Dữ liệu cho thấy mạng xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của bạn, nhưng Instapoetry – xu hướng Instagram giúp cải thiện sức khỏe tinh thần có thể biến một ngày của bạn thêm ý nghĩa đấy.

“INSTAPOETRY” là gì?

Cụm từ “Instapoetry” nghe có vẻ mới lạ nhưng thực chất đây là điều bạn đã bắt gặp ít nhất 1 lần trong ngày trong lúc lướt news feed. Vậy Instapoetry thực chất là gì?

Instapoetry là những bài thơ, câu quotes ngắn trên Instagram, có thể được tạo ra bởi bất kì người dùng nào. Bằng cách tạo ra những template, kiểu chữ thiết kế, hình vẽ minh họa để làm bài đăng hấp dẫn hơn, không có sự giới hạn nào cho sáng tạo cả. Do bản chất của nền tảng mạng xã hội hiện nay, tất cả đều cần phải được truyền tải nhanh chóng, hiển thị bắt mắt và đặc biệt là không được quá dài. Các “nhà thơ” Insta cần tận dụng sự hạn chế này một cách sáng tạo để nâng tầm sản phẩm của họ.

Hashtag #instapoetry có gần 5 triệu bài đăng tải (Ảnh: Internet).
Hashtag #instapoetry có gần 5 triệu bài đăng tải (Ảnh: Internet).

Những ai yêu thích thơ ca nước ngoài cũng đã từng nghe đến cái tên Rupi Kaur nhưng không phải ai cũng biết cô đến từ đâu hay đã bén duyên với làng thơ như thế nào. Rupi đã sử dụng nền tảng Instagram để khởi đầu cho sự nghiệp của mình, nơi cô ấy giới thiệu mình với thế giới thơ ca rồi dần chiếm lĩnh chúng.

Cô ấy không phải người đầu tiên sử dụng mạng xã hội để bắt đầu sự nghiệp của mình, 12 trong số 20 nhà thơ có tác phẩm bán chạy nhất năm 2018 là “insta-poet”, họ đã biết cách tối ưu hóa khả năng của Instagram để đem về cho mình những khán giả chất lượng và trung thành.

Insta-poet Rupi Kaur là một nhà thơ, họa sĩ minh họa và nhiếp ảnh gia tài ba gốc Ấn Độ. (Ảnh: Internet).
Insta-poet Rupi Kaur là một nhà thơ, họa sĩ minh họa và nhiếp ảnh gia tài ba gốc Ấn Độ. (Ảnh: Internet).

Vì sao INSTAPOETRY có thể cải thiện tình trạng tâm lý của bạn?

Như đã nói bên trên, Insta-poet có thể là bất cứ ai trong chúng ta. Câu chuyện về Jon Lupin (@The_PoetryBandit), cho biết việc đăng tác phẩm của anh ấy và tương tác với những người đang trải qua điều tương tự đã cứu sống anh ấy. Lupin là một trong những “insta-poet” đời đầu cùng với Tyler Knott và Christopher Pointdexter, đã sử dụng Instagram vào năm 2014 để giúp anh ấy kiểm soát việc lạm dụng rượu bia.

Lupin có cha là một nhạc sĩ, bắt đầu viết nhạc ở tuổi 14 để tiếp bước cha mình. Nhưng sau đó vào cuối những năm tuổi 30, anh đã phải vật lộn với chứng nghiện rượu, điều mà anh cho rằng đã lấy mất phần lớn niềm vui mà anh có được trong những sở thích trước đây của mình. “Vào năm 2014, cuối cùng tôi đã quá chán nản với bia rượu và cầm giấy bút trở lại để giúp tôi vượt qua quá trình cai nghiện, sự xấu hổ, tội lỗi và căng thẳng mà việc bỏ một chất kích thích đã gây ra” Lupin nói.

Trong lúc đó, tôi bắt đầu viết lại để cứu lấy cuộc sống của mình, bây giờ tôi chia sẻ để có thể giúp đỡ người khác và truyền đi thông điệp về hy vọng.” Đến nay, Lupin đã vượt qua 6 năm tỉnh táo không bia rượu.

Một trong những bài đăng truyền cảm hứng của Lupin. (Ảnh: Internet)
Một trong những bài đăng truyền cảm hứng của Lupin. (Ảnh: Internet)

Lupin nói thêm rằng ít nhất mỗi tuần một lần đều có người nào đó liên hệ với anh để nói rằng thơ của anh đã giúp họ nhận thức về thói quen uống rượu, hay cải thiện sức khỏe tâm thần của họ – hoặc của người thân họ như thế nào.

Các chuyên gia cũng nhận thấy hiệu quả trị liệu mà thơ ca mang lại đối với những người đang vật lộn với sức khỏe tâm thần. Whitney Goodman, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được chứng nhận ở Florida (Mỹ), tin rằng thơ ca có thể khiến bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn, thấu hiểu hơn và thậm chí truyền cảm hứng để bạn thay đổi.

Goodman nói: “Văn học hay thơ ca cho phép mọi người tham khảo mọi thứ qua lăng kính của người khác và nói những điều như: ‘Chà, tôi cũng cảm thấy như vậy.’”

Ngoài ra, viết lách là một liệu pháp đã được sử dụng rộng rãi trong trị liệu tâm lý, việc nhìn thấy thơ hoặc văn của người khác có thể truyền cảm hứng cho họ viết ra suy nghĩ của chính mình.

Sander – người đã rẽ hướng cuộc sống tốt hơn nhờ vào Instapoetry: “Tôi nghĩ rằng Instapoetry kết nối mọi người lại với nhau và thách thức chúng ta chấp nhận hành trình của mình.” Khi cô lần đầu tiên chia sẻ về chuyện sảy thai của mình trên Instagram, rất nhiều người (thậm chí là người lạ) đã an ủi cô với rất nhiều tình yêu thương.

Khi tôi tiếp tục cởi mở và chia sẻ nhiều hơn, tôi đã tìm thấy vẻ đẹp và sự chữa lành thông qua sự kết nối mật thiết”, cô nói. “Chúng tôi sẽ luôn giữ ngọn lửa yêu thương bùng cháy.

Dayal (người dùng) cũng xem Instapoetry như một lời nhắc nhở rằng cô ấy không đơn độc. “Có thể nhìn thấy bản thân, những trải nghiệm và tổn thương của tôi trong lời văn của người khác như là một sự thức tỉnh để tôi chữa lành, tự phản ánh và khám phá bản thân.” cô nói. Mặt khác, viết lách và chia sẻ công việc của chính mình cũng tạo động lực cho Dayal có trách nhiệm với cuộc sống hơn.

Hiện nay có hơn 1,3 tỷ người sử dụng Instagram. Trái ngược với phần lớn những gì chúng ta thường thấy trên nền tảng này, sự trỗi dậy của Instapoetry đã phần nào mở đường cho mọi người thoát khỏi các bộ lọc (filter) và dần bộc lộ cũng như nhìn nhận bản thân một cách chân thực và “con người” hơn.

Hình tượng trên Instagram và thực tế. (Ảnh: Internet)
Hình tượng trên Instagram và thực tế. (Ảnh: Internet)

Không thể phủ nhận rằng Instagram cũng như các nền tảng mạng xã hội khác có mặt hạn chế và cần phải thực hiện những thay đổi để cải thiện theo hướng tích cực hơn. Việc chạy theo lối sống vật chất hay tạo dựng hình tượng hoàn hảo một cách toxic đã ảnh hưởng đến tư duy cũng như tâm lý của người dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Thay đổi có thể sẽ mất thời gian, nhưng không bao giờ là quá trễ, bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn lọc và sắp xếp nội dung bạn muốn xem, theo dõi những trang hoặc những người có lối sống tích cực, truyền cảm hứng, và chỉ tham khảo chứ không nên áp đặt những quy chuẩn của người khác lên bản thân mình.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Instagram có thể “tác động tiêu cực” đến tuổi teen – Sử dụng mạng xã hội như thế nào mới lành mạnh? để hiểu thêm về mạng xã hội và cách sử dụng nền tảng này đúng cách.

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

15 truyện ngôn tình ngược nam chính thê thảm nhất, đáng đọc nhất

Truyện ngôn tình ngược nữ chính thì đã quá quen thuộc rồi. Vậy còn truyện ngôn tình ngược nam chính thì sao? Khi các nam chính mới là người chịu đau đớn, dằn vặt, bi thương nhiều hơn, có hấp dẫn hơn không?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận