Cuộc tìm kiếm Quái vật hồ Loch Ness lớn nhất trong 5 thập kỷ qua diễn ra ở cao nguyên Scotland vào thứ bảy, khi các nhà nghiên cứu và những người đam mê từ khắp nơi trên thế giới gặp nhau để đi tìm câu trả lời cho bí ẩn suốt nhiều thập kỷ qua: hồ Loch Ness thực sự có một con quái vật khổng lồ hay không?

Cuộc tìm kiếm Quái vật hồ Loch Ness lớn nhất trong 5 thập kỷ qua

Đoàn thám hiểm sẽ triển khai máy bay không người lái có máy quét nhiệt, thuyền có camera hồng ngoại và thiết bị thủy điện dưới nước để cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn đã khơi dậy sự tò mò của toàn thế giới qua nhiều thế hệ.

Mô hình trưng bày quái vật hồ Loch Ness (Ảnh: Internet)
Mô hình trưng bày quái vật Nessie tại hồ Loch Ness (Ảnh: Internet)

Alan McKenna, người đồng tổ chức Loch Ness Exploration, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi luôn là ghi lại, nghiên cứu và phân tích tất cả các hành vi và hiện tượng tự nhiên có thể sẽ khó để giải thích hơn bình thường”. Những người tìm kiếm tin rằng máy quét nhiệt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bất kỳ dị thường kỳ lạ nào ở độ sâu âm u bên dưới hồ Loch Ness.

Giáo sư Neill Gemmell dùng bình đo 5 lít để phân tích nước hồ (Ảnh: Internet)
Giáo sư Neill Gemmell dùng bình đo 5 lít để phân tích nước hồ (Ảnh: Internet)

Chiếc điện thoại dưới nước “hydrophone” sẽ cho phép những người tìm kiếm lắng nghe những âm thanh với tần số bất thường dưới nước giống như được phát ra từ quái vật Nessie.

Hồ Loch Ness tại Scotland (Ảnh: Internet)
Hồ Loch Ness tại Scotland (Ảnh: Internet)

Hồ Loch Ness trải dài 23 dặm (36 km) và có độ sâu tối đa 788 feet (240 mét), hồ nước ngọt này là hồ có thể tích lớn nhất ở Vương quốc Anh.

Lịch sử những phát hiện về quái vật hồ Loch Ness

Các báo cáo về một con quái vật dưới nước ẩn nấp ở hồ Loch Ness có từ thời cổ đại, với những bức chạm khắc trên đá trong khu vực mô tả một con quái vật bí ẩn có chân chèo. Ghi chép sớm nhất về sinh vật này có từ năm 565 sau Công nguyên trong tiểu sử của tu sĩ người Ireland, Saint Columba. Theo văn bản, con quái vật đã tấn công một người đang bơi và chuẩn bị tấn công lần nữa thì Columba ra lệnh cho nó rút lui.

Mô hình trưng bày của quái vật Nessie (Ảnh: Internet)
Mô hình trưng bày của quái vật Nessie (Ảnh: Internet)

Gần đây hơn vào tháng 5 năm 1933, tờ báo địa phương Inverness Courier đưa tin một cặp vợ chồng đang lái xe dọc theo con đường ven hồ mới được xây dựng đã nhìn thấy “một biến động lớn” dưới nước. Báo cáo cho biết: “Ở đó, sinh vật này vận động, lăn lộn và lao xuống nước trong suốt một phút, cơ thể giống như cá voi, còn nước hồ thì bị khuấy động mạnh như một cái vạc đang sôi”.

Vào tháng 12 năm đó, tờ Daily Mail của Anh đã tuyển dụng một thợ săn người Nam Phi, Marmaduke Wetherell, để xác định vị trí của sinh vật lạ này. Wetherell tìm thấy những dấu chân lớn mà ông tin rằng thuộc về “một loài động vật chân mềm rất mạnh mẽ dài khoảng 20 feet”.

Bức ảnh huyền thoại về quái vật hồ Loch Ness (Ảnh: Internet)
Bức ảnh huyền thoại về quái vật hồ Loch Ness (Ảnh: Internet)

Nhưng các nhà động vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London xác định rằng các dấu vết được tạo ra bằng giá đỡ ô hoặc gạt tàn có chân hà mã làm chân đế. Năm 1934, bác sĩ người Anh Robert Wilson đã chụp được bức ảnh được gọi là “Surgeon’s Photograph”, tạm dịch là “bức ảnh phẫu thuật”, dường như mô tả cái đầu và chiếc cổ thon dài của con quái vật Nessie nhô lên khỏi mặt nước.

Bức ảnh được đăng trên Daily Mail sau đó được tiết lộ là một phần của trò lừa bịp, khiến Quái vật hồ Loch Ness trở nên nổi tiếng quốc tế.

Cận cảnh mô hình phần đầu của quái vật Nessie (Ảnh: Internet)
Cận cảnh mô hình phần đầu của quái vật Nessie (Ảnh: Internet)

Theo Trung tâm Loch Ness ở Drumnadrochit, gần Inverness, hiện có hơn 1.100 trường hợp nhìn thấy quái vật Nessie được ghi nhận chính thức. Con quái vật này gián tiếp mang lại hàng triệu bảng Anh doanh thu du lịch cho nền kinh tế của Scotland mỗi năm.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học và những người đam mê nghiệp dư đã cố gắng tìm kiếm bằng chứng về một loài cá lớn như cá tầm sống ở mực nước sâu của hồ Loch Ness. Một số người cho rằng con quái vật này có thể là một loài bò sát biển thời tiền sử giống như thằn lằn đầu rắn.

Hình ảnh mô phỏng về quái vật hồ Loch Ness (Ảnh: Internet)
Hình ảnh mô phỏng về quái vật hồ Loch Ness (Ảnh: Internet)

Năm 1972, Cục Điều tra hồ Loch Ness tiến hành cuộc tìm kiếm lớn nhất từ trước đến nay nhưng lại trở về tay không.

Năm 1987, Chiến dịch Deepscan đã triển khai thiết bị sonar dọc theo chiều rộng của hồ và tuyên bố đã tìm thấy một “vật thể không xác định có kích thước và sức mạnh bất thường”.

Năm 2018, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát DNA hồ Loch Ness để xác định sinh vật nào sống ở vùng biển. Không có dấu hiệu nào của một con Plesiosaur hoặc động vật lớn khác được tìm thấy, mặc dù kết quả cho thấy sự hiện diện của rất nhiều lươn.

Paul Nixon, tổng giám đốc của Trung tâm hồ Loch Ness, cho biết: “Cuối tuần này mang đến cơ hội tìm kiếm vùng biển theo cách chưa từng được thực hiện trước đây và chúng tôi nóng lòng muốn xem những gì chúng tôi tìm thấy”.

Liệu kết quả của cuộc tìm kiếm quy mô lớn này sẽ như thế nào? Quái vật khổng lồ hồ Loch Ness có thực sự tồn tại?

Xem thêm

Những truyền thuyết đô thị Nhật Bản thú vị (Phần 1)

Truyền thuyết đô thị Nhật Bản (Nihon no toshi densetsu) là những câu chuyện dân gian của người Nhật không có tính xác thực cao nhưng chính vì không có lời giải thích thỏa đáng đã tạo nên sự thú vị và bí ẩn cho các câu chuyện. Truyền thuyết đô thị Nhật Bản chia làm hai loại là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận