Cục Quản lý Nhân lực Quân đội Hàn Quốc cho rằng thành tích của BTS không đủ để làm lý do miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho 7 chàng trai nhà BigHit.

BTS được đề xuất miễn trừ nghĩa vụ quân sự

Đã có rất nhiều lời bàn tán về việc nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu BTS nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc giống như mọi nam giới Hàn Quốc trước năm 30 tuổi theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với danh sách dài những thành tích và tầm ảnh hưởng mà BTS đã đạt được ở cả trong nước và nước ngoài, đã có những đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự cho họ vì họ đã nâng cao uy tín của đất nước với phần còn lại của thế giới.

BTS được cân nhắc miễn trừ nghĩa vụ quân sự. (Ảnh: Internet)
BTS được cân nhắc miễn trừ nghĩa vụ quân sự. (Ảnh: Internet)

Sau thành công vang dội của Dynamite năm 2020, đưa nhóm trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard HOT 100 tại Mỹ, các nhà lập pháp đã thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc và cho phép “một số nam thần tượng KPOP hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc đến tuổi 30”.

Luật mới này tương tự như những gì áp dụng cho các vận động viên quốc gia Hàn Quốc, theo đó các vận động viên giành huy chương tại Thế vận hội hoặc tại Đại hội thể thao châu Á đủ điều kiện để được miễn khỏi nghĩa vụ quân sự bắt buộc vì thành tích của họ được coi là góp phần nâng cao uy tín quốc gia của đất nước. Một số nhạc sĩ cũng có thể được miễn nếu họ đã giành được một số giải thưởng quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hwang Hee cảm thấy rằng các thần tượng KPOP đã giành được các giải thưởng ấn tượng cũng nên được miễn trừ. Trong một cuộc họp báo vào đầu tháng 5/2022, ông nói: “Đã đến lúc tạo ra một hệ thống để kết hợp các nhân vật văn hóa-nghệ thuật đại chúng với tư cách là nhân viên nghệ thuật”. Do đó, Bộ trưởng có mục đích thúc đẩy một luật mới thông qua quốc hội, cho phép các ngôi sao KPOP phục vụ đất nước của họ theo những cách khác ngoài việc nhập ngũ.

Cục quản lý Quân đội phản đối việc miễn trừ cho BTS

Trong một cuộc họp nội các chính thức gần đây, Sung Il-Jong, chính trị gia đã đệ trình dự luật miễn trừ, đã đưa ra lập luận rằng BTS đã nhận được hai giải thưởng nhạc pop lớn trên sân khấu âm nhạc quốc tế, đó là giải AMAs và Billboard. Các giải thưởng đã giành được tại thị trường âm nhạc lớn nhất và do đó mang lại uy tín cho đất nước của họ, và do đó đây là điều cần xem xét để miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho BTS.

Tuy nhiên, Kim Yong-Moo, người đại diện cho phía Cục Quản lý Nhân lực Quân đội đã phản bác lại lập luận này bằng cách tuyên bố rằng những giải thưởng như vậy không thể được sử dụng như một cái cớ để được miễn trừ. Lý do là những giải thưởng như vậy không được trao dựa trên các tiêu chí đánh giá cụ thể mà là do phiếu bầu của người hâm mộ hoặc trong một số trường hợp là doanh số bán album.

Đại diện Cục quản lý nhân sự Quân sự Hàn Quốc phản đối việc miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong chính phủ hoặc người dân Hàn Quốc đều đồng ý với cách suy nghĩ của ông.
Đại diện Cục quản lý nhân sự Quân sự Hàn Quốc phản đối việc miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, đối với ông, có sự khác biệt lớn giữa các giải thưởng đó và những giải thưởng được xem xét và sử dụng để miễn trừ quân sự hiện nay. Về cơ bản, quan điểm chính thức của các quân nhân là giải thưởng của BTS không đủ sức nặng để họ được miễn nhập ngũ.

Cục quản lý nhân lực Quân sự có ảnh hưởng đáng kể khi đề cập đến các luật về quân đội và với sự phản đối của đại diện Kim Yong Moo thì có thể thấy dự luật này sẽ khó có thể thông qua. Và dù cho dự luật miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho nghệ sĩ KPOP được thông qua và trở thành luật, nếu phe quân sự không đồng ý thì vẫn rất khó để thực hiện và có thể gây ra nhiều rắc rối theo những cách khác nhau.

Phản ứng của K-net về việc miễn trừ cho BTS

Về phía công chúng, một số người cũng không thấy tính hợp pháp của việc BTS nên được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ví dụ, với lý do để miễn trừ là nhân vật đó có sức ảnh hưởng toàn cầu thì rất nhiều người khác cũng sẽ yêu cầu sự miễn trừ nghĩa vụ quân sự chính đáng, như các gia đình sở hữu các tập đoàn lớn như Samsung. Samsung là một trong những công ty lớn nhất thế giới, có thể nói những người điều hành nó đã có ảnh hưởng toàn cầu và giúp nâng cao vị thế của Hàn Quốc.

Ngoài ra, một số cư dân mạng cho rằng những giải thưởng được đưa ra làm lý do miễn nghĩa vụ quân sự chỉ là những giải thưởng và bảng xếp hạng do một đơn vị tư nhân ở nước ngoài thực hiện. Họ cảm thấy rằng sự nổi tiếng ở nước ngoài không thể là tiêu chuẩn để được miễn trừ.

Phản ứng của người dân Hàn Quốc cũng không đồng tình với lý do miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho BTS.
Phản ứng của người dân Hàn Quốc cũng không đồng tình với lý do miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho BTS. (Ảnh: Internet)

Các cư dân mạng khác nói về thực tế là các nghệ sĩ Hàn Quốc khác đã được quốc tế công nhận và nổi tiếng cũng từng phục vụ trong quân đội, như Psy, người đã tham gia nghĩa vụ quân sự 2 lần.

Và việc BTS đã phát triển nền kinh tế Hàn Quốc hơi yếu.để làm lý do miễn trừ nghĩa vụ thì nhiều netizen tỏ ra bất bình. Đúng là BTS đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Hàn Quốc, nhưng cũng giống như tất cả những người đàn ông Hàn Quốc làm việc và đóng thuế nhưng không được miễn trừ. Họ cũng mỉa mải rằng “nền kinh tế Hàn Quốc sẽ không sụp đổ trong 18 tháng vắng bóng BTS đâu”.

Còn bạn thì sao, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho BTS, hãy chia sẻ với BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

Hồ sơ TEMPEST - Nhóm nhạc TEMPEST - Thông tin thành viên TEMPEST - TEMPEST Profile

TEMPEST (템페스트) là một nhóm nhạc nam Hàn Quốc thuộc Yuehua Entertainment. Nhóm gồm 7 thành viên, các thành viên của TEMPEST là Hanbin, Hyeongseop, Hyuk, LEW, Hwarang, Eunchan và Taerae. Nhóm ra mắt với "Bad News" vào ngày 2 tháng Ba năm 2022. Mời các bạn tìm hiểu về nhóm nhạc TEMPEST với bài viết dưới đây!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận