Bạn có cảm thấy việc xây dựng mối quan hệ là rất khó khăn? Nếu bạn là một người hướng nội, bạn có thể không muốn thể hiện mình ra ngoài vì mục đích kết nối với người khác. Thật may mắn khi bạn đang đọc bài viết này, mình sẽ gửi đến các bạn một vài kỹ năng có thể tạo ra cho bạn những cơ hội mới để xây dựng kết nối trong kinh doanh tốt hơn. Có thể nó không dễ dàng, nhưng học cách kết nối trong kinh doanh tốt hơn, ngay cả khi bạn nhút nhát, là hoàn toàn có thể. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

11 mẹo để kết nối với mọi người tốt hơn

Kết nối trong kinh doanh mang lại nhiều lợi ích quan trọng. (Nguồn: Internet)
Kết nối trong kinh doanh mang lại nhiều lợi ích quan trọng. (Nguồn: Internet)

Bạn đã mặc quần áo chỉnh tề, khoác lên mình bộ mặt ngầu và sắp tham dự một sự kiện quan trọng. Câu hỏi hiển nhiên bây giờ là “Làm sao để bạn kết nối với mọi người tại sự kiện?” Dưới đây là một số mẹo bạn có thể tận dụng

1. Đặt mục tiêu cho bản thân

Có ai cụ thể mà bạn muốn gặp không? Bạn có hy vọng tìm hiểu về một công ty cụ thể không? Hay bạn cần trợ giúp trong quá trình tìm kiếm việc làm? Đặt mục tiêu cho bản thân sẽ giúp bạn tham dự sự kiện một cách tự tin và tập trung. Và sau đó, khi về nhà, bạn có thể đo lường thành công dựa trên việc bạn có đạt được mục tiêu đề ra hay không.

2. Biết giá trị của bạn

Khiêm tốn là một đức tính cao quý, nhưng đừng bán rẻ bản thân. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể trình bày rõ ràng các kỹ năng của mình và những gì bạn có thể mang lại cho họ, mối quan hệ nghề nghiệp hoặc khách hàng tiềm năng. Cố gắng biến chúng thành một quảng cáo chiêu hàng rõ ràng và ngắn gọn. Điều này sẽ cho mọi người thấy tại sao họ nên giữ liên lạc với bạn.

3. Lập kế hoạch cho cuộc trò chuyện của bạn

Cho dù bạn đang gặp riêng ai đó hay tham dự một sự kiện lớn, việc nói chuyện với người lạ đều rất đáng sợ. Trong môi trường chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải xem xét ranh giới cá nhân khi nói đến chủ đề trò chuyện. Để tránh cảm giác lúng túng, hãy nghĩ về điều bạn muốn nói trước đó.

Lập kế hoạch giúp bạn tạo động lực và quyết tâm để duy trì cuộc trò chuyện và đạt được mục tiêu mong muốn. (Nguồn: Internet)
Lập kế hoạch giúp bạn tạo động lực và quyết tâm để duy trì cuộc trò chuyện và đạt được mục tiêu mong muốn. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu bản thân và bắt tay họ. Sau đó bạn có thể bắt đầu bằng một lời khen. Nói điều gì đó tốt đẹp và chân thành có thể bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tích cực. Tuy nhiên, hãy giữ thái độ chuyên nghiệp – bạn không bao giờ muốn làm ai đó khó chịu. Hãy hỏi họ những câu hỏi về bản thân họ. Tại sao họ ở đây? Họ đã gia nhập ngành như thế nào? Họ nghĩ gì về xu hướng gần đây trong kinh doanh? Đặt những câu hỏi hay có thể thúc đẩy các cuộc thảo luận tiếp theo thú vị để duy trì cuộc trò chuyện.

Hãy là một người hâm mộ. Nếu họ là một người chơi lớn trong lĩnh vực của bạn, hãy đề cập đến điều gì đó cụ thể về công việc của họ mà bạn đánh giá cao. Có lẽ họ đã viết một cuốn sách mà bạn yêu thích, có một bài thuyết trình hay hoặc đạt được điều gì đó đáng chú ý trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể thoải mái một chút và đặt câu hỏi về thành tích của họ- mọi người đều thích cảm thấy được hãnh diện.

4. Luôn tích cực

Sự tích cực mang đến cho mọi người niềm tin và hy vọng. (Nguồn: Internet)
Sự tích cực mang đến cho mọi người niềm tin và hy vọng. (Nguồn: Internet)

Một sự kiện kết nối không phải là nơi để bạn bộc lộ những bất bình. Nếu bạn có vấn đề với bất kỳ đồng nghiệp nào trong quá khứ hoặc hiện tại, hãy giữ điều đó cho riêng mình.

5. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ

Không có gì xấu hổ khi yêu cầu hỗ trợ – xét cho cùng thì đó là lý do tại sao bạn lại ở đó. Các chuyên gia tại các sự kiện kết nối kinh doanh mong muốn được trao đổi và giúp đỡ khi cần thiết. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong một phần công việc nào đó, đừng ngại xin lời khuyên nghề nghiệp. Đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn và hỏi ý kiến ​​người khác về cách đạt được chúng. Bạn không bao giờ biết cuộc trò chuyện có thể dẫn bạn đến đâu.

6. Hãy cho đi nhiều như bạn nhận được

Bạn cũng nên sẵn sàng giúp một tay nếu có thể. Nếu bạn là một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, bạn có kinh nghiệm quý báu để chia sẻ với những người mới hơn trong ngành của mình.

Bạn sẽ nhận lại được những kết nối tương xứng với những gì bạn bỏ ra. (Nguồn: Internet)
Bạn sẽ nhận lại được những kết nối tương xứng với những gì bạn bỏ ra. (Nguồn: Internet)

Ngay cả khi bạn là sinh viên hay một người mới bắt đầu sự nghiệp, bạn vẫn có thể dựa vào khả năng và kiến ​​thức về các xu hướng gần đây của mình. Quá trình học tập của bạn có thể đã dạy bạn về các xu hướng hoặc công cụ mới trong ngành mà các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm rất mong muốn được nghe. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc chia sẻ thông tin họ đã học được gần đây.

7. Theo dõi những liên hệ mới của bạn

Gặp nhau là một chuyện, để duy trì mối quan hệ lại là một chuyện khác. Đảm bảo bạn có thể duy trì các kết nối mới của mình. Bạn có thể gửi tin nhắn cho họ vài lần trong năm khi bạn cho rằng điều đó phù hợp. Hãy thử gửi một bài viết mà bạn nghĩ sẽ khiến họ quan tâm, mời họ tham dự một sự kiện hoặc gửi một lời nhắn thân thiện trong kỳ nghỉ. Một chút sẽ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì kết nối của bạn.

8. Hãy tự tin nhưng đừng kiêu ngạo

Mạng lưới trong kinh doanh và các ngành công nghiệp khác đòi hỏi sự tự tin mà không tỏ ra tự mãn. Dưới đây là một số điều cần nhớ khi tương tác với người khác:

  • Thực hành sự chân thành. Tương tác với người mà bạn đang nói chuyện. Họ đang dành thời gian trong ngày để trò chuyện với bạn, vì vậy điều quan trọng là phải tôn trọng và thể hiện sự quan tâm.
  • Sở hữu điểm mạnh của bạn. Bạn giỏi rất nhiều thứ. Bạn có thể đề cập với họ nếu điều đó có ý nghĩa trong cuộc trò chuyện – chỉ cần đảm bảo rằng bạn không khoe khoang quá nhiều. Hãy kiên trì tự đề cao bản thân một cách khiêm tốn.
  • Chấp nhận giới hạn của bạn. Sự khiêm tốn sẽ khiến bạn quý mến bất cứ ai đang nói chuyện cùng bạn. Nói về những lĩnh vực bạn cần cải thiện có thể mang đến những cơ hội học tập thú vị sau này.
  • Hãy lắng nghe nhiều hơn bạn nói. Hãy hỏi những câu hỏi mở, duy trì giao tiếp bằng mắt và lắng nghe tích cực để thể hiện sự quan tâm của bạn. Trở thành một người biết lắng nghe là cách bạn đặt nền tảng cho một mối quan hệ tuyệt vời.

9. Thể hiện sự cảm kích và biết ơn

Thể hiện lòng biết ơn khi ai đó dành thời gian trò chuyện với bạn. (Nguồn: Internet)
Thể hiện lòng biết ơn khi ai đó dành thời gian trò chuyện với bạn. (Nguồn: Internet)

Sau khi kết nối với ai đó, hãy dành chút thời gian để gửi lời cảm ơn hoặc tin nhắn. Thể hiện sự đánh giá cao của bạn về thời gian và hiểu biết của họ. Lòng biết ơn đi một chặng đường dài trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ.

10. Đa dạng hóa mạng lưới của bạn

Đừng giới hạn nỗ lực kết nối của bạn với những người giống bạn. Tìm kiếm sự đa dạng trong các kết nối của bạn. Tương tác với các cá nhân từ các nền tảng, ngành công nghiệp và quan điểm khác nhau. Một mạng lưới đa dạng có thể mang lại những hiểu biết mới mẻ và những cơ hội độc đáo.

11. Hãy kiên nhẫn và bền bỉ

Xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ cần có thời gian và công sức. Đừng nản lòng nếu bạn không thấy kết quả ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn và bền bỉ trong nỗ lực kết nối của bạn. Những nỗ lực nhất quán theo thời gian có thể dẫn đến những kết nối và cơ hội có giá trị.

Làm thế nào để kết nối tốt hơn nếu bạn nhút nhát?

Việc kết nối mạng lưới có thể là một thách thức đối với những người nhút nhát, nhưng với một số phương pháp và chiến lược, bạn vẫn có thể kết nối mạng lưới một cách hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyên thiết thực để kết nối khi bạn ngại ngùng:

1. Đặt mục tiêu thực tế

Bắt đầu với những mục tiêu nhỏ, có thể đạt được cho mỗi sự kiện kết nối. Ví dụ: nhằm mục đích giới thiệu bản thân với ba người mới hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

2. Chuẩn bị bài thuyết trình

Một bài thuyết trình trơn tru cũng là một cách giúp bạn gây ấn tượng với đối tác. (Nguồn: Internet)
Một bài thuyết trình trơn tru cũng là một cách giúp bạn gây ấn tượng với đối tác. (Nguồn: Internet)

Phát triển các phần giới thiệu ngắn gọn và được luyện tập về bản thân và sở thích nghề nghiệp của bạn. Việc chuẩn bị sẵn nội dung có thể giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

3. Tổng quan nghiên cứu

Trước một sự kiện, hãy nghiên cứu về những người tham dự trong sự kiện đó. Biết một chút về họ có thể giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện và tìm ra điểm chung dễ dàng hơn.

4. Đến sớm

Đến sớm tại các sự kiện kết nối có thể giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường. Bạn có thể bắt đầu với các nhóm nhỏ hơn, ít đáng sợ hơn và dần dần tiến tới những cuộc trò chuyện lớn hơn.

5. Tận dụng mạng trực tuyến

Hãy xem xét các nền tảng mạng trực tuyến như Line, Whatsapp,Instagram, nơi bạn có thể kết nối và tương tác với các chuyên gia theo tốc độ của riêng bạn. Tương tác trực tuyến có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin khi kết nối trực tiếp.

6. Tham dự các sự kiện nhỏ

Tham dự những sự kiện nhỏ giúp bạn dễ dàng kết nối với người có cùng sở thích và đam mê. (Nguồn: Internet)
Tham dự những sự kiện nhỏ giúp bạn dễ dàng kết nối với người có cùng sở thích và đam mê. (Nguồn: Internet)

Những cuộc tụ tập nhỏ hơn, thân mật hơn có thể ít gây choáng ngợp hơn cho những người nhút nhát. Hãy tìm những sự kiện hoặc hội thảo thích hợp nơi bạn có thể có những tương tác có ý nghĩa với ít người hơn.

7. Đi cùng đồng nghiệp hoặc bạn bè

Nếu có thể, hãy tham dự các sự kiện với bạn bè hoặc đồng nghiệp, những người có thể giới thiệu bạn với người khác và hỗ trợ bạn trong các cuộc trò chuyện.

8. Lắng nghe tích cực

Cả những người nhút nhát và hướng ngoại đều được hưởng lợi từ việc tích cực lắng nghe trong các cuộc trò chuyện. Những người nhút nhát thường xuất sắc trong việc này vì họ có xu hướng quan sát tốt hơn. Đặt những câu hỏi mở và thể hiện sự quan tâm thực sự đến những gì người khác đang nói.

9. Theo dõi và duy trì các kết nối

Sau khi gặp ai đó, hãy gửi tin nhắn tiếp theo bày tỏ niềm vui của bạn khi được gặp họ và đề cập đến điều gì đó từ cuộc trò chuyện của bạn. Điều này giúp duy trì kết nối.

10. Tập trung vào chất lượng hơn số lượng

Thay vì cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt, hãy tập trung xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với một số cá nhân có cùng sở thích và mục tiêu với bạn.

11. Tham dự hội thảo hoặc đào tạo

Hãy cân nhắc việc tham dự các buổi hội thảo hoặc buổi huấn luyện về kỹ năng kết nối và giao tiếp. Những điều này có thể cung cấp những hiểu biết và kỹ thuật có giá trị để vượt qua sự nhút nhát.

Hãy nhớ rằng kết nối mạng lưới là một quá trình và bạn có thể thực hiện từng bước nhỏ để xây dựng sự tự tin của mình theo thời gian. Đừng quá khắt khe với bản thân và hãy ăn mừng những thành công của bạn, cho dù chúng có vẻ nhỏ đến đâu.

Kết luận

Những cuộc gặp gỡ chuyên nghiệp có thể đáng sợ. Nhưng chúng cũng có thể là một trải nghiệm đầy cảm hứng. Bạn có thể kết nối lại với những người bạn đã lâu không gặp hoặc khám phá một người bạn mới có thể hỗ trợ bạn trong sự nghiệp.

Học cách kết nối sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh của mình. (Nguồn: Internet)
Học cách kết nối sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh của mình. (Nguồn: Internet)

Bạn không cần phải sợ. Trên thực tế, đây là cơ hội để bạn vui chơi và gặp gỡ những người có chung sở thích. Hãy kết nối với một tâm hồn cởi mở và bạn sẽ nhận được những kiến ​​thức quý giá, những kết nối và cảm giác tự tin mới mẻ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó