Sen đá có vẻ ngoài vô cùng đặc biệt mà không phải loài cây nào cũng có được, thêm nữa hoa sen đá còn rất đa dạng, mỗi loài cũng tượng trung cho những ý nghĩa về tình yêu, tình bạn, sức sống mãnh liệt, kiên cường, bất khuất. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về Sen đá và ý nghĩa Sen đá nhé!

1. Sen đá là gì?

Cây sen đá hay được gọi là cây Liên đài, nó có tên tiếng anh là succulent, là dòng thực vật mọng nước (succulent plant) thuộc chi Echeveria họ thuốc bỏng (Crassulaceae). Ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau với gần 400 loài, trong đó hơn 90% phân bố ở vùng nóng xích đạo Mexico, Nam Mỹ, Châu Úc và Châu Phi và một số loài sen đặc biệt sống ở vùng lạnh như Nga, Nhật, Hàn Quốc.

Những chậu sen đá dễ thương (Nguồn: Internet)
Những chậu sen đá dễ thương (Nguồn: Internet)

Hoa sen đá là loài rất dễ sống, có hình thái thể hiện sự thích nghi cao với môi trường sống khô hạn. Thân và lá đều mọng nước, lá dày có phủ một lớp cutin và ngoài ra còn có thêm lớp sáp dày. Lá của chúng thường được xếp thành những bông hoa, nhất là với hoa sen đá. Loài cây này ưa sống trên đá, sỏi, những nơi khô cằn. Với đặc thù là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và cũng là loài có lá dày, mong nước nên chúng có thể tự duy trì sự sống qua những ngày hạn kéo dài.

Đa dạng nhiều loại sen đá đẹp (Nguồn: Internet)
Đa dạng nhiều loại sen đá đẹp (Nguồn: Internet)

Sen đá (hoa sen đá) là loại cây cảnh mini đang rất được ưa chuộng hiện nay vì sự đa dạng về giống loài, bề ngoài xinh xắn, đáng yêu lại dễ trồng, dễ chăm sóc. Sen đá có thể dễ dàng phối hợp nhiều loại với nhau, thêm vào đó những vật liệu trang trí khác là có thể tạo ra một chậu cây xinh xắn để đặt trong nhà rồi.

2. Ý nghĩa của sen đá?

  • Biểu tượng của một tình yêu đôi lứa

Những đặc điểm sinh học của cây nên sen đá có ý nghĩa đặc trưng cho một tình yêu thủy chung, son sắt, bền vững trọn đời. Với vẻ ngoài nhỏ nhắn, sức sống mạnh mẽ, sen đá như biểu tượng một tình yêu không cầu kì, mà đơn giản, cùng nhau vững bước đi đến cuối con đường hạnh phúc dù có trải qua khó khăn, trắc trở.

Nguồn: Internet
Sen đá có biểu tượng một tình yêu vĩnh cửu (Nguồn: Internet)
  • Biểu tượng của một nghị lực sống mạnh mẽ

Bề ngoài không quá lộng lẫy, kiêu sa như một số loài hoa khác nhưng sen đá lại có một sức sống mãnh liệt dù trong môi trường khô hạn, nắng nóng đến mấy. Đó cũng là sự tượng trưng cho ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn, nỗ lực hết sức trong mọi hoàn cảnh. Dù cuộc sống có khó khăn thế nào thì hãy sống mạnh mẽ như những bông sen đá.

Nguồn: Internet
Sức sống vô cùng mạnh mẽ của loài sen đá (Nguồn: Internet)
  • Biểu tượng của một tình bạn trong sáng

Trong tình bằng hữu, sen đá thể hiện một tình bản giản dị, mộc mạc, trong sáng nhất. Một tình bạn không danh lợi, phù du mà là một tình bạn thật sự, luôn kề cạnh nhau những lúc khó khăn, cần nhau là có mặt. Họ như là tri kỉ của nhau.

Nguồn: Internet
Là biểu tượng của một tình bạn trong sáng (Nguồn: Internet)
  • Ý nghĩa của sen đá trong tình cảm gia đình, thầy cô

Những chiến lá đan xen vào nhau tạo thành một tập thể khăng khít giống như gia đình, hay một tập thể lớp vậy. Sen đá còn nói lên lòng biết ơn gửi đến bố mẹ, thầy cô đã nuôi dưỡng những mầm xanh tương lai.

Nguồn: Internet
Những chậu cây nhỏ xinh làm quà tặng (Nguồn: Internet)
  • Ý nghĩa phong thủy giúp gia chủ thu hút tài lộc.

Theo các nhà phong thủy, hình dáng của sen đá tựa thể hình đài phật quan âm bồ tát nên sen đá tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn, phú quý. Trưng bày cây hoa đá trong phòng làm việc sẽ giúp sự nghiệp thăng tiến, ổn định.

Trưng bày cây hoa đá trong nhà của bạn sẽ mang lại không gian xanh mát, giúp tâm trạng gia chủ được thoải mái, dễ chịu, không phiền muộn, gia đình hạnh phúc.

Sen đá là loài cây đẹp thích hợp để trang trí. (Nguồn: Internet)
Sen đá là loài cây đẹp thích hợp để trang trí. (Nguồn: Internet)
  • Là những món quà ý nghĩa tặng bạn bè, gia đình.

Bởi vì mang nhiều ý nghĩa sâu sắc cùng vẻ ngoài xinh xắn, đa dạng nên sen đá sẽ là một món quà vô cùng hợp lí khi tặng cho những người thương yêu. Với mong muốn gửi đến họ những lời chúc về tình yêu thương, sự gắn kết, trao đi, nhận lại.

Nguồn: Internet
Sen đá đa dạng về mẫu mã và mang nhiều ý nghĩa (Nguồn: Internet)

3. Những sự thật thú vị về sen đá

1. Sự đa dạng về ý nghĩa khiến người chơi sen đá phát cuồng

Mỗi loài sen đá mang mỗi vẻ đẹp riêng biệt, đồng nghĩa với nó cũng là những ý nghĩa khác nhau. Nhưng sen nào cũng vậy đều là loài sen mạnh mẽ, hướng tới sự sống dù có khắc nghiệt.

Mỗi loài sen đá có một ý nghĩa riêng (Nguồn: Internet)
Mỗi loài sen đá có một ý nghĩa riêng (Nguồn: Internet)

2. Quà tặng thiết thực, ý nghĩa

Tặng hoa đá mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt cho người đối diện. Khi được nhận quà là một chậu sen đá nghĩa là người tặng muốn bạn luôn mạnh mẽ, cố gắng, luôn sống thật hạnh phúc, thật nỗ lực vì bản thân bạn. Đồng thời cũng muốn khẳng định một mối quan hệ khăng khít, bền bỉ, vĩnh cửu và họ luôn trân trọng mối quan hệ đó.

Là những món quà tặng vô cùng ý nghĩa (Nguồn: Internet)
Là những món quà tặng vô cùng ý nghĩa (Nguồn: Internet)

3. Hút các tia điện tử gây hại cho sức khỏe

Sen đá có khả năng hút các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử giúp bảo vệ sức khỏe bằng những tế bào thực vật có trong lá cây.

4. “Máy sản xuất oxy” cả ngày lẫn đêm

Sen đá có cơ chế sinh học ngược lại với các loài cây cảnh khác, khi không ngừng sản xuất khí Oxi cả ngày và đêm, thích hợp để trong phòng kín làm khống khí trong lành.

Bên cạnh đó, sen đá có khả năng loại bỏ độc tố, làm sạch không khí. Là một loại cây hút khí độc, trong khói thuốc lá, thảm chùi, sách và mực in, túi hàng tạp hóa, nó loại bỏ được lên đến 87% các chất hữu cơ dễ bay hơi đó.

Sen đá có cơ chế sinh học đặc biệt (Nguồn: Internet)
Sen đá có cơ chế sinh học đặc biệt (Nguồn: Internet)

5. Đuổi được muỗi

Sen đá có một số loài có hương thơm vô cùng lạ, khiến cho muỗi và một số loài côn trùng không ưa, nên chúng sẽ tự tránh xa những nơi mà bạn đặt cây.

Sen đá có cơ chế sinh học dặc biệt (Nguồn: Internet)
Sen đá có cơ chế sinh học dặc biệt giúp chúng đuổi được muỗi hiệu quả (Nguồn: Internet)

6. Làm đồ trang sức và trang trí tiệc cưới

Hoa cưới cầm tay được tạo từ những bông hoa sen đá xinh xắn đang là xu hướng mới được rất nhiều cô dâu ưa thích. Hơn thế nữa sen đá còn dễ thiết kế và tươi lâu, không sợ héo.

Hoa cưới cầm tay cho cô dâu (Nguồn: Internet)
Hoa cưới cầm tay cho cô dâu (Nguồn: Internet)

7. Kích thích khả năng sáng tạo, tâm trạng vui vẻ

Với vẻ đẹp đa dạng, nhiều màu sắc thu hút sẽ là nguồi cảm hứng cho sự sáng tạo của bạn. Một điều nữa là sen đá giúp cho tâm trạng của chúng ta tốt lên khi bạn đến bên cạnh chúng. Chắc có lẽ 1 phần nhờ sự sản xuất khí Oxi cả ngày lẫn đêm của nó và cả vẻ đẹp khác biệt của nó nữa.

8. Tăng quá trình phục hồi bệnh

Nghiên cứu tại trường Đị học Quốc gia Kansas đưa ra kết luận cây hoa đá góp phần làm giảm các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu,..

9. Có thể nhân giống sen đá bằng chính lá và thân của nó

Nhân giống sen bằng lá (Nguồn: Internet)
Nhân giống sen bằng lá (Nguồn: Internet)
Nhân giống sen bằng thân (Nguồn: Internet)
Nhân giống sen bằng thân (Nguồn: Internet)

Hoa sen đá mang một đặc trưng riêng về giống loài, có nhiều ý nghĩa hay, sâu sắc và bên cạnh đó là vô vàn lợi ích mà sen đá mang lại. Vậy có lí do gì mà không “rinh” vài em về nào!

Trên đây là bài viết khái quát về Hoa sen đá và ý nghĩa của chúng mà BlogAnChoi đem đến, mong là sẽ giúp ích được một phần nào đó cho những bạn quan tâm về loài cây này.

Xem thêm

101 background học online hài hước, "xịn xò ra trò" tăng hứng thú học tập

Một mùa học online nữa lại bắt đầu. Nếu đã nhàm chán với các background học online mặc định đơn điệu, hãy tham khảo các gợi ý background hài hước, "xịn xò ra trò" của BlogAnChoi, đảm bảo khiến bạn muốn ngồi học mãi không ngừng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Thấy sen đá còn dễ thương hơn xương rồng nữa ~~~

User f579a5da

Bài viết rất hay và hữu ích cho những bạn đang tìm hiểu về sen đá.

User f579a5da

Sen đá đẹp và ý nghĩa quá, cảm ơn tác giả đã chia sẻ những nội dung hữu ích này nha