Các bạn đã và đang học tiếng Hàn hẳn phải đồng ý với mình rằng việc học ngôn ngữ chưa bao giờ là dễ dàng. Còn khó khăn hơn khi bạn chỉ “tay không bắt giặc” bằng suy nghĩ chỉ cần học chút thôi là sẽ giỏi, sẽ giao tiếp thành thạo. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy và lạc hướng trong thời gian dài trước khi tham khảo và tự rút ra được một số bí quyết cho bản thân. Có thể những gì mình chia sẻ rất đơn giản nhưng hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Hàn.

1. Ghi chép lại từ mới và ngữ pháp tiếng Hàn đã học

Đây chắc là điều đầu tiên và cơ bản nhất mọi người được biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Bạn cần chuẩn một cuốn sổ tay để ghi từ mới và một cuốn để ghi ngữ pháp. Việc ghi chép lại sẽ giúp bạn ôn lại một cách dễ dàng hơn. Gập đôi một trang sổ lại, ghi từ mới một bên, nghĩa tiếng Việt một bên, mỗi khi có thời gian rảnh bạn có thể xem lại từ mới và tự dịch sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

2. Ôn lại mỗi trang từ mới ít nhất 5 lần

Đường trí quên Ebbinghaus
Đường trí quên Ebbinghaus. (Ảnh: internet)

Theo biểu đồ trí quên của Ebbinghaus, các bạn có thể thấy kiến thức mới mà chúng ta học sẽ “tạm biệt: chúng ta nhanh tới thế nào. Chỉ sau 1 giờ học, bạn chỉ còn nhớ 44% lượng kiến thức, hay như cô giáo mình vẫn hay nói rằng Bước chân ra khỏi lớp là trả kiến thức ngay thầy cô một nửa, bước chân về tới nhà là kịp trả lại hết cho thầy cô mất rồi!! Vậy nên nếu chỉ học một lần thì tốt nhất là không nên học vì may lắm thì lần sau mà có vô tình gặp thì may lắm là chữ thì nhận ra mình mà mình thì không nhận ra chữ thôi.

Bởi vậy, mỗi lần ôn tập là một lần nhớ thêm, tuy nhiên nếu mỗi ngày đều học lại một lần tất cả các từ mới thì là điều không tưởng. Vậy nên bạn có thể cách 2 ngày học lại trang từ mới đó một lần, đến khi đủ 5 lần thì cứ cách 1 tuần, 1 tháng lại ôn tập một lần thì bạn sẽ nhớ rất lâu đấy.

3. Luyện đề thật nhiều và thật nhiều

Các bạn hãy cố gắng sưu tập thật nhiều bài tập luyện dịch cũng như học các trường hợp sử dụng từ cho thật hợp lý và thật giống người Hàn.

Nếu mục tiêu là Topik thì không thể thiếu việc luyện đề, đầu tiên là qua đề các kì công khai, cái này thì chỉ cần lên Google tìm kiếm là ra cơ man luôn. Tiếp theo là học qua các sách ôn thi Topik, mình có thể giới thiệu một số sách mình đã và đang sử dụng như sau:

Sách cẩm nang luyện thi Topik
Sách cẩm nang luyện thi Topik. (Ảnh: internet)

Đầu tiên là bộ sách Cẩm nang luyện thi Topik của Châu Thùy Trang. Bộ này thì khỏi phải nói về độ nổi tiếng với các bạn ôn thi Topik rồi nhỉ? Nội dung thì hầu như là được trích từ các đề thi Topik nhưng được chia theo các dạng và có thêm phần giải thích đề cũng như từ mới, ngữ pháp để bạn hiểu nhanh và sâu hơn.

Sách Giải đề thi Viết Topik II Châu Ngọc Yến
Sách Giải đề thi Viết Topik II Châu Ngọc Yến. (Ảnh: internet)

Thứ hai là cuốn Giải đề thi Viết Topik II của cô Châu Ngọc Yến. Ngay từ tên thì bạn cũng biết cuốn này chuyên về phần thi Viết rồi ha. Các câu 51, 52, 53, 54 đều được phân tích kĩ càng và có nhiều câu để luyện tập thêm, cực phù hợp để tự luyện thi ở nhà đó ạ.

Tổng hợp âm Hán-Hàn Chinh phục mọi thử thách tiếng Hàn
Tổng hợp âm Hán-Hàn Chinh phục mọi thử thách tiếng Hàn. (Ảnh: internet)

Cuốn sách tiếp theo mình muốn giới thiệu là Tổng hợp âm Hán- Hàn chinh phục mới thử thách tiếng Hàn của tác giả Hoàng Thắng. Cuốn này thì mình nghĩ bất cứ bạn nào mà học tới trung cao cấp thì cũng nên có chứ không chỉ những bạn đang ôn thi Topik, bởi theo thống kê thì có đến khoảng hơn 70% từ vựng tiếng Hàn có cấu tạo từ gốc Hán, vậy nên chẳng có cách nào ngoài việc học cả các gốc từ Hán cả.

Nội dung cuốn sách được phân chia rõ ràng rất tiện cho việc tra cứu, mà tiếng Việt cũng có rất nhiều từ cấu tạo gốc Hán nên mình nghĩ bạn sẽ thấy cuốn sách này cực kì thú vị khi nhận ra rằng rất nhiều từ đọc lên là bạn có thể biết nghĩa liền luôn mà không phải tra cứu gì hết.

4. Học qua YouTube

Học qua YouTube là một trong những cách học miễn phí mà vô cùng tiện lợi, tuy nhiên việc lựa chọn những kênh chất lượng trong vô vàn các kênh thì quả thật là khó, vậy hãy tham khảo một vài kênh sau nhé:

4.1. huongiu

Kênh này có nội dung đa dạng từ từ vựng, ngữ pháp đến luyện đề Topik, chị Hương cũng rất hay chia sẻ những bí quyết nhỏ khi làm đề cũng như mở rộng các kiến thức hay ho. Chị có thêm trang onthitopik và Hội giải đề Topik ii trên Facebook để bạn có thể tải tài liệu và thảo luận với những anh chị em cũng đang ôn thi như chúng mình nữa nhé.

Bạn có thể xem các video của chị Hương trên YouTube tại đây.

4.2. Assa Korean

Bạn từng thắc mắc sao mình học mãi không nhớ, có phải tại mình không có năng khiếu hay không? hay có phải do mình và tiếng Hàn không hợp nhau nên học mãi cũng không hiểu thì hoàn toàn có thể tìm câu trả lời thông qua những chia sẻ của chị Assa nhé.

Các bạn có thể xem các video trên YouTube của chị Assa tại đây.

5. Nghe, nghe, nghe và nghe

Vừa học từ mới vùa nghe thật nhiều. Tốt nhất là bạn hãy học những cuốn sách có file nghe giúp bạn nghe và nhớ từ hơn. Cũng giống như khi chúng ta học nói, đầu tiên là nghe trước, nghe thật nhiều đã dù mới đầu không hiểu gì, vừa nghe vừa nhìn chữ và nhại theo. Sau đó thì chỉ nghe và dịch nghĩa của từ rồi chép lại, như vậy tuy thời gian học sẽ lâu nhưng lại lưu lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí hơn.

Đây là tất cả những bí quyết nho nhỏ mà mình đúc kết lại trong quá trình học tiếng Hàn, nó có thể đúng với mình nhưng chưa chắc là đúng với những người khác nên bạn hãy tham khảo để chọn ra những gì thích hợp với bản thân mình nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ ngược trước ngọt sau cho hội hủ yếu tim nhưng thích ngược

Truyện đam mỹ ngược kết HE là thể loại được tìm kiếm rất nhiều nhờ plot twist hay, nội dung bi hài vừa đủ. Dưới đây là danh sách những bộ truyện đam mỹ ngược trước sủng sau hay nhất mà các bạn có thể tham khảo, cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 72619213

bí kíp hay, cảm ơn bạn nhé