Nhiều người trong chúng ta bước vào năm mới với những mục tiêu và hoài bão lớn lao. Chúng ta nghĩ về mọi thứ cần làm trong cuộc sống của mình và tưởng tượng mình hạnh phúc hơn và mãn nguyện hơn khi thực hiện được những việc đó. Nhưng bạn có biết rằng những thói quen hàng ngày là yếu tố quan trọng nhất cho hạnh phúc của chúng ta?

Bạn có thể đang có một công việc yêu thích, có thân hình đẹp và có người bạn đời hoàn hảo dành cho mình, nhưng bạn sẽ không thể hài lòng hoàn toàn nếu không có những thói quen hàng ngày nuôi dưỡng sức khỏe tổng thể của mình. Nếu muốn cảm thấy hài lòng về bản thân và cuộc sống, bạn cần thường xuyên làm những việc khiến bạn cảm thấy bình yên, vui vẻ và tràn đầy sức sống.

1. Bắt đầu ngày mới với tâm trạng tích cực

Khoảnh khắc bạn thức dậy vào buổi sáng, đừng cử động ngay mà hãy nằm yên trong vài phút và suy ngẫm về những điều mà bạn muốn cống hiến trong ngày. Sau đó hãy thầm lặp lại những lời khẳng định sau:

  • Tôi xin mang đến sự bình an cho ngày hôm nay.
  • Tôi mang lại niềm vui cho ngày hôm nay.
  • Tôi cống hiến sự nhiệt tình cho ngày hôm nay.
  • Tôi xin gửi lòng tốt đến mọi người ngày hôm nay (hoặc bất kỳ phẩm chất nào bạn muốn cống hiến trong ngày hôm đó).
Bắt đầu ngày mới với tâm trạng tích cực (Ảnh: Internet)
Bắt đầu ngày mới với tâm trạng tích cực (Ảnh: Internet)

Một số ngày khó khăn hơn những ngày khác, đặc biệt nếu bạn thức dậy rất sớm và vẫn còn mệt mỏi với viễn cảnh một ngày dài phía trước. Nhưng cách thực hành đơn giản và ý nghĩa này sẽ tạo nên kết quả tích cực, nó khiến bạn tràn ngập lòng biết ơn và đi đúng hướng.

2. Thực hành chánh niệm

Nếu bạn đang tìm kiếm sự thay đổi trong cuộc sống như ngừng thói quen xấu, bắt đầu thói quen lành mạnh hơn, trở nên tự tin hơn, thì thói quen tốt nhất cần trau dồi là chánh niệm.

Chánh niệm là kỹ năng chú ý một cách có mục đích đến thời điểm hiện tại mà không phán xét. Đây là bước đầu tiên để thay đổi, nó giúp bạn nhận ra khi nào bạn đang làm điều mà bạn muốn thay đổi. Nó giúp bạn hiểu khi nào bạn bị mắc kẹt. Nó giúp bạn nhận ra những gì bạn đang thực sự cảm thấy và suy nghĩ. Bạn có thể nhận ra điều gì đang thực sự xảy ra, từ đó bạn có thể thoát khỏi những cảm xúc sợ hãi và khó chịu và nhìn nhận tình huống một cách khách quan, từ đó bạn có thể tạo ra sự thay đổi.

Đó thực sự là một sự thay đổi rất tinh tế trong suy nghĩ của bạn nhưng lại vô cùng sâu sắc. Giống như đứng dưới thác nước, sau đó lùi một bước ra khỏi dòng nước và nhìn thấy thác nước trước mặt. Bước đi nhỏ, nhưng sự khác biệt lớn.

3. Tập thiền

Bạn có biết cảm giác khi bạn xa nhà một thời gian và cuối cùng quay về nhà không? Cảm giác thật tuyệt, thật khó để diễn tả thành lời nhưng có điều gì đó trong trái tim bạn đang mở ra. Nhà là nơi chúng ta có thể cởi mở vì chúng ta cảm thấy an toàn, ấm áp và thoải mái, chúng ta biết rằng mình luôn có thể quay lại bất kể mình đã đi xa bao lâu.

Thiền cũng giống như vậy – một sự trở về nhà. Khi tâm trí bạn bắt đầu tĩnh lặng, cảm giác tĩnh lặng ngày càng dâng cao và trái tim bạn cũng phản ứng. Sự tĩnh lặng mang lại cảm giác bình yên, trong sáng, ổn định. Cảm giác thân thuộc ở một nơi nào đó.

Tập thiền (Ảnh: Internet)
Tập thiền (Ảnh: Internet)

Trong một thế giới mà chúng ta thường xuyên gặp những phiền nhiễu, kích thích và xung đột, thật dễ dàng quên mất cảm giác ở nhà là như thế nào. Thêm vào đó là tâm trí bận rộn, phản ứng cảm xúc và tự phán xét, khiến chúng ta quên rằng cảm giác về nhà, sự bình yên và ấm áp thực sự tồn tại bên trong chúng ta. Và khi có biến cố trong cuộc sống, sự tĩnh lặng mang lại một nơi rất ổn định để nghỉ ngơi. Nhưng nếu chúng ta không rèn luyện bản thân để biết đến sự tĩnh lặng thì khi sóng gió ập đến sẽ khó tìm được nó.

Thiền giúp chúng ta tìm ra sự tĩnh lặng bằng cách thoát ra khỏi trí óc và đi vào trái tim. Khi chúng ta gặp căng thẳng, hãy quay về với sự tĩnh lặng.

4. Hòa mình với thiên nhiên

Cách bạn hòa mình với tự nhiên là tùy thuộc vào bạn, có thể là ngồi trong sân, trên ban công hoặc thậm chí cạnh cửa sổ đang mở và cho phép bản thân tận hưởng sự tĩnh lặng của cây cối hoặc tiếng hót của một chú chim.

Hoặc bạn có thể phiêu lưu đến một khu rừng mới, thong thả đi trên con đường quen thuộc và để ý tất cả những điều nhỏ nhặt mà chúng ta thường bỏ lỡ trong cuộc sống: rêu xanh mềm mại, một con thằn lằn ẩn dưới tảng đá, hoặc một con chim đang quan sát bạn từ bụi cây cạnh con đường mòn.

Hòa mình với thiên nhiên (Ảnh: Internet)
Hòa mình với thiên nhiên (Ảnh: Internet)

Hòa mình với thiên nhiên không chỉ làm giảm căng thẳng lo lắng và cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn có thể giúp chúng ta tìm ra con đường của mình, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày hầu hết chúng ta đều quên mất cách thực hiện hiện điều đó. Lang thang tự do dưới bầu trời rộng mở, theo đuổi sự tò mò và khao khát của mình, chúng ta học cách khám phá lại bản chất con người của chính mình.

5. Tập hợp thói quen chăm sóc bản thân

Bạn nên áp dụng một phương pháp chăm sóc bản thân được gọi là “tập hợp thói quen”. Đó là thực hiện một số thói quen nhỏ và kết hợp với nhau trong một khoảng thời gian, tức là những việc đầu tiên khi bạn thức dậy.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện một bài tập thiền ngắn, sau đó uống một cốc nước, giãn cơ trong 10 phút và chuẩn bị bữa sáng. Mỗi hoạt động sẽ kích thích sự ham muốn trong cơ thể bạn cho hoạt động tiếp theo. Hãy thực hiện những điều này thường xuyên trong vài tuần và chúng sẽ ăn sâu vào tâm trí bạn. Thói quen có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ban ngày hay buổi tối, tùy vào thời điểm bạn muốn tự chăm sóc bản thân mình.

6. Tập thở

Một thói quen có thể mang lại lợi ích cho nhiều người là tập hít thở. Đó có thể là tập thiền đơn giản hoặc một số động tác nâng cao trong yoga tùy theo điều gì phù hợp với bạn. Chỉ vài phút mỗi ngày có thể giúp giảm căng thẳng và tăng chất lượng cuộc sống của bạn.

Dù bạn muốn trở thành một vận động viên mạnh mẽ hơn, cải thiện sức khỏe tinh thần của mình hay làm việc hiệu quả hơn trong công việc, hầu như bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống đều có thể được cải thiện bằng cách áp dụng phương pháp tập thở đều đặn.

7. Chọn lọc các nguồn tin tức mà bạn theo dõi

Bạn muốn cập nhật thông tin về các vấn đề thời sự, nhưng hãy lựa chọn những nguồn đáng tin cậy và cũng hạn chế tiếp xúc. Chẳng có ích gì khi cảm thấy tức giận cả ngày hoặc tranh cãi trên mạng xã hội về các sự kiện mà bạn không thể kiểm soát được.

8. Thêm cảm ơn vào lời “xin lỗi”

Bạn không chỉ nói “Tôi xin lỗi” mà hãy nói thêm “Cảm ơn”, ví dụ như thay vì chỉ nói “Tôi xin lỗi vì đã đến muộn” thì hãy hãy nói thêm “Cảm ơn vì đã đợi tôi”, và thay vì chỉ nói “Tôi xin lỗi vì hôm nọ tôi hơi mệt” thì hãy nói thêm “Cảm ơn bạn đã ở bên tôi cả trong những khoảng thời gian vui vẻ và khi tôi không ổn lắm”.

Sự thay đổi tinh tế này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những vấn đề của bản thân. Thêm vào đó, nó cũng giúp cải thiện các mối quan hệ vì bạn thể hiện sự tôn trọng dành cho mọi người, và lòng biết ơn là một cầu nối hoàn hảo cho trái tim.

9. Nói chuyện với người lạ

Đây có thể là sự thay đổi tốt nhất mà bạn thực hiện trong đời. Các mối quan hệ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tất cả các mối quan hệ và tương tác – bao gồm cả mối quan hệ với người lạ – đều tác động lớn đến tâm trạng của bạn.

Khi nói chuyện với người lạ, bạn sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội của mình, kết nối với mọi người tốt hơn và học cách tận hưởng bất kỳ khoảnh khắc nào với những người ngẫu nhiên. Khi bạn có thể một mình đi đến mọi nơi và tận hưởng vui vẻ thì cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

10. Ngủ ngon hơn

Ngủ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Chất lượng giấc ngủ quyết định hầu hết mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, sức khỏe thể chất, thái độ của chúng ta đối với mọi việc, các mối quan hệ và cuối cùng là thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tất cả các bằng chứng khoa học đều chỉ ra rằng giấc ngủ là nền tảng cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ngủ không ngon khiến bạn ăn kém và vận động kém. Ngủ ngon giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn, chọn thực phẩm lành mạnh hơn, tập thể dục hiệu quả hơn và có một cuộc sống bổ ích, thành công hơn.

Bạn đã thực hiện thói quen nào trong số này chưa? Và có thói quen nào bạn muốn bổ sung thêm? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận