Khỉ leo cây hay sóc leo cây là quá bình thường, nay bạn sẽ được chứng kiến dê leo cây thoăn thoắt khi đến vùng phía tây nam của Maroc. Nơi đây nổi tiếng là nơi sinh sống của loài dê núi với khả năng leo cây kỳ lạ.

Trước tới nay, dê chỉ được biết đến với khả năng leo núi, còn lại đa phần đều chủ yếu đi lại trên những bãi cỏ để kiếm ăn. Tuy nhiên, ở Maroc bạn sẽ như không tin vào mắt mình khi nhìn thấy những chú dê đứng tự tin và vững vàng trên những cành cây cheo leo. Thậm chí chúng còn leo lên tận ngọn cây để lấy thức ăn.

Dê leo cây
Dê ở Maroc leo cây là chuyện thường như khi chúng đi dưới bãi cỏ (Ảnh: Internet)

Những chú dê có thể giữ thăng bằng trên những ngọn cây nhỏ xíu. Cấu tạo bàn chân của dê leo cây rất đặc biệt giúp chúng bám chắc được vào thân cây. Mỗi bàn chia làm đôi, có hai ngón tương đối dài có thể duỗi và cụp linh hoạt để chúng quắp chặt vào cành. Bộ phận huyền đề thì vững chắc giống như một đòn bẩy, giúp dê dễ dàng trèo trên sườn núi hoặc nhánh cây.

Dê leo cây
Cấu tạo bàn chân đặc biệt giúp loài dê leo cây dễ dàng (Ảnh: Internet)

Hiện tượng này được lí giải bởi loài dê đặc biệt có niềm yêu thích rất lớn với quả của cây cò già, tên gốc là loài cây Argan, một loại cây họ hàng với cây olive. Tại vùng đất khô Maroc khô cằn, chỉ có duy nhất loại cây này có khả năng kết quả. Quả của cây Argan rất hấp dẫn loài dê.

Dê leo cây
Quả cây cò già còn gọi là Argan (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt khác là nhờ dê ăn loại quả này mà người dân có thể sản xuất ra loại dầu Argan vô cùng hữu ích. Bên cạnh đó, sau khi dê ăn xong sẽ khạc ra hoặc bài tiết hạt từ quả cây cò già xuống đất vì chúng không thể tiêu hóa. Người dân sẽ thu nhặt phần hạt này để sản xuất ra tinh dầu và mỹ phẩm.

Dê leo cây
Người dân thu nhặt hạt từ chất thải dê bài tiết ra để sản xuất mỹ phẩm (Ảnh: Internet)

Đối với người dân địa phương, những chú dê này có giá trị kinh tế rất cao. Nhưng thay vì lấy thịt và sữa, chúng lại đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất tinh dầu Argan. Do vậy, người dân không hề săn bắt hay giết chúng mà phải ra sức bảo vệ, chăm sóc và cho chúng ăn quả Argan, món ăn khoái khẩu của chúng, càng nhiều càng tốt. Mặt khác những chú dê này còn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Maroc hàng năm.

Dê leo cây
Khách du lịch thích thú chơi đùa với những chú dê (Ảnh: Internet)

Maroc quanh năm khô hạn, tiết trời nóng nực oi bức nhưng lại là điều kiện để cây Argan phát triển. Và cũng chính điều kiện sống khắc nghiệt này đã tạo ra tập tính leo cây đặc biệt ở loài dê. Nhờ biết leo cây mà loài này không chỉ tìm được thức ăn sống qua ngày mà còn mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho đất nước Maroc.

Xem thêm

Top 10 quái vật đại dương đáng sợ nhất thời tiền sử (Phần 2)

Ở phần 1, BlogAnchoi đã giới thiệu đến các bạn 5 loài quái vật đại dương đầu tiên trong Top 10 quái vật đại dương đáng sợ nhất thời tiền sử. Tiếp theo sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 5 loài vật còn lại đứng trong bảng xếp hạng này nhé!

Xem thêm

10 trận đấu WWE xảy ra chấn thương kinh hoàng trên Camera

Có rất nhiều người yêu thích các trận đô vật tự do Mỹ WWE vì những pha đánh đấm gây thỏa mãn. Mặc dù có một sự thật khá hiển nhiên là các trận đấu vật WWE đều có kịch bản nhưng đôi khi các đô vật lại quá hăng hái và tung ra những đòn vật hơi "thật" ...

Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận