Kỷ niệm 30 năm “sinh nhật” của kính viễn vọng không gian Hubble, NASA sẽ cho bạn biết ngày bạn sinh ra, vũ trụ xảy ra sự kiện gì. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Kính viễn vọng không gian Hubble

Vào năm 2020, kính viễn vọng không gian Hubble (tên tiếng Anh: Hubble Space Telescope, viết tắt HST) kỷ niêm 30 năm hoạt động ngoài vũ trụ. Đây là một kính viễn vọng hoạt động của NASA, tuy rằng không phải kính viễn vọng không gian đầu tiên trên thế giới, nhưng nó là kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất từng được phóng vào vũ trụ tính đến thời điểm hiện tại.

Kính viễn vọng thiên văn Hubble
Kính viễn vọng thiên văn Hubble (Nguồn: Internet)

Kính viễn vọng không gian Hubble được đưa lên hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất tại độ cao khoảng 610 km, cao hơn khoảng 220 km so với độ cao quỹ đạo của trạm vũ trụ quốc tế ISS. Tốc độ di chuyển của kính viễn vọng không gian Hubble rơi vào khoảng 7500 m/s, nó có thể đi một vòng Trái Đất chỉ trong thời gian ngắn ngủi: 97 phút. Một ngày Hubble có thể đi đến 15 lần.

Kính viễn vọng thiên văn Hubble
Những bức ảnh đẹp mê hồn về thiên hà (Nguồn: Internet)

Kính viễn vọng không gian Hubble mang tên của nhà thiên văn học đại tài người Mỹ Edwin Powell Hubble (sinh năm 1889, mất năm 1953). Hubble là loại kính thiên văn học được trang bị dàn hệ thống máy tính và gương thu ánh sáng hiện đại có đường kính lên tới 240 cm.

Kính Hubble sử dụng công cụ hoạt động bằng năng lượng mặt trời, nhằm mục đích là chụp lại toàn cảnh hình ảnh vũ trũ với ánh sáng có thể nhìn thấy, tia cực tím (tia UV) và ánh sáng bước sóng ngắn hồng ngoại. Tất nhiên, mọi trang thiết bị trên Hubble đều được thiết kế riêng biệt, phù hợp với chuyển động ngoài khí quyển và vận hành trơn tru. Chính vì thế khi đặt ở trên mặt đất lại không còn tác dụng được nữa.

Vào ngày bạn sinh ra, vũ trụ trông như thế nào?

Nhờ kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại cảnh vũ trụ, chính vì thế vào hoạt động kỷ niệm 30 năm này, trên trang web của NASA có một mục vô cùng thú vị, đó chính là “what did Hubble see on your birthday?” Hay nói đơn giản hơn theo nghĩa hiểu tiếng Việt, là vào ngày sinh nhật của bạn, vũ trụ sẽ trông như thế nào?

Kính viễn vọng thiên văn Hubble
Vũ trụ trông như thế nào vào sinh nhật của bạn? (Nguồn: Internet)

Việc này không chỉ nhằm thỏa mãn tính tò mò của người dân, đồng thời còn cung cấp thông tin thêm về vũ trụ, thiên văn học cho mọi người. Bởi lẽ khi nhìn một bức ảnh được chụp vào sinh nhật mình xinh đẹp lộng lẫy, hẳn rằng ai cũng sẽ rảnh rỗi sinh nông nổi đi tìm hiểu đôi chút. Dù sao hiện tại trong đợt nghỉ dịch, nghỉ Tết part thứ n +1 này, chúng ta chắc chắn rằng vẫn còn quá rảnh rỗi, kể cả bạn có là học sinh, sinh viên phải học online đi chăng nữa thì lượng thời gian dư thừa vẫn là quá nhiều.

Kính viễn vọng thiên văn Hubble
Bộ ảnh đẹp mê ly khơi gợi trí tò mò của giới trẻ (Nguồn: Internet)

Hàng loạt các bộ ảnh đẹp mê người khiến cho giới trẻ nhanh chóng nổi lên cơn sốt khoe ảnh vũ trụ trong ngày sinh nhật của mình. Chỉ cần ấn vào đường link này, sau đó nhập ngày tháng sinh của bạn vào, trang web sẽ đưa ra hình ảnh mà Hubble chụp được vào ngày đó. Tuy nhiên thì điều hơi buồn là trang web sẽ không đưa chính xác năm bạn sinh, mà là random các năm, bởi lẽ thật khó mà chụp được tất cả các ngày trong suốt ba mươi năm qua được.

Kính viễn vọng thiên văn Hubble
Thiên hà ngày hôm nay đẹp quá (Nguồn: Internet)

Còn bạn thì sao? Bạn đã lên trang web NASA và xem vũ trụ như thế nào trong ngày sinh nhật của mình chưa?

Những bài viết khác cùng chủ đề mà bạn có thể quan tâm:

Ngoài ra đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm

Lavinia Fisher - nữ sát nhân hàng loạt đầu tiên trên thế giới hay bị kết án oan?

Nếu bạn thắc mắc ai là nữ sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận thì đó là Lavinia Fisher. Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận