Những quyển sách bọc da chắc hẳn không quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng bạn có biết, có một vài quyển sách được bọc bằng da người chứa? Dưới đây là sáu cuốn sách được bọc trong da người mà bạn có thể không muốn có trên giá sách của mình.

6. Đường cao tốc

Những quyển sách làm bằng da. (Nguồn: internet)
Những quyển sách làm bằng da (Nguồn: internet)

Boston Athenaeum là một thư viện tư nhân được thành lập vào năm 1807. Ẩn mình trong số rất nhiều cuốn sách cũ ở đó là một cuốn sách có tiêu đề đầy đủ là “Tường thuật về cuộc đời của James Allen”, đôi khi được gọi với cái tên “George Walton” hoặc “Jonas Pierce”, “James H. York”, “Burley Grove” hay “Người Xa Lộ”. Cuốn sách là lời thú tội trên giường bệnh của anh ấy với giám đốc Nhà tù Bang Massachusetts. Thoạt nhìn, quyển sách trông giống như bất kỳ tác phẩm nào khác của thế kỷ 19 được bọc bằng da trắng mịn.

Thế nhưng, trên trang bìa, có một dòng chữ Latinh ghi rằng: “Cuốn sách này được đóng bằng da của Walton”. Walton được đề cập là người đàn ông đã viết cuốn sách “George Walton” – người kiếm tiền bất chính bằng cách ăn trộm và cướp trên đường cao tốc. Anh ta là một tên trộm lương thiện, điều này được thể hiện ở chỗ anh ta không thích lấy đi mạng sống của một người – trừ khi anh ta phải làm vậy. Một trong những người mà anh ta định cướp, John Fenno, đã đánh trả. Sự phản kháng nam tính này đã gây ấn tượng với Walton đến nỗi khi sắp chết vì bệnh phổi trong tù, ông đã ra lệnh bọc da một bản sao lời thú tội của mình và đưa cho Fenno.

5. Vũ điệu tử thần

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nhiều cuốn sách bọc da người đề cập đến những vấn đề rùng rợn. Con người từ lâu đã quan tâm đến chủ đề cái chết, vì vậy, có rất nhiều văn bản có thể được tô điểm bằng một chút thịt người. Hans Holbein là nghệ sĩ vĩ đại của triều đình Henry VIII, ngoài những bức chân dung hoành tráng và thân mật, ông còn là một họa sĩ minh họa lành nghề. Vào những năm 1520, ông đã tạo ra những hình ảnh liên quan đến cái chết được và xuất bản trong tác phẩm có tên là “Vũ điệu của thần chết”. Nhiều phiên bản được khắc gỗ bao gồm các ẩn ý châm biếm, chẳng hạn như một vị vua ăn tối với những bộ xương để cho thấy rằng ngay cả vị vua cao nhất cũng phải chết. Và một trong những bản sao của cuốn sách này còn được đóng bìa trong “da người trắng”.

Ngày nay, quyển sách đang được đặt trong kho của thư viện Đại học Brown và hiện không được trưng bày cho công chúng. Các chi tiết lưu trữ mô tả nó được trang trí bằng mũi tên, xương đốt ngón tay và đầu của thần chết. Có nhiều phân tích cho rằng các protein trong da xác nhận đó là con người nhưng ai đã tặng da của họ cho cuốn sách thì hiện vẫn chưa được công bố ra bên ngoài.

4. Vùng đất của bầu trời

Bên trong những quyển sách vẫn được sử dụng các loại mực thông thường. (Nguồn: Internet)
Bên trong những quyển sách vẫn được sử dụng các loại mực thông thường (Nguồn: Internet)

Camille Flammarion là nhà thiên văn học nổi tiếng người Pháp đầu thế kỷ 20 và ông mang trong người sở thích đậm tính siêu nhiên. Ông cũng được biết đến với việc đưa ra những tuyên bố khá phi thường, chẳng hạn như nỗ lực của sao Hỏa để liên lạc với Trái đất hay khí từ sao chổi Halley có thể chấm dứt mọi sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Camille Flammarion cũng có người hâm mộ của riêng mình. Một nữ bá tước trẻ người Pháp được cho là bị ám ảnh bởi Flammarion đến nỗi cô đã xăm một bức chân dung của anh ta lên da của bản thân. Và khi bị bệnh lao vào giai đoạn cuối, cô đã yêu cầu bác sĩ của mình lấy một mảnh da từ lưng cô ấy, biến nó thành da thuộc và đưa cho Flammarion để dùng để đóng một trong những tác phẩm của anh ta. Hiển nhiên rằng điều này đã được thực hiện và Flammarion đã chọn một tác phẩm có tên “Vùng đất của bầu trời” để làm nơi an nghỉ cuối cùng của người phụ nữ không may này.

Flammarion đã có một thông điệp được đặt ở đầu cuốn sách của anh ấy có nội dung: “Hoàn thành một cách ngoan đạo một điều ước ẩn danh. Ràng buộc trong da người (phụ nữ) 1882.”

3. Số phận của linh hồn

Điều gì có thể phù hợp hơn cho một cuốn sách đề cập đến linh hồn con người được làm từ vật chất của cơ thể con người? “Des destinées de l’ame” (Những định mệnh của linh hồn) được viết bởi tác giả người Pháp Arsène Houssaye và chính một trong những người bạn y khoa của ông, Tiến sĩ Ludovic Bouland đã quyết định rằng quyển sách này cần một lớp da người. Sau khi quyết định, Bouland đã sử dụng một bản sao mà tác giả đã tặng và đóng bìa mới cho nó. Một bức thư bên trong cuốn sách của Bouland tiết lộ những lựa chọn của anh ấy khi làm như vậy. “Quyển sách này được đóng bìa da người, trên đó không có trang trí gì được đóng dấu để giữ vẻ sang trọng của nó.

Nhìn kỹ, bạn dễ dàng phân biệt các lỗ chân lông trên da hay cụ thể là da của chính con người bằng xương bằng thịt. Một cuốn sách về tâm hồn con người xứng đáng có một tấm da người:”Tôi đã giữ mảnh da người này được lấy từ lưng của một người phụ nữ.” Anh ấy cũng cho rằng tấm da người này trông khác như thế nào so với một ví dụ khác mà anh ấy có trong thư viện của mình. Hiện nay, cuốn sách này đang nằm trong bộ sưu tập của Đại học Harvard.

Một cuốn sách khác trong bộ sưu tập của Harvard có dòng chữ: “Phần cuối của cuốn sách này là tất cả những gì còn lại của người bạn thân yêu của tôi, Jonas Wright, người đã bị Wavuma lột da sống vào chính cái ngày thứ tư của tháng 8 năm 1632. Vua Mbesa đã ban cho tôi cuốn sách, nó là một trong những vật sở hữu của Jonas Chiefe tội nghiệp, và xung quanh nó có rất nhiều mảnh da đang bao bọc.” Những cuốn sách khác trong thư viện cũng được cho là bọc da người, đã được kiểm tra và tiết lộ là da cừu, khiến “The Destinies” trở thành cuốn sách duy nhất thuộc loại này ở Harvard.

2. “Con bọ vàng” – The Gold Bugs

Hiện có 10 quyển sách được phát hiện làm bằng da thật. (Nguồn: Internet)
Hiện có 10 quyển sách được phát hiện làm bằng da thật (Nguồn: Internet)

Edgar Allan Poe là một trong những bậc thầy về những câu chuyện kỳ ​​lạ trong thế kỷ 19. Nếu hồ sơ đấu giá được thông qua thì một trong những tác phẩm của anh ấy cuối cùng đã được bao phủ bởi da người. “The Gold Bugs” là câu chuyện ngắn kể về một người đàn ông bị bọ cánh cứng vàng cắn và hành trình truy tìm kho báu bị cướp biển cất giấu. Những người tìm kiếm kho báu tìm thấy những bộ xương người, vì vậy có lẽ cuốn sách này được cho là được bọc trong da người.

Bản sao quyển sách ngày nay được rao bán bao gồm một số dòng chữ về cách đóng sách. Một người đọc cho rằng, “John thân mến, thật là một sự tôn vinh đối với Poe yêu cái chết bệnh hoạn để tìm thấy ‘Con bọ vàng’ trong da người.” Tấm da được trang trí bằng liềm, xẻng và con bọ vàng rơi xuống đầu lâu. Quyển sách với những bản sao hiện nay được bán với giá $1020.

Tham khảo quyển sách cũng như cách tác giả đóng sách

1. Cuốn sách Horwood – BOOK MADE OF SKIN | Murder of Eliza Balsam

John Horwood mới 18 tuổi khi bị xử tử năm 1821 tại nhà tù Bristol. Anh ta bị kết tội giết người phụ nữ mà anh ta bị ám ảnh. Khi Eliza Balsum từ chối anh ta, Horwood đã dọa giết cô và khi nhìn thấy cô ấy trên đường, anh ấy đã ném một viên đá vào cô ấy, khiến cô ấy trúng ngay dưới mắt, ngay lập tức cô ấy chết vì vết thương của mình. Vào thời điểm này, thi thể người để các bác sĩ mổ xẻ chủ yếu đến từ những tên tội phạm đã bị kết án, và cuối cùng mổ xẻ chỉ là một hình phạt khác dành cho những kẻ phạm trọng tội.

Tiến sĩ Richard Smith, người cũng đã điều trị vết thương cho Eliza, mổ xẻ Horwood. Anh ta ghi chép tất cả các chi tiết của vụ án và đóng chúng lại với nhau trong một cuốn sách mà anh ta đóng bằng da của chính Horwood. Mặt trước của cuốn sách được đóng dấu “Cutis Vera Johannis Horwood”; “da thật của John Horwood” bằng chữ vàng. Từ những ghi chú này về vụ án, một số người đã kết luận rằng Horwood đã bị kết án oan về tội giết người, dẫn đến việc anh ta bị hành quyết. Tuy nhiên, nhận thức muộn màng như vậy cũng không đủ để cứu lấy làn da của anh ấy.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, hãy ghé BlogAnChoi để theo dõi thêm nhiều điều thú vị mới nhé!

Bạn có thể đọc thêm các bài viết độc lạ tại BlogAnChoi:

Xem thêm

Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn nam: Cách hút đào hoa và vận may sự nghiệp

Nhẫn là một loại trang sức được nam giới ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn nam có sự khác biệt so với nữ và khác nhau ở tay trái hay tay phải. Cùng tìm hiểu ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn nam để thu hút đào hoa và vận may sự nghiệp cho ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận