Thay đổi tư duy của bạn nghe có vẻ khó khăn, nhưng nó đều nằm trong đầu bạn và chìa khóa để thay đổi suy nghĩ của bạn là điều chỉnh lại bộ não của bạn. Nó không khó như bạn tưởng. Bạn chỉ cần biết những bước cần thực hiện quá trình này. Hãy theo dõi bài đăng trên blog này để được hướng dẫn từng bước về cách bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình trong khi vẫn hài lòng với con người hiện tại của bạn nhé!

Các nghiên cứu cho thấy 92% mọi người nói rằng họ không đạt được mục tiêu, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải thay đổi suy nghĩ và làm theo các bước để điều chỉnh lại bộ não của mình. Với 8% là thiểu số trong trường hợp này, chúng ta hãy xem 8% đã đạt được mục tiêu của họ. Tin tốt là những người này không thực sự có bất kỳ đặc điểm chung nào.

Cách thay đổi suy nghĩ của bạn – 8 bước

Thay đổi tư duy sẽ giúp bạn nhìn vấn đề một cách bao quát hơn. (Nguồn: Internet)
Thay đổi tư duy sẽ giúp bạn nhìn vấn đề một cách bao quát hơn. (Nguồn: Internet)

1. Hãy thoải mái và chấp nhận rằng đã đến lúc thay đổi suy nghĩ của bạn

Bước đầu tiên là phần cơ bản nhưng rất quan trọng trong việc thay đổi suy nghĩ của bạn. Để bắt đầu, bạn nên chuẩn bị tinh thần để có thể làm theo các bước còn lại và thay đổi suy nghĩ của mình.

Nếu bạn cảm thấy không cần thiết phải thay đổi suy nghĩ của mình thì bạn sẽ không bao giờ thành công trong việc thực hiện các bước khác dẫn đến thay đổi suy nghĩ của mình. Điều đó không phải là không thể nhưng sẽ khó hơn nhiều nếu bạn không cảm thấy thích thú. Bạn cần một lý do để thành công và đó là lý do tại sao việc chấp nhận rằng điều gì đó cần thay đổi là điều quan trọng cho sự thành công của bạn.

Sự tầm thường là dành cho kẻ thua cuộc. Những người chọn sự tầm thường là những người cho phép bản thân bị kiểm soát bởi những gì họ sợ hãi và những gì họ nghĩ người khác sẽ nghĩ về họ thay vì tìm ra con đường riêng cho mình. Nếu một người muốn đạt được điều gì thì trước tiên họ phải đạt được sức mạnh tinh thần để thay đổi suy nghĩ của chính họ và cách duy nhất bạn có thể làm điều đó là chấp nhận rằng bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình.

Chấp nhận thay đổi là chấp nhận tiến bộ. (Nguồn: Internet)
Chấp nhận thay đổi là chấp nhận tiến bộ. (Nguồn: Internet)

2. Tìm hiểu về niềm tin hạn chế của bạn

Niềm tin hạn chế là những suy nghĩ và quan điểm mà chúng ta có về bản thân, ngăn cản chúng ta đạt được mục tiêu của mình. Những niềm tin hạn chế này có thể đến từ niềm tin tự tạo hoặc niềm tin được tạo ra từ bên ngoài.

“Nếu tôi không buông bỏ quá khứ của mình, thì tôi sẽ không thể tiến về phía trước.”

“Nếu mọi người không thích tôi, họ sẽ đối xử tệ với tôi.”

“Tôi sẽ không bao giờ có đủ khả năng đó.”

“Cô ấy quá tốt với tôi vậy tại sao phải bận tâm?”

Đây đều là những ví dụ về niềm tin hạn chế. Sau khi xác định được những niềm tin hạn chế này, bạn có thể bắt đầu nỗ lực thay đổi suy nghĩ của mình bằng cách chứng minh với bản thân rằng chúng không đúng.

Đừng để những niềm tin hạn chế ngăn bước chân bạn thực hiện những lý tưởng và hoài bão. (Nguồn: Internet)
Đừng để những niềm tin hạn chế ngăn bước chân bạn thực hiện những lý tưởng và hoài bão. (Nguồn: Internet)

3.Thay đổi lời tự nói của bạn và thay thế nó bằng điều gì đó tích cực

Mỗi người chúng ta đều có độc thoại. Đó là lời độc thoại nội tâm mà bạn nghĩ về chính mình. Cuộc đối thoại nội tâm này có thể rất tiêu cực và có những niềm tin cốt lõi mà bạn muốn thay đổi nhưng không sẵn sàng thay đổi. Vấn đề là, việc hạn chế niềm tin là cách dễ thực hiện nhất vì chúng không thực sự đúng; chúng chỉ là những suy nghĩ mà bạn có không phù hợp với cách mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống thực. Bạn có thể thay đổi cách tự nói chuyện của mình thông qua việc điều chỉnh lại trong khi vẫn thành thật với chính mình.

Dưới đây là một số ví dụ về những điều có thể thay thế việc tự nói chuyện tiêu cực bằng:

“Tôi nghĩ tôi ngu ngốc, tôi không ngu ngốc.”

“Sẽ không có ai yêu tôi theo cách của tôi cả.”

“Tôi sẽ không bao giờ tìm được tình yêu đích thực.”

Sự tích cực là chìa khóa cho để bạn bức phá và thành công. (Nguồn: Internet)
Sự tích cực là chìa khóa cho để bạn bức phá và thành công. (Nguồn: Internet)

Lý do khiến bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình là vì bạn thực sự muốn nó. Nếu bạn không muốn nó đủ lớn thì bây giờ bạn đã từ bỏ rồi. Tất cả chỉ là việc mong muốn một điều gì đó mãnh liệt đến mức tưởng không đạt được nó làm tan nát trái tim bạn và bạn cần phải buông bỏ quá khứ và tập trung vào hiện tại.

Tóm lại, thay đổi suy nghĩ là một phần quan trọng trong việc thay đổi số phận của bạn trong cuộc sống. Khi bạn bắt đầu cuộc hành trình này, nó sẽ rất khó khăn nhưng theo thời gian, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thay đổi suy nghĩ của mình và cảm thấy thoải mái khi buông bỏ quá khứ.

4. Xác định xem bạn muốn cuộc sống của mình như thế nào và bạn muốn đạt được điều gì

Mục tiêu của bạn sẽ quyết định bạn sẽ đi đến đâu trong cuộc đời. Hãy suy nghĩ khôn ngoan về mục tiêu của bạn, đảm bảo rằng chúng thực sự là những gì bạn muốn và dành thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng về chúng. Mục tiêu phải có mốc thời gian nhưng không nên đến thời điểm mà bạn hoàn toàn đạt được nó vì khi đó suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi.

Nếu bạn chưa bao giờ đặt ra bất kỳ mục tiêu nào trước đây thì bây giờ là lúc để phá vỡ chu kỳ đó và bắt đầu thực hiện. Nếu trước đây bạn chưa đặt mục tiêu thì bây giờ là lúc để bắt đầu. Tại sao? Bởi vì người ta đã chứng minh rằng bạn sẽ có động lực hơn để đạt được mục tiêu nếu có một chút hình thức động lực trong cuộc sống của bạn.

Mục tiêu của bạn sẽ quyết định tư duy của bạn ở đâu. (Nguồn: Internet)
Mục tiêu của bạn sẽ quyết định tư duy của bạn ở đâu. (Nguồn: Internet)

Bạn sẽ làm việc hướng tới mục tiêu của mình một cách tự nhiên miễn là bạn có mong muốn đạt được nó và miễn là bạn tiếp tục làm theo các bước trên. Điều này bao gồm việc đặt ra các mục tiêu nhỏ, có thể đạt được trong tầm tay của bạn để giúp bạn đạt được điều đó. Bạn nên thực hiện từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu của mình và khi bạn tiếp tục đặt ra mục tiêu, tư duy của bạn sẽ tự nhiên thích ứng theo.

Sức mạnh của mục tiêu là một trong những điều hữu ích nhất mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống để luôn có động lực. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đặt ra một số mục tiêu. Hãy dành vài phút ngay bây giờ và nghĩ xem bạn muốn cuộc sống của mình như thế nào.

5. Sử dụng kỹ thuật “Bật công tắc” để thay đổi những niềm tin hạn chế và suy nghĩ tiêu cực

Kỹ thuật “Bật công tắc” là một quá trình mà bạn có thể sử dụng để xác định niềm tin giới hạn của mình là gì. Về cơ bản, kỹ thuật này cho bạn thấy những suy nghĩ hạn chế của bạn đến từ đâu để bạn có thể nỗ lực thay đổi chúng.

Đầu tiên, hãy viết ra tất cả những suy nghĩ hạn chế mà bạn có và sau đó ghi lại nguồn gốc của chúng. Hãy tìm kiếm những điều trong cuộc sống khiến những suy nghĩ này xuất hiện và sau đó dựa vào đâu để chúng xuất hiện. Một khi bạn đã tìm thấy những yếu tố kích hoạt này, bạn sẽ có thể nỗ lực thay đổi suy nghĩ của mình.

Viết ra tất cả những vấn đề của bạn và tìm cách để thay đổi chúng. (Nguồn: Internet)
Viết ra tất cả những vấn đề của bạn và tìm cách để thay đổi chúng. (Nguồn: Internet)

Cách bạn thực hành kỹ thuật này là xác định những suy nghĩ hạn chế của mình và sau đó tìm ra nguyên nhân. Sau khi xác định được điều khiến bạn suy nghĩ tiêu cực về bản thân, bạn có thể tìm cách loại bỏ nó khỏi cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sẽ không đủ nếu bạn chỉ loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực từ cuộc sống của bạn. Bạn cũng cần thay đổi cách bạn nghĩ về bản thân. Một khi bạn thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân, điều này sẽ tự nhiên thay đổi suy nghĩ của bạn. Đây là kỹ thuật ‘bật công tắc’. Có nhiều cách khác mà bạn có thể sử dụng nó để thay đổi suy nghĩ của mình, nhưng cách này cực kỳ hiệu quả và sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình tốt hơn.

6.Thực hiện từng bước nhỏ sẽ đạt được điều gì đó lớn lao

Bạn đã bao giờ nghe đến lãi kép chưa? Đó là một ý tưởng tài chính về cơ bản nói rằng bằng cách đầu tư một số tiền nhỏ, số tiền đó sẽ tăng dần theo thời gian và cuối cùng sẽ trở thành một thứ gì đó lớn lao. Điều tương tự cũng đúng trong việc thay đổi suy nghĩ của bạn.

Khi bạn trải qua cuộc sống, hãy tập trung vào việc thực hiện những bước nhỏ và sau đó là bước khác. Bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả sau khi thực hiện việc này và khi bạn đã thấy kết quả đầu tiên thì việc thực hiện bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đây là lý do tại sao những bước đi nhỏ lại rất cần thiết vì cuối cùng chúng sẽ dẫn đến một điều gì đó lớn lao.

Mục tiêu của bạn sẽ quyết định tư duy của bạn ở đâu. (Nguồn: Internet)
Mục tiêu của bạn sẽ quyết định tư duy của bạn ở đâu. (Nguồn: Internet)

Một số ví dụ về thực hiện các bước nhỏ là:

  • Nếu bạn muốn chạy marathon hãy bắt đầu bằng việc chạy 1 dặm.
  • Nếu bạn muốn giảm cân, hãy bắt đầu bằng cách ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn thay vì đồ ăn vặt.
  • Nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực, hãy tập trung vào 3 điều khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày.
  • Nếu bạn đang trì hoãn việc trả lời email, hãy tập trung trả lời một email mỗi ngày trong tháng tiếp theo.

7. Thất bại cũng được, biến nó thành một bài học

Để thay đổi suy nghĩ của bạn, bạn cần phải thoải mái với thất bại. Thay vì cố gắng trốn tránh thất bại, hãy đón nhận nó và học hỏi từ nó. Thất bại là điều đã xảy ra và ở hiện tại, bạn sẽ thường xuyên thất bại. Tất cả chỉ là học hỏi từ những thất bại này để bạn có thể có một tương lai tốt đẹp hơn.

Bạn rất dễ trở nên tiêu cực khi thất bại vì bạn nhìn thấy những điều tiêu cực về bản thân hoặc cách mọi thứ diễn ra với mình, vì vậy điều quan trọng là hãy xem thất bại như một bài học thay vì là một điều tiêu cực.

Ví dụ, nếu bạn đang có tâm trạng tồi tệ và thất bại, thì hãy cố gắng đừng để điều đó ảnh hưởng đến bạn. Thay vào đó, hãy tìm ra điểm tích cực trong tình huống đó và học hỏi từ nó. Nếu bạn đang làm điều gì đó có lợi cho mình nhưng lại trở nên tồi tệ, hãy nghĩ cách cải thiện nó để bạn có thể sử dụng nó làm lợi thế cho mình vào lần sau.

Cách tốt nhất để làm điều này là có khả năng phân tích những thất bại và tìm ra điều gì sai, điều gì đúng trong suốt quá trình. Bạn cần có khả năng phân tích bản thân bằng cách nhìn vào cuộc sống của mình và tại sao mọi thứ lại diễn ra sai lầm hoặc tại sao chúng lại diễn ra đúng đắn. Đây là một quá trình tự phân tích sẽ giúp bạn cải thiện bất cứ điều gì bạn đang làm. Khi bạn có thể coi thất bại là một bài học kinh nghiệm, thì điều này sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về nó trong tương lai và bạn đã nỗ lực nhiều hơn để cải thiện bản thân sau mỗi thất bại.

Hãy coi mỗi thất bại như một bài học giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày. (Nguồn: Internet)
Hãy coi mỗi thất bại như một bài học giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày. (Nguồn: Internet)

8. Thực hành lòng biết ơn

Cách dễ nhất mà mình thấy để thay đổi suy nghĩ là thực hành lòng biết ơn. Lòng biết ơn là một phần cực kỳ quan trọng trong suy nghĩ của bạn vì nó cho phép bạn trân trọng và biết ơn những gì bạn đang có ở thời điểm hiện tại. Lòng biết ơn không chỉ giúp bạn thay đổi suy nghĩ mà còn giúp thúc đẩy bạn đạt được nhiều thành tựu hơn để cảm ơn bản thân vì những điều tuyệt vời đang xảy ra trong cuộc sống của bạn lúc này.

Thực hành lòng biết ơn rất dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian. Mình thấy rằng làm điều đó mỗi ngày khoảng 10 phút là đủ. Bạn cũng có thể viết ra những điều bạn biết ơn mỗi ngày nếu điều đó hữu ích. Ví dụ, một ngày nào đó bạn có thể biết ơn công việc của mình và rồi một ngày khác bạn có thể biết ơn bạn bè của mình.

Bạn có thể tìm ra nhiều cách khác nhau để thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống. Một trong những cách này là viết ra những điều bạn biết ơn. Hãy dành vài phút vào buổi sáng và viết ra 3 điều mà bạn biết ơn. Hiểu được điều gì khiến bạn biết ơn sẽ giúp suy nghĩ của bạn thay đổi một cách tự nhiên để bạn có thể trân trọng rất nhiều điều tuyệt vời ngoài kia.

Thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống giúp bạn trân trọng hơn những gì mình đang có. (Nguồn: Internet)
Thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống giúp bạn trân trọng hơn những gì mình đang có. (Nguồn: Internet)

Kết luận

Thay đổi suy nghĩ của bạn có thể là điều tốt nhất bạn làm cho chính mình. Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thay đổi nó để có thể sống cuộc sống như mơ ước của mình. Thay đổi suy nghĩ của bạn là loại bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn và thay vào đó tập trung vào những điều tích cực.

Điều này sẽ cho phép bạn trải nghiệm nhiều hạnh phúc, tích cực và niềm vui hơn, tất cả đều dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn. Điều cực kỳ quan trọng là khi thay đổi suy nghĩ của mình, bạn chọn tập trung vào điều khiến bạn cảm thấy dễ chịu thay vì điều khiến người khác cảm thấy dễ chịu khi ở cạnh bạn.

Cách tốt nhất để thay đổi suy nghĩ của bạn là sử dụng ‘Kỹ thuật bật ngược công tắc’. Đó là một kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng hàng ngày để giúp thay đổi cách bạn suy nghĩ. Làm điều này sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn và cuối cùng, bạn sẽ có thể đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống mà bạn muốn. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ của mình ngay bây giờ, thì điều này sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống, giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó