Bạn có bao giờ thắc mắc những mẩu tin “nhanh như chớp” được truyền về từ những vụ đánh bom liều chết của bọn khủng bố, các cuộc giao tranh giữa các nhà nước vùng Trung Đông, bạo loạn hay biểu tình ở các quốc gia trên thế giới từ đâu mà có? Những người đưa tin đó chính là những phóng viên chiến sự ( hay còn gọi là phóng viên chiến trường), người chuyên lao đầu vào nguy hiểm để săn được nguồn tin quý giá.

Phóng viên chiến trường là một trong những nghề mà hiếm ai lựa chọn nếu như không có đủ can đảm và quyết tâm với nghề. Với mức độ khó khăn và nguy hiểm luôn tăng lên trong mỗi cuộc chiến. Những “tình báo viên” chiến trường này đích thị là những người đưa tin đẳng cấp và danh giá nhất thế giới.

phóng viên chiến trường
Nguồn: Internet

Phóng viên chiến trường làm gì trong các cuộc chiến?

Chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra công việc của họ trong những cuộc xung đột hay giao tranh. Đó là quan sát, ghi hình và truyền thông tin về cho các đài thông tấn của mình. Hãy đặt trường hợp bạn là một phóng viên, khi tiếp cận một thông tin bình thường như tai nạn xe cộ, trộm cướp thì việc đưa thông tin trực tiếp đôi khi đã là một điều khó khăn do bị cản trở bởi nhiều vấn đề khách quan như đám đông hỗn loạn, người bị hại không muốn phỏng vấn…Còn nếu bạn là một phóng viên chiến trường, điều bạn phải trải qua còn đáng sợ gấp trăm lần. Đó là khi một tay bạn cầm súng, một tay cầm máy ảnh chạy dọc chiến sự để bắt được những thông tin và hình ảnh chính xác, tay không ngừng chỉ vào dòng chữ Press được in đậm trên áo lúc tác nghiệp để không bị “giết” nhầm. Cách tốt nhất để lấy được thông tin là tham gia vào cuộc chiến. Nếu may mắn và khéo léo, bạn sẽ bình an. Còn không, bạn sẽ không thể trở về.

Afghanistan jounalist
Nguồn: Internet
phóng viên chiến trường
Nguồn: Internet
Press
Nguồn: Internet

Hầu hết các phóng viên chiến trường được pháp luật quốc tế quy định quyền “đứng giữa” các vấn đề liên quan đến chiến tranh và bạo loạn. Họ sẽ được đảm bảo an toàn và không bị sát hại nếu như bị một trong hai phe bắt giữ.

Làm thế nào để trở thành một phóng viên chiến trường?

Hằng năm, các đài thông tấn lớn của thế giới như BBC hay CNN luôn tổ chức một đến hai cuộc tuyển chọn các phóng viên chiến sự. Việc đầu tiên trước các bài kiểm tra chuyên môn nghề báo là kiểm tra sức bền. Bạn sẽ được cho chạy hơn 20 vòng, vượt qua các chướng ngại như trong quân đội. Sau đó mới đến kiến thức báo chí và mức độ quan tâm đến các vùng đang diễn ra chiến sự. Nếu may mắn vượt qua hai vòng trên, bạn sẽ bước vào vòng huấn luyện cách sử dụng súng và các phương tiện liên lạc dành riêng cho phóng viên chiến trường. Sau đó, các phóng viên thử việc sẽ được gửi đến chiến trường thật sự cùng với các người có kinh nghiệm để kiểm tra năng lực. Nếu có biểu hiện tốt sau một tháng, bạn mới có thể trở thành một phóng viên chiến trường thực sự.

phóng viên quốc tế
Nguồn: Internet
nhà báo chiến sự
Nguồn: Internet
Xem thêm

Khoai tây đã giúp phương Tây phát triển vượt trội như hiện nay?

Khoai tây là một trong 4 loại lương thực quan trọng nhất đối với nhân loại, bên cạnh gạo, bắp và lúa mì. Nhưng ít ai biết rằng, trong quá khứ, khoai tây đã từng bị cả châu Âu kì thị, gắn cho tên gọi là "trái táo quỷ". Vậy có phải khoai tây đã giúp phương Tây phát ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận