Bất chấp rào cản ngôn ngữ mà hầu hết khách du lịch gặp phải ở Ý, đây vẫn là một đất nước đáng để bạn ghé thăm – ngay cả khi bạn chưa bao giờ bước chân ra khỏi đất nước của bạn bao giờ. Dưới đây là những điều cần biết trước khi bạn đi du lịch ở Ý.

1. Không có thứ gì giống như “Ẩm thực Ý”

Ẩm thực Ý. (Ảnh: Internet)
Ẩm thực Ý. (Ảnh: Internet)

Một điều không thể không nhắc đến khi đi du lịch ở Ý đó chính là thức ăn ở nơi đây. Tất cả chúng ta đều rất mong chờ nếu sắp phải đi đến một nhà hàng Ý điển hình – một loạt các món mì ống thông thường, có thể là một vài chiếc bánh pizza, và tất nhiên, một món bánh tiramisu trong thực đơn món tráng miệng. Bạn ngạc nhiên lắm phải không, chưa hết, để thích nghi với người dân và phong tục nơi đây, bạn cần phải học để trở thành một phần của nước Ý và để không phải bận rộn loay hoay tìm cái đĩa cà chua trong mười mấy món ăn hấp dẫn khác ở trên bàn ăn.

Nước Ý là một quốc gia trẻ, trước đây được tạo thành từ các thành phố độc lập – bây giờ được gọi là các khu vực – mà hầu hết cư dân của các khu vực đó đều rất đặc trưng, vì đến từ nhiều khu vực nên cư dân ở đây đã tạo nên một sự đa văn hóa, đa sắc tộc. Mỗi vùng có tính cách riêng, phương ngữ riêng (đôi khi là ngôn ngữ riêng) và ẩm thực riêng. Di chuyển từ vùng này sang vùng khác – và đôi khi từ thị trấn này sang thị trấn khác – giới thiệu cho du khách những món đặc sản địa phương mới, và đó có thể là một cú sốc đối với những người trong chúng ta, những người nghĩ rằng chúng ta đã biết món ăn Ý là gì.

Tìm hiểu những gì được sản xuất tại địa phương và những gì đang trong mùa, và bạn sẽ được ăn những gì tươi nhất và tốt nhất của những gì khu vực đó cung cấp. Tránh xa cái gọi là “đồ ăn Ý” không đặc trưng cho vùng bạn đang ở và bạn có cơ hội tốt hơn nhiều để tránh những nhà hàng đông khách du lịch (và thường rất đắt đỏ).

2. Tiền mặt được ưu tiên sử dụng hơn quẹt thẻ ở Ý

Tiền mặt được ưu tiên sử dụng ở Ý
Tiền mặt được ưu tiên sử dụng ở Ý

Hầu hết người Ý thanh toán mọi thứ hàng ngày bằng tiền mặt – từ cà phê sáng đến bữa tối hôm đó và mọi thứ khác. Đối với những người trong chúng ta, những người đã quen với việc thanh toán sữa và bánh mì tại cửa hàng tạp hóa bằng thẻ ghi nợ, sẽ có thể hơi khó chịu khi người phục vụ tại một nhà hàng có quy mô khá lớn khởi kiện khi bạn đưa Visa cho anh ta.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng các doanh nghiệp phải trả một khoản phí mỗi khi chúng tôi thanh toán cho một thứ gì đó bằng nhựa, nhưng ở nhiều quốc gia, các doanh nghiệp sẵn sàng trả khoản phí đó vì văn hóa nghiêng về phía cuối cùng của thang đo “khách hàng luôn đúng”. Ý, đối với tất cả các đặc quyền của mình, không phải là vùng đất của dịch vụ khách hàng. Nếu có điều gì đó gây bất tiện cho chủ cửa hàng – chẳng hạn như trả phí Visa – thì người đó ngay lập tức sẽ nhận được câu trả lời rằng không có máy để quẹt thẻ. Điều này vẫn luôn tồn tại ở Ý, bởi vì nó đã quá tập trung vào tiền mặt – điều đôi khi gây ra sự bất tiện, chính những người du lịch ở Ý đôi khi cũng bị mắc kẹt.

Và đừng lo lắng – hầu hết mọi khách sạn trong nước (và chắc chắn là tất cả những khách sạn lớn) đều quẹt thẻ, các ga xe lửa cũng vậy.

3. Đi du lịch nước Ý nên đi bằng tàu hỏa

Đi du lịch bằng tàu ở Ý
Đi du lịch bằng tàu ở Ý

Có một câu nói rất hay về giờ giấc của tàu chạy “ít nhất Mussolini đã làm cho tàu chạy đúng giờ”, có vẻ như tất cả mọi người đều biết nhưng điều này thật sự không đúng. Nó là một huyền thoại đô thị (một huyền thoại mà một số người Ý lớn tuổi vẫn nhắc lại – đừng cố tranh luận với họ).

Ngày nay, các chuyến tàu ở Ý nổi tiếng là hơi trễ hoặc thỉnh thoảng không chạy do các cuộc đình công lao động định kỳ – nhưng trong tâm trí tôi, chúng vẫn là những phương tiện tốt nhất để đi vòng quanh đất nước. Chắc chắn sẽ có những nơi bạn muốn có ô tô hoặc nơi mà xe buýt có thể phục vụ nhu cầu của bạn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng tàu hỏa làm phương tiện đi lại – đặc biệt nếu bạn đang ở các thành phố và thị trấn lớn hơn.

Tôi xin lưu ý rằng mặc dù mọi người sẽ phàn nàn rằng các chuyến tàu luôn đến muộn ở Ý, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra và chắc chắn không ai ở nước Ý muốn khách du lịch khi đến nước họ phải mang theo tâm trạng khó chịu khi rời ga. Theo kinh nghiệm của tôi, các chuyến tàu ở Ý thường đi đúng giờ nhiều hơn là trễ giờ.

4. Bạn có thể ngồi ăn bao lâu tùy ý

Nhà hàng ở Ý không bao giờ "đuổi khéo khách". (Ảnh: Internet)
Nhà hàng ở Ý không bao giờ “đuổi khéo khách”. (Ảnh: Internet)

Hiện tượng này không phải chỉ có ở Ý, nhưng nó được nhắc đến nhiều vì nó thật sự rất đáng lưu ý, sự riêng tư và thoải mái của khách hàng luôn là điều kiện tiên quyết.

Nơi tôi sống, những người phục vụ đến kiểm tra bạn 90 giây sau khi đặt đĩa trước mặt bạn, để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn ổn trước khi bạn bắt đầu ăn uống. Họ sẽ kiểm tra bạn một vài lần trong bữa ăn và sau đó khi chắc chắn bạn đã ăn xong, họ sẽ để lại hóa đơn của bạn trên bàn để bạn tiện xử lý.

Ở Ý, sau khi bữa ăn của bạn được giao, bạn có thể không gặp lại người phục vụ ở bàn của mình cho đến khi dọn đĩa của bạn. Và khi bạn dùng bữa xong, sau khi uống cà phê, tráng miệng hay bất cứ món ăn cuối cùng nào của bạn, sẽ không ai đến với một hóa đơn khi mà bạn không yêu cầu.

Ở đây không phải là nơi cho sự thô lỗ. Người phục vụ ở Ý cho phép bạn thưởng thức bữa ăn và cuộc trò chuyện trong bữa tối của bạn bao lâu tùy thích. Các nhà hàng ở Ý không tìm cách “lật” bàn cứ sau 1,5 giờ – một khi bạn ngồi xuống, đó là bàn của bạn và không một thứ gì có thể thay đổi điều này. Không gian đó là của bạn miễn là bạn muốn ở lại. Đây cũng là lý do khiến phong trào Thức ăn chậm xuất hiện ở Ý.

Vì vậy, khi bạn đã sẵn sàng rời đi, bạn chỉ cần gắn cờ cho người phục vụ của mình vào lần tiếp theo khi anh ta đi ngang qua và nói “Il conto, per favore” Bạn sẽ nhận được séc của mình và yên tâm đi, đây không phải là một điều gì thô lỗ cả. Ồ, và đừng quên mang theo tiền mặt.

5. Một nhà hàng vắng khách ở Ý không có nghĩa là nơi đó nấu ăn dở

Người dân Ý thường ăn tối muộn vào lúc 9 giờ trở đi. (Ảnh: Internet)
Người dân Ý thường ăn tối muộn vào lúc 9 giờ trở đi. (Ảnh: Internet)

Tôi không thể nhớ là tôi đã đi vào các nhà hàng ở Ý bao nhiêu lần, ngay khi tôi nghĩ “ồ đã đến giờ ăn tối rồi”, thì lại thấy nhà hàng mà tôi vừa đến gần như trống rỗng, không có lấy một người khách nào. Đây thường là một lý do chính đáng để rời khỏi một nhà hàng, bởi vì nếu người dân địa phương không ăn ở đó, thì tại sao bạn phải ăn? Tuy nhiên, ở Ý, bạn cần kiểm tra thời gian trước khi thực hiện cuộc gọi phán xét đó.

Người Ý ăn muộn – không muộn như người Tây Ban Nha, trong hầu hết các trường hợp, nhưng giờ ăn tối ở nhiều thành phố không bắt đầu cho đến khi ít nhất là 8 giờ tối nếu không muốn muộn hơn (ở Milan, các nhà hàng không bận rộn cho đến 9 giờ tối, thậm chí vào các đêm trong tuần) . Nhiều nhà hàng ở các thành phố và thị trấn lớn hơn (đặc biệt nếu chúng thậm chí còn tương đối phổ biến với khách du lịch) sẽ mở cửa sớm hơn, nhưng thời gian mở cửa sớm hơn không dành cho người dân địa phương mà dành cho du khách.

Nếu bạn không thể điều chỉnh giờ ăn tối của mình để phù hợp với giờ ăn tối của người dân địa phương – thì bạn chỉ cần nhớ rằng nếu bạn thấy một nhà hàng vắng lặng vào lúc 6:30 hoặc 7 giờ tối, điều này không liên quan gì đến chất lượng món ăn mà nó chỉ đơn giản là chưa đến giờ ăn tối ở Ý mà thôi.

6. Thư giãn, sống chậm theo phong cách Ý

Thư giãn ở Ý là điều tuyệt vời. (Ảnh: Internet)
Thư giãn ở Ý là điều tuyệt vời. (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ lưu ý một số điều được liệt kê ở trên rằng khái niệm thời gian có vẻ hơi trái ngược ở Ý – bạn có thể hiểu theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Bữa sáng có thể là một ly cà phê nhỏ và một chiếc bánh ngọt hít hà khi đứng ở quầy bar, và các tay đua người Ý có vẻ như họ đều nghĩ rằng họ đang tham gia một cuộc đua nào đấy, nhưng nói chung, người Ý không quan tâm đến đồng hồ hay giờ giấc.

Bạn nên cố gắng áp dụng tâm lý này khi ở Ý (khi ở Rome, v.v.), vì nó sẽ giúp bạn tránh thất vọng với những thứ như trễ chuyến tàu và chờ đợi để lấy hóa đơn trong nhà hàng. Hãy thư giãn nào, hãy nhớ rằng bạn đang đi nghỉ, đang đi du lịch chứ không phải đi hành xác cho nên hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc, điều đó sẽ làm cho bạn thích thú hơn với những nơi bạn đi qua. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và thú vị khi đến nước Ý.

Xem thêm

Những địa điểm du lịch tuyệt đẹp được bao phủ bởi màu sắc đỏ hồng

Bên cạnh những địa điểm, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở nhiều đất nước trên thế giới thu hút du khách tham quan nhưng đã quá quen thuộc, bạn đã thấy những địa điểm được nhuộm cả một màu hồng, mang trong mình chỉ riêng một màu hồng, không bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh? Hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận