Nhiều người nghĩ trong cuộc sống, phụ nữ được ưu ái hơn và đàn ông thì phải xây dựng sự nghiệp, nghĩ cách tán tỉnh người yêu hay cáng đáng cả gia đình… Đó là một suy nghĩ sai lầm. Vì thực sự, có rất nhiều thiệt thòi và nỗi khổ của người phụ nữ trong cuộc sống.

1. Phụ nữ phải chịu nhiều quy tắc, định kiến

Đối với một xã hội trọng nam khinh nữ thì phụ nữ đã khổ ngay từ khi mới đẻ vì có thể giới tính của họ không phải là kì vọng của người cha và họ hàng.

Dù hiện nay xã hội đã bình đẳng hơn, vẫn có những thứ mà một người con gái không thể làm nếu không muốn bị đánh giá thấp: không được cởi trần, không được đến vũ trường, cười phải che miệng, ngồi phải khép nép…cả một danh sách dài dằng dặc để huấn luyện từ khi mới chỉ là một cô bé.

nạn phân biệt giới tính
Nạn phân biệt giới tính ở Ấn Độ. (nguồn: internet)

2. Phụ nữ sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn nam giới

Không phải ngẫu nhiên mà đa số các chuyện lừa gạt, xâm hại…có nạn nhân là phụ nữ. Phụ nữ là “phái yếu”, bị thua thiệt bởi sức khỏe thể chất và hay bị cảm xúc chi phối hơn là lý trí so với đàn ông nên rất dễ gặp những nguy hiểm, bất lợi trong một xã hội ngày càng phức tạp.

phụ nữ gặp nhiều nguy hiểm trong cuộc sống(nguồn internet)
phụ nữ gặp nhiều nguy hiểm trong cuộc sống. (nguồn: internet)

3. Là phụ nữ thì khó chủ động trong tình cảm

Người con gái, có thể đã thích người con trai kia lắm rồi nhưng không thể chủ động được vì sợ mang tiếng “cọc đi tìm trâu” nên họ phải chờ đợi. Chờ đợi đối tượng làm quen trước, nhắn tin, gọi điện, rủ đi chơi, nắm tay, tỏ tình, cầu hôn…

Điều duy nhất họ có thể làm là bắn những tín hiệu tình cảm cho người con trai nhưng vấn đề là không phải là ai cũng đủ tinh tế để có thể hiểu. Người con gái thường tức giận khi thấy đối tượng của mình không đón được ý và tiếc nuối vì cuối cùng phải chấm dứt chờ đợi để tìm người khác.

con gái phải tìm cách thổ lộ rất khó khăn(nguồn internet)
Con gái phải tìm cách thổ lộ rất khó khăn. (nguồn: internet)

4. Là phụ nữ thì tình yêu là tất cả

Bất kể trước đây, người con gái có những chị em “hội trà chanh” hay có những sở thích xem phim Hàn, đi du lịch…thì đến khi có người yêu, dường như cả thế giới của cô ấy sẽ xoay quanh anh ta.

Còn anh ta ? Đàn ông thường sẽ có nhiều thứ để bận tâm như: bạn bè, đam mê, sự nghiệp… và người phụ nữ sẽ chỉ là một gạch đầu dòng. Chính vì vậy nên khi đã yêu nhau thì các đôi hay có những mâu thuẫn rất khó kiểm soát, người con gái thì luôn mong muốn người yêu dành nhiều thời gian cho mình hơn còn người con trai thì bắt đầu chán nản và thấy cô gái đó là một phiền phức.

thế giới của người con gái đang yêu xoay quanh người cô ta chọn
thế giới của người con gái đang yêu xoay quanh người cô ta chọn. (nguồn: internet)

5. Phụ nữ không có nhiều lựa chọn như ta vẫn tưởng

Đối với một người con trai, càng thu phục được nhiều người con gái thì càng chứng minh độ “hào hoa” của anh ta. Còn đối với một người con gái, thì việc có nhiều hơn một người yêu là biểu hiện của sự “hư hỏng” trong mắt nhiều người

Lựa chọn của một người con gái khi chưa bắt đầu mối quan hệ thì có rất nhiều nhưng khi có người yêu, họ thường bị kiểm soát và khó có thể có một mối quan hệ khác giới vì sẽ có vô số lời bàn tán và hiểu lầm cho dù thực tế chỉ là mối quan hệ bạn bè.

Kể cả khi chia tay thì người đàn ông có thể nhanh chóng tìm một đối tượng mới còn người phụ nữ thì sẽ cần nhiều thời gian hơn và việc đã từng có người yêu cũng sẽ giảm đi nhiều giá trị của họ trong mắt những người đến sau vì những người này không biết được rằng họ đã trao những gì cho người trước đó.

con gái khi chia tay khó tìm được người mới ngay
con gái khi chia tay khó tìm được người mới ngay. (nguồn: internet)

6. Phụ nữ… rất dễ “mất giá”

“ Đàn ông giống như rượu, càng để lâu càng lên giá, phụ nữ giống như bia càng để lâu càng hỏng”

Giá trị của người đàn ông nằm ở kinh nghiệm sống, tài năng, sự nghiệp, phong cách…. Những thứ này có thể luyện tập và ngày càng tăng cường theo thời gian Còn giá trị của người phụ nữ được quyết định rất lớn ở nhan sắc. Cho dù có siêng năng, tốt tính và thông minh đến đâu nhưng nếu không có nhan sắc thì cũng bị thiệt thòi rất nhiều và đã vậy sắc đẹp lại là thứ sẽ bị tàn phai theo thời gian.

Chính điều này sẽ tạo ra một thử thách rất lớn trong các cuộc hôn nhân.

7. Phụ nữ bị kìm hãm về sự nghiệp

Nếu là đàn ông, thường sau khi kết hôn vẫn chỉ lo kiếm tiền, sự nghiệp càng mạnh lại càng nâng giá trị. Còn phụ nữ thì ngoài lo cho gia đình cũng vẫn phải kiếm tiền dù nhiều dù ít nếu không muốn bị gia đình nhà chồng coi thường nhưng nếu sự nghiệp của họ cao hơn chồng mình thì thường người chồng sẽ ghen tị, tự ti dẫn đến tình cảm phai nhạt

Còn nếu ngay từ đầu người phụ nữ chỉ chăm lo sự nghiệp? Họ thường quên mất chuyện tình cảm và khi nhớ ra thì…quá trễ.

phụ nữ thường bị kìm hãm sự nghiệp(nguồn internet)
Phụ nữ thường bị kìm hãm sự nghiệp khi đã kết hôn. (nguồn: internet)

8. Người phụ nữ sau khi kết hôn “trăm công nghìn việc”

Trước khi có “người ấy”, người phụ nữ có thể tự do làm những việc mình muốn: đi tới các hàng quán, mua sắm, gặp mặt bạn bè… nhưng khi kết hôn xong thì phải lo “trăm công nghìn việc” như công việc kiếm tiền, gia đình, họ hàng, giỗ chạc…, chưa kể nếu đi chơi quá lâu sẽ bị nghi ngờ, tra hỏi, rất khó để có thời gian thưởng thức cuộc sống như hồi trước.

phụ nữ rất vất vả sau hôn nhân
Phụ nữ rất vất vả sau hôn nhân. (nguồn: internet)

9. Chuyện mẹ chồng!

Tôi không rõ tại sao luôn có mâu thuẫn “mẹ chồng-nàng dâu”. Có lẽ do người mẹ vì quá lo lắng cho con trai nên yêu cầu quá cao từ “vợ của con trai mình” hoặc đơn giản là họ muốn tìm nơi trút bớt sự ấm ức bao năm theo kiểu “xưa tôi bị mẹ chồng đàn áp thì giờ tại sao con dâu tôi lại may mắn hơn?”.

mẹ chồng nàng dâu - cuộc chiến dưới mái nhà(nguồn internet)
Mẹ chồng nàng dâu – cuộc chiến dưới mái nhà. (nguồn internet)

10. Có một tình yêu giống như địa ngục

Thực sự thì…đàn ông là những người chinh phục và yêu bằng mắt nên họ rất dễ “rung rinh” trước một cô gái đẹp, ngọt ngào, biết quyến rũ. Còn người phụ nữ thường ít bị tác động bởi người khác giới hơn, khi đã yêu thực sự hoặc kết hôn thì sẽ “sắt son như một”, họ sẽ chỉ nhìn về người đàn ông của mình.

Đừng nhầm lẫn khi nghĩ phụ nữ sẽ thích “trai đẹp, sáu múi” các kiểu. Họ có thể trầm trồ, tỏ vẻ chết mệt những chàng trai có ngoại hình nổi trội nhưng nếu thực sự giao tiếp thì chỉ từ 5-10 phút, nếu không thấy anh ta có gì ngoài cái mã ngoài thì chắc chắn là sẽ loại ngay tức khắc.

Thế nên, có khi cánh đàn ông cũng nên thông cảm với độ ghen “huyền thoại” của phụ nữ.

ghen tuông xuất phát từ những bất an trong lòng phụ nữ(nguồn internet)
Ghen tuông xuất phát từ những bất an trong lòng phụ nữ. (nguồn internet)

Nếu người đàn ông của họ kém cỏi, họ sẽ chán nản và không ngừng dằn vặt vì đã “chọn nhầm” nhưng nếu anh ta đạt quá nhiều tiêu chuẩn “perfect” như sự nghiệp, ngoại hình, phong cách… thì họ lại luôn luôn bất an và càng về sau thì càng bất lực khi không còn nhiều thứ để giữ chân người chồng của mình nữa.

11. Nỗi đau sinh con, nỗi khổ nuôi con

Tôi là đàn ông nên không hình dung được nỗi đau của người phụ nữ khi sinh nở nhưng chắc chắn là rất đau đớn và đó cũng là một nguy hiểm họ phải đối mặt trong cuộc đời.

Đến khi sinh xong, họ sẽ còn gặp nhiều vấn đề hơn.

Đầu tiên là ngoại hình, vì khi mang thai được gia đình nhà chồng “chăm sóc đăc biệt” cấp cho đủ thứ đồ ăn thức uống để “nuôi cả hai người” nên thường sau khi sinh đẻ xong bị xuống sắc rất nhanh. Tiếp đó, thì mối bận tâm của họ sẽ không còn là người đàn ông của mình nữa mà chuyển sang đứa trẻ.

người mẹ luôn luôn hết lòng vì con mình(nguồn internet)
Người mẹ luôn luôn hết lòng vì con mình. (nguồn: internet)

Người Nhật có câu “người cha nhìn con mình bằng mắt nên có thể nhắm mắt quay đi nhưng người mẹ thì do gắn kết đặc biệt với đứa con nên sẽ chẳng bao giờ quên được nỗi đau sinh thành”. Thật vậy, có nhiều người phụ nữ có thể bỏ chồng nhưng chẳng thể bỏ con hoặc chấp nhận kéo dài cuộc hôn nhân như địa ngục vì con mình… Họ nâng niu từ khi đứa con mới chào đời cho tới khi lớn, luôn luôn theo dõi và bận tâm chuyện bạn bè, người yêu, sự nghiệp của con và còn…bế cháu.

Khổ hơn là nếu đứa con đó hư hỏng thì người đầu tiên bị đổ lỗi là người mẹ: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà!”

Và có lẽ vẫn còn rất nhiều điều mà với con mắt của một người đàn ông, tôi không thể hiểu hết. Nhưng hi vọng sau bài này, những người đàn ông nên có cái nhìn thông cảm hơn với phụ nữ vì họ phải chiu nhiều thiệt thòi hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng và xứng đáng được đối xử như “quý cô” vì nỗ lực cống hiến của họ cho cuộc sống này.

Xem thêm

Những câu trích dẫn trong "Hạt giống tâm hồn" giúp ta thay đổi suy nghĩ về cuộc sống

Cuộc đời của mỗi chúng ta là một hành trình chông gai. Những câu trích dẫn trong trọn bộ 16 tập "Hạt giống tâm hồn" giúp bạn có những cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Dưới đây là những câu trích dẫn cực hay và ý nghĩa trong "Hạt giống tâm hồn".
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 72a371f0

hay, có ý nghĩa