Chúng ta thường nói về gene qua những thứ đơn giản như màu mắt và màu tóc. Tuy nhiên còn có nhiều thứ mà chúng ta có thể thừa hưởng từ cha mẹ của mình. Theo các nhà khoa học, hầu hết mọi hành vi hoặc sở thích của chúng ta thực sự có thể là một đặc điểm di truyền nào đó từ gene. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua 7 thói quen được di truyền từ gene xem bạn có sở hữu thói quen nào không?

1. Chỉ ngủ 4 giờ là đủ

Bạn có cảm thấy ngủ 4 tiếng là đủ? (Nguồn: Internet)
Bạn có cảm thấy ngủ 4 tiếng là đủ? (Nguồn: Internet)

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm để não bộ và cơ thể hoạt động ở mức tốt nhất. Tuy nhiên một số người cho biết thời gian họ ngủ chỉ bằng một nửa thời gian tiêu chuẩn này mà không thấy ảnh hưởng gì.

Những người chỉ cần ngủ từ 4-6 giờ mỗi ngày nhờ một gene được tìm thấy ở 5% dân số thế giới. Những gene này cho phép họ loại bỏ độc tố khỏi não và cơ thể trong khi ngủ hiệu quả hơn những gen khác nên họ cần ít thời gian để nghỉ ngơi hơn.

2. Khả năng chịu đau và ăn đồ cay

Việc bạn có ăn được đồ cay hay không cũng phụ thuộc vào gene di truyền đấy (Ảnh: Internet)
Việc bạn có ăn được đồ cay hay không cũng phụ thuộc vào gene di truyền đấy (Ảnh: Internet)

Khả năng chịu đau và ăn đồ ăn cay của bạn đến từ geê di truyền. MC1R, một biến thể gene khiến con người có mái tóc đỏ cũng làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với cảm giác đau.

3. Rau mùi giống mùi xà phòng

Nghe khó tin nhỉ? (Ảnh: Internet)
Nghe khó tin nhỉ? (Ảnh: Internet)

Một số người rất thích mùi thơm của rau mùi nhưng người khác lại không thể chịu được hương vị của loại thảo mộc này. Điều này được gây ra bởi các đột biến nằm gần các gene quy định khứu giác của chúng ta với các thụ thể phát hiện andehit, hợp chất được tìm thấy trong xà phòng. Andehit cũng là một thành phần trong mùi thơm của rau mùi, đó là lý do tại sao một số người cảm thấy rau mùi có mùi giống như xà phòng.

Vì vậy nếu bạn thấy ai đó không chịu ăn rau mùi thì có lẽ đó là lỗi di truyền chứ không phải người đó kén ăn đâu nhé.

4. Nhu cầu giao lưu xã hội

Sự hướng nội và hướng ngoại cũng nằm trong gene đấy (Ảnh: Internet)
Sự hướng nội và hướng ngoại cũng nằm trong gene đấy (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về các gene có liên quan đến nỗi buồn. Hóa ra những gene này cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu hòa nhập xã hội và cảm giác cô đơn của chúng ta. Do đó sự di truyền gene có thể giải thích tại sao một số người rất thích giao tiếp và có nhiều bạn bè trong khi một số người khác lại cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn khi được ở một mình.

5. Hắt hơi khi ra nắng

Không phải cứ hắt hơi là bạn bị cúm đâu nhé (Ảnh: Internet)
Không phải cứ hắt hơi là bạn bị cúm đâu nhé (Ảnh: Internet)

Có những người không thể không hắt hơi mỗi khi bất ngờ tiếp xúc với ánh sáng chói. Hắt xì hơi là gene trội về mặt di truyền nên nếu một trong hai bố mẹ của bạn có phản ứng này thì bạn cũng có 50% khả năng mắc phải nó.

6. Phản ứng với caffeine

Bạn có thích cà phê không? (Ảnh: Internet)
Bạn có thích cà phê không? (Ảnh: Internet)

Có một số người không thể dung nạp được caffeine trong hệ thống trao đổi chất của cơ thể. Lý do của điều này nằm ở gene của chúng ta, cụ thể là gene CYP1A2 kiểm soát quá trình chuyển hóa caffeine. Tùy thuộc vào việc gene này xác định mức độ cơ thể phản ứng với caffeine mà cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa chất này chậm hoặc nhanh tương ứng.

7. Sự không chung thủy

Nhưng đương nhiên là ngoại tình không thể được tha thứ bởi bất cứ lí do gì (Ảnh: Internet)
Nhưng đương nhiên là ngoại tình không thể được tha thứ bởi bất cứ lí do gì (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc không chung thủy nằm trong DNA của con người. Một biến thể di truyền của gen DRD4 được gọi là 7R+ có liên quan đến sự không chung thủy này. Vì vậy sẽ có một số người thực sự cảm thấy khó khăn hơn những người khác trong việc đấu tranh chống lại nhu cầu ngoại tình – điều này bị ảnh hưởng bởi gene di truyền của họ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

20 sự thật thú vị về nhân vật Iron Man - Tony Stark của Marvel được mọi người yêu thích

Mọi người đều biết đến nhân vật Iron Man của Marvel, tên thật là Tony Stark, với tư cách là một siêu anh hùng, tỷ phú và thiên tài công nghệ. Đây là một trong những nhân vật quan trọng nhất của câu chuyện Avengers, cũng là người quyết định cái kết của Thanos. Nhưng bạn đã biết hết ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận