Ai mà không thích cảm giác thỏa mãn khi giải được một câu đố hóc búa? Những câu đố dưới đây không cần tính toán quá nhiều con số phức tạp, cũng không cần kiến thức chuyên sâu, mà có thể dùng để giải trí hoặc đố vui với bạn bè cũng được. Hãy thử sức xem bạn giải được bao nhiêu câu đố trong số này nhé!

Tất cả những câu đố này đều có lời giải, nhưng để bạn không bị “cám dỗ” xem đáp án quá sớm thì hãy xem qua hết tất cả những câu đố rồi suy nghĩ thật kỹ. Phần đáp án sẽ được đặt riêng ở cuối cùng. Giờ hãy bắt đầu thử thách trí thông minh của bạn nhé!

Phần 1: Câu đố

1. Đây là cái gì mà lạ vậy?

Nếu bạn có nó thì bạn muốn chia sẻ nó với người khác. Nhưng nếu bạn chia sẻ thì bạn không còn giữ nó nữa. Nó là gì?

2. Cuộc thi đua ngựa chậm

Câu đố đua ngựa chậm (Ảnh minh họa: Internet)
Câu đố đua ngựa chậm (Ảnh minh họa: Internet)

Có một người đàn ông sắp qua đời có hai đứa con trai. Để chia tài sản thừa kế, ông ra lệnh cho hai người con cưỡi ngựa chạy đua với nhau, nhưng ngựa của ai chậm hơn thì mới nhận được thừa kế. Hai người con trai liền làm theo, nhưng vì ai cũng cố chạy chậm nên họ cảm thấy cực kỳ khó chịu và mất thời gian.

Một nhà thông thái nhìn thấy vậy liền chỉ cho họ một cách, ngay sau đó cả hai liền thúc ngựa chạy hết tốc lực về đích. Vậy nhà thông thái đã nói gì với họ?

3. Vừa là tất cả, vừa không có gì

Khi lật ngang thì nó là tất cả, nhưng nếu cắt đôi nó thì chẳng còn gì cả. Nó là gì?

4. Câu đố qua sông

Đây là câu đố thuộc dạng kinh điển (Ảnh minh họa: Internet)
Đây là câu đố thuộc dạng kinh điển (Ảnh minh họa: Internet)

Một người nông dân cần đưa một con cáo, một con gà và một bao thóc qua sông. Cách duy nhất để qua sông là một chiếc thuyền nhỏ chỉ chở được người nông dân cùng với một trong ba thứ kia. Nếu không có người nông dân giám sát thì gà sẽ ăn thóc hoặc cáo sẽ ăn gà, nhưng cáo không ăn thóc và cả hai con vật đều không tự đi lạc mất. Vậy làm thế nào để người nông dân và cả 3 thứ đó đều qua sông an toàn?

5. Bài toán canh giờ

Có rất nhiều biến thể của bài toán đồng hồ cát (Ảnh minh họa: Internet)
Có rất nhiều biến thể của bài toán đồng hồ cát (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ cát canh được 7 phút và một chiếc đồng hồ cát canh được 11 phút, thì làm sao để canh thời gian luộc một quả trứng trong 15 phút chính xác?

6. Nói thật – Nói dối

Câu đố kiểu này cực kỳ hack não (Ảnh minh họa: Internet)
Câu đố kiểu này cực kỳ hack não (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy tưởng tượng bạn đang đi trên đường và đến một ngã ba. Một đường dẫn đến địa ngục, đường kia dẫn đến thiên đường, nhưng bạn hoàn toàn không biết đường nào. Ngay lúc đó có 2 người xuất hiện và họ biết rõ đường đi, nhưng một người luôn nói thật và người kia luôn nói dối. Bạn cũng không biết ai là người nói thật, và bạn chỉ được phép đặt 1 câu hỏi cho cả 2 người. Vậy phải hỏi như thế nào để biết được đường đi?

7. Quy luật của dãy số

Điền số tiếp theo vào dãy số này: 1, 11, 21, 1211, 111221, 312211, ______?

8. Bài toán qua sông kiểu khác

Câu đố này cũng có nhiều biến thể khác nhau (Ảnh minh họa: Internet)
Câu đố này cũng có nhiều biến thể khác nhau (Ảnh minh họa: Internet)

Có 4 người đứng ở bờ sông, có một cây cầu hẹp chỉ chịu được 2 người đi qua cùng một lúc, trời lại tối và chỉ có một cây đèn để soi đường đi qua cầu. Người A có thể qua cầu trong 1 phút, người B mất 2 phút, người C mất 5 phút và người D mất 8 phút. Nếu 2 người cùng đi thì phải tính theo thời gian của người chậm hơn. Vậy làm sao để 4 người đều qua cầu trong tổng thời gian 15 phút?

9. Bài toán số tuổi

Trong cuộc điều tra dân số, một người đàn ông nói với nhân viên điều tra rằng anh ta có 3 người con. Khi được hỏi tuổi của chúng, anh ta trả lời: “Tích số tuổi của chúng là 72. Tổng số tuổi của chúng bằng số nhà của tôi“. Nhân viên điều tra chạy ra cửa để nhìn số nhà nhưng vẫn không đoán ra được. Người đàn ông nói tiếp: “Đứa con lớn nhất của tôi thích ăn bánh kem.” Ngay lập tức nhân viên điều tra ghi ra được số tuổi của 3 đứa trẻ. Vậy số tuổi là bao nhiêu?

10. Đốt thứ gì trước?

Bạn đang ở trong một căn phòng tối với một ngọn nến, một bếp củi và một ngọn đèn dầu, nhưng bạn chỉ có một que diêm, vậy phải đốt thứ gì trước?

11. Tìm túi vàng giả

Vàng giả nhìn giống như vàng thật nhưng trọng lượng khác nhau (Ảnh minh họa: Internet)
Vàng giả nhìn giống như vàng thật nhưng trọng lượng khác nhau (Ảnh minh họa: Internet)

Có 5 túi vàng trông giống hệt nhau, mỗi túi có 10 miếng vàng bên trong, nhưng có một túi chứa vàng giả. Vàng thật và vàng giả cũng trông giống nhau nhưng khác về trọng lượng: vàng giả mỗi miếng nặng 1,1 gam, vàng thật mỗi miếng nặng 1 gam. Bạn có một chiếc cân siêu chính xác và chỉ được cân 1 lần duy nhất. Làm sau để tìm được túi đựng vàng giả?

Phần 2: Đáp án

 1. Điều bí mật

 2. Nhà thông thái nói rằng họ hãy đổi ngựa cho nhau, như vậy người nào chạy nhanh hơn tức là ngựa của người đó chạy chậm hơn, đúng với luật đưa ra và người đó mới là kẻ chiến thắng.

 3. Nó là số 8. Khi lật ngang thì nó trở thành biểu tượng vô cực (tất cả), nhưng khi cắt đôi thì số 8 trở thành hai số 0.

Số 8 nằm ngang trở thành biểu tượng vô cực (Ảnh minh họa: Internet)
Số 8 nằm ngang trở thành biểu tượng vô cực (Ảnh minh họa: Internet)
 1. Người nông dân phải làm theo các bước sau:
 • Đưa gà qua sông, sau đó đi thuyền về
 • Đưa thóc qua sông, để thóc lại rồi chở gà về
 • Để gà ở lại rồi đưa cáo qua sông
 • Đi thuyền trở về rồi đưa gà qua sông là xong

 1. Để canh chính xác 15 phút, hãy làm theo các bước sau:
 • Bắt đầu cho cả hai chiếc đồng hồ chạy cùng lúc bắt đầu luộc trứng
 • Sau khi đồng hồ 7 phút chạy hết (đã trôi qua 7 phút), hãy lật nó để chạy lại
 • Khi đồng hồ 11 phút chạy hết (tức là đã trôi qua thêm 4 phút nữa) thì lại lật chiếc đồng hồ 7 phút một lần nữa, như vậy nó sẽ chạy lại 4 phút đã qua
 • Chờ đồng hồ 7 phút chạy hết, ta sẽ có 11 phút + 4 phút = 15 phút

Video dưới đây là một biến thể khác của câu đố này, yêu cầu canh đúng 9 phút với 2 chiếc đồng hồ 7 phút và 4 phút:

 1. Hãy hỏi mỗi người đó rằng: “Nếu anh là anh kia thì anh sẽ chỉ cho tôi đường nào dẫn đến thiên đường?

Giải thích: giả sử con đường bên phải dẫn đến thiên đường. Khi bạn hỏi người nói thật, họ sẽ nói là con đường bên trái vì đang đặt vào vị trí của người nói dối. Nếu bạn hỏi người nói dối, anh ta cũng sẽ nói là bên trái vì đang đặt vào vị trí của người nói thật nhưng lại nói dối. Tóm lại cả 2 người đều trả lời bên trái, và bạn chỉ việc đi theo hướng ngược lại.

 1. Số tiếp theo là: 13112221
Bạn đã nhận ra quy luật chưa? (Ảnh minh họa: Internet)
Bạn đã nhận ra quy luật chưa? (Ảnh minh họa: Internet)

Giải thích: Mỗi con số đứng sau chính là cách nói bằng lời để diễn tả con số đứng trước. Ví dụ số đầu tiên là 1 thì diễn tả là “một số một” và viết là 11, sau đó lại diễn tả số này là “hai số một”, viết là 21, tương tự là “một số hai và một số một”, viết là 1211, cứ như thế.

Vậy số 312211 diễn tả bằng lời là “một số 3, một số 1, hai số 2, hai số 1” nên cách viết là 13112221.

 1. Nếu muốn qua cầu trong 15 phút, 4 người phải làm theo các bước sau:
 • Đầu tiên A và B cùng đi qua cầu, sau đó A mang đèn quay trở lại. Bước này mất 3 phút.
 • Tiếp theo C và D cùng đi qua, sau đó B cầm đèn quay trở lại. Bước này mất 10 phút.
 • Cuối cùng A và B cùng đi qua cầu. Bước này mất 2 phút, tổng cộng là 15 phút.

Video dưới đây là một biến thể khác của câu đố này:

 1. Mấu chốt của câu đố này là khi người điều tra dân số nhìn vào số nhà tức là đã biết tổng số tuổi của bọn trẻ nhưng vẫn không đoán ra được. Như vậy có nghĩa là có nhiều khả năng xảy ra khiến người đó phân vân. Thực tế chỉ có hai bộ 3 số nhân với nhau ra 72 và khi cộng lại có tổng giống nhau, đó là (2,6,6) và (3,3,8).

Khi người đàn ông nói rằng “đứa con lớn nhất” của anh ta thích ăn bánh kem, người điều tra dân số biết được đáp án là (3,3,8) vì chỉ có một số lớn nhất.

 1. Đốt que diêm trước
 2. Lấy 1 miếng vàng từ túi thứ nhất, 2 miếng từ túi thứ hai, 3 miếng từ túi thứ ba, 4 miếng từ túi thứ tư và 5 miếng từ túi thứ năm. Sau đó cho hết tất cả những miếng đó lên cân. Nếu trọng lượng trên cân kết thúc bằng ,1 thì túi thứ nhất chứa vàng giả, nếu kết thúc bằng ,2 thì túi thứ hai chứa vàng giả, tương tự các túi khác cũng vậy.

Có nhiều biến thể khác nhau của câu đố này, nhưng cách giải đều theo quy tắc như vậy.

Trên đây là những câu đố vui thử thách trí thông minh sáng tạo của bạn. Bạn giải được mấy câu trong số này? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Serbian Dancing Lady là ai? Vũ nữ Serbian này có thật không mà gây ám ảnh toàn cầu?

Serbian Dancing Lady là một nhân vật đang viral trên tiktok với video nhảy múa giữa đêm khiến ai xem rồi cũng phải rùng mình rợn tóc gáy và ám ảnh mãi không quên. Vậy Serbian Dancing Lady là ai? Nguồn gốc nhân vật gây ám ảnh toàn cầu này từ đâu tới mà lại gây ảnh hưởng lớn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận