Có những sự thật thú vị về gấu trúc khiến người ta phải cười lăn cười bò. Tuy tạo hóa sinh ra gấu trúc là một trong những động vật “vô dụng” bậc nhất nhưng thiếu gấu trúc thì thế giới này hẳn sẽ buồn tẻ đi mấy phần. Cùng khám phá một số facts rất “fun” liên quan đến loài vật đáng yêu này nhé!

Nói gấu trúc là một trong những loài động vật được yêu quý nhất mọi thời đại cũng chẳng quá. Nhờ ngoại hình ú nu, đôi mắt thâm đầy tính giải trí và đặc biệt còn hay làm những hành động ngốc nghếch đến ngờ nghệch, gấu trúc được loài người nâng niu, trân quý như vàng. Mỗi khi xem ảnh hay clip gấu trúc chơi đùa, hẳn bạn sẽ phải bật cười vì độ cute cũng như lầy lội của “mấy ẻm”.

Dưới đây là một vài sự thật thú vị về gấu trúc do BlogAnChoi lược dịch và tổng hợp, chắc chắn trong số đó sẽ có những sự thật bạn không ngờ tới đấy.

Fun facts về đặc điểm và tập tính của gấu trúc

1. Gấu trúc thuộc họ gấu

Gấu trúc (panda) còn được gọi là “mèo gấu lớn” hoặc “đại hùng miêu”, là một loài gấu thuộc họ Ursidae có nguồn gốc từ miền Trung của Trung Quốc. Theo phân loại sinh học, gấu trúc gồm có 3 phân loài là: gấu trúc lớn (giant panda), gấu trúc đỏ (red panda) và gấu trúc Tần Lĩnh.

Hế lô các bạn, chúng tôi chính là gấu trúc lớn đây (GIF: Internet)
Hế lô các bạn, chúng tôi chính là gấu trúc lớn đây (GIF: Internet)

2. Biểu tượng của sự hài hòa âm – dương

Gấu trúc có bộ lông màu đen pha trắng đặc trưng. Chỉ có lông quanh mắt, tai và chân của chúng có màu đen, còn lại sẽ hoàn toàn là màu trắng.

Nhiều triết gia Trung Quốc quan niệm rằng vũ trụ được tạo thành bởi hai thực thể đối nghịch là Âm và Dương. Vì vậy, gấu trúc với bộ lông đen – trắng tương phản được coi là ví dụ hoàn hảo cho triết lý này. Bạn hãy nhìn bộ lông của gấu trúc xem nó giống thứ gì nào? Chính là một thái cực đồ biểu hiện cho thuyết âm dương đấy.

Gấu trúc là ví dụ điển hình của thuyết âm dương (Ảnh: Internet)
Gấu trúc là ví dụ điển hình của thuyết âm dương (Ảnh: Internet)

3. Thuộc bộ Ăn thịt nhưng 99% chế độ ăn là tre trúc

Tuy được xếp vào nhóm động vật ăn thịt nhưng sự thật cho thấy hơn 99% chế độ ăn của gấu trúc là lá tre và lá trúc. Trung bình mỗi ngày một con gấu trúc trưởng thành cần “ngốn” ít nhất 18 kg lá trúc. Nếu có dịp đến Tứ Xuyên thăm thú “thiên đường gấu trúc” ở Thành Đô hay Đô Giang Yển, bạn sẽ thấy hầu hết gấu trúc ở đó đều được ăn lá trúc tươi và măng tươi.

Gấu trúc hoang dã đôi khi sẽ ăn cỏ, củ dại, thịt chim, động vật gặm nhấm, thậm chí là xác thối. Còn gấu trúc nuôi trong chuồng cũng có thể ăn mật ong, trứng, cá, cà rốt, khoai, lá cây bụi và các loại hoa quả như táo, cam hoặc chuối. Với những người làm công tác tình nguyện tại các cơ sở bảo tồn gấu trúc, họ có thể được đào tạo đặc biệt để học cách làm “bánh gấu trúc”, và tất nhiên sau đó sẽ được tự tay cho chúng ăn thành phẩm mình vừa làm ra.

50 sự thật thú vị về gấu trúc: Thánh lười, chúa vô dụng nhưng vẫn là quốc bảo Trung Quốc độc-lạ Gấu Trúc gấu trúc đỏ gấu trúc fun facts hài hước hóa thạch sống linh vật Meme gấu trúc PANDA quốc bảo của Trung Quốc red panda sự thật thú vị về gấu trúc
Gấu trúc từ một loài ăn thịt đã chuyển sang ăn chay (Ảnh: Internet)

4. Tuy gấu trúc chơi hệ “ăn tạp” nhưng chúng không ăn tất tần tật các loại tre trúc. Chúng chỉ ăn 25 trên tổng số hơn 130 loài tre.

5. Gấu trúc dành hơn nửa ngày chỉ để… ăn

Như đã nói ở trên, thức ăn chính hàng ngày của gấu trúc chỉ có tre, tre và tre. Và có lẽ vì chế độ ăn toàn… chất xơ như vậy nên gấu trúc phải ăn rất nhiều (hơn 12 tiếng mỗi ngày) mới đủ dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Thời gian còn lại chúng sẽ dành cho việc ngủ nghỉ. Bình thường khi ăn xong, chúng sẽ ngủ khoảng 2 – 4 tiếng, sau đó thức dậy và lại ăn tiếp. Một vòng tuần hoàn ăn rồi lại ngủ như vậy, thật đúng là “sướng như gấu trúc” mà.

Vì tôi luôn có một chiếc bụng đói... (GIF: Internet)
Vì tôi luôn có một chiếc bụng đói… (GIF: Internet)

Nếu bạn đang có kế hoạch đi tham quan gấu trúc ở các cơ sở hay vườn thú, bạn nên đi vào buổi sáng bởi thông thường chúng sẽ bắt đầu ăn vào khoảng 8 giờ sáng. Đó cũng là khoảng thời gian gấu trúc rất hiếu động, do đó những người yêu gấu trúc sẽ có nhiều cơ hội nhìn ngắm những khoảnh khắc đáng yêu và “nhiều muối” của chúng.

6. Ăn nhiều, ị cũng nhiều

Đương nhiên rồi, vì gấu trúc ăn suốt ngày nên lượng chất thải của chúng chắc chắn phải tỷ lệ thuận với lượng thức ăn nạp vào. Trung bình mỗi ngày một con gấu trúc sẽ thải ra khoảng 10 – 30 kg phân, nghe cũng có hơi giật mình đấy nhỉ.

7. Gấu trúc mới sinh không có màu đen và trắng

Cuộc đời của một con gấu trúc bao gồm 4 giai đoạn chính: sơ sinh (0 – 4 tháng), con non (4 – 24 tháng), tự lập (1,5 – 2 năm) và trưởng thành (4 – 6 năm). Tuy nhiên khi vừa sinh ra, gấu trúc không có màu lông đen trắng như chúng ta thường thấy. Trên thực tế, gấu trúc mới đẻ có màu hồng và trong vòng một tháng, bộ lông của nó mới dần dần chuyển màu từ hồng sang đen – trắng.

Lưu ý: Vì gấu trúc con thường được sinh ra vào cuối hè – đầu thu, tức là khoảng tháng 8 – tháng 9, nên nếu muốn tận mắt chứng kiến hình dạng của gấu trúc sơ sinh thì bạn nên đến Căn cứ gấu trúc Thành Đô hoặc Khu bảo tồn gấu trúc Bifengxia ở thị trấn Nhã An. Ở đây, gấu trúc mới sinh được coi sóc rất kỹ và nếu may mắn, bạn sẽ được xem cảnh gấu trúc mẹ cho con bú nữa đấy.

Gấu trúc sơ sinh có màu hồng (Ảnh: Internet)
Gấu trúc sơ sinh có màu hồng (Ảnh: Internet)

8. Gấu trúc mới sinh có kích cỡ bằng 1/900 mẹ của nó

Gấu trúc sơ sinh có trọng lượng khoảng 80 – 200 gram và chiều dài khoảng 15 cm, tức là chỉ bé vừa bằng một chiếc bút chì. Trong khi đó gấu trúc trưởng thành trong điều kiện nuôi nhốt nặng tầm 80 – 130 kg còn gấu trúc trưởng thành ngoài tự nhiên nặng khoảng 60 – 100 kg. Nhìn vào những con số này, có thể thấy gấu trúc sơ sinh và gấu trúc mẹ có sự khác biệt về trọng lượng rất lớn (gấu trúc con chỉ nặng bằng khoảng một phần nghìn mẹ).

9. Gấu trúc con không thể bò cho đến khi được 3 tháng tuổi. Chúng cũng chỉ có thể mở mắt sau khi ra đời 45 ngày và cần được bảo vệ chu đáo cho đến khi được 120 ngày tuổi. Đến thời điểm 14 tháng, chúng sẽ cố gắng ăn thức ăn cứng, đặc biệt là tre. Con non sẽ cai sữa vào lúc 18 – 24 tháng tuổi và rất nhanh sau đó sẽ rời khỏi mẹ để sống tự lập. Trong khi đó, mẹ của chúng sẽ chuẩn bị cho việc sinh lứa tiếp theo.

10. Gấu trúc đã sống trên Trái Đất từ 2 – 3 triệu năm

Không phải ngẫu nhiên mà gấu trúc được gọi là “hóa thạch sống” hay “quốc bảo” (báu vật quốc gia). Bản thân loài động vật này đã xuất hiện một cách đột ngột vào cuối thế Pliocen hoặc đầu thế Pleistocen, tính ra là hơn 2 – 3 triệu năm trước. Hóa thạch gấu trúc cũng đã được phát hiện ở Myanmar, Việt Nam và đặc biệt ở phía Tây Trung Quốc.

Người ta gọi tôi là "hóa thạch sống" cũng có lý do cả (Ảnh: Internet)
Người ta gọi tôi là “hóa thạch sống” cũng có lý do cả (Ảnh: Internet)

11. Gấu trúc có thể sống từ 20 – 30 năm, con gấu trúc “thọ” nhất là 38 tuổi

Gấu trúc có tuổi thọ khá cao. Trung bình một con gấu trúc trong tự nhiên có thể sống khoảng 20 năm và gấu trúc nuôi nhốt sống từ 25 – 35 năm. Con gấu trúc nuôi nhốt già nhất thế giới hiện nay là gấu trúc cái Xinxing ở vườn thú Trùng Khánh với kỷ lục tuổi thọ 38 tuổi, đã chết vì suy đa tạng vào ngày 8/12/2020. Trước đó còn có chú gấu trúc Jia Jia ở Công viên Đại Dương Hồng Kông, sinh năm 1978 và qua đời ngày 16/10/2016, cũng hưởng thọ 38 tuổi (tương đương với hơn 130 tuổi ở người).

12. Gấu trúc có “ngón cái giả”

Bàn tay của gấu trúc có 5 ngón và một ngón phụ có chức năng giống như ngón tay cái. “Ngón cái giả” ấy thực ra là xương cổ tay đã phát triển quá lớn đến mức chìa ra một bên bàn tay. Các cơ kiểm soát xương của gấu trúc đã được sắp xếp lại để giúp ngón giả đó có thể cử động và cầm nắm thân cây tre một cách dễ dàng.

13. Gấu trúc là những vận động viên bơi lội và leo cây cừ khôi

Đừng nhìn ngoại hình tròn ủm, múp míp, có phần lười biếng của gấu trúc mà vội “bắt hình dong” rằng chúng không thể nào leo trèo được nhé. Khoản leo cây của chúng cũng rất “gì và này nọ” đấy. Gấu trúc trong tự nhiên sẽ trèo lên cây cao để trốn kẻ thù còn gấu trúc được nuôi dưỡng ở khu bảo tồn hoặc vườn thú leo lên cây, thậm chí ngủ trên thân cây bởi lý do là… trên cao view đẹp, tiện quan sát.

Anh leo cây cũng "nghệ" lắm đấy các em ạ (GIF: Internet)
Anh leo cây cũng “nghệ” lắm đấy các em ạ (GIF: Internet)

Một điều thú vị khác nữa là gấu trúc có khả năng bơi rất cừ. Chúng bơi một cách cực kỳ tự tin và thoải mái như những vận động viên chuyên nghiệp. Nếu bị động vật khác đe dọa, chúng có thể sử dụng kỹ năng bơi lội của mình để thoát khỏi nguy hiểm.

14. Gấu trúc thích sống đơn độc

“Lonely, I am so lonely, I have nobody”, đây chính xác là bài hát dành cho loài động vật này. Gấu trúc rất thích cuộc sống đơn độc và hầu như sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với đồng loại. Hàng năm, gấu trúc đực và gấu trúc cái chỉ gặp nhau trong khoảng 2 – 3 ngày vào mùa xuân (khoảng tháng 3 – tháng 5) để giao phối, sau đó thì “say goodbye” với bạn tình của mình ngay và luôn.

15. Khi cho gấu trúc ăn thức ăn đựng trong vật dụng kim loại như sắt hay đồng, chúng thường tỏ ra rất “khoái chí” và liếm đến khi nào sạch mới thôi.

Tôi có niềm đam mê đặc biệt với kim loại (GIF: Internet)
Tôi có niềm đam mê đặc biệt với kim loại (GIF: Internet)

16. Thị lực của gấu trúc không tốt lắm và chúng phán đoán vị trí chủ yếu nhờ vào trí nhớ không gian hơn là trí nhớ thị giác.

17. Gấu trúc không ngủ đông như hầu hết họ hàng nhà gấu khác. Trước khi mùa đông đến, chúng sẽ di cư từ các hang động trên núi đến nơi có nhiệt độ ấm hơn.

18. Gấu trúc không có tiếng kêu gầm gừ như gấu nâu. Thay vào đó, chúng phát ra âm thanh be be tương tự như tiếng cừu hoặc dê.

19. Gấu trúc dùng chiếc đuôi rậm rạp của mình cọ vào cây nhằm đánh dấu lãnh thổ. Bên dưới đuôi chúng có các tuyến mùi giúp phát tín hiệu rằng đây là địa bàn của chúng và không ai được phép xâm nhập.

20. Gấu trúc có khả năng ăn với “tốc độ bàn thờ”, chúng chỉ mất 40 giây để bóc và “xử gọn” một cây măng.

21. Cổ họng và ruột của gấu trúc được bao phủ bởi một lớp chất nhầy dày để tránh bị những mảnh vụn tre trúc đâm phải.

22. Chúng không có nơi nghỉ ngơi cụ thể. Bất cứ lúc nào chúng thấy cần được nghỉ ngơi thì sẽ “an tọa” ngay tại chỗ đó.

23. Gấu trúc là những cá thể không giao tiếp bằng nét mặt.

Xem thêm video những khoảnh khắc hài hước, lầy lội và “cục súc” của gấu trúc:

24. Khi bọn gấu trúc tranh chấp với nhau, chúng sẽ trồng cây chuối và thi tè. Ai tè được cao hơn là thắng!

25. Gấu trúc chỉ sợ nóng, không sợ lạnh, do đó khi nhiệt độ ngoài trời lên tới khoảng 26°C thì nhân viên chăm sóc sẽ chủ động đưa “quốc bảo” vào nhà có điều hòa cho mát mẻ.

26. Gấu trúc cái đều là mẹ đơn thân, một mình sinh con rồi nuôi con lớn (còn khôn thì chưa biết).

Tất cả gấu trúc cái đều là "single mom" (Ảnh: Internet)
Tất cả gấu trúc cái đều là “single mom” (Ảnh: Internet)

27. Một số con gấu trúc không biết cách làm tình

Một trong những lý do khiến gấu trúc bị liệt vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng đó là chúng rất lười giao phối. Gấu trúc cái chỉ có thể giao phối 2 – 3 ngày trong năm, nhưng đáng tiếc một số con đực lại hoàn toàn “mù tịt” về “chuyện ấy”.

Có một câu chuyện khá hài hước liên quan đến điều này đã xảy ra ở Vườn thú Quốc gia tại Washington, D.C. (Mỹ). Cặp gấu trúc Thiên Thiên và Mỹ Hương đã nhiều lần được tạo điều kiện để giao phối tự nhiên nhưng cả hai chưa bao giờ xác định được đúng vị trí. Theo lời kể của David Wildt – giám đốc Trung tâm Bảo tồn Sinh vật: “Thay vì kéo Mỹ Hương vào lòng mình, Thiên Thiên bước lên lưng cô gấu cái rồi đứng đực ra đó như một người đàn ông vừa mới mở được chiếc hộp IKEA và không biết phải làm gì tiếp theo nữa…” Quả thật là vấn đề đau đầu với những con gấu trúc sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt như thế này.

28. Gấu trúc có rất ít kẻ thù trong tự nhiên

Do sở hữu bề ngoài to lớn và hàm răng sắc khỏe nên rất ít con vật dám mạo hiểm tấn công gấu trúc. Chỉ có những con gấu trúc non là dễ gặp nguy hiểm bởi các loài thú ăn thịt như chó rừng, báo tuyết hay chồn họng vàng. Nói chung, cuộc sống của gấu trúc trong tự nhiên thường khá an toàn, mối đe dọa lớn nhất đối với chúng chính là nạn săn trộm.

29. Trí thông minh của gấu trúc trưởng thành tương đương với một đứa bé 5 tuổi.

Có cái xích đu thôi mà cũng tranh nhau (GIF: Internet)
Có cái xích đu thôi mà cũng tranh nhau (GIF: Internet)

Gấu trúc – “quốc bảo” của Trung Quốc

30. Tất cả gấu trúc trên thế giới đều thuộc về Trung Quốc. Bất cứ con gấu trúc nào xuất hiện ở nơi khác ngoài Trung Quốc đều là được Trung Quốc cho mượn. Theo thỏa thuận, khi gấu trúc con được sinh ra ngoài lãnh thổ Trung Hoa sẽ được gửi về “quê cha đất tổ” bằng dịch vụ chuyển phát FedEx sau khi dứt sữa.

Riêng có Đoàn Đoàn – Viên Viên là cặp gấu trúc duy nhất trên thế giới được Trung Quốc tặng vĩnh viễn (tặng cho Đài Loan) chứ không bị buộc trở về quê nhà sau 10 năm như lệ thường. 2 bé gấu trúc con của chúng là Viên Tử và Viên Bảo cũng được đặc cách không áp dụng luật hồi hương.

"Quốc bảo" là để nâng niu, chiều chuộng (GIF: Internet)
“Quốc bảo” là để nâng niu, chiều chuộng (GIF: Internet)

31. Do gấu trúc là “quốc bảo” Trung Quốc nên được pháp luật bảo vệ rất nghiêm ngặt. Việc giết gấu trúc được coi là tội tày đình, khoảng 20 năm trước, hình phạt cho việc giết hại gấu trúc là án tử hình, hiện nay đã được giảm xuống còn 20 năm tù giam.

32. Ở chợ đen, một bộ lông gấu trúc có trị giá 60.000 – 100.000 USD (khoảng 1,4 – 2,3 tỷ đồng)

33. Ngoại giao gấu trúc

Vì gấu trúc là loài vật chỉ Trung Quốc mới có nên khi Trung Quốc tặng hoặc cho nước nào mượn gấu trúc tức là đang ngầm tỏ ý giao hảo, muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao với nước đó. Chính sách này đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên khoảng 40 năm trở lại đây, Trung Quốc không tặng nữa mà chỉ cho thuê gấu trúc với mức phí tầm 1 triệu USD (23 tỷ đồng)/con/năm.

34. Trong chiến tranh ở Trung Quốc, khi phất cờ có hình gấu trúc nghĩa là bên đó đang muốn đình chiến.

35. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, gấu trúc đã được chọn làm 1 trong 5 linh vật của thế vận hội bên cạnh cá, chim nhạn, linh dương Tây Tạng và ngọn lửa Olympic.

5 Bé Phúc linh vật của Olympic 2008, trong đó có gấu trúc (Ảnh: Internet)
5 Bé Phúc linh vật của Olympic 2008, trong đó có gấu trúc (Ảnh: Internet)

36. Mãi đến năm 1869, khi một nhà truyền giáo người Pháp nhận được một tấm da gấu trúc từ thợ săn thì loài gấu trúc mới được phương Tây biết tới.

37. Logo của WWF từ năm 1961

WWF (viết tắt của World Wildlife Fund) – Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên là tổ chức bảo tồn lớn nhất thế giới, hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Đây là một tổ chức phi chính phủ quốc tế được thành lập vào năm 1961 với nhiệm vụ bảo vệ thiên nhiên hoang dã và giảm thiểu tác động của con người tới môi trường.

Biểu tượng của WWF chính là một con gấu trúc được phác họa theo hình mẫu bé gấu trúc cute tên Chi Chi đã được chuyển từ sở thú Bắc Kinh sang sở thú London vào năm 1958. Gấu trúc được “chọn mặt gửi vàng” bởi đây là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, hơn nữa các đặc điểm ngoại hình của chúng rất hiếm thấy nhưng lại dễ nhận biết. Bên cạnh việc kỳ vọng biểu tượng này sẽ có sức mạnh vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ, có một lý do quan trọng không kém khiến WWF quyết định chọn gấu trúc làm logo đó là để… tiết kiệm mực và chi phí in ấn.

Logo gấu trúc của WWF thay đổi theo năm tháng (Ảnh: Internet)
Logo gấu trúc của WWF thay đổi theo năm tháng (Ảnh: Internet)

38. Vào tháng 9/2017, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN đã thay đổi trạng thái của gấu trúc từ “đang nguy cấp” (endangered) sang ”sắp nguy cấp” (vulnerable) sau khi ghi nhận số lượng cá thể tăng khoảng 17%.

39. Gấu trúc là loài động vật nuôi tốn kém nhất. Vườn thú có thể phải chi tới hàng triệu đô la cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc gấu trúc, đắt gấp 2 – 5 lần so với việc nuôi voi. Hơn nữa vì chúng rất khó chiều, chỉ thích ăn tre trúc tươi nên đã có nhiều vườn thú phải gửi trả chúng về “nơi sản xuất” trước thời hạn do không đủ nguồn cung ứng tre trúc tươi, đặc biệt là trong tình hình đại dịch Covid-19.

40. Những người nghiên cứu về gấu trúc sẽ phải mặc đồ giống gấu trúc để tiện theo dõi và làm việc.

Các nhà nghiên cứu mặc đồ gấu trúc để chuyển bé gấu này sang môi trường sống mới (Ảnh: Internet)
Các nhà nghiên cứu mặc đồ gấu trúc để chuyển bé gấu này sang môi trường sống mới (Ảnh: Internet)

41. Lừa mẹ để cứu con

Gấu trúc cái chỉ rụng trứng mỗi năm một lần và sẽ sinh 2 con/lứa sau quá trình mang thai khoảng 5 tháng. Vì nguồn sữa có hạn, gấu trúc mẹ thường sẽ chỉ chọn nuôi một con, con còn lại thì để tự sinh tự diệt. Do vậy, trong môi trường hoang dã, thường chỉ có một con gấu trúc khỏe mạnh hơn sẽ sống sót.

Tuy nhiên, ở các cơ sở bảo tồn gấu trúc hiện nay, người ta sẽ cố gắng tăng tỷ lệ sống cho cả hai bằng cách “lừa mẹ để cứu con”, tức là ngay khi cặp sinh đôi ra đời, người ta sẽ đem giấu một con đi để gấu mẹ tưởng nó chỉ sinh một đứa mà thôi. Sau đó, hai gấu trúc con sẽ được luân phiên tráo đổi trong ngày, trong lúc một con ở cùng mẹ thì con kia sẽ được ấp trong lồng ấp và ăn sữa công thức. Nhờ vậy mà cơ hội sống sót của cả hai con non đều được đảm bảo.

42. Gấu trúc là loài vật vô cùng hậu đậu. Việc chúng trượt chân, ngã hay lộn cù mèo khi đang chơi đùa và khám phá xung quanh đã trở thành chuyện cơm bữa. Đến cả việc chăm con chúng cũng rất vụng về. Rất nhiều con gấu trúc sơ sinh đã vô tình bị mẹ đè chết.

Không biết là đang "say" hay đang "quẩy" nữa (GIF: Internet)
Không biết là đang “say” hay đang “quẩy” nữa (GIF: Internet)

43. Có nhiều trường hợp gấu trúc nuôi nhốt sẽ giả mang thai bằng cách bắt chước y hệt các triệu chứng để được chú ý và nhận được “đãi ngộ” tốt hơn. Thật không may, một số con quên mất rằng nó là đực!

44. Ngoài việc xuất hiện trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Kungfu Panda” (qua hình tượng gấu Po) thì gấu trúc còn là chủ nhân của bộ meme siêu bựa rất thịnh hành trên các trang mạng xã hội.

Meme gấu trúc quen thuộc trên mọi mặt trận (Ảnh: Internet)
Meme gấu trúc quen thuộc trên mọi mặt trận (Ảnh: Internet)

Fun facts về gấu trúc đỏ

45. Gấu trúc đỏ trông rất khác so với gấu trúc thường

Tuy cùng là gấu trúc nhưng loài gấu trúc đỏ chẳng giống “người anh em” của mình tí nào. Trên thực tế, ngoại hình của gấu trúc đỏ trông giống chồn hoặc raccoon (gấu mèo Mỹ) hơn. Trong khi gấu trúc thường có bộ lông đen trắng thì gấu trúc đỏ có bộ lông màu nâu đỏ, đuôi dài, rậm và dáng đi lạch bạch do sở hữu hai chân trước ngắn hơn. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là ăn toàn tre trúc.

Gấu trúc đỏ trông khá giống raccoon (Ảnh: Internet)
Gấu trúc đỏ trông khá giống raccoon (Ảnh: Internet)

46. Tuổi thọ trung bình của gấu trúc đỏ trong tự nhiên là 8 – 12 năm nhưng khi nuôi nhốt thì chúng có thể sống tới 15 năm.

47. Gấu trúc đỏ còn được gọi là fire fox, và tên của trình duyệt Firefox được cho là bắt nguồn từ biệt danh này.

Video cực cute về gấu trúc đỏ:

48. Người phương Tây biết đến gấu trúc đỏ sớm hơn cả gấu trúc đen trắng.

49. Chiếc đuôi đặc biệt của gấu trúc đỏ

Gấu trúc đỏ có một chiếc đuôi “siêu to khổng lồ” so với cơ thể. Một bé gấu trúc đỏ trưởng thành có chiều dài thân khoảng 56 – 63 cm, còn chiếc đuôi của chúng dài khoảng 37 – 47 cm. Chiếc đuôi dài và rậm có công dụng như một chiếc khăn bông ủ ấm cho gấu trúc đỏ trong thời tiết mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, chiếc đuôi ấy còn giúp chúng giữ thăng bằng khi đi trên những cành cây hẹp.

50. Khi chuẩn bị chiến đấu, gấu trúc đỏ đực sẽ đứng bằng hai chân sau và giơ móng vuốt của mình lên để “khiêu chiến” đối phương. Tuy nhiên, khi loài người nhìn vào thì sẽ ngỡ rằng đây là đôi bạn đang chào nhau hơn là sắp sửa “quýnh lộn” nhau.

Dễ thương thế này thì ai nghĩ là sắp có "chiến tranh" chứ? (Ảnh: Internet)
Dễ thương thế này thì ai nghĩ là sắp có “chiến tranh” chứ? (Ảnh: Internet)

Hi vọng các “fun facts” trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức mới lạ xung quanh những đặc điểm ngoại hình, tính nết và giá trị của loài gấu trúc.

Bài viết liên quan:

Đừng quên ghé thăm chuyên mục Độc & Lạ của BlogAnChoi để cập nhật những tin tức thú vị bạn nhé.

Xem thêm

1001+ tên tiktok hay, độc lạ 2023: Tên tiktok cute cho nữ, ngầu cho nam

1000+ tên Tiktok hay, độc lạ nhất trong năm 2023: Các tên tiktok cute cho nữ, ngầu cho nam hay những tên tiktok hay, ấn tượng khó quên cho Tiktok Shop để giúp bạn tạo điểm nhấn, hút views khủng... Cùng tham khảo những cái tên tiktok hay nhất, mới lạ nhất đón đầu xu hướng 2024 dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Cái vụ trồng cây chuối thi tè buồn cười ghê luôn :)) Đúng là thế giới động vật!

zoelee

mấy con gấu trúc nhìn đáng yêu quá đi ^^

xuarmy

gấu trúc đã chứng minh cho chúng ta biết rằng tuy bạn hổng có làm nhưng vẫn có ăn

User ac933eb6

rất hay