Hầu như không thể duy trì mối quan hệ lãng mạn với một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc. Một quan niệm sai lầm không có thật về tình yêu được thổi phồng bởi xã hội, giới truyền thông, văn học và mạng xã hội là tình yêu sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn, hay gặp đúng người bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc. Quan điểm lý tưởng hóa về tình yêu như vậy có thể đã dẫn đến nhiều trái tim tan vỡ. Để cải thiện mối quan hệ, điều quan trọng là bạn phải biết biết cách đối xử tốt với chính mình trước. Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó!

Mô hình tình yêu và mối quan hệ

Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

Nếu bạn không hạnh phúc trong cuộc sống và mong đợi sự lãng mạn sẽ cứu bạn, rất có thể là:

 • Bạn đang mong đợi người ấy đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.
 • Bạn đang tạo gánh nặng cho người ấy với kỳ vọng không thực tế.
 • Bạn cảm thấy không hài lòng và thường xuyên bực bội vì hành vi của người ấy.
 • Người ấy của bạn cảm thấy rằng họ không bao giờ có thể làm hài lòng bạn và bạn đang cố gắng thay đổi họ.
 • Bạn cảm thấy vỡ mộng và tưởng tượng rằng một người mới sẽ làm bạn hài lòng hơn.
 • Tìm kiếm sự lãng mạn để chữa lành nỗi bất hạnh thường dẫn đến việc phải trải qua những vấn đề giống nhau với những người khác nhau. Bạn thay đổi người mới, nhưng kết quả vẫn như cũ: Bạn chỉ còn lại một mình và thất vọng.

Thử thách của tình yêu và sự thân mật

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Thân mật về cảm xúc với người khác là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trên đời. Tại sao lại khó như vậy? Sự lãng mạn có nhiều khả năng phát triển hơn khi mỗi bên thể hiện 5 đặc điểm cần thiết cho mối quan hệ lành mạnh:

 1. Trưởng thành về tình cảm.
 2. Kỹ năng giao tiếp tốt.
 3. Khả năng xử lý cảm giác khó chịu.
 4. Khả năng chịu đựng sự thất vọng mà không có hành vi phá hoại.
 5. Ý thức mạnh mẽ về bản thân.

Tất cả những phẩm chất này có điểm gì chung? Bạn đưa chúng đến một mối quan hệ. Điều đó có nghĩa rằng tự cải thiện bản thân và trau dồi những đặc điểm này là một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho một mối quan hệ lành mạnh và bền vững.

Bắt đầu với yêu bản thân mình

Học cách yêu bản thân mình (Ảnh: Internet)
Học cách yêu bản thân mình (Ảnh: Internet)

Các nhà trị liệu tâm lý đã có niềm tin từ lâu rằng các mối quan hệ là sự phản ánh đời sống nội tâm của bạn. Ví dụ, nếu bạn có lòng tự trọng thấp, các mối quan hệ của bạn có khả năng phản ánh điều đó: bạn có thể tránh xung đột trong mối quan hệ của mình và đáp ứng hoặc bỏ qua nhu cầu của bản thân.

Tại sao sự thân mật lành mạnh lại rất quan trọng? Bởi vì việc duy trì mối quan hệ với một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc là điều rất căng thẳng.

Cải thiện bản thân, thu hẹp khoảng cách trong sự trưởng thành của hai bạn, trau dồi kỹ năng giao tiếp và củng cố ý thức về bản thân là con đường để cải thiện mối quan hệ của bạn.

Phát triển kỹ năng quan hệ mạnh mẽ

Trân trọng tình yêu, trân trọng cuộc sống (Ảnh: Internet)
Trân trọng tình yêu, trân trọng cuộc sống (Ảnh: Internet)

Trị liệu nhóm là một phương pháp tập luyện cho sự thân mật và gần gũi. Mọi người vào nhóm để học cách xây dựng mối quan hệ hạnh phúc hơn. Trong liệu pháp nhóm, bạn sẽ học ngôn ngữ của sự thân mật, thể hiện sự thất vọng theo cách lành mạnh và làm thế nào để trở nên tốt hơn, quả quyết với mong muốn và nhu cầu của bạn trong khi duy trì ranh giới lành mạnh. Khi bạn phát triển các kỹ năng giao tiếp tốt hơn và trở nên hòa hợp hơn về mặt cảm xúc, các mối quan hệ của bạn sẽ bắt đầu được cải thiện.

Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống của mình, thay vì đi tìm người mới, hãy đầu tư vào bản thân – một khoản đầu tư luôn mang lại kết quả.

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận