà không cần nháp một chút gì cả. Thầy giáo đã kết luận rằng cậu đã gian lận trong bài kiểm tra. Thế nhưng, Tesla đã phủ nhận và nói rằng mình đã làm nó trong đầu. Trong sự bực tức, thầy Martin đã hét lên: “Nếu thế thì cậu đã thay đổi thế giới rồi!”. Và sau này Tesla đã thực sự làm được điều đó.

Hình ảnh nhà khoa học Nikola Tesla hồi trẻ (Nguồn: Internet)
Hình ảnh nhà khoa học Nikola Tesla hồi trẻ (Nguồn: Internet)

Năm 1873, nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia đã gặp một biến cố lớn và sự kiện ấy là một bước ngoặt trong cuộc đời của ông. Năm ấy, Tesla mắc phải căn bệnh tả quái ác. Nhìn thấy người con trai yêu quý của mình quằn quại trong đau khổ khi phải chống chọi với bệnh tật, ông Milutin vô cùng đau xót. Trong giây phút tuyệt vọng nhất, Milutin đã hứa rằng sẽ cho phép con trai theo đuổi đam mê ngành vật lý nếu như khỏi bệnh. Đối với Tesla đây thật sự là một bước ngoặt lớn, vì từ trước tới nay cha luôn phản đối việc ông theo đuổi đam mê và luôn hướng cho ông trở thành một linh mục. Và từ ấy, cậu nhóc Tesla đã bắt đầu hành trình trở thành nhà phát minh đại tài thế kỷ XX.

Năm 1884, sau khi tốt nghiệp Đại học 4 năm, Tesla tới New York và làm việc cho nhà bác học Thomas Edison tại Edison Machine Works. Do bị Edison lợi dụng và thất hứa cùng với sự bất đồng quan điểm trong công việc, sau 2 năm Tesla đã rời khỏi nhà máy để tự nghiên cứu riêng. Nhờ vậy, ông đã có được những thành tựu xuất sắc trong ngành năng lượng điện. Tesla đã có những phát minh mang tính đột phá, nhiều ý tưởng vẫn còn có giá trị và được ứng dụng cho tới tận ngày nay.

Nikola Tesla – Cha đẻ của dòng điện xoay chiều

"Trận chiến dòng điện" giữa Tesla và Edison (Nguồn: Internet)
“Trận chiến dòng điện” giữa Tesla và Edison (Nguồn: Internet)

Từ những năm 1883, Tesla đã nung nấu ý định phát minh ra dòng điện xoay chiều. Sau cú lừa của Edison, nhà phát minh ấy càng có thêm động lực để phát triển công nghệ này. Sau nhiều cuộc thử nghiệm thất bại, cuối cùng ông đã hoàn thiện phát minh của mình và dòng điện xoay chiều của Tesla đã trở thành đối thủ với dòng điện một chiều của Edison. Giới khoa học thời bấy giờ gọi đây là “Trận chiến dòng điện”.

Nhà khoa học Nikola Tesla và dòng điện xoay chiều (Nguồn: Internet)
Nhà khoa học Nikola Tesla và dòng điện xoay chiều (Nguồn: Internet)

Vì không muốn mất khoản tiền về bản quyền mà mình đang nắm giữ, Edison đã thực hiện một chiến dịch truyền thông “bẩn”. Ông công khai giật điện động vật bằng dòng điện xoay chiều của Tesla để thể hiện sự nguy hiểm của dòng điện xoay chiều. Đáp lại điều ấy, Tesla đã cho dòng điện xoay chiều 250.000 V đi qua cơ thể mình trước sự chứng kiến của công chúng để chứng tỏ sự an toàn trong phát minh của ông.

Chiến thắng lớn nhất của Tesla trước Edison là khi ông dùng dòng điện xoay chiều của mình để thắp sáng triển lãm Thế giới Columbian ở Chicago vào năm 1893. Sự kiện ấy đã chứng tỏ được sự thành công của nhà phát minh lỗi lạc Tesla trong công trình dòng điện xoay chiều của mình. Cũng nhờ đó, dòng điện xoay chiều đã trở nên phổ biến và thông dụng cho tới tận ngày nay.

Minh hoạ Nikola Tesla và các phát minh của ông (Nguồn: Internet)
Minh hoạ Nikola Tesla và các phát minh của ông (Nguồn: Internet)

Ngoài dòng điện xoay chiều ra, Nikola Tesla còn có nhiều phát minh mang tính đột phá trong sản xuất và trong ứng dụng năng lượng điện. Một số công trình tiêu biểu của ông là: thuỷ điện, sóng Radio, Tia X, cuộn dây Tesla, động cơ cảm ứng… Những phát minh ấy của Tesla có giá trị rất lớn đối với nhân loại thế kỷ XX. Đó là nền móng vững chắc cho ngành vật lý hiện đại, là cơ sở cho những phát triển vượt bậc sau này của loài người.

Nikola Tesla – thiên tài bị lãng quên

Do sự hạn chế của nền khoa học thời bấy giờ, con người chưa thể có những bước tiến vượt bậc trong công cuộc phát triển, ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. Nhưng là một người có tầm nhìn rộng và sở hữu một trí tuệ siêu phàm, Tesla đã có những ý tưởng cho những phát minh mà chỉ có trong thời đại của chúng ta mới dám tưởng tượng như smartphone, công nghệ điện cảm ứng, máy điều khiển thời tiết…

Do sự khác nhau về tầm nhìn cho nên không lạ gì khi Tesla bị cho là kẻ lập dị. Ông bị đồng nghiệp xa lánh và phải sống trong nghèo khó lúc cuối đời. Dù cho nắm trong tay hàng trăm bằng sáng chế nhưng trong khoảng thời gian sau năm 1900, ông liên tục gặp khó khăn và rơi vào bần hàn.

Những ngày cuối đời trong nghèo túng của Nikola Tesla (Nguồn: Internet)
Những ngày cuối đời trong nghèo túng của Nikola Tesla (Nguồn: Internet)

Do bị coi là nhà khoa học điên cùng với việc bị cắt nguồn viện trợ, Nikola Tesla đã sống những ngày cuối đời trong cảnh nghèo túng. Thậm chí, đã từng có thời gian ông phải đi đào mương để kiếm sống. Trong nhật ký cuối đời của ông, có đoạn nói rằng: “Tôi đã cống hiến hết trí tuệ và sức lực của mình chỉ để đổi lại sự khinh bỉ của người đời.” Đây đúng là nỗi bất hạnh, sự thiệt thòi lớn của nhà khoa học thiên tài Tesla.

3 – 6 – 9: bí ẩn xoay quanh cuộc đời của Nikola Tesla

Bí ẩn giữa Nikola Tesla với ba con số 3 6 9 (Nguồn: Internet)
Bí ẩn giữa Nikola Tesla với ba con số 3 6 9 (Nguồn: Internet)

Có một sự thật rằng, nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia luôn bị ám ảnh bởi con số 3, 6, 9. Giữa ông và 3 con số này có một sự liên quan nhất định nào đó. Tesla đã từng nói về 3 con số này như sau: “Nếu bạn hiểu được ý nghĩa của 3 con số 3, 6, 9 thì bạn sẽ có được chìa khoá để giải mã vũ trụ”. Tesla bị ám ảnh bởi 3 con số này tới nỗi luôn đi 3 vòng xung quanh khu nhà trước khi bước vào nhà đó, luôn lau bát, đũa bằng 18 chiếc khăn hay thậm chí tới số phòng khách sạn của ông cũng là một số chia hết cho 3 con số trên. Cho tới nay, vẫn chưa ai lý giải được mối liên quan giữa Tesla với dãy số 3 – 6 – 9.

Là một nhà khoa học đại tài của thế kỷ XX, Nikola Tesla đã có những đóng góp to lớn cho nhân loại. Ông là một thiên tài trong lĩnh vực năng lượng học. Dù chưa có được sự công nhận trong thời đại của mình nhưng những phát minh của Tesla đã, đang và sẽ luôn đóng vai trò quan trọng với tương lai của loài người.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những ga tàu Liên Xô cũ đẹp ngỡ ngàng như tranh vẽ

Bạn đã bao giờ nghe về một cuốn sách nói về kiến trúc của chưa? Nếu chưa bạn cần tìm xem ngay cuốn sách của Christopher Herwig mang tên SoViet Metro Station. Cuốn sách là tổng hợp các ga tàu Liên Xô được xây dựng từ năm 1930 - 1980. Với các gam màu đơn điệu đậm chất Liên ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận