Rất nhiều ngọn núi trên thế giới được coi như những khu vực thiêng liêng bất khả xâm phạm. Chúng gắn liền với tín ngưỡng của người bản địa hoặc một sự kiện đặc biệt nào đó. Hãy cùng BlogAnChoi chiêm ngưỡng 15 đỉnh núi thiêng nổi tiếng thế giới này nhé.

1. Đỉnh Everest (Nepal)

Đỉnh núi cao nhất thế giới – Everest ở Nepal – theo tín ngưỡng của nhiều người là một nơi linh thiêng. Có người nói rằng, trên đỉnh Everest có lưu giữ Rongbuk Monsatery, một vật linh thiêng theo quan niệm của người Sherpa. Vì thế, họ tin rằng đỉnh núi này là nơi lưu giữ những năng lượng tối cao từ thần linh.

Đỉnh Everest được mây mù bao phủ, lại thêm truyền thuyết linh thiêng này, nên càng trở nên bí ẩn và thu hút với những nhà thám hiểm ở khắp nơi trên thế giới.

Everest
Đỉnh núi Everest không chỉ nổi tiếng bởi là đỉnh núi cao nhất thế giới mà còn bởi những truyền thuyết linh thiêng ở đây. (ảnh: internet)

2. Núi Mauna Kea (Hawaii)

Cả 5 ngọn núi lửa ở Hawaii đều được người dân bản địa coi như những ngọn núi linh thiêng cần được tôn thờ và bảo vệ. Núi Mauna Kea được coi là ngọn núi cao nhất ở đây và cũng đồng thời là nơi linh thiêng nhất theo quan niệm của những người dân sinh sống ở đây.

Điều thú vị về ngọn núi Mauna Kea là nếu bạn tính độ cao của ngọn núi từ chân núi thì Mauna Kea có độ cao gần gấp đôi Everest.

Mauna Kea
Đỉnh Mauna Kea mang vẻ đẹp linh thiêng, là nơi rất thu hút du khách khi tới Hawaii. (ảnh: Hawaii forest & trail)

3. Machu Picchu (Peru)

Đỉnh núi Machu Picchu được đế chế hùng mạnh của người Inca chọn lựa để xây dựng nên một thành phố cổ đồ sộ vào thế kỉ 15. Nhiều nhà sử học cho rằng nơi đây được người Inca lựa chọn bởi nhiều lí do tâm linh, mà nơi được nhắc đến nhiều nhất là dòng sông Urubamba chảy dưới chân núi. Đây là nơi người Inca cổ đại tin là dòng sông của các vị thần.

Machu Picchu
Thành phố cổ của người Inca tọa lạc trên đỉnh Machu Picchu. (ảnh: Telegraph)

Với vẻ đẹp lịch sử và sự linh tiêng của mình, ngọn núi cũng như thành phố Machu Picchu đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Mỗi năm, nơi đây đón hàng trăm ngàn lượt du khách thập phương tới thăm quan. Chính quyền Peru cũng đang ra sức bảo vệ và gìn giữ vẻ đẹp của ngọn núi cùng thành phố cổ này.

4. Núi Uluru (Australia)

Nằm ở trung tâm đất nước Australia, ngọn núi đá sừng sững này từng là một trong những điểm đến được yêu thích tại “đất nước chuột túi”. Đối với người bản địa Anangu – những người đã từng sống ở khu vực này suốt hàng nghìn năm – thì ngọn núi này là địa điểm thiêng liêng nhất trong vùng đất.

Theo truyền thuyết kể lại, bất kì ai ném bỏ dù chỉ một hòn đá từ núi Uluru thì kẻ đó sẽ bị nguyền rủa và gặp những vận xui trong suốt cuộc đời.

Uluru
Vẻ ngoài có phần đáng sợ làm tăng thêm độ tin cậy của truyền thuyết linh thiêng ở đỉnh núi nổi tiếng Uluru. (ảnh: internet)

5. Núi Shasta (California, Mỹ)

Theo như truyền thuyết của người Klamath, ngọn núi lửa Shasta là nơi sinh sống của Skell – vị thần của thế giới. Skell từng có một cuộc chiến với Llao – vị thần của địa ngục, kẻ sinh sống ở ngọn núi Mazama.

Cuộc chiến xảy ra kéo theo những dung nham phun trào ở cả 2 ngọn núi lửa này. Cuối cuộc chiến, Llao thua cuộc và ngọn núi Mazama cũng sụp đổ, tạo nên Hồ Crate nổi tiếng ngày nay.

Shasta
Shasta là ngọn núi nổi tiếng linh thiêng ở California. (ảnh: internet)

Chính bởi truyền thuyết đó mà núi Shasta trở thành một trong những nơi linh thiêng nổi tiếng nhất nhì vùng California, Mỹ.

6. Núi Sinai (Ai Cập)

Nằm ở bán đảo Sinai nổi tiếng, ngọn núi Sinai theo Kinh Thánh là nơi mà Moses nhận 10 lời răn. Đây được xem là ngọn núi linh thiêng nhất của các tôn giác được khởi nguồn từ Abraham. Ngọn núi này từng được nhắc tới trong cả Kinh Qur’an, Cựu Ước,…

Chính bởi tầm quan trọng về mặt tôn giáo mà hằng năm đều có rất nhiều người tới thăm quan và bày tỏ lòng thành kính của mình tại ngọn núi này.

Sinai
Đỉnh núi Sinai là nơi cực kì linh thiêng đối với Do Thái giáo và Kitô giáo. (ảnh: internet)

7. Núi Kailash (Tây Tạng)

Cách thủ phủ của Tây Tạng hơn 1000 km, Kailash được 4 tôn giáo cho là khu vực của thần thánh: đạo Hindu, đạo Phật, đạo Giai – a và đạo Bon. Nơi đây được mệnh danh là “vũ trụ tâm linh”, là nơi ít người dám đặt chân tới vì sự linh thiêng của nó.

Nếu những nơi như đỉnh Everest là địa điểm để những người ưa khám phá tiến tới chinh phục mỗi năm thì Kailash lại không phải nơi như vậy. Ví dụ như đỉnh ngọn núi Kailash được cho là nơi vị thánh Shiva của đạo Hindu ngồi thiền vĩnh viễn. Hay nơi đây được coi là nơi duy nhất Đức Phật cùng các vị La Hán cùng đặt chân tới.

Kailash
Núi Kailash quanh năm tuyết phủ trắng xóa. (ảnh: internet)

Chính bởi những tương truyền như vậy mà hình ảnh đỉnh Kailash luôn gắn liền với những gì linh thiêng nhất cùng cảnh quanh năm tuyết phủ trắng, dường như tách biệt với thế giới.

8. Núi Vesuvius (Italia)

Khi ngọn núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên, nó được coi như có sức mạnh hủy diệt của thần Jupiter. Ảnh hưởng của ngọn núi lửa phun trào đã hủy diệt thành phố Pompeii nằm cạnh.

Sau này, người dân ở khu vực đó đã miêu tả ngọn núi như một con rắn thần, qua các bức tượng cũng như tranh vẽ.

Vesuvius
Vesuvius là ngọn núi lửa gắn với câu chuyện về vị thần Jupiter. (ảnh: ThinkLink)

9. Núi Ahkka (Lapland, Thụy Điển)

Ngọn núi này nằm trong vườn quốc gia Stora Sjofallet của Thụy Điển, được coi như nơi linh thiêng với người Sami. Tên “Ahkka” mang nghĩa “Quý bà” trong ngôn ngữ Lule Sami, và thường được coi là ám chỉ tới “Nữ hoàng của Lapland”.

Ahkka
Ahkka là một trong những ngọn núi cao nhất ở Thụy Điển, và nó cũng là một nơi linh thiêng, (ảnh: internet)

10. Black Hills (Mỹ)

Cái tên “Black Hills” (Đồi Đen) dùng để ám chỉ vùng rừng âm u bao phủ ngọn núi khi nhìn từ xa. Theo những người bản địa, nơi đây được coi như là “trung tâm của sự linh thiêng trên thế giới”.

Black Hills
Black Hills là ngọn núi linh thiêng rất hút khách du lịch ở Mỹ. (ảnh: internet)

11. Núi Olympus (Hy lạp)

Là ngọn núi cao nhất Hy Lạp và quanh năm có tuyết bao phủ, không bất ngờ khi Olympus có mặt trong danh sách những ngọn núi thiêng liêng nổi tiếng nhất thế giới. Theo truyền thuyết, ngọn núi hình thành sau khi các vị thần Titan thất bại trước 12 vị thần Olympia, bao gồm Zeus, Hera, Apollo, Artemis,…

Và đỉnh Olympus được coi là nơi ở của các vị thần, là biểu trưng cho sức mạnh và lòng tin tưởng vào thần linh của người dân Hy Lạp nói riêng và tất cả những người say mê thần thoại Hy Lạp nói chung.

Olympus
Đỉnh Olympus đã quá nổi tiếng qua những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. (ảnh: Pinterest)

12. Núi Ararat (Thổ Nhĩ Kì)

Ararat là tên của 2 ngọn núi lửa không còn hoạt động ở phía đông Thổ Nhĩ Kì: Ararat lớn và Ararat nhỏ. Theo đạo Judeo – Christian, 2 ngọn núi này là nơi mà Noah dừng chân sau khi chạy trốn khỏi trận đại hồng thủy của Chúa. Chính vì thế mà đây được xem là ngọn núi vô cùng linh thiêng với người dân địa phương.

Ararat
Núi Ararat mang vẻ đẹp sinh động, tựa như chốn thần tiên. Thật khó tin đây từng là ngọn núi lửa hung dữ. (ảnh: internet)

13. Núi Phú Sĩ (Nhật Bản)

Người Nhật tôn sùng 3 ngọn núi là: núi Fuji (Phú Sĩ), núi Hate và núi Tate. Nhưng Phú Sĩ là ngọn núi nổi tiếng nhất. Đây là ngọn núi thu hút nhiều khách tham quan du lịch nhất, và được coi như một kì quan thiên nhiên của thế giới.

Ngọn núi Phú Sĩ là một đề tài quen thuộc trong thi ca và nghệ thuật Nhật Bản. Đây cũng được xem là nơi dừng chân tập luyện từ xa xưa của các chiến binh Samurai. Thậm chí trước thời Meiji, phụ nữ không được phép tới ngọn núi này vì đây là nơi quá đỗi linh thiêng.

Fuji
Khi nhắc tới đất nước mặt trời mọc, người ta không thể quên ngọn núi thiêng Phú Sĩ. (ảnh: internet)

Hiện nay thì Phú Sĩ đã mở cửa cho tất cả các du khách từ khắp nơi trên thế giới, tới thăm quan, thưởng ngoạn và leo núi.

14. Núi Arunachala (Ấn Độ)

Ngọn núi thiêng ở phía Nam Ấn Độ này không to lớn như Everest hay Phú Sĩ, nhưng vẫn có vai trò rất quan trọng trong truyền thống người Hindu. Ngôi đền thiêng Annamalaiyar nằm nép mình bên cạnh núi, tương truyền là nơi do Thánh Shiva xây nên.

Theo truyền thuyết, Arunachala được xây nên từ một cột sáng tạo bởi Shiva, khi Người đang cố gắng giảng hòa tranh cãi của Brahma và Vishnu xem ai là người vĩ đại hơn.

Arunachala
Núi Arunachala đẹp hùng vĩ và linh thiêng. (ảnh: internet)

15. Núi Teide (Quần đảo Canary)

Núi lửa Teide nằm trên Quần đảo Canary, một khu tự trị của Tây Ban Nha. Đây từ lâu được người dân địa phương xem là nơi vô cùng linh thiêng.

Người Guanche trên Quần đảo Canary tin rằng ngọn núi lửa này là nơi sinh sống của con quỷ Guayota, kẻ đang bị giam giữ bởi Magec – vị thần của ánh sáng và mặt trời. Người Guanche sẽ đốt lửa mỗi khi núi lửa phun trào, với hi vọng sẽ làm con quỷ Guayota phải hoảng sợ.

Teide
Núi Teide được xem là linh thiêng vì là nơi giam giữ con quỷ Guayota. (ảnh: Designmaz)

15 ngọn núi trên không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp mà còn bởi những câu chuyện linh thiêng, huyền bí xung quanh chúng. Các nhà chức trách cùng người dân địa phương luôn ra sức bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên và thiêng liêng ấy.

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác:

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để thường xuyên cập nhật những tin tức độc lạ từ khắp nơi trên thế giới nhé.

Nguồn tham khảo : https://www.mnn.com/

Xem thêm

12 phong tục ngày Tết cổ truyền cực kỳ đặc sắc và ý nghĩa

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất năm đối với mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua 12 phong tục truyền thống dịp Tết cổ truyền có từ thời xa xưa để hiểu rõ hơn về mùa lễ quan trọng này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận