Tất cả chúng ta đều sự khác biệt giữa nền văn hóa đa dạng là một phần lớn của niềm vui khi đi du lịch. Nhưng nếu bạn biết những truyền thống đặc biệt sau thì có lẽ bạn sẽ tránh được một vài tình huống dở khóc dở cười đấy. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 9 truyền thống văn hóa bình thường ở các quốc gia lại được coi là kì quặc với phần còn lại của thế giới nào.

1. Đếm ngón tay được biểu thị bằng số ẩn ở Nhật Bản

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: internet)
Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Cách mọi người ở các quốc gia và nền văn hóa khác nhau đếm số trên đầu ngón tay có rất nhiều khác biệt. Một số nền văn hóa bắt đầu đếm từ ngón trỏ, giống như Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Những nước khác lại bắt đầu đếm số một từ ngón cái như Đức, Ý, Pháp và một số quốc gia châu Âu khác.

Nhưng Nhật Bản lại khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới. Thay vì đưa ngón tay lên, họ cụp ngón tay xuống để hiển thị số lượng đã đếm (bắt đầu từ ngón cái).

2. Dùng lá chuối lót thức ăn rất phổ biến ở Indonesia

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở indonesia (Ảnh: Internet)

Lá chuối đã được sử dụng trong việc nấu ăn từ rất lâu trên thế giới và là một phần của văn hóa ẩm thực truyền thống ở nhiều quốc gia.

Đặc biệt là ở Indonesia, tấm lót lá chuối thường được sử dụng để đặt thức ăn lên thay đĩa. Lá chuối không chỉ trông đẹp mắt mà còn giúp bảo vệ môi trường vì không cần sử dụng nước để làm sạch và rất dễ phân hủy.

3. Không nên xin thêm muối ở Ai Cập

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở Ai Cập (Ảnh: Internet)

Ở Ai Cập, bạn có thể xúc phạm ai đó bằng cách xin thêm muối khi đang ăn. Đó có thể coi là tín hiệu cho đầu bếp biết rằng món ăn của họ cần thêm gia vị hoặc cần “sửa chữa” từ phía thực khách để khiến nó ngon miệng hơn. Người Ai Cập coi đó là một sự xúc phạm vì hành động này ngụ ý khách khứa ghét đồ ăn mà họ chiêu đãi.

4. Phụ nữ đã kết hôn đeo nhẫn ngón chân ở Ấn Độ

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở Ấn Độ (Ảnh: Internet)

Nhẫn cưới thường được đeo ở ngón áp út bàn tay trái ở Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây khác. Nhưng truyền thống Ấn Độ lại sử dụng tay phải để đeo nhẫn vì tay trái bị coi là bẩn.

Tuy nhiên, phụ nữ đã lập gia đình ở Ấn Độ không chỉ đeo đồ trang sức trên tay mà còn đeo trên chân nữa. Người theo đạo Hindu có tập tục sử dụng một chiếc nhẫn ngón chân được gọi là Bichiya trên ngón chân thứ hai của cả hai bàn chân.

5. Trẻ sơ sinh đã được tính là một tuổi ở Hàn Quốc

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Một đứa trẻ Hàn Quốc đã được tính là một tuổi ngay khi vừa sinh ra. Sau đó mọi người đều tròn một tuổi vào ngày mùng 1 tháng Giêng – ngày đầu tiên của Năm Mới. Vì vậy nếu bạn sinh ra vào ngày 31 tháng 12 thì sẽ ngay lập tức được tính là 2 tuổi vào một ngày sau, ngày 1 tháng 1. Giả sử bạn sinh năm 2000 thì có nghĩa là bạn 19 tuổi ở các nước còn lại trên thế giới nhưng đã 20 tuổi ở Hàn Quốc.

Nguồn gốc của hệ thống tính tuổi này vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một vài giả thuyết cho phong tục kỳ lạ này. Theo một giả thuyết được nhiều người biết đến nhất thì tuổi đầu tiên của các bé ám chỉ 9 tháng trong bụng mẹ và làm tròn thành 12 tháng. Một giả thuyết khác chỉ ra rằng các nền văn hóa châu Á ở thời kỳ sơ khai không tin vào khái niệm số 0.

6. Cá lên men là thực phẩm ở Thụy Điển

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: internet)
Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: internet)

Surströmming có nghĩa là “cá trích chua” trong tiếng Thụy Điển. Món ăn này là cá trích biển Baltic đã được lên men với một chút muối và đã được ăn ở Thụy Điển từ thế kỷ 16 (hoặc sớm hơn rất nhiều).

7. Người ta dùng máy thái pho mát đặc biệt thay dao ở Na Uy

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở Na Uy (Ảnh: Internet)

Người dân ở Na Uy không thai pho mát bằng dao mà sử dụng máy thái pho mát – một công cụ nhà bếp được sử dụng thường xuyên tại đất nước này. Có nhiều loại máy thái pho mát khác nhau để bạn dùng tùy thuộc vào loại pho mát bạn muốn cắt.

8. Không cần đi giày ở New Zealand

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Mọi người không phải đi giày mọi lúc mọi nơi ở đất nước thoải mái này. Trẻ em thường đi chân trần đến công viên, bạn thậm chí còn có thể đi vào các cửa hàng và các địa điểm kinh doanh khác bằng chân trần. Các du khách có thể dễ dàng nhìn thấy mọi người không mang giày đi lại trên đường phố hàng thường.

9. Những người đàn ông nhảy qua trẻ sơ sinh ở Tây Ban Nha

Phong tục kì lạ ở Nhật Bản (Ảnh: Internet)
Phong tục kì lạ ở Tây Ban Nha (Ảnh: Internet)

Ở Castrillo de Murcia – một thị trấn nhỏ ở phía bắc Tây Ban Nha – mọi người vẫn lưu giữ một truyền thống văn hóa lâu đời: những người đàn ông mặc trang phục sặc sỡ nhảy qua người những đứa trẻ sơ sinh.

Truyền thống này được thực hiện trong một lễ kỷ niệm có tên là “El Salto del Colacho” nhằm xua đuổi ma quỷ và bảo vệ các bé khỏi những điều xấu xa, xui rủi.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Tốn $300,000 mua thẻ đồ chơi Ultraman cho con, người bố bị cư dân mạng nhận xét là “Vung tiền qua cửa sổ”

Một người bố đã thú nhận chi 300.000 đô la Mỹ cho thẻ giao dịch siêu anh hùng để tiếp tục thu thập các thẻ Ultraman của con trai. Thẻ Ultraman có gói 5, với giá từ 2 nhân dân tệ (3 xu Mỹ) đến hơn 10.000 nhân dân tệ (1.500 đô la Mỹ), với một số thẻ còn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận