Ai cũng biết tiền tip là một khoản tiền nhỏ bạn dùng để cảm ơn nhân viên phục vụ và tỏ vả hài lòng với dịch vụ. Nhưng bạn có biết tiền tip bao nhiêu là đủ để trở thành du khách đáng mến trên khắp thế giới không?

Argentina

Argentina (Ảnh: Internet)
Argentina (Ảnh: Internet)

Thông thường các du lịch sẽ để lại thêm một số tiền tương đương với 10% hóa đơn tại nhà hàng xem như tiền tip cho nhân viên phục vụ. Các khách sạn thường tính sẵn phí khoảng 10% vào hóa đơn, nhưng nếu không phải vậy thì bạn hãy boa cho nhân viên dọn phòng và mang hành lí từ 1-2 peso (185-370 VND). Tài xế taxi thường không cần được boa, nhưng hầu như mọi người đều để lại cho họ một số tiền nhỏ cỡ một vài peso.

Úc

Nước Úc (Ảnh: Internet)
Nước Úc (Ảnh: Internet)

Quan niệm về tiền tip ở Úc đang trở nên phổ biến hơn, nhưng đây vẫn hoàn toàn là tùy chọn cá nhân bạn. Tiền tip ở mức 10% hóa đơn trong các nhà hàng là vừa phải. Tiền boa cho tài xế taxi cũng không phải là điều thường thấy nhưng hình thức này đang tăng dần lên khi du lịch đến Úc ngày càng phát triển.

Áo

Nước Áo (Ảnh: Internet)
Nước Áo (Ảnh: Internet)

Tiền tip ở Áo không phổ biến bằng các khu vực khác ở châu Âu, chủ yếu là do tiền lương của nhân viên phục vụ khá ổn và phí dịch vụ thường đã được tính gộp sẵn trong hóa đơn. Tuy nhiên, tại các nhà hàng, bạn có thể tip 5-10% (tùy thuộc vào mức độ ưa thích) bằng tiền mặt và giao tiền trực tiếp cho người phục vụ. Hãy nhớ nói “danke” khi thanh toán để họ hiểu rằng bạn có ý “Giữ tiền lẻ”. Nếu bạn không hài lòng với dịch vụ thì bạn hoàn toàn có quyền không tip.

Tiền boa tài xế taxi thường bằng khoảng 10% hóa đơn. Tiền tip cho nhân viên hành lí 1-2 € (24.000-48000 VND), tương tự cho nhân viên phục vụ vào mỗi buổi sáng. Đây không phải là khoản tiền bắt buộc nhưng được các nhân viên đánh giá cao.

Bỉ

Nước Bỉ (Ảnh: Internet)
Nước Bỉ (Ảnh: Internet)

Nhân viên ngành dịch vụ ở Bỉ được trả lương cao và không sống dựa vào tiền boa. Các nhà hàng thường tăng thêm 10-15% chi phí vào hóa đơn sẵn. Nhân viên ở bãi đậu xe thường nhận được 1 € (24.000 VND), nhân viên dọn dẹp nhà vệ sinh là 25cent (500 VND), nhân viên quầy bar chỉ là một khoản tiền lẻ nhỏ. Tiền tip cho tài xế taxi là không bắt buộc ở Bỉ nhưng nếu bạn làm sẽ được đánh giá cao.

Quần đảo Virgin (nước Anh)

Quần đảo Virgin (Ảnh: Internet)
Quần đảo Virgin (Ảnh: Internet)

Tiền tip tại tại các nhà hàng và khách sạn ở đây là khoảng 15-22% hóa đơn. Ttài xế taxi nhận tiền boa từ 2-4% còn nhân viên quầy bar là khoảng 10%.

Canada

Canada (Ảnh: Internet)
Canada (Ảnh: Internet)

Hầu hết các nhân viên phục vụ ở Canada đều mong đợi một khoản tiền tip từ 10-20% tổng số tiền trên hóa đơn, tùy thuộc nơi bạn đang ở là khu vực Canada nói tiếng Pháp hay nói tiếng Anh và chất lượng dịch vụ tốt (nếu dịch vụ thực sự tệ thì chỉ cần để lại một vài xu thôi và họ sẽ nhận được thông báo ngay).

  • Các nhà hàng thường tính luôn 15% loại phí này vào hóa đơn.
  • Tiền tip mỗi ngày cho nhân viên hành lí, người dọn phòng trong khách sạn nên ở khoảng từ từ 1-3 USD (18.000-54.000 VND), hãy đặt chúng trên giường hoặc bàn đầu giường nhé.
  • Tiền boa cho tài xế taxi khoảng 10% .

Chile

Chile (Ảnh: Internet)
Chile (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ nên để tiền tip bằng 10% hóa đơn mà thôi, không nhiều hơn cũng không ít hơn con số này.

Trung Quốc

Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Bạn không cần quan tâm tới tiền tip ở Trung Quốc đại lục. Hầu hết các khách sạn và nhà hàng do chính phủ điều hành đều cấm nhận tiền tip, nhưng ở các khách sạn hàng đầu tại các thành phố phát triển – nơi có các nhân viên phục vụ trẻ – thì văn hóa tiền tip đang dần xuất hiện. Sử dụng theo ý của bạn.

Ở Hồng Kông, khoản tip 10-15% thường được cộng thẳng vào hóa đơn.

Đảo Síp

Đảo Síp (Ảnh: Internet)
Đảo Síp (Ảnh: Internet)

Tiền tip ở các nhà hàng và khách sạn là 10-15% cộng với một khoản tiền nhỏ cho nhân viên hành lí và dọn phòng. Bạn không cần tip cho tài xế taxi nhưng có thể tip nhân viên dọn phòng vệ sinh khoảng 1 € (24.000 VND).

Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc (Ảnh: internet)
Cộng hòa Séc (Ảnh: internet)

Tiền boa hoàn toàn không phổ biến ở Cộng hòa Séc. Hiện nay chỉ du khách nước ngoài tại các điểm du lịch như Praha mới chi trả một khoản tiền tip khoảng 10%. Bạn không cần tip cho tài xế taxi nhưng có thể làm tròn hóa đơn và để họ giữ tiền thừa. Tiền tip cho nhân viên hành lí và dọn phòng là khoảng 1-3 €.

Đan Mạch

Đan Mạch (Ảnh: Internet)
Đan Mạch (Ảnh: Internet)

Nhân viên phục vụ tại Đan Mạch không có thói quen nhận tiền tip vì lương của họ thường rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn để lại 10% tiền tip thì họ cũng không phàn nàn gì.

Pháp

Nước Pháp (Ảnh: internet)
Nước Pháp (Ảnh: internet)

Ở Pháp, tất cả mọi chi phí đã được bao gồm trong giá hóa đơn nhà hàng nên bạn không cần tip cho nhân, mặc dù theo thông lệ thì bạn nên làm tròn hóa đơn của mình. Hãy để lại 1-2 € cho nhân viên dọn phòng và hành lí tại các khách sạn và tip cho tài xế taxi 10%.

Đức

Nước Đức (Ảnh: Internet)
Nước Đức (Ảnh: Internet)

Tiền tip không phổ biến ở Đức nhưng bạn có thể tip cho nhân viên 5-10% nếu hài lòng với chất lượng dịch vụ: nhân viên dọn phòng và hành lí tại khách sạn là ​​2-3 €, tài xế taxi là 10-15% hóa đơn và hầu hết các nhà hàng, cửa hàng, thậm chí cả khách sạn đều chỉ chấp nhận tiền mặt.

Hy Lạp

Hy Lạp (Ảnh: Internet)
Hy Lạp (Ảnh: Internet)

Mức tip tại các nhà hàng là 5-10%, tại các khách sạn là 4-5%. Tài xế taxi không mong đợi được nhận tiền tip từ du khách.

Hungary

Hungary (Ảnh: Internet)
Hungary (Ảnh: Internet)

Tiền tip rất phổ biến ở Hungary và thường chiếm khoảng 8-15% hóa đơn trong các nhà hàng. Tài xế taxi được tip 10%.

Ireland

Ireland (Ảnh: Internet)
Ireland (Ảnh: Internet)

Tiền boa không phải là điều dễ hiểu ở Ireland. Nếu hóa đơn tại các nhà hàng hoặc khách sạn chưa bao gồm phí dịch vụ thì bạn nên tip từ 12 đến 15%. Nếu bạn nhận được dịch vụ tốt thì 10% tiền boa sẽ là số tiền phù hợp cho tài xế taxi và nhân viên khách sạn.

Ý

Italia (Ảnh: Internet)
Italia (Ảnh: Internet)

Tại các nhà hàng trên khắp nước Ý, thông thường phí dịch vụ đã được tính gộp vào trên hóa đơn rồi nên bạn không cần thêm tiền tip cho nhân viên nữa.

Malta

Malta (Ảnh: Internet)
Malta (Ảnh: Internet)

Tiền tip tại các nhà hàng là khoảng 10-15%. Tại các khách sạn, nhân viên dọn phòng và hành lí có thể nhận 5 lira (250.000 VND), bartender tại quầy bar là 1 lira (50.000 VND), tài xế taxi 1-2 lira.

Hà Lan

Hà Lan (Ảnh: Internet)
Hà Lan (Ảnh: Internet)

Tiền boa ở Hà Lan không thực sự phổ biến nhưng việc làm tròn hóa đơn trong các nhà hàng gần như là thói quen của tất cả mọi người. Tài xế taxi tính 5% tiền tip hoặc làm tròn giá vé.

New Zealand

New Zealand (Ảnh: Internet)
New Zealand (Ảnh: Internet)

Người New Zealand thường được trả lương cao nên một khoản tiền tip sẽ là một bất ngờ thú vị (chỉ áp dụng với dịch vụ đặc biệt). Tuy nhiên với sự xuất hiện ngày càng thường xuyên của các du khách người Mỹ thì tiền boa cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha (Ảnh: internet)
Bồ Đào Nha (Ảnh: internet)

Ở Bồ Đào Nha, tiền boa chỉ phổ biến ở những khu vực du lịch như Lisbon và Algarve. Tại các nhà hàng, bạn nên để lại khoảng 5%, các khách sạn tính phí từ 5-19%, nhân viên hướng dẫn và hành lí là 2 €, tài xế taxi kỳ vọng sẽ nhận được 5-10% hóa đơn.

Romania

Romania (Ảnh: Internet)
Romania (Ảnh: Internet)

Hầu hết các nhà hàng đều đã bao gồm phí phục vụ ở mức 5-10%. Khách sạn tính phí dịch vụ khoảng 5% nhưng lại không bao gồm 4-5 Leu (25.000-30.000 VND) tiền dọn phòng và chuyển hành lí mỗi ngày. Khi bạn đi taxi, hãy làm tròn tiền vé và boa cho người giữ xe và dọn nhà vệ sinh từ 2-3 Leu.

Nga

Nước Nga (Ảnh: Internet)
Nước Nga (Ảnh: Internet)

Các nhà hàng tính phí từ 5-20% cho phí phục vụ nhưng nếu họ không tính phí, bạn hãy để lại từ 10-25% tổng hóa đơn. Khách sạn tính phí 5-20% nhưng bạn có thể thêm một khoản tiền boa nhỏ cho những nhân viên hành lí và dọn phòng. Nhiều nhà hàng tại đây không chấp nhận thẻ tín dụng.

Singapore

Singapore (Ảnh: Internet)
Singapore (Ảnh: Internet)

Theo thông báo của chính phủ, tiền boa là không được phép. Các quan chức khuyến khích khách du lịch không thêm 10% phí dịch vụ mà nhiều khách sạn cao cấp đưa vào hóa đơn. Nhân viên hành lí tại khách sạn là một ngoại lệ vì họ thường nhận được một vài đô la khi giúp hành khách mang hành lí lên xuống phòng.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha (Ảnh: Internet)
Tây Ban Nha (Ảnh: Internet)

Ở Tây Ban Nha, hầu hết các nhà hàng và quán bar sẽ mong được nhận khoảng 5% từ khách du lịch, mặc dù đó không phải là điều bắt buộc. Hóa đơn thường sẽ bao gồm phí phục vụ trong nhà hàng và nếu bạn được phục vụ đồ uống trong quầy bar hoặc tại bàn riêng thì bạn nên để lại một khoản tiền boa nhỏ. Các nhân viên hành lí và dọn phòng trong khách sạn cũng sẽ mong đợi một khoản tiền nhỏ xem như sự cảm kích đối với sự phục vụ tận tình của họ.

Sri Lanka

Sri Lanka (Ảnh: Internet)
Sri Lanka (Ảnh: Internet)

Số tiền boa thường thấy ở đây là 10%. Các tài xế taxi thường được boa khoảng 10% hoặc 100 rupee Sri Lanka (6.500 VND) cho một chặng đường ngắn. Nhân viên dọn dẹp nhà vệ sinh, quầy bar, bãi đỗ xe có thể nhận khoảng ​​50-100 rupee Sri Lanka.

Thái Lan

Thái Lan (Ảnh: Internet)
Thái Lan (Ảnh: Internet)

Người Thái Lan không có thói quen cho và nhận tiền boa. Bạn thậm chí còn không phải mặc cả về giá vé, chỉ là phong tục địa phương thường làm tròn giá vé lên một chút mà thôi.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Hoa Kỳ là nơi mà việc không cho tiền boa có thể dễ dàng khiến các nhân viên phục vụ cảm thấy không vui. Các nhà hàng ở Mỹ thường yêu cầu tiền boa lên tới 15-20%, bổ sung cho mức lương bình thường ít ỏi của nhân viên.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận