Bạn đã quen thuộc với những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử hay những nơi check in tại Hà Nội? Bạn muốn trải nghiệm, tham quan Hà Nội ở một khía cạnh khác mà chưa biết đi đâu? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá 5 bảo tàng ở Hà Nội mà bạn nên tham quan ít nhất một lần nhé!

1. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nằm trên con phố Nguyễn Thái Học, bảo tàng Mỹ thuật thật yên bình giữa chốn phồn hoa ở giữa lòng Thủ đô. Kiến trúc của bảo tàng là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế cũ của Pháp và nét kiến trúc dân gian Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia (Ảnh: Internet)

Các phòng trưng bày ở bảo tàng được chia theo từng chủ đề như Mỹ thuật thời Tiền sử – Sơ sử, Mỹ thuật thời các triều đại phong kiến, Mỹ thuật đương đại,… và trưng bày các hiện vật như gốm, điêu khắc, bộ sưu tập hội họa,…

Đến đây bạn sẽ choáng ngợp bởi không gian rộng lớn, các dãy hành lang cổ và các phòng trưng bày. Cùng với đó bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh và tác phẩm độc đáo từ thời kì nguyên sơ nhất đến hiện đại nhất của nước ta.

Nhờ có không gian cổ kính, nên thơ nên đây cũng là địa điểm check in đáng thử của các bạn trẻ. Tuy nhiên vì đây là bảo tàng nên khi chụp hình và tham quan các bạn chú ý giữ trật tự và không chạm vào hiện vật nhé!

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Internet)
  • Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 8h30-17h các ngày từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, trừ Thứ Hai và ngày Tết
  • Giá vé: 40.000đ/người lớn (có thẻ sinh viên: 20.000đ, học sinh: 10.000đ)

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Nếu bạn đã đi qua Nhà Hát Lớn thì hãy thử một lần tìm đến bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhé! Cách Nhà Hát Lớn khoảng 3 phút đi bộ, bảo tàng này có một đặc điểm mà không bảo tàng nào có, đó chính là có 2 khuôn viên được tách riêng biệt.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được coi là một nét kiến trúc nổi bật của phong cách kiến trúc Đông Dương với khuôn viên rộng lớn và tòa nhà bát giác nổi bật

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bảo tàng được tách biệt hai nơi. Ở phía khuôn viên chính là nơi trưng bày các đồ vật, khảo cổ và di vật đến hết thời kì phong kiến của triều đại nhà Nguyễn. Còn ở khuôn viên còn lại trưng bày đồ vật của thời kì chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân ta. Đặc biệt khi đến đây bạn có thể được tham quan phòng trưng bày sưu tập điêu khắc Chăm Pa.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Với cách sắp xếp theo từng thời kỳ lịch sử, bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử theo một cách rất riêng đó là qua các hiện vật, di tích được lưu trữ từ thời xưa, những cổ vật được các nhà khảo cổ tìm thấy. Tham quan bảo tàng lịch sử cũng là một cách để bạn tìm hiểu về cội nguồn văn hóa, thôi thúc tình thần yêu nước trong mỗi chúng ta.

3. Bảo tàng Dân tộc học

Nhắc đến những bảo tàng ở Hà Nội, thật thiếu sót khi không nhắc đến bảo tàng Dân tộc học – công trình do một kiến trúc sư người Tày thiết kế và có tòa nhà chính đặt tên là Trống Đồng.

Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)

Bảo tàng được chia làm ba khu: tòa nhà Trống Đồng trưng bày các hiện vật văn hóa đặc trưng của 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam; khu trưng bày ngoài trời là vườn cây xanh và các công trình dân gian đặc trưng ở từng vùng miền, từng dân tộc; khu trưng bày Đông Nam Á là nơi triển lãm các bức tranh kính nổi tiếng của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Khi tham quan bảo tàng Dân tộc học, bạn sẽ thực sự thấy ngạc nhiên vì sự phong phú, đa dạng từ phong tục tập quán, tôn giáo tín ngưỡng của từng dân tộc, các công trình dân gian được xây dựng tỉ mỉ giúp người tham quan được trải nghiệm chân thật nhất.

Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Dân tộc học (Ảnh: Internet)

4. Bảo tàng Gốm Bát Tràng

Một địa điểm check in mới toanh của giới trẻ Hà Nội, đó chính là bảo tàng Gốm Bát Tràng. Với kiến trúc xây theo hình xoáy ốc lấy ý tưởng từ những bàn xoay vuốt gốm, với những mặt cong đa diện uốn lượn mềm mại tạo nên nét riêng có 1-0-2 ở bảo tàng này.

Bảo tàng Gốm Bát Tràng (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Gốm Bát Tràng (Ảnh: Internet)

Bảo tàng gồm có 5 tầng, 3 tầng dưới là để trưng bày gốm, tầng 5 là quán cafe và tầng 6 là quán trà đạo. Đi từ tầng 1, bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm của những người nghệ nhân gốm, nơi đây được coi là quảng trường Gốm. Lên tầng 2 và tầng 3, đó chính là khu trung tâm của bảo tàng chuyên trưng bày các sản phẩm gốm xuyên suốt từ thời kì hình thành và phát triển của làng gốm Bát Tràng. Từ dòng men thời sơ khai đến hiện đại, hình dáng gốm, màu sắc và các họa tiết hoa văn giúp khách tham quan có cái nhìn bao quát nhất về lịch sử của Gốm Bát Tràng.

Tầng 5 và tầng 6 là nơi nghỉ chân, ngắm trọn view và cũng là nơi để check in sống ảo.

5. Bảo tàng Văn học Việt Nam

Một cái tên còn hơi xa lạ với các bạn nhưng sau khi bạn đến đây thì sẽ thốt lên rằng: “Tại sao mình lại không biết đến nơi này sớm hơn?” Đúng như tên gọi, bảo tàng là nơi lưu trữ những hiện vật, tư liệu về nền văn học nghệ thuật có giá trị của nước nhà.

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bảo tàng gồm 3 tầng và mỗi tầng đều có những nét riêng của nền văn học ở từng thời kỳ. Tầng 1 là nơi trưng bày hiện vật, tư liệu của văn học Việt Nam thời cổ, trung đại. Đặc biệt là tủ trưng bày rất trang trọng về Đại thi hào Nguyễn Du. Ở tầng 1, khi đi hết một vòng chúng ta có cái nhìn khái quát về nền văn học của nhiều thế kỷ trước; lịch sử chữ viết trên các loại chất liệu khác nhau hay khung cảnh của những lớp học xưa có thầy đồ, các sĩ tử ôn bài;…

Đi lên tầng 2, bạn sẽ đến với nền văn học của thế kỷ 20, những hiện vật, tư liệu của những tên tuổi lớn như: Phan Bội Châu, Tản Đà, Ngô Tất Tố, Nam Cao,… Cũng giống như tầng 1, ở tầng 2 cũng có những khung cảnh tái hiện lại cảnh tượng ở trong những tác phẩm nổi tiếng. Tầng 3 của bảo tàng là nơi trưng bày về các nhà văn được Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật thời kỳ chống thực dân Pháp, văn học khu V, Nam Trung Bộ, các nhà văn sáng tác ở miền Bắc, miền Nam

Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
Bảo tàng Văn học Việt Nam (Ảnh: Internet)
  • Địa chỉ: Ngõ 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 8h-12h & 13h30-17h mở cửa tất cả các ngày trong tuần
  • Giá vé: 20.000đ/người lớn (có thẻ sinh viên: 15.000đ, học sinh: 15.000đ)

Trên đây, BlogAnChoi đã gợi ý cho các bạn những bảo tàng ở Hà Nội có thể ghé qua khi muốn khám phá một Hà Nội khác biệt. Hy vọng các bạn sẽ có những chuyến tham quan đáng nhớ!!!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Checkin du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh - Nóc nhà của Nam Bộ

Địa điểm du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh thu hút nhiều khách đến tham quan và hành hương hiện nay nhờ khung cảnh hùng vĩ với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận