Phần lớn các di tích có từ thời cổ đại đã được tìm thấy bởi những nhà thám hiểm dũng cảm từ nhiều thế kỷ trước. Hầu hết các địa điểm này đã thay đổi rất nhiều kể từ khi được khám phá, hãy cùng BlogAnChoi khám phá 8 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới đã thay đổi hoàn toàn trong vòng 100 năm qua nhé.

1. El Castillo, Chichén Itzá, Mexico

Kim tự tháp El Castillo (Ảnh: Internet)
Kim tự tháp El Castillo (Ảnh: Internet)

El Castillo là một kim tự tháp bậc thang được tìm thấy ở trung tâm của khu khảo cổ Chichén Itzá. Trong tranh minh họa của Frederick Catherwood, kim tự tháp này được bao phủ bởi vô số cây cối rậm rạp. Những bức ảnh được chụp vào thế kỷ 20 cũng cho thấy thảm thực vật xung quanh địa danh này phát triển cực kì tươi tốt.

Vào năm 1924, Viện Khoa học Carnegie ở Washington, DC đã xin phép Chính phủ Mexico tiến hành các cuộc điều tra và phục hồi trong và xung quanh vùng Chichén Itzá. Họ bắt đầu dự án vào năm 1927 với sự giúp đỡ của các nhà khảo cổ học từ Mexico. Vào tháng 4 năm 1931, các cuộc khai quật đã được bắt đầu trong nỗ lực tìm kiếm các bằng chứng chứng minh giả thuyết tòa nhà của ngôi đền Kukulcán được xây dựng trên một ngôi đền có tuổi đời sớm hơn. Và sự thật đã cho thấy rằng niềm tin này là có cơ sở.

2. Đấu trường La Mã, Rome, Ý

Đấu trường La Mã (Ảnh: Internet)
Đấu trường La Mã (Ảnh: Internet)

Đấu trường La Mã được tìm thấy ở trung tâm thành phố Rome, Ý, cách Quảng trường La Mã không xa. Đây là đấu trường cổ đại lớn nhất từng được xây dựng và vẫn được coi là lớn nhất cho tới bây giờ – bất chấp tuổi tác của nó. Đấu trường La Mã được sử dụng với mục đích đầu tiên là giải trí, sau đó ngừng hoạt động vào đầu thời kỳ trung cổ. Sau đó nơi này được tái sử dụng thành các nhà xưởng, nhà ở và các mục đích khác.

3. Machu Picchu, Đông Cordillera, Perù

Thành phố cổ Machu Pichu (Ảnh: Internet)
Thành phố cổ Machu Pichu (Ảnh: Internet)

Machu Picchu là một trong những tàn tích cổ xưa hấp dẫn nhất thế giới. Nơi này được xây dựng vào thế kỷ 15 bởi người Inca ở Đông Cordillera, phía Nam nước Peru. Các nhà khảo cổ học ngày nay cho rằng thành phố cổ này được xây dựng vào khoảng 1438-1472. Nhiều người gọi nó là “Thành phố đã mất của nền văn minh Inca”.

4. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành (Ảnh: Internet)

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xây dựng từ thời nhà Tần, dần được hoàn thiện bởi nhiều triều đại sau đó và đóng vai trò là biên giới của các quốc gia Trung Quốc cổ đại. Bên cạnh quốc phòng, các mục tiêu chính của Vạn Lý Trường Thành bao gồm kiểm soát biên giới, đánh thuế đối với hàng hóa đi dọc Con đường Tơ lụa, điều tiết hoặc thúc đẩy thương mại, quản lý nhập cư và di cư.

5. Tulum, Quintana Roo, Mexico

Tulum
Thị trấn Tulum (Ảnh: Internet)

Thị trấn Tulum nằm ở bang Quintana Roo của Mexico và là một phần của thành phố có tường bao của người Maya thời tiền Colombia. Nơi đây từng là cảng biển chính và quan trọng nhất vào thời điểm đó. Tàn tích của thị trấn Tulum được coi là một trong những địa điểm ven biển của người Maya được bảo tồn tốt nhất ngày nay và đã trở thành một địa điểm nổi tiếng đối với khách du lịch.

6. Hampi, quận Vijayanagara, Karnataka, Ấn Độ

Thành phố Hampi cổ (Ảnh: Internet)
Thành phố Hampi cổ (Ảnh: Internet)

Hampi từng là thủ đô của Đế chế Vijayanagara Ấn Độ vào thế kỷ 14. Theo biên niên sử của các nhà thám hiểm Ba Tư và châu Âu và chủ yếu là người Bồ Đào Nha, Hampi là một thành phố thịnh vượng, giàu có với diện tích khổng lồ nằm bên cạnh sông Tungabhadra với nhiều đền thờ, trang trại và chợ thương mại. Sau khi bị phá hủy bởi những kẻ xâm lược, thành phố này đã trở thành đống đổ nát và bị bỏ hoang trong một thời gian dài.

7. Angkor Wat, Siem Reap, Campuchia

Angkor Wat
Đền Angkor Wat (Ảnh: Internet)

Angkor Wat là một quần thể đền đài được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 ở Campuchia. Angkor Wat còn được gọi là Nokor Wat, là “Thành phố Đền thờ” hay “Thành phố của những Ngôi đền” theo tiếng Khmer. Di tích này nằm ở Yaśodharapura/Angkor, thủ đô của Đế chế Khmer lúc trước và ngày nay là thành phố Xiêm Riệp.

8. Quảng trường La Mã, Rome, Ý

ở Campuchia
Quảng trường La Mã (Ảnh: Internet)

Quảng trường La Mã nằm ở trung tâm thành phố Rome và được biết đến với tên Latinh là Forum Romanum. Nơi này là một quảng trường rộng được bao quanh bởi một số tàn tích của các tòa nhà chính phủ cổ đại.

Trong nhiều thế kỷ, quảng trường này là trung tâm đời sống hàng ngày ở Rome. Khu vực này đã chịu hủy hoại nặng nề trong thời kỳ Phục hưng khi Giáo hoàng Paul III phá hủy các di tích để lấy vật liệu xây dựng Vương cung thánh đường Saint Peter mới.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 sự thật đáng ngạc nhiên về những điều bình thường chúng ta thấy hàng ngày

Chúng ta thường coi mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày là điều hiển nhiên và không nghĩ nhiều về chúng. Nhưng khi thử tìm hiểu thì có thể bạn sẽ thấy chúng rất thú vị đấy. Dưới đây là một số sự thật đáng ngạc nhiên nhất về một số điều phổ biến nhất mà chúng ta thấy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận